LÀM TỪ THIỆN KHÔNG HỀ DỄ DÀNG

00:12
Nam Việt

“Thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Những hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ, cứu giúp người khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh luôn được cộng đồng góp sức. Không chỉ có Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hay là Hội Chữ thập đỏ mà ngày càng nhiều cá nhân và đặc biệt những người nổi tiếng tham gia từ thiện.


Nhưng những góc khuất, những mặt trái phía sau của từ thiện lại chưa được hiện diện rõ, cụ thể như:

Giải ngân chậm tiền từ thiện

Gần đây sau khi công luận lên tiếng phải đến cả nửa năm, hàng trục tỷ đồng từ thiện đến bà con vùng lũ mới được một nghệ sĩ nổi tiếng giải ngân. Câu chuyện đặt ra là làm từ thiện phải như thế nào, người khuyên góp, người kêu gọi khuyên góp, đóng góp ấy cần có những trách nhiệm, những kỹ năng gì bên cạnh lòng hảo tâm.  Tiền từ thiện vài tram nghìn hay vài tỷ đều quý như nhau nhưng khi số tiền càng lớn, áp lực sẽ càng cao, bởi khi đó ranh giới giữa vụ lợi và lòng hảo tâm thực sự càng trở nên mong manh hơn.

Lừa đảo từ thiện

Rất nhiều người khi nhìn mái nhà chìm trong nước lũ, những cảnh đời khốn khó vì bệnh tật đã không ngần ngại chuyển khoản ngay cho người này hay người kia đang kêu gọi đóng góp mà không biết và thậm chí là không quan tâm tiền ấy sẽ được sử dụng thế nào, chuyển cho ai. Lợi dụng tâm lý này, nhiều kẻ lừa đảo đã xuất hiện. Lừa đảo từ thiện trở thành một loại tội phạm mới có chiều hướng ra tăng trong thời gian gần đây và vô hình chung lòng chắc ẩn mà thiếu cân nhắc, thiếu hiểu biết vô tình tiếp tay cho kẻ gian.Những câu chuyện các bé mắc bệnh hiểm nghèo là thật, những hoàn cảnh đang cần giúp đỡ là thật, thế nhưng những người kêu gọi cứu trợ lại là những đối tượng lừa đảo. Với thủ đoạn sử dụng những bài viết trên báo chí rồi đăng tải lại trên chính trang mạng xã hội Facebook do mình lập ra. Điển hình như đối tượng Trần Văn Lâm ở huyện Kim Bảng, Hà Nam đã lừa hàng nghìn nhà hảo tâm trong và ngoài nước chuyển tiền qua tài khoản, thu gần 7 tỷ đồng kể từ khi kêu gọi từ thiện. Số tiền mà mỗi nhà hảo tâm chuyển khoản cho các đối tượng lừa đảo thường không quá lớn, khoảng vài tram nghìn đồng, nếu như có bị phát hiện lừa đảo thì người dân ít khi tố giác. Đây chính là lý do khiến tình trạng lừa đảo, kêu gọi từ thiện trong thời gian gần đây có diễn biến phức tạp.

          Hướng tới từ thiện chuyên nghiệp

Những câu chuyện trên như một lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ nói riêng và cho tất cả mọi người nói chung. Rằng làm từ thiện không chỉ đơn thuần là hô hào, kêu gọi, khuyên góp được thật nhiều tiền. Đó mới chỉ là một nửa của hành trình. Ai đó, có thể là một bác sĩ giỏi, một diễn viên nổi tiếng nhưng điều đó không có nghĩa họ là một người làm từ thiện tốt.

Cái tâm dù có lớn đến đâu, nếu không có cách thức tổ chức khoa học, bài bản và hợp lý thì có thể lợi bất cập hại. Từ thiện không thể chỉ là tiếng gọi của trái tim, cần rất nhiều lý trí để quyết định cho con cá hay cần câu, bởi lòng tốt đặt không đúng chỗ rất có thể lại biến thành vật cản, gieo mầm cho tâm lý ỷ lại và nuôi dưỡng thói lười biếng. Của cho không bằng cách cho.

Không phải ngẫu nhiên ở nhiều quốc gia trên thế giới, các hoạt động thiện nguyện dù là của cá nhân hay tập thể đều được gắn với một tổ chức từ thiện chuyên nghiệp, được cấp phép hoạt động. Ví dụ như ở Anh, theo đạo luật từ thiện, khi một cá nhân hay tổ chức gây quỹ được khoảng 5000 Bảng Anh/năm, tương đương 150 triệu Việt Nam đồng thì phải đăng ký hoạt động. Các Quỹ này luôn có hệ thống kiểm soát tài chính chặt chẽ, bài bản. Nhà nước đưa ra quy định về ngưỡng tối thiểu như vậy để điều tiết đóng góp về các tổ chức chuyên nghiệp thay vì cá nhân tự phát, giúp chính quyền giám sát, tránh lạm dụng, lừa đảo. Từ thiện rõ rang là hoạt động đòi hỏi sự khoa học, minh bạch, nói ngắn gọn là sự chuyên nghiệp.

Đến nay, ở Việt Nam, chưa có quy định cụ thể nào của luật pháp về quyền và trách nhiệm của người làm từ thiện. Thời gian tới, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất ban hành Nghị định hoặc các văn bản pháp luật liên quan đến vận động, phân phối tiền tài trợ từ thiện. Trong đó, cần lưu ý nội dung: Cá nhân khi muốn vận động nguồn tài trợ phải thông báo với chính quyền nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, phải có thỏa thuận rõ rang, minh bạch về thời gian, cách thức phân phối số tiền hoặc là hiện vật. Ở Việt Nam những hạt giống cho từ thiện chuyên nghiệp đã có, vấn đề là làm sao để chúng nảy mầm./.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
18:13, 15/06/2021 delete

Câu chuyện đặt ra là làm từ thiện phải như thế nào, người khuyên góp, người kêu gọi khuyên góp, đóng góp ấy cần có những trách nhiệm, những kỹ năng gì bên cạnh lòng hảo tâm. Tiền từ thiện vài tram nghìn hay vài tỷ đều quý như nhau nhưng khi số tiền càng lớn, áp lực sẽ càng cao, bởi khi đó ranh giới giữa vụ lợi và lòng hảo tâm thực sự càng trở nên mong manh hơn.

Reply
avatar
18:15, 15/06/2021 delete

Nhiều đối tượng nghĩ làm từ thiện là dễ dàng, việc làm từ thiện cần những người có tâm, có tầm và không lợi dụng từ thiện phục vụ lợi ích của bản thân. Mong rằng các cơ quan ban ngành chức năng sẽ vào cuộc và giám sát đảm bảo việc từ thiện diễn ra theo đúng bản chất của nó

Reply
avatar
18:15, 15/06/2021 delete

Những hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ, cứu giúp người khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh luôn được cộng đồng góp sức. Không chỉ có Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hay là Hội Chữ thập đỏ mà ngày càng nhiều cá nhân và đặc biệt những người nổi tiếng tham gia từ thiện.

Reply
avatar
18:17, 15/06/2021 delete

Lợi dụng tâm lý của những người tốt, nhiều kẻ lừa đảo đã xuất hiện. Lừa đảo từ thiện trở thành một loại tội phạm mới có chiều hướng ra tăng trong thời gian gần đây và vô hình chung lòng chắc ẩn mà thiếu cân nhắc, thiếu hiểu biết vô tình tiếp tay cho kẻ gian.

Reply
avatar
18:18, 15/06/2021 delete

Kính mong các cơ quan xây dựng pháp luật sẽ nhìn thấu và ban hành các nghị định hoặc các văn bản pháp luật liên quan đến vận động, phân phối tiền tài trợ từ thiện. Trong đó, cần lưu ý nội dung: Cá nhân khi muốn vận động nguồn tài trợ phải thông báo với chính quyền nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, phải có thỏa thuận rõ rang, minh bạch về thời gian, cách thức phân phối số tiền hoặc là hiện vật.

Reply
avatar
18:19, 15/06/2021 delete

Ở Việt Nam những hạt giống cho từ thiện chuyên nghiệp đã có, vấn đề là làm sao để chúng nảy mầm, phát triển và đẩy lui những hành vi xấu, độc gây ảnh hưởng đến xã hội; lợi dụng từ thiện phục vụ lợi ích bản thân, thậm chí sẵn sàng vi phạm pháp luật vì cái lợi ích trước mắt

Reply
avatar
21:36, 15/06/2021 delete

Những câu chuyện trên như một lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ nói riêng và cho tất cả mọi người nói chung. Rằng làm từ thiện không chỉ đơn thuần là hô hào, kêu gọi, khuyên góp được thật nhiều tiền. Đó mới chỉ là một nửa của hành trình. Ai đó, có thể là một bác sĩ giỏi, một diễn viên nổi tiếng nhưng điều đó không có nghĩa họ là một người làm từ thiện tốt.

Reply
avatar
18:05, 16/06/2021 delete

Trong đó, cần lưu ý nội dung: Cá nhân khi muốn vận động nguồn tài trợ phải thông báo với chính quyền nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, phải có thỏa thuận rõ rang, minh bạch về thời gian, cách thức phân phối số tiền hoặc là hiện vật.

Reply
avatar
18:05, 16/06/2021 delete

Nhà nước đưa ra quy định về ngưỡng tối thiểu như vậy để điều tiết đóng góp về các tổ chức chuyên nghiệp thay vì cá nhân tự phát, giúp chính quyền giám sát, tránh lạm dụng, lừa đảo. Từ thiện rõ rang là hoạt động đòi hỏi sự khoa học, minh bạch, nói ngắn gọn là sự chuyên nghiệp.

Reply
avatar
19:19, 16/06/2021 delete

Trước hết phải ghi nhận sự chân thành của người nghệ sĩ khi tham gia hoạt động thiện nguyện. Nhưng để không gây hiểu lầm, điều tiên quyết chính là tính minh bạch. Đã đến lúc tính đến những giải pháp căn cơ và dài hạn, chuyên nghiệp hóa hoạt động cứu trợ qua việc hình thành các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện hoạt động chuyên nghiệp và thường xuyên.

Reply
avatar
19:20, 16/06/2021 delete

Chúng ta cần có quy định xây dựng các thiết chế bảo vệ lợi ích của người đóng góp, yêu cầu trách nhiệm minh bạch và báo cáo hoạt động của quỹ từ thiện; đồng thời cũng tránh được rủi ro ảnh hưởng đến uy tín nghệ sĩ làm từ thiện.

Reply
avatar
22:47, 16/06/2021 delete

Sau khi công luận lên tiếng phải đến cả nửa năm, hàng chục tỷ đồng từ thiện đến bà con vùng lũ mới được một nghệ sĩ nổi tiếng giải ngân. Câu chuyện đặt ra là làm từ thiện phải như thế nào, người khuyên góp, người kêu gọi khuyên góp, đóng góp ấy cần có những trách nhiệm, những kỹ năng gì bên cạnh lòng hảo tâm.

Reply
avatar
23:27, 16/06/2021 delete

Các đối tượng lợi dụng những câu chuyện các bé mắc bệnh hiểm nghèo là thật, những hoàn cảnh đang cần giúp đỡ là thật, thế nhưng những người kêu gọi cứu trợ lại là những đối tượng lừa đảo. Với thủ đoạn sử dụng những bài viết trên báo chí rồi đăng tải lại trên chính trang mạng xã hội Facebook do mình lập ra.

Reply
avatar
23:28, 16/06/2021 delete

Cá nhân khi muốn vận động nguồn tài trợ phải thông báo với chính quyền nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, phải có thỏa thuận rõ rang, minh bạch về thời gian, cách thức phân phối số tiền hoặc là hiện vật.

Reply
avatar
22:50, 17/06/2021 delete

Từ thiện rõ rang là hoạt động đòi hỏi sự khoa học, minh bạch, nói ngắn gọn là sự chuyên nghiệp. Nhà nước đưa ra quy định về ngưỡng tối thiểu như vậy để điều tiết đóng góp về các tổ chức chuyên nghiệp thay vì cá nhân tự phát, giúp chính quyền giám sát, tránh lạm dụng, lừa đảo.

Reply
avatar
22:40, 28/06/2021 delete

Từ thiện không chỉ là vấn đề tấm lòng mà đó là cả quá trình chuẩn bị và giải quyết số tiền từ thiện sao cho phù hợp bởi vì tiền từ thiện vài tram nghìn hay vài tỷ đều quý như nhau nhưng khi số tiền càng lớn, áp lực sẽ càng cao, bởi khi đó ranh giới giữa vụ lợi và lòng hảo tâm thực sự càng trở nên mong manh hơn.

Reply
avatar
22:41, 28/06/2021 delete

ngày nay do sự lan tỏa của mạng xã hội mà nhiều người, đặc biệt là người nổi tiếng đứng ra kêu gọi lập quỹ từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Rất nhiều người khi nhìn mái nhà chìm trong nước lũ, những cảnh đời khốn khó vì bệnh tật đã không ngần ngại chuyển khoản ngay cho người này hay người kia đang kêu gọi đóng góp mà không biết và thậm chí là không quan tâm tiền ấy sẽ được sử dụng thế nào, chuyển cho ai. Điều này tồn tại rất nhiều bất cập.

Reply
avatar
22:43, 28/06/2021 delete

Từ thiện bao giờ cũng phải xuất phát từ cái tâm chứ không phải là sự tính toán PR cho hình ảnh cá nhân hoặc tập thể nào đó. Nhưng làm từ thiện không chỉ đơn thuần là hô hào, kêu gọi, khuyên góp được thật nhiều tiền. Đó mới chỉ là một nửa của hành trình. Hãy có một kế hoạch chu đáo để việc từ thiện có hiệu quả nhất.

Reply
avatar
22:44, 28/06/2021 delete

từ thiện là việc làm tự nguyện của mỗi người nhưng hiện nay việc quyên góp quyền từ thiện từ các cá nhân, tổ chức tư nhân lên đến hàng chục hàng trăm tỉ thì cần có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Thời gian tới, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất ban hành Nghị định hoặc các văn bản pháp luật liên quan đến vận động, phân phối tiền tài trợ từ thiện.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon