RFA NÓI GÌ VỀ VỤ ÁN NHÓM “BÁO SẠCH”???

16:09

Thúy Kiều

Liên quan đến vụ án nhóm "Báo Sạch", trên trang RFA Tiếng Việt có bình luận với nhan đề: Có đủ cơ sở pháp lý để điều tra Nhóm Báo Sạch về tội “Làm lộ bí mật Nhà nước” không? Liệu vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi?

Trở lại vụ “Báo Sạch” thì được biết từ khi thành lập nhóm “Báo Sạch” đến ngày bị can Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm này đã viết, đăng tải nhiều bài đều là các chủ đề “nóng” được dự luận quan tâm lên Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch”. Khi Trương Châu Hữu Danh bị Công an TP. Cần Thơ bắt, các thành viên còn lại đã tự động rời nhóm; riêng L.T.T là người trực tiếp xóa Fanpage “Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”.

RFA NÓI GÌ VỀ VỤ ÁN NHÓM “BÁO SẠCH”???

RFA có bài bình luận về vụ án nhóm “Báo Sạch”

Tuy nhiên lực lượng Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage “Báo Sạch” và group “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết trên trang cá nhân của thành viên trong nhóm. Trong đó, Bảo viết và đăng 18 bài, Danh viết và đăng 7 bài, Nhã viết và đăng 4 bài, Giang viết và đăng 14 bài. Riêng L.T.T chia sẻ 1 bài của người khác đăng trên “Báo Sạch”, đồng thời phụ trách hình ảnh, video, clip minh họa trên trang “Báo Sạch”.

Các thông tin, bài viết hình ảnh mà các thành viên thực hiện viết, đăng tải lên mạng xã hội đã thể hiện rõ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc, kích động tâm lý, kêu gọi, xúi giục, lôi kéo… tham gia chống phá đối với tổ chức Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương; xúc phạm uy tín, danh dự các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các tổ chức khác... Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng phát hiện, thu giữ 9 văn bản đóng dấu "MẬT" và "TỐI MẬT" và một văn bản không đóng dấu mật nhưng ghi là tài liệu tối mật tại nhà của các bị can. Hành vi này của các bị can có dấu hiệu vi phạm tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" theo điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trở lại bài viết của trang RFA, bài viết này đã đưa ra các ý kiến của một số luật sư, nhà báo cũng khá vô danh. Điển hình như một nhà báo có tê Lê Trung Khoa lấy ví dụ về những tài liệu đóng dấu “mật”, “tuyệt mật” như: “những tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao trong Bộ Công an Việt Nam, họ có những hình ảnh “nóng”, có thể họ có những cô bồ….”. Điều này là không thể bởi vì theo Điều 7, Luật Bảo vệ Bí mật nhà nước quy định về phạm vi bí mật nhà nước không có nội dung là đời sống cá nhân của tướng lĩnh, sĩ quan Công an hay quân đội. Như vậy, lập luận này chưa đủ căn cứ để khẳng định những tài liệu đã thu được từ nhóm “Báo Sạch” không phải là bí mật nhà nước.

Từ việc bắt giữ các thành viên nhóm “Báo Sạch”, phía RFA cho rằng Đại diện cấp cao của Uỷ ban bảo vệ Ký giả (CPJ) tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin trả lời RFA hồi tháng tư rằng CPJ “quan ngại” về các vụ bắt giữ nhà báo gần đây tại cơ quan truyền thông nhà nước và kêu gọi trả tự do cho họ. Tuy nhiên, theo thông tin cho biết cả ba thành viên của nhóm “Báo Sạch” chỉ là các nhà báo tự xưng vì chưa ai có thẻ nhà báo.

“Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và biểu đạt; bao gồm tự do giữ ý kiến mà không bị can thiệp, cũng như tự do tìm kiếm, thu nhận và truyền bá thông tin và tư tưởng bằng bất cứ phương tiện truyền thông nào và không giới hạn về biên giới” (1). Đó là nội dung chính của Điều 19, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (Tuyên ngôn thế giới về quyền con người), được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua và công bố theo Nghị quyết 271A (III), ngày 10-12-1948. Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận này phải được đặt trong khuôn khổ pháp luật. Các hành vi vi phạm pháp luật của các thành viên trong nhóm “Báo Sạch” đã được phơi bày thì sự can thiệp của các thế lực bên ngoài cũng trở nên vô nghĩa.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
20:16 23/06/2021 delete

Bài viết của báo sạch đã đưa ra các ý kiến của một số luật sư, nhà báo cũng khá vô danh. Điển hình như một nhà báo có tê Lê Trung Khoa lấy ví dụ về những tài liệu đóng dấu “mật”, “tuyệt mật” như: “những tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao trong Bộ Công an Việt Nam, họ có những hình ảnh “nóng”, có thể họ có những cô bồ….”. Đây toàn là những ví dụ hết sức vớ vẩn và không có đủ căn cứ chứng minh

Reply
avatar
20:17 23/06/2021 delete

Nhà nước Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do ngôn luận cho công dân. Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận này phải được đặt trong khuôn khổ pháp luật. Các hành vi vi phạm pháp luật của các thành viên trong nhóm “Báo Sạch” đã được phơi bày thì sự can thiệp của các thế lực bên ngoài cũng trở nên vô nghĩa.

Reply
avatar
20:40 23/06/2021 delete

Báo sạch thực chất là một ổ nhóm hoạt động lợi dụng quyền tự do báo chí để xâm hại an ninh quốc gia của Việt Nam, bôi nhọ, vu khống, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước. Cần có chế tài biện pháp mạnh tay với Báo sạch và những cá nhân trong tổ chức của chúng

Reply
avatar
20:42 23/06/2021 delete

Mọi người cần hết sức cảnh giác không để "Báo sạch" dắt mũi dư luận, dẫn đến nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Có thể thấy được rằng, những hành vi mà Báo sạch đã và đang làm sẽ phải chịu sự trừng trị thích đáng của pháp luật, những kẻ tiếp tay cho chúng đều sẽ phải nhận kết quả xứng đáng

Reply
avatar
19:15 24/06/2021 delete

Bản chất nhóm có tên “Báo sạch” chính là một sản phẩm của đối tượng Trương Châu Hữu Danh đã bị khởi tố trước đó, ra đời dưới danh nghĩa giải cứu truyền thông nhưng bản chất là các cá nhân móc nối với nhau để “làm tiền”. Tôn chỉ của nhóm “Báo sạch” được trưng ra là “vì mục đích bảo vệ lẽ phải”, nhưng đằng sau đó thực chất là nhằm biến hệ thống kênh “báo sạch” trở thành công cụ để kiếm tiền.

Reply
avatar
22:16 24/06/2021 delete

Các thông tin, bài viết hình ảnh mà các thành viên thực hiện viết, đăng tải lên mạng xã hội đã thể hiện rõ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc, kích động tâm lý, kêu gọi, xúi giục, lôi kéo… tham gia chống phá đối với tổ chức Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương; xúc phạm uy tín, danh dự các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các tổ chức khác.

Reply
avatar
22:16 24/06/2021 delete

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng phát hiện, thu giữ 9 văn bản đóng dấu "MẬT" và "TỐI MẬT" và một văn bản không đóng dấu mật nhưng ghi là tài liệu tối mật tại nhà của các bị can. Hành vi này của các bị can có dấu hiệu vi phạm tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" theo điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.

Reply
avatar
22:57 24/06/2021 delete

Các thông tin, bài viết hình ảnh mà các thành viên thực hiện viết, đăng tải lên mạng xã hội đã thể hiện rõ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc, kích động tâm lý, kêu gọi, xúi giục, lôi kéo… tham gia chống phá đối với tổ chức Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương; xúc phạm uy tín, danh dự các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

Reply
avatar
17:53 26/06/2021 delete

Từ việc bắt giữ các thành viên nhóm “Báo Sạch”, phía RFA cho rằng Đại diện cấp cao của Uỷ ban bảo vệ Ký giả (CPJ) tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin trả lời RFA hồi tháng tư rằng CPJ “quan ngại” về các vụ bắt giữ nhà báo gần đây tại cơ quan truyền thông nhà nước và kêu gọi trả tự do cho họ.

Reply
avatar
23:08 26/06/2021 delete

Tôn chỉ của nhóm “Báo sạch” là “vì mục đích bảo vệ lẽ phải”, cùng với nguyên tắc là “Độc lập với nguồn tin – Kiểm chứng thông tin – Trung lập với chính trị”. Nghe thì rất hay nhưng thực chất là lợi dụng những vấn đề nổi cộm trong xã hội để chống phá nhà nước, từ đó, kiếm tiền bất chính và nguồn thu nhập chính cho các thành viên

Reply
avatar
08:03 30/06/2021 delete

Báo sạch bàn luận chuyện chủ quyền biển đảo với cái nhìn thiển cận, kích động, không có lợi cho lợi ích quốc gia khi xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước… dẫn đường link các bài viết trên các trang phản động như BBC, đối tượng chống đối như Trương Châu Hữu Danh

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon