CẢNH GIÁC FB PHAN XUÂN TRUNG VÀ NHỮNG THÔNG TIN PHÁ HOẠI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID-19

Vân An 23:09

Vân An

Những ngày này, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 rất phức tạp tại Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối, có thái độ thù địch với chính quyền Việt Nam liên tục lợi dung các diễn biến phức tạp của dịch bệnh và các vấn đề có liên quan để xuyên tạc và kích động sự phản kháng của người dân. Trong đó, không thể không nhắc đến những thông tin đăng tải từ tài khoản facebook Phan Xuân Trung với gần 68.000 lượt theo dõi.

Facebook Phan Xuân Trung được trang mạng phản động Việt Tân chia sẻ, dẫn bài và cho hay là của một người là bác sĩ Phan Xuân Trung – người mà Việt Tân gọi là người “can đảm nói lên hiện thực” và luôn có những “những lời tâm huyết, vì dân”.

Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay cộng đồng mạng đang đặt cho chủ tài khoản này những danh xưng đầy châm biếm như “Hoa Đà tái thế”, “Chiến thần Hồi sức”, “Chúa tể SpO2”. Nguyên nhân là vì những chia sẻ trên mạng xã hội được cho là không có căn cứ liên quan đến điều trị, phòng chống dịch COVID-19.Trang facebook Phan Xuân Trung (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý là mới đây “bác sĩ” này đã lên facebook thông tin là đã cứu sống kỳ diệu một bệnh nhân COVID-19 có chỉ số SpO2 còn 1% tại nhà chỉ bằng cách hướng dẫn con trai bệnh nhân ép ngực cho bệnh nhân để tăng thông khí.

Trước hàng loạt những thông tin y tế đáng ngờ được đưa ra trong bài đăng của FB Phan Xuân Trung, như chỉ số SpO2 của bệnh nhân xuống đến 1%, người không có chuyên môn lại thực hiệp ép tim ngoài lồng ngực thành thục, nhiều nhân viên y tế, bác sĩ đã lên tiếng vạch trần thông tin bịa đặt này.

Một chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu của Việt Nam đã chia sẻ: "Tôi không hiểu máy đo kiểu gì mà đo được SpO2 xuống 1%. Tôi chưa bao giờ thấy máy oxy nào đo được ở đầu ngón tay mà xuống được đến ngưỡng đó. Thường thì oxy đo ở đầu ngón tay đến 50 - 60% là không thể đo được nữa. Vậy thì con số 1% liệu có tin được không? Hay là họ có máy nào, kỹ thuật nào hiện đại đến mức đo được độ bão hòa oxy trong máu 1% thì tôi chưa bao giờ nhìn thấy!". Bên cạnh đó, việc ép tim để tái lập tuần hoàn chứ không thể làm tăng thông khí.

Những nhận định của giới chuyên môn đã vạch trần thông tin của facebook Phan Xuân Trung là hoàn toàn giả mạo. Qua tìm hiểu được biết, người này hiện đang làm việc tại một công ty bán thiết bị y tế chứ không công tác tại bệnh viện hay cơ sở y tế nào.

Ngoài ra, tài khoản này thường xuyên chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, phủ nhận chủ trương chống dịch của Chính phủ Việt Nam, gây hoang mang dư luận như: tuyên truyền dùng nước muối ưu trương 3% để chữa COVID-19, phê bình cách chống dịch của nước là “chống dịch thiếu suy nghĩ”, hay cổ súy rằng “Giãn cách xã hội, ai ở yên nhà đó không phải là cách an dân”…

Cần lưu ý rằng, thời gian này, bất cứ bài đăng nào của facebook Phan Xuân Trung cũng được trang mạng của tổ chức khủng bố Việt Tân chia sẻ. Không loại trừ khả năng, bên cạnh những nhận định chủ quan, phản khoa học xuất phát từ nhận thức hạn chế của chủ tài khoản này, còn có sự móc nối và hậu thuẫn của các tổ chức, cá nhân phản động nhằm phá hoại công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Đáng lo ngại là số lượt theo dõi trang facebook này đang tăng khá nhanh những ngày gần đây. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xử lý tài khoản mạo danh y bác sĩ phá hoại công tác phòng chống dịch bệnh; tránh để tuyên truyền những thông tin không được kiểm chứng gây hoang mang dư luận./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

27 nhận xét

Write nhận xét
11:43, 30/07/2021 delete

bất cứ bài đăng nào của facebook Phan Xuân Trung cũng được trang mạng của tổ chức khủng bố Việt Tân chia sẻ. Không loại trừ khả năng, bên cạnh những nhận định chủ quan, phản khoa học xuất phát từ nhận thức hạn chế của chủ tài khoản này, còn có sự móc nối và hậu thuẫn của các tổ chức, cá nhân phản động nhằm phá hoại công tác phòng chống dịch tại Việt Nam

Reply
avatar
20:50, 30/07/2021 delete

Đó là trang đưa tin giả mạo, mọi người cần cảnh giác nhé

Reply
avatar
20:51, 30/07/2021 delete

Trang fb đó không khác gì vệ tinh của Việt Tân

Reply
avatar
19:14, 31/07/2021 delete

Tình hình dịch COVID-19 những ngày gần đây đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Trạng thái xã hội căng như dây đàn. Chỉ cần có một thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch dù là tích cực hay giả tạo, xấu độc đều có thể được lan truyền mạnh mẽ, nhanh chóng trên mạng xã hội, đến mọị ngõ ngách, người dân.Vậy nên mọi người đều cẩn thận

Reply
avatar
19:16, 31/07/2021 delete

Việc xuất hiện nhiều thông tin xấu độc cùng số lượng lớn các video “tự phát” được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào công tác phòng, chống dịch bệnh; gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội; nếu không xử lý tốt sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương; gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

Reply
avatar
19:18, 31/07/2021 delete

Có thể thấy rằng sự xuất hiện, lan truyền các tin giả đã và đang tác động không nhỏ đến tâm lý, đời sống cộng đồng. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sự hoảng hốt, lo sợ thái quá dễ gây phản ứng dây chuyền, không đáng có, nguy cơ gây mất kiểm soát và có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường.

Reply
avatar
20:10, 31/07/2021 delete

Các bộ, ngành, địa phương tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại bộ, ngành, địa phương. Khi phát hiện tin giả, sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, sai sự thật; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn

Reply
avatar
20:11, 31/07/2021 delete

Dịch bệnh sẽ được kiểm soát và ngăn chặn nếu có sự đồng lòng, quyết tâm của mọi tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị. Chúng ta cần phải đấu tranh với những thông tin giả, phá hoại công tác phòng chống dịch bệnh

Reply
avatar
20:20, 31/07/2021 delete

Tình trạng phát tán tin giả, sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, trong đó tập trung chủ yếu vào việc kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chúng ta cần hết sức thận trọng trong việc đọc tin báo tránh để thành nạn nhân

Reply
avatar
23:04, 01/08/2021 delete

Những thông tin xấu độc ở thời điểm dịch bệnh này lan truyền cực kỳ nhanh và rất nguy hiểm

Reply
avatar
23:05, 01/08/2021 delete

Cần cảnh giác cao độ

Reply
avatar
23:05, 01/08/2021 delete

Vào report trang cá nhân này đi mọi người

Reply
avatar
23:05, 01/08/2021 delete

Đáng lo ngại là số lượt theo dõi trang facebook này đang tăng khá nhanh những ngày gần đây. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xử lý tài khoản mạo danh y bác sĩ phá hoại công tác phòng chống dịch bệnh; tránh để tuyên truyền những thông tin không được kiểm chứng gây hoang mang dư luận

Reply
avatar
15:20, 02/08/2021 delete

Vì nó là vệ tinh của Việt Tân ma

Reply
avatar
15:21, 02/08/2021 delete

Dịch covid chưa xong đã lắm dịch khác

Reply
avatar
15:21, 02/08/2021 delete

Cần chung tay của mọi người dân

Reply
avatar
15:22, 02/08/2021 delete

Cần sự chung tay của toàn dân để chống lại sư lây lan của tin giả

Reply
avatar
15:22, 02/08/2021 delete

Nó còn nguy hiểm hơn cả virus

Reply
avatar
15:23, 02/08/2021 delete

Cần lưu ý rằng, thời gian này, bất cứ bài đăng nào của facebook Phan Xuân Trung cũng được trang mạng của tổ chức khủng bố Việt Tân chia sẻ. Không loại trừ khả năng, bên cạnh những nhận định chủ quan, phản khoa học xuất phát từ nhận thức hạn chế của chủ tài khoản này, còn có sự móc nối và hậu thuẫn của các tổ chức, cá nhân phản động nhằm phá hoại công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Reply
avatar
15:23, 02/08/2021 delete

Còn nhiều tài khoản giả mạo khác cần được vạch trần

Reply
avatar
23:25, 02/08/2021 delete

Đây là trang cá nhân chuyên đăng tin giả mao nhé mọi người

Reply
avatar
23:26, 02/08/2021 delete

“Hoa Đà tái thế”, “Chiến thần Hồi sức”, “Chúa tể SpO2” là sự chế nhạo đối với kẻ giả danh bác sĩ này

Reply
avatar
19:29, 03/08/2021 delete

Những thông tin giả, sai sự thật về tình hình dịch bệnh được đưa lên mạng xã hội nhằm gây hoang mang, tâm lý bất ổn, hoảng loạn trong nhân dân, dẫn đến mất niềm tin vào các chủ trương, đường lối trong công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước.

Reply
avatar
19:30, 03/08/2021 delete

Sự xuất hiện, lan truyền các tin giả đã và đang tác động không nhỏ đến tâm lý, đời sống cộng đồng. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sự hoảng hốt, lo sợ thái quá dễ gây phản ứng dây chuyền, không đáng có, nguy cơ gây mất kiểm soát và có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường.

Reply
avatar
19:31, 03/08/2021 delete

Người dân cần tỉnh táo, thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội; tránh tin, nghe theo những thông tin không có căn cứ, chưa được kiểm chứng; đồng thời tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Reply
avatar
19:32, 03/08/2021 delete

Khi phát hiện tin giả, sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, sai sự thật; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn

Reply
avatar
19:50, 10/08/2021 delete

Việc cảnh giác với các tin giảm tin xấu độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chống dịch hiện nay phải được đề cao hơn bao giờ hết. Chúng ta đang trải qua một thời kì rất khó khăn khi phải vật lộn với dịch bệnh, kiểm soát thông tin, để không có những tin xấu độc làm ảnh hưởng. Mỗi người dân phải thực sự đề cao cảnh giác, nghiêm túc tỉnh táo, khi đón nhận với những nguồn thông tin xấu độc này.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon