CHỐNG DỊCH KHÔNG CHỈ BẰNG NIỀM TIN

22:21

 Hoa sữa

Bản tin dịch COVID-19, ngày 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 7.525 ca mắc, trong đó riêng TP.HCM 4.555 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 98.465 ca mắc. Có thể thấy tình hình covid 19 ở nước ta hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở các tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Cả thành phố đang bước vào đợt giãn cách lần thứ hai theo Chỉ thị 16. Tình hình phức tạp là thế nhưng có vẻ như nhiều người dân nơi đây vẫn chưa thực sự sẵn sàng trong công cuộc chống dịch.

Chiều ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã trực tiếp đến thăm, kiểm tra các khu cách ly, phong tỏa tại quận 8 và làm việc với lãnh đạo các quận, UBND Tp Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng cho biết trong ngày 24/7, qua kiểm tra thực tế tại huyện Củ Chi và quận 8, ông phát hiện người dân vẫn đổ ra đường rất đông, trong khi TPHCM đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy.

CHỐNG DỊCH KHÔNG CHỈ BẰNG NIỀM TIN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Tp Hồ Chí Minh chiều 24/7

Đáp lại thắc mắc của Phó Thủ tướng, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh lý giải lượng lớn người ra đường là shipper, xuất phát từ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định rằng bản thân đã chụp hình được rất nhiều trường hợp "100% không phải shipper" mà là người mặc đồ thể thao, đi chơi. “Tôi nghĩ chúng ta không thể tự bào chữa với nhau. Nếu làm vậy thì sẽ không thể chống được dịch”, Phó thủ tướng khẳng định.

Có thể thấy, trong lúc các cơ quan chức năng từ Trung ương đến các tỉnh, thành chi viện cho “chiến trường miền Nam” khốc liệt thì tại chính nơi dịch bùng phát mạnh mẽ nhất, nhiều người dân vẫn cố tìm đủ mọi cách như: đi dạo, dắt chó đi chơi hoặc mang theo mình một số vật phẩm dạng "nhu cầu thiết yếu" để lấy đó làm “thượng phương bảo kiếm” để đổ ra đường.

Người không biết lo xa thì ắt tai vạ sẽ đến gần! Việc giãn cách chậm và thiếu kiên quyết đã làm cho thành phố Hồ Chí Minh trở nên rất nóng, tốc độ lây lan rất mạnh. Nếu trong những ngày tới, vẫn cứ để xảy ra tình trạng người dân đổ ra đường vô tội vạ như vậy thì rõ ràng là không chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh mà là cả nước sẽ quá tải. Khi các cơ sở y tế đã chật cứng người bệnh thì không thể đủ sức để chăm lo cho sức khỏe của từng con người cụ thể. Thậm chí, bệnh viện, trạm y tế sẽ mất khả năng tiếp nhận người bệnh và việc nằm nhà chờ thần chết như nhiều nước trên thế giới là không phải bàn cãi.

Phòng, chống dịch chỉ bằng văn bản và loa phóng thanh, bằng niềm tin là chưa đủ. Cần phải siết chặt hơn nữa việc kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật. Nếu không muốn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung vỡ trận hoàn toàn. Viễn cảnh về một Ấn Độ hay Indonesia đã cách chúng ta không còn xa, nếu chính quyền thành phố Hồ Chí Minh không nghiêm, ý thức của người dân vẫn kiểu như thế.

Việt Nam dù rất nỗ lực, song rõ ràng là trình độ y học, trang thiết bị chưa thể bằng các nước phát triển trên thế giới; giàu có và phát triển như họ nhưng chỉ vì chủ quan nên lò hoả thiêu cũng quá tải, xác người chất từng đống. Nếu vượt mức kiểm soát thì việc “toang” là có thể xảy ra.

CHỐNG DỊCH KHÔNG CHỈ BẰNG NIỀM TIN

Công an phường Hàng Trống, Ba Đình, Hà Nội yêu cầu cô gái vi phạm quy định giãn cách về trụ sở làm việc

Không chỉ có Tp Hồ Chí Minh mà ngay tại thủ đô Hà Nội, trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, nhiều người vẫn rất thản nhiên ra đường thể dục, “dắt chó”,… Dường như họ vẫn chưa lường hết được mối nguy hiểm của biến thể mới này. Chống dịch không phải chỉ dựa vào niềm tin mà còn là nổ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân. Do đó, chúng ta cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ, để mỗi người dân là một “chiến binh” trong công cuộc chống dịch.a

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
06:55, 26/07/2021 delete

Quả đúng là như vậy, chống dịch không chỉ bằng niềm tin mà phải bằng ý thức chống dịch cao độ, bằng hành động thiết thực đó là chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách, chỉ thị, quy định chống dịch của nhà nước để phòng dịch cho mình và cho cộng đồng

Reply
avatar
21:56, 26/07/2021 delete

trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như thế này, người dân cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ và đồng hành cùng với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách có hiệu quả.

Reply
avatar
21:57, 26/07/2021 delete

Việc gì cũng cần phải có hành động cụ thể mới đạt được hiệu quả. Phòng, chống dịch chỉ bằng văn bản và loa phóng thanh, bằng niềm tin là chưa đủ. Cần phải siết chặt hơn nữa việc kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật, đặc biệt áp dụng các biện pháp trừng phạt với những hành vi cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Reply
avatar
21:59, 26/07/2021 delete

mong rằng người dân sẽ thực sự nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong lúc tình hình còn căng thẳng như thế này. Những hoạt động không cần thiết khi ra khỏi nhà thì người dân nên hạn chế, chỉ cần ở nhà là đã một phần giúp cho công tác phòng, chống dịch của địa phương theo chỉ thị 16.

Reply
avatar
23:01, 26/07/2021 delete

Dường như họ vẫn chưa lường hết được mối nguy hiểm của biến thể mới này. Chống dịch không phải chỉ dựa vào niềm tin mà còn là nổ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân. Do đó, chúng ta cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ, để mỗi người dân là một “chiến binh” trong công cuộc chống dịch.a

Reply
avatar
23:02, 26/07/2021 delete

Việt Nam dù rất nỗ lực, song rõ ràng là trình độ y học, trang thiết bị chưa thể bằng các nước phát triển trên thế giới; giàu có và phát triển như họ nhưng chỉ vì chủ quan nên lò hoả thiêu cũng quá tải, xác người chất từng đống.

Reply
avatar
17:48, 27/07/2021 delete

Cần phải siết chặt hơn nữa việc kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật, đặc biệt áp dụng các biện pháp trừng phạt với những hành vi cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Reply
avatar
17:49, 27/07/2021 delete

Phòng, chống dịch chỉ bằng văn bản và loa phóng thanh, bằng niềm tin là chưa đủ. Cần phải siết chặt hơn nữa việc kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật. Nếu không muốn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung vỡ trận hoàn toàn.

Reply
avatar
12:07, 30/07/2021 delete

Việt Nam dù rất nỗ lực, song rõ ràng là trình độ y học, trang thiết bị chưa thể bằng các nước phát triển trên thế giới. Song chưa kể còn 1 số bộ phận người dân có ý thức chưa tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh, nên cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nâng cao ý thức người dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon