GÓC NHÌN TÍCH CỰC TỪ MÙA DỊCH

23:32

 Làng Quê

Dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trong cả nước trong những ngày này. Tuy nhiên, không phải lúc nào trong biến cố chúng ta cũng bi quan, vẫn còn đó cái nhìn từ góc độ tích cực trong mùa đại dịch này.


Thứ nhất, Dịch Covid 19 cho chúng ta sống chậm lại, đoàn kết và lan toản yêu thương

Việc nhiều tỉnh thành ở các địa phương đứng lên hô hào khuyên góp, giúp nhau từng bữa ăn, từng tấm vé về quê cho người ta thấy hai chữ “đồng hương” chân quý ra làm sao.

Nhịp sống giãn cách cũng khiến mọi người kết nối với gia đình nhiều hơn. Ở một thành phố sôi động như thành phố Hồ Chí Minh, người ta dường như không còn thấy cảnh cuộc sống tấp nập, xô bồ. Nhưng với người nghèo thì chắc chắn là họ không thích sống chậm, bởi đã không đủ thu nhập, nay đại dịch lại khiến họ lao đao hơn. Tuy nhiên, ở góc nhìn tích cực, có thể thấy đây là lúc chúng ta đoàn kết, sẻ chia, lan tỏa yêu thương.


Điển hình như đồng bào ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã cùng chính quyền quyên góp hàng hóa, nhu yếu phẩm để ủng hộ đồng bào miền Nam chống dịch bệnh Covid-19. Đồng bào ở đây đa đóng góp tổng số lượng hàng hóa là hơn 129 tấn, trong đó có hơn 71 tấn gạo; củ quả hơn 38 tấn; và các thực phẩm thiết yếu khác như dầu ăn, mì tôm, cá khô, thịt chế biến khô, nước mắm… gửi vào ủng hộ nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Chúng ta còn nhớ, chỉ một năm trước đây thôi, tại huyện Kỳ Anh, bà con đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề của lũ lụt. Những người nông dân miền Trung đã mất cả nhà, cả cửa ngày ấy, nay đã góp từng mớ rau, con cá để gửi cho những đồng bào trong vùng dịch.

Thứ hai, về mặt kinh tế và quản lý xã hội, Covid 19 tạo ra sự thay đổi rất đáng kể

Chẳng hạn, thương mại điện tử đã tăng trưởng đến 18% trong năm đầu đại dịch, rất nhiều giải pháp khác về công nghệ đã có bước tiến vượt bậc. Đến nay, hầu hết người dân tại các thành phố lớn đều biết tiếp cận thông tin điện tử từ các văn bản, hướng dẫn, trao đổi hay phản hồi thông tin với chính quyền. Đây cũng là những mục tiêu mà Chính phủ điện tử, hay thành phố thông minh đang hướng tới.

Trong công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương và địa phương đã ra tăng kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng khái báo y tế và xây dựng công cụ quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo tình hình dịch bệnh tại các địa phương.

Thứ ba, ra tăng tập quán sử dụng công nghệ cho người dân

 Mọi người dân cũng đã quen thuộc với việc cài đặt trên điện thoại của mình các ứng dụng khai báo y tế như: Ứng dụng NCOVI hay Vietnam Health declaration (VHD) và sử dụng chức năng “Quét QR” trên các hệ thống để khai báo. Người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Từ những góc nhìn tích cực trên, dù biết vẫn còn những khó khăn ở phía trước nhưng cùng nhau, mọi người dân Việt Nam sẽ có thêm những động lực để vượt qua đại dịch này. Giống như lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid 19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid 19”./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
19:42, 01/08/2021 delete

Tại Thủ đô, nhiều địa điểm phát đồ ăn miễn phí được thiết lập từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp với phương châm “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” với thông điệp lan tỏa “Nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày.

Reply
avatar
19:43, 01/08/2021 delete

Rất nhiều tranh cổ động, những con tem với chủ đề chung tay ngăn chặn và bảo vệ bản thân, cộng đồng trước đại dịch Covid-19 đã được các họa sĩ, nhà thiết kế Việt Nam sáng tác và phổ biến rộng khắp.

Reply
avatar
19:46, 01/08/2021 delete

Đại dịch Covid 19 cũng là cơ hội để nhiều người tìm về giá trị gia đình, cộng đồng. Gắn kết tình nghĩa gia đình, xóm làng - những việc mà ngày thường bận rộn họ không có đủ thời gian làm được. Sợi dây gắn kết yêu thương từ đó cũng được bền vững hơn khi mà mọi người đã xích lại gần nhau, sẻ chia yêu thương.

Reply
avatar
19:46, 01/08/2021 delete

sau khi đại dịch covid- 19 kết thúc thì mỗi người sẽ biết điều chỉnh suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn, tốt đẹp hơn. Mỗi gia đình hạnh phúc sẽ góp nên một phần không nhỏ, để xây dựng một xã hội văn minh, tràn đầy những giá trị tốt đẹp, nhân văn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon