MỘT LOẠT NGƯỜI NỔI TIẾNG BỊ XỬ PHẠT VÌ PHÁT NGÔN GÂY CHIA RẼ TRONG MÙA DỊCH

01:38

Huyền Pha

MỘT LOẠT NGƯỜI NỔI TIẾNG BỊ XỬ PHẠT VÌ PHÁT NGÔN GÂY CHIA RẼ TRONG MÙA DỊCH
Ảnh: Phát ngôn của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trên mạng (nguồn: internet)
Nghệ thuật luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình văn hóa của một xã hội. Có ý kiến cho rằng, mục đích của người nghệ sĩ là thể hiện vẻ đẹp của thế giới xung quanh họ, những người khác lại cho rằng, giá trị thực của một tác phẩm nghệ thuật xuất phát từ khả năng thể hiện chân lý để hướng mọi người đến những điều tốt đẹp hơn.

Chúng ta đang sống trong những ngày đặc biệt với những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử đã đặt ra cho cả thế giới không chỉ có Việt Nam nhiều thách thức, nhưng đồng thời đây cũng là thời điểm để chứng minh bản lĩnh của dân tộc mỗi khi đối mặt với khó khăn. Tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nghĩa đồng bào... là niềm tự hào của đất nước Việt Nam, một lần nữa được bạn bè quốc tế nể phục. Làm nên những điều kỳ diệu đó là sự chung tay, chung sức, chung lòng của mọi người dân đất Việt, trong đó có những đóng góp của giới văn nghệ sĩ.

Văn nghệ sĩ thực sự đã đóng vai trò của những người chiến sĩ tiên phong trong cuộc chiến chống Covid-19. Những ca khúc, bài thơ, bức tranh, bộ phim... đã truyền cảm hứng về lòng tốt, niềm tự hào, từ đó có tác dụng tinh thần rất lớn để chúng ta vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này.

Tuy nhiên, không phải lúc nào, ở đâu, các văn nghệ sĩ cũng làm tốt vai trò của mình. Cũng có những tiếng nói lạc lõng chưa thực sự đồng hành cùng dân tộc; những phát ngôn gây sốc, không cẩn trọng, gây chia rẽ, tạo xung đột trên các trang mạng xã hội của một số ca sĩ gần đây đã khiến cho hình ảnh của người nghệ sĩ bị ảnh hưởng.

Mới đây, facebooker Hằng Nguyễn đã bị Sở TT&TT TP.HCM triệu tập lên làm việc, nguyên do là vì người này đã có nhiều phát ngôn, bài viết gây tranh cãi, chia rẽ trong khi cả thành phố đang cố sức chống dịch. Đó là hậu quả tất yếu cho những phát ngôn, lời nói hoàn toàn sai lệch thông tin thực tế, đi ngược tinh thần chống dịch.

Trong những ngày này, rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng đang cố gắng truyền những thông điệp tích cực, hỗ trợ chống dịch. Đó có thể là những hành động trực tiếp như nghệ sĩ Phương Thanh, Trần Mạnh Tuấn biểu diễn ngay tại bệnh viện dã chiến để giảm nhẹ áp lực tinh thần cho bệnh nhân và bác sĩ. Có thể đó là các nhóm nghệ sĩ tình nguyện viên trực tiếp ở tuyến đầu, hay đơn giản chỉ là những thông điệp tử tế trên mạng xã hội để khích lệ mọi người.

Nhưng ở chiều ngược lại, có những người cũng mang danh “người nổi tiếng”, nhưng thay vì gửi đi lời tử tế, nhắn nhủ mọi người tuân thủ nguyên tắc chống dịch, lại chọn cách phát tán những thông điệp méo mó, hằn học, chia rẽ.

Trước đó, MC Trác Thúy Miêu đã bị phạt 7,5 triệu cũng vì những bài viết phản cảm, kỳ thị vùng miền. Nhưng còn đó những trường hợp chưa bị xử phạt, dù lời nói, hành động của họ, cũng chia rẽ không kém, thậm chí là kích động, xúc phạm, thóa mạ. Đó là “ý tưởng” xúc xiểm của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; là những phát ngôn lệch lạc của “nhà báo” Hoàng Nguyên Vũ; hay là lời chê bai của“bác sĩ mạng” như Phan Xuân Trung… Và dù nhận được cảm mến của rất nhiều người, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận rằng ông Đoàn Ngọc Hải rõ ràng cũng đã có những phát ngôn, lời nói hoàn toàn sai với tinh thần đoàn kết, chống dịch của Việt Nam…

Chúng ta không ép buộc các văn nghệ sĩ phải là những người làm chính trị. Ngôn từ có thứ quyền lực riêng của nó và thể hiện văn hóa của một người. Chính vì thế, ngôn từ ở đâu cũng vậy, kể cả trên mạng xã hội, cũng rất cần phải cân nhắc trước khi viết ra, bình luận hay trả lời ý kiến một ai đó. Văn nghệ sĩ phải thể hiện trách nhiệm xã hội của mình qua việc đồng hành cùng dân tộc, trên cả lời nói lẫn việc làm, để cái tốt, cái đẹp được nhân lên; cái ác, cái xấu bị đẩy lùi. Vụ việc của Hằng Nguyễn, hay MC Trác Thúy Miêu đã cho thấy mối nguy hại từ những phát ngôn lệch lạc, thù hằn của các người có sức ảnh hưởng trên mạng.

Đã đến lúc, chúng ta không thể tiếp tục khoan nhượng, dung túng cho những hành vi phản cảm, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc đang biến tướng trong đại dịch COVID-19. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phải mạnh tay, quyết liệt hơn nữa đối với việc xử lý những cá nhân đang vì cái tôi của mình mà phá hoại sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác chống dịch./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
08:06, 29/07/2021 delete

Nói đúng bản chất thì giới văn nghệ sỹ là những bọn ít học chỉ làm nghệ thuật, tức nó dùng cái đầu bại não của chúng làm cho tiếng và tăm nó nổi nhất, bất chấp sự ngăn cản lên án của xã hội, bất chấp dư luận tiếng xấu để rồi nó có những phát ngôn mà theo tôi chó sủa còn hay hơn. Chúng ta là những người có học nhìn nhận vấn đề là thế đó, có những người nghệ sỹ có học nó lại khác, bình tĩnh, điềm đặn chín chắn.. Với QUang Dũng hay bất kì ai đi nữa, cũng rất khinh bỉ về lời nói, nhãn quan của thằng cha này.

Reply
avatar
16:13, 29/07/2021 delete

Thậm chí khi đề cập đúng về một vấn đề, nhưng cách diễn giải, lập luận có những chi tiết không chính xác, cũng có thể gây ra hiểu lầm không nhỏ trong trường hợp người của công chúng có lượng fan theo dõi rất lớn. Người công chúng cần cẩn trọng với phát ngôn của mình

Reply
avatar
16:14, 29/07/2021 delete

Một cá nhân bình thường chơi Facebook đưa thông tin không chính xác đã có thể làm dư luận nhiễu loạn thông tin, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm tại thời điểm nóng trong công tác chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Huống hồ đây là người nổi tiếng, cần phải xử phạt nghiêm khắc các hành vi như vậy

Reply
avatar
16:15, 29/07/2021 delete

Chẳng ai cảm thấy vui với sự kéo dài của danh sách những người nổi tiếng bị phạt đó đó cả. Nhưng chính từ sự kéo dài danh sách đó theo thời gian, cũng nên nhìn rõ những “căn bệnh” dẫn đến các án phạt trên.

Reply
avatar
17:01, 29/07/2021 delete

Những phát ngôn vì muốn thể hiện sự nhanh nhẩu thông tin, vì thói quen ăn nói tục tằn, vì muốn ra oai nhận định phán xét… Nhưng chung qui lại, những phát ngôn đó đều chẳng mang lại chút “bổ béo” gì cho người đọc, cho các fan cũng như cộng đồng, thậm chí còn có tác dụng ngược.

Reply
avatar
17:03, 29/07/2021 delete

Những người của công chúng vốn dĩ đã nổi tiếng, có nhiều người theo dõi. Nhưng trong mùa dịch, các hoạt động nghề nghiệp của họ bị đình trệ. Chính vì thế, mạng xã hội chính là kênh chủ yếu giữ mối liên hệ giữa họ với công chúng

Reply
avatar
17:04, 29/07/2021 delete

Có thể họ cũng cần nổi tiếng thêm trên không gian mạng đó, từ đó có thể chịu áp lực phải xuất hiện thường xuyên, dẫn đến thỉnh thoảng xảy ra các phát ngôn “bạt mạng”. Tuy nhiên phát ngôn như nào cũng phải thật chuẩn mực nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp như thế này

Reply
avatar
17:57, 29/07/2021 delete

Ngôn từ có thứ quyền lực riêng của nó và thể hiện văn hóa của một người. Chính vì thế, ngôn từ ở đâu cũng vậy, kể cả trên mạng xã hội, cũng rất cần phải cân nhắc trước khi viết ra, bình luận hay trả lời ý kiến một ai đó.

Reply
avatar
17:57, 29/07/2021 delete

Văn nghệ sĩ phải thể hiện trách nhiệm xã hội của mình qua việc đồng hành cùng dân tộc, trên cả lời nói lẫn việc làm, để cái tốt, cái đẹp được nhân lên; cái ác, cái xấu bị đẩy lùi. Vụ việc của Hằng Nguyễn, hay MC Trác Thúy Miêu đã cho thấy mối nguy hại từ những phát ngôn lệch lạc, thù hằn của các người có sức ảnh hưởng trên mạng.

Reply
avatar
17:58, 29/07/2021 delete

Nhưng ở chiều ngược lại, có những người cũng mang danh “người nổi tiếng”, nhưng thay vì gửi đi lời tử tế, nhắn nhủ mọi người tuân thủ nguyên tắc chống dịch, lại chọn cách phát tán những thông điệp méo mó, hằn học, chia rẽ.

Reply
avatar
18:29, 29/07/2021 delete

Một cá nhân bình thường chơi Facebook đưa thông tin không chính xác đã có thể làm dư luận nhiễu loạn thông tin, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm tại thời điểm nóng trong công tác chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Huống hồ, cá nhân đó lại là người của công chúng, có hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người theo dõi trên fanpage, thì một phát ngôn trên mạng xã hội có thể kéo người hâm mộ tin theo và nghĩ theo, cho dù phát ngôn đó chưa chắc đúng với bản chất sự việc.

Reply
avatar
18:30, 29/07/2021 delete

Những người của công chúng vốn dĩ đã nổi tiếng, có nhiều người theo dõi. Nhưng trong mùa dịch, các hoạt động nghề nghiệp của họ bị đình trệ. Chính vì thế, mạng xã hội chính là kênh chủ yếu giữ mối liên hệ giữa họ với công chúng. Và họ cũng cần nổi tiếng thêm trên không gian mạng đó, từ đó có thể chịu áp lực phải xuất hiện thường xuyên, dẫn đến thỉnh thoảng xảy ra các phát ngôn “bạt mạng”.

Reply
avatar
18:44, 29/07/2021 delete

Chúng ta không thể tiếp tục khoan nhượng, dung túng cho những hành vi phản cảm, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc đang biến tướng trong đại dịch COVID-19, lợi dụng tình hình dịch bệnh để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Reply
avatar
18:46, 29/07/2021 delete

Văn nghệ sĩ phải thể hiện trách nhiệm xã hội của mình qua việc đồng hành cùng dân tộc, trên cả lời nói lẫn việc làm, để cái tốt, cái đẹp được nhân lên; cái ác, cái xấu bị đẩy lùi, chung tay cùng nhà nước chiến đấu với dịch bệnh.

Reply
avatar
18:56, 29/07/2021 delete

Các nghệ sỹ thời điểm này cần phải phát huy được vai trò của mình đối với cộng đồng để đoàn kết nhân dân lại, tạo hiệu ứng tích cực cho công tác phòng chống dịch chứ không phải phát biểu linh tinh, vớ vẩn để gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Reply
avatar
18:58, 29/07/2021 delete

Hãy là những người sử dụng mạng xã hội thông thái, không để bị các thông tin vớ vẩn, xuyên tạc của những người nghệ sỹ làm ảnh hưởng, lung lay niềm tin vào Đảng, vào nhà nước trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Reply
avatar
19:01, 29/07/2021 delete

những người nghệ sĩ luôn là những người được nhiều ngưới chú ý , có tầm ảnh hưởng và những tác phẩm của họ hay những tác phẩm mà họ thể hiện , thậm chí là những lời họ nói luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình văn hóa của một xã hội

Reply
avatar
19:03, 29/07/2021 delete

đối với những người nghệ sĩ , không ai có thể ép buộc các văn nghệ sĩ phải là những người làm chính trị tuy nhiên họ phải nhận thức được những lời ăn tiếng nói của họ ảnh hưởng đến người khác thế nào và làm ảnh hưởng đến xã hội như nào

Reply
avatar
19:05, 29/07/2021 delete

những phát ngôn có tình trái chiều của nghệ sĩ luôn bị các thế lực thù địch lợi dụng để tuyeen truyền , đặc biết là tác động tới những ngươi hâm mộ vì vậy chúng ta không thể tiếp tục khoan nhượng, dung túng cho những hành vi phản cảm

Reply
avatar
19:26, 29/07/2021 delete

Danh sách nghệ sĩ, nhân vật showbiz tại TPHCM bị xử phạt vi phạm hành chính vì các phát ngôn không phù hợp thuần phong mỹ tục, thông tin liên quan dịch COVID-19 không chính xác, gây kích động và chia rẽ… Cần phải xử lý thật nghiêm những người như vậy để làm gương

Reply
avatar
19:28, 29/07/2021 delete

Đôi khi, chỉ cần một câu nói “vạ miệng”, một hành động phản cảm, gây tác động ngược chiều với công chúng, hình ảnh đẹp đẽ của những người nổi tiếng hoàn toàn có thể bị hủy hoại trong phút chốc.

Reply
avatar
19:28, 29/07/2021 delete

Liệu bản thân những người nổi tiếng này đã ý thức đủ đầy về trách nhiệm giữ gìn hình ảnh của họ trước công chúng không hay chỉ đơn giản tự phong cho bản thân một vòng “hào quang” sáng chói trên đỉnh đầu và cho phép mình được phát ngôn tự do khắp mọi nơi

Reply
avatar
11:41, 30/07/2021 delete

vốn dĩ là người nghệ sĩ, người của công chúng thì càng phải suy nghĩ thật kĩ trước khi nói chứ. Đây lại đi nói đúng kiểu thể hiện mình là người không có học thức, không biết suy nghĩ luôn. Đối với trường hợp này thì nên ohajt để răn đe.

Reply
avatar
18:40, 05/08/2021 delete

Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch, những tin giả, tin đồn, tin thất thiệt về dịch bệnh làm cho tình hình xã hội thêm phức tạp, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội, làm cho cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 thêm khó khăn. Do đó, cần mạnh tay xử lý.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon