NHẬN DIỆN THỦ ĐOẠN TUNG TIN GIẢ PHÁ HOẠI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID-19 CỦA VIỆT NAM

Vân An 23:36

Vân An

Dịch COVID-19 những ngày này đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều thông tin sai sự thật đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Đó là thông tin xấu độc, đáng lên án và cần phải được khuyến cáo để người dân cảnh giác và xử lý quyết liệt.

Mới đây một số kẻ đã tung tin rằng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đóng cửa toàn Thành phố, dẫn đến khan hiếm thực phẩm, kêu gọi người dân tích trữ, hay lãnh đạo Thành phố bị nhiễm COVID-19… Về thông tin này Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định “những thông tin về việc Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện đóng cửa toàn TP (lock down) dẫn đến khan hiếm thực phẩm là sai sự thật”. Thực tế Thành phố đang tập trung chủ động giải quyết xử lý các vấn đề nhằm tăng cường phòng chống dịch.

Một luận điệu xuyên tạc khác là “các hệ thống siêu thị của Nhà nước mở bán độc quyền trong lúc dịch bệnh” (đăng trên facebook cá nhân Nguyen Lan Thang). Đây là thông tin sai sự thật mà bất cứ ai cũng có thể kiểm chứng, bởi thực tế hệ thống siêu thị doanh nghiệp tư nhân như vinmart, K-mart, lotte… hay tất cả các hệ thống cửa hàng khác kinh doanh trên cả nước đều mở bán phục vụ người tiêu dùng.

Cảnh giác tin giả phá hoại công tác phòng chống COVID-19

Tổ chức phản động Việt Tân ra sức xuyên tạc, bôi nhọ Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch, điển hình như trang facebook của Tổ chức này đăng tải thông tin “2 triệu liều vaccine Mỹ đã đến Việt Nam hôm 10/7/2021 nhưng được tiêm cho không đúng đối tượng theo quy định”. Thông tin trên là bịa đặt vì Việt Nam luôn có chính sách phân bổ vaccine rõ ràng, hợp lý, ưu tiên cho đúng đối tượng, vùng miền đang có nhu cầu cấp thiết phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Đó chỉ là 03 ví dụ trong rất nhiều những thông tin sai lệch, tin giả, bịa đặt đang được các đối tượng xấu tung tràn lan trên mạng xã hội, tác động xấu đến người dân và công tác chống dịch của cả nước. Nhận diện các nhóm thông tin giả, có thể chia thành một số loại tin giả như:

- Lợi dụng tình hình dịch bệnh để kích động, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

- Đăng tin sai về tình hình, chính sách phòng chống dịch bệnh của Việt Nam; phủ nhận những nỗ lực, những quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh.

- Tung tin giả liên quan đến tình hình đời sống của nhân dân tại các vùng dịch như thiếu hụt lương thực, kích động thu mua tích trữ...

- Xuyên tạc chủ trương của Chính phủ Việt Nam kêu gọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp vào quỹ vaccine COVID-19.

Trước tình hình tin giả tràn lan, mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, đặc biệt cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, video, bình luận hay chia sẻ. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam cần thiết có sự chung tay ủng hộ của mỗi người dân. Đừng để các đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội phá hoại sự thành công của cuộc chiến này./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

39 nhận xét

Write nhận xét
23:55, 16/07/2021 delete

Nguy hiểm nhất là việc fake news tràn lan không biết người dân tiếp cận ra sao

Reply
avatar
07:40, 17/07/2021 delete

hư và thực có ranh giới thật mỏnhg manh,khó có thể biết đâu là hư đâu là thật.Bởi vậy trong thời gian qua các đối tượng đã liên tiếp tung các thông tin giả để xuyên tạc tình hình dịch bệnh covid ở các địa phương để vụ lợi các nhân.nhưng lực lượng công an đã nắm chắc tình hình ,đấu tranh klafm thất bại hành vi của các đối tượng

Reply
avatar
08:24, 17/07/2021 delete

Mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, đặc biệt cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, video, bình luận hay chia sẻ. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam cần thiết có sự chung tay ủng hộ của mỗi người dân bởi các thế lực thù địch luôn lợi dụng mọi thông tin dù chỉ nhỏ nhất để chống phá nước ta.

Reply
avatar
08:26, 17/07/2021 delete

Chúng tung tin như tiêm cho không đúng đối tượng theo quy định là hoàn toán bịa đặt. Vì Việt Nam luôn có chính sách phân bổ vaccine rõ ràng, hợp lý, ưu tiên cho đúng đối tượng, vùng miền đang có nhu cầu cấp thiết phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Và tiền của người dân quyên góp cũng luôn được sử dụng đúng mục đích chứ không hề vụ lợi.

Reply
avatar
16:01, 17/07/2021 delete

Mỗi dòng trạng thái tin giả là một con virus nguy hiểm, mọi người chú ý nhé

Reply
avatar
18:22, 17/07/2021 delete

Thông tin trên là bịa đặt vì Việt Nam luôn có chính sách phân bổ vaccine rõ ràng, hợp lý, ưu tiên cho đúng đối tượng, vùng miền đang có nhu cầu cấp thiết phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Reply
avatar
18:23, 17/07/2021 delete

Trước tình hình tin giả tràn lan, mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, đặc biệt cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, video, bình luận hay chia sẻ.

Reply
avatar
19:26, 17/07/2021 delete

Tin giả hiện nay là một vấn đề nhức nhối chưa có biện pháp triệt để để giải quyết dứt điểm. Do đó đây cũng trở thành một chiêu bài hữu dụng của các thế lực thù địch để chống phá, gây rối công tác phòng chống dịch của nước ta

Reply
avatar
10:21, 18/07/2021 delete

Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo, trước tình hình tin giả tràn lan, mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, đặc biệt cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, video, bình luận hay chia sẻ.

Reply
avatar
10:35, 18/07/2021 delete

Trong thời gian qua, các đối tượng đã thực hiện rất nhiều thủ đoạn để phát tán những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, đặc biệt liên quan đến diễn biến tình hình dịch bệnh. Đa phần những thông tin này được các đối tượng đăng tải trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Reply
avatar
10:36, 18/07/2021 delete

Một thủ đoạn khác cũng rất đáng chú ý là các đối tượng lợi dụng khoảng trống thông tin khi các báo đài chính thống chưa kịp đăng tải những thông tin mang tính chất công bố chính thức thì chúng đã lồng ghép những thông tin sai sự thật để đăng tải trước gây hoang mang trong dư luận.

Reply
avatar
11:47, 18/07/2021 delete

Dịch COVID-19 những ngày này đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tình hình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều thông tin sai sự thật đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Đó là thông tin xấu độc, đáng lên án và cần phải được khuyến cáo để người dân cảnh giác và xử lý quyết liệt.

Reply
avatar
11:49, 18/07/2021 delete

hiện nay rất nhiều trang mạng xã hội chuyên đưa các tin fake news, nếu không có nhận thức đúng đắn thì người dân dễ bị dẫn đến tình trạng không biết thật giả, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Reply
avatar
11:50, 18/07/2021 delete

Có thể thấy tại Việt Nam, Chính phủ luôn có những cuộc họp khẩn chỉ đạo các lực lượng chống dịch. Các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 có mặt và chỉ đạo địa phương 24/24 giờ cho đến khi dịch được kiểm soát, đẩy lùi. Đó là điều mà mỗi người dân Việt Nam đều nhận thấy và hết sức trân trọng.

Reply
avatar
11:51, 18/07/2021 delete

anti fake news để có một môi trường mạng trong sạch

Reply
avatar
21:05, 18/07/2021 delete

Trước tình hình tin giả lan rộng trên mọi nền tảng, mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, đặc biệt cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, video, bình luận hay chia sẻ.

Reply
avatar
21:18, 18/07/2021 delete

Ngay từ khi dịch Covid-19 lan tới nước ta thì những thông tin xấu độc ăn theo dịch bệnh cũng xuất hiện tần suất ngày càng nhiều và tinh vi, với mục đích cuối cùng là gây mất ổn định kinh tế, chính trị, xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng chế độ mà các thế lực thù địch đã theo đuổi từ nhiều năm qua.

Reply
avatar
21:19, 18/07/2021 delete

Đặc biệt quan tâm tuyên truyền để mỗi người tự biết đề cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không chia sẻ và làm theo những tin đồn thất thiệt; nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện nguồn tin sai sự thật hoặc những đối tượng chống phá, gieo rắc tin xấu về “cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Reply
avatar
21:22, 18/07/2021 delete

Những hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để tung thông tin xấu độc, chống phá Nhà nước, chính quyền trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Vì vậy, mỗi người dân nên cảnh giác, chọn lọc thông tin và tuyệt đối không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực.

Reply
avatar
21:22, 18/07/2021 delete

Có thể thấy, diễn biến dịch bệnh Covid-19 như “mảnh đất màu mỡ” được các phần tử cơ hội, chống đối, các tổ chức tự xưng “xã hội dân sự” triệt để lợi dụng, khai thác, bịa đặt, tung tin giả mạo, thất thiệt, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận. Người dân cần nhìn nhận rõ âm mưu, thủ đoạn để hiểu đúng vấn đề, bản chất sự việc và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Reply
avatar
22:31, 18/07/2021 delete

Dịch bệnh covid đã và đang có nhiều diễn biến hết sức phức tạp theo từng ngày từng giwof. Đảng và Nhà nước đã ra nhiều chủ trương, chính sách dập dịch phù hợp trong tình hình hiện nay. Mọi người xin hãy tin tưởng vào nhà nước, đừng nghe mấy tin vịt, tin xuyên tạc, bịa đặt của bọn Việt Tân

Reply
avatar
08:44, 19/07/2021 delete

Giờ dịch bệnh liệu có thể được cải thiện hay không, bên cạnh những sự cố gắng đến từ phía lãnh đạo, chính quyền thì chính là sự cố gắng từ người dân, đặc biệt là vấn đề nâng cao ý thức của bản thân mình. Nếu như mỗi người dân tự coi mình là F0 và cách ly với tất cả mọi người thì sẽ hạn chế cái tình trạng F0 tăng quá nhanh như hiện tại

Reply
avatar
08:55, 19/07/2021 delete

Nếu như mà cơ quan chức năng chậm trễ một chút thôi trong việc lấp lỗ hổng thông tin là ngay lập tức sẽ có những thông tin sai sự thật được cắt ghép một các tinh vi , đây là những thông tin bọn phản động đưa vào với mục đích chống phá nhà nước, chống phá thành tựu chung của công tác chống dịch, gây hoang mang dân chúng.

Reply
avatar
09:00, 19/07/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
09:08, 19/07/2021 delete

Người dân đã có những ảnh hưởng bởi những thông tin xấu độc đó, thể hiện đó là đã có rất nhiều người đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ, gây ra tình trạng rất nhiều nơi mua sắm như là các siêu thị, bách hóa... rơi vào tình trạng cạn kiệt hàng hóa. Nhưng tình trạng đó rõ là chỉ kéo dài tại 1 thời điểm như là sau 1 ngày dài, do số lượng khách hàng ngày hôm đó tăng đột biến. Và ngay lập tức hôm sau các mặt hàng lại được bổ sung kịp thời đầy đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Reply
avatar
09:17, 19/07/2021 delete

Thời buổi dịch bệnh mà mỗi tổ chức cơ quan Đảng và Nhà nước đều có những nhiệm vụ quan trọng. Nếu như các bác sĩ thì đang mải miết điều trị cho các bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe cho mọi người, các chiến sĩ thì làm nhiệm vụ bảo vệ, kiểm tra, thì cũng có những cơ quan chức năng phải đảm nhận việc sàng lọc thông tin, tuyên truyền đảm bảo thông tin chính xác tới tận mỗi người dân để họ không hiểu sai và làm sai.

Reply
avatar
09:33, 19/07/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
09:33, 19/07/2021 delete

Mỗi một chính sách một hành động của Chính phủ đều bị bọn Việt Tân nói riêng cũng như bọn phản động nói chung tìm cách chống phá. Bọn nó cũng thật "tâm huyết" với công cuộc này. Lúc thì tung tin để mọi người suy nghĩ đắn đo và tẩy chay không đóng quỹ vắc xin, khi mà kế hoạch đó đã thất bại thì ngay lập tức là lại tìm cách để chống phá kiểu khác

Reply
avatar
09:38, 19/07/2021 delete

Chỉ cần mỗi người nâng cao ý thức, nâng cao tinh thần cảnh giác nhận diện tẩy chay đối với thủ đoạn của những kẻ chống phá thì tuyệt đối mọi hành động của bọn chúng sẽ ngay lập tức trở nên vô nghĩa. Nhưng muốn đạt được điều đó thì trước tiên chúng ta cần phải tạo được niềm tiên tuyệt đối với nhân dân và để họ cảm nhận và hiểu được điều đó

Reply
avatar
09:43, 19/07/2021 delete

Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ bảo vệ đất nước. Việc làm đơn giản ngay lúc nào là phát hiện và tố cáo những thông tin sai sự thật, để đối phó với những âm mưu, thủ đoạn và nhằm làm thất bại những ý đồ chống phát thành tựu chống dịch chung của toàn xã hội. Nếu thực sự đạt được những điều đó thì chúng ta hoàn toàn không cần lo lắng hay quan tâm tới những việc làm chống phá của bọn chúng nữa

Reply
avatar
14:39, 19/07/2021 delete

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, với một “rừng” các thông tin trên mạng xã hội, youtube… mỗi người dân cần tỉnh táo, thận trọng trong tiếp nhận thông tin, chia sẻ thông tin. Mỗi quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đều được phổ biến nhanh chóng, kịp thời trên báo chí chính thống trong nước cũng như trên Cổng Thông tin điện tử các cơ quan chức năng.

Reply
avatar
14:40, 19/07/2021 delete

những thông tin bịa đặt sẽ gây hoang mang, dao động trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ; gây ra sự kỳ thị, xói mòn uy tín của các cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ, đặc biệt những thông tin xuyên tạc đó có ảnh hưởng lớn đến danh dự, nhân phẩm của một số cá nhân hoặc tổ chức đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch…

Reply
avatar
15:39, 19/07/2021 delete

Mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, đặc biệt cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, video, bình luận hay chia sẻ.

Reply
avatar
15:39, 19/07/2021 delete

Người dân đã có những ảnh hưởng bởi những thông tin xấu độc đó, thể hiện đó là đã có rất nhiều người đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ, gây ra tình trạng rất nhiều nơi mua sắm như là các siêu thị, bách hóa...

Reply
avatar
21:55, 20/07/2021 delete

DỊch bệnh covid đã và đang có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn và kịp thời để giải quyết tình hình này. Người dân cả nước cũng chung tay chung sức góp công góp của với niềm tin mãnh liệt rằng nước ta sẽ sớm thoát khỏi dịch bệnh. Hi vọng điều này sẽ đến sớm nhất có thể

Reply
avatar
12:46, 23/07/2021 delete

Fake news và những hệ lụy của nó là khôn lường

Reply
avatar
09:21, 24/07/2021 delete

lợi dụng sự hoang mang của người dân khi mà nhiều người đổ xô khi tích trữ lương thực thì các đối tượng chống phá lại có cơ hội kích động, đưa thông tin các chợ, siêu thị đóng cửa. Đây là thông tin sai sự thật mà bất cứ ai cũng có thể kiểm chứng, bởi thực tế hệ thống siêu thị doanh nghiệp tư nhân như vinmart, K-mart, lotte… hay tất cả các hệ thống cửa hàng khác kinh doanh trên cả nước đều mở bán phục vụ người tiêu dùng.

Reply
avatar
09:22, 24/07/2021 delete

những lúc khó khăn, phức tạp như thế này thì người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo và tin tưởng vào chính phủ và các cơ quan chức năng. Những thông tin bịa đặt sẽ gây hoang mang, dao động trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ

Reply
avatar
09:24, 24/07/2021 delete

Để có thể chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh bên cạnh những sự cố gắng đến từ phía lãnh đạo, chính quyền thì chính là sự cố gắng từ người dân, đặc biệt là vấn đề nâng cao ý thức của bản thân mình cũng góp phần không nhỏ. Đặc biệt chúng ta phải đấu tranh phản bác với luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch để tăng cường niềm tin và tinh thần đoàn kết của nhân dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon