XỬ LÝ NGHIÊM NGƯỜI TUNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

21:25


Những ngày qua, trong lúc cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương cùng đồng bào cả nước đang dốc toàn lực để ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 thì có không ít phần tử cơ hội tìm cách phá hoại bằng cách tung tin đồn nhảm trên mạng xã hội.

Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, chúng tung tin giả nhằm tạo lo lắng cho người dân ùn ùn kéo nhau đi mua nhu yếu phẩm về tích trữ rồi thừa cơ hội tăng giá gấp nhiều lần để trục lợi; tung hình ảnh giả về bệnh nhân COVID-19 chết la liệt trong bệnh viện, người dân tự thiêu vì phản đối về công tác chống dịch… hòng gây chia rẽ lòng dân, chống phá chính quyền. Trước thực trạng trên, các đơn vị nghiệp vụ Công an đã khẩn trương vào cuộc ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

Bịa đặt thông tin để phá hoại, trục lợi…

Lợi dụng lúc chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong ngày 12 và 13-7-2021, mạng xã hội lan truyền không ít tin: "Từ 0 giờ ngày 15-7, TP. Hồ Chí Minh sẽ đóng cửa toàn thành phố… Lãnh đạo thành phố nhiễm COVID-19… Hàng hóa khan hiếm nên người dân cần phải mua về tích trữ…”.

XỬ LÝ NGHIÊM NGƯỜI TUNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Thông tin đồn nhảm khiến người dân ùn ùn kéo đến siêu thị mua nhu yếu phẩm về tích trữ

Cũng trong thời điểm này, trên mạng còn truyền nhau thông tin về việc cấm xe chở hàng hóa từ các tỉnh thành khác vào TP. Hồ Chí Minh và ngược lại sau 4 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Những thông tin thiếu chính xác, sai sư thật này nhanh chóng lan tỏa khiến cho không ít người dân hoang mang và ngay từ sáng sớm ngày 14-7, họ ùn ùn kéo đến vây kín các siêu thị, cửa hàng tiện ích mua hàng hóa tích trữ.

Cánh tài xế cũng nhốn nháo hỏi nhau, nhiều người hủy đơn chở hàng vì sợ có thể bị đưa đi cách ly tập trung 21 ngày, phải bồi thường cho chủ hàng…

Nhà sản xuất thì ùn ứ hàng hóa, nhà nông lỡ thu hoạch rau, củ, quả đành chất đống chấp nhận cho thối để làm phân, còn đám tư thương biến chất thì mua với giá rẻ như cho mang về bán cao gấp 3-4 lần… Khi một số mặt hàng hóa thiết yếu đã được người dân gom sạch trong vài giờ thì những kẻ cơ hội ấy lại ghi hình tung lên mạng nói rằng thành phố không đáp ứng được nhu cầu của người dân…

Người dân còn chưa kịp hoàn hồn với những thông tin giả trên thì ngay lập tức trên mạng xã hội lại xuất hiện một số thông tin đồn nhảm khác như: thành phố đang nhốt gần 6.000 tiểu thương ở chợ Bình Điền nhưng không được chăm sóc đến nơi đến chốn…

Nguy hiểm hơn là hình ảnh giả hàng loạt thi thể được bọc lại nằm dưới sàn nhà cho là người bệnh COVID-19 tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng không cho người thân đến nhận mà chờ xe chuyên dụng chở đi hỏa thiêu, sau đó lấy tro cốt giao lại cho gia đình. Một số người dân khi thấy hình ảnh này thì lập tức hoảng loạn tinh thần, số khác đổ xô đi thu gom các loại bình oxy, máy tạo oxy…

Chiều 19-7, trên mạng xã hội facebook lại lan truyền hình ảnh một người đàn ông trung niên tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Kèm theo bức ảnh là bình luận thể hiện người đàn ông này tự thiêu là do bức xúc vì cách chống dịch của thành phố được thực hiện một cách phiến diện, áp đặt, không hiệu quả... Ngay khi thông tin này phát tán, một số cư dân mạng đã hùa theo với những lời bình luận có nội dung kích động…

XỬ LÝ NGHIÊM NGƯỜI TUNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Đối tượng Phan Hữu Diệp Anh tại cơ quan Công an

Trao đổi với chúng tôi, một trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đối với những kênh thông tin độc hại có máy chủ đặt ở nước ngoài, trinh sát đã chủ động phát hiện, ngăn chặn không cho phát tán. Đối với những trường hợp là đối tượng cực đoan ở trong nước thì thực hiện biện pháp răn đe, gọi hỏi và cùng với Công an các đơn vị địa phương xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng chục đối tượng, có trường hợp đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Như với vụ việc bịa đặt về người đàn ông tự thiêu, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công an TP Thủ Đức và Công an quận Bình Thạnh lập tức vào cuộc và xác định chủ tài khoản facebook tên thật là Phan Hữu Diệp Anh, sinh năm 1961, ngụ phường 19, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 21-7-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam trong thời hạn 2 tháng đối với Phan Hữu Diệp Anh để điều tra về hành vi tung tin xuyên tạc, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó vào tháng 5-2021, Phan Hữu Diệp Anh đã đăng ký tài khoản facebook với tên Phan Anh Hữu thông qua số điện thoại di động của mình. Ngay sau đó, thông qua tài khoản này, Diệp Anh đã phát tán lên mạng xã hội và thông qua những hội, nhóm trên mạng thường xuyên đăng tải những bài viết, hình ảnh có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền.

Tại cơ quan Công an, Phan Hữu Diệp Anh đã khai nhận do có tư tưởng cực đoan nên vào ngày 19-7-2021, khi biết một người đàn ông bị bệnh tâm thần tự đốt cháy quần áo, bản thân đã lấy hình ảnh đó mang về cắt ghép, viết thêm thông tin bình luận mang nội dung xuyên tạc, nhằm kích động, chống phá công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Đảng và chính quyền. Ngoài ra, trước đó còn đăng nhiều thông tin sai sự thật khác để gây hoang mang cho người dân...

Người dân cần cảnh giác trước những thông tin xuyên tạc

Để người dân hiểu rõ sự thật về những thông tin trên, tại cuộc họp báo về các vấn đề chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh tối 19-7, ông Lê Văn Minh - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, từ ngày 1-7 đến nay, trên địa bàn thành phố có tới hơn 280 tin bài của các kênh thường xuyên công kích, nói xấu thành phố. Ngoài ra, còn rất nhiều thông tin khác nhưng cơ quan chức năng chưa kịp tổng hợp. Các kênh phản động thường xuyên đưa thông tin xuyên tạc về dịch COVID-19 khiến cộng đồng hoang mang là Nhật ký yêu nước, Việt Tân, Đài Châu Á tự do…

Nguồn: antg.cand.com.vn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon