CÁC SHIPPER SẼ TRỞ LẠI HOẠT ĐÔNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

23:31

 Làng Quê

Từ khi bắt đầu đợt giãn cách mới từ ngày 23/8/2021, lực lượng shipper đã phải dừng hoạt động ở nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Thay vào đó, chính quyền thành phố triển khai phương án “đi chợ hộ” cho người dân, để đảm bảo người dân ở trong nhà và không ra đường khi thực sự không cần thiết, góp phần kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy đi vào vận hành với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, tuy nhiêu mô hình “đi chợ hộ” bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc, cụ thể:

Thứ nhất, việc cung ứng hàng hoá cho người dân theo phương án “đi chợ hộ” mới được triển khai, chưa có kinh nghiệm. Các phường nhiều khi phải huy động tổ Covid-19 cộng đồng và người hưu trí, đây là người không có kiến thức về thương mại điện tử, công nghệ công nghệ thông tin… phải viết tay nên khó khăn trong thực hiện.

Thứ hai, dù các phường nỗ lực huy động tối đa về con người, kể cả tình nguyện viên, cộng thêm sự hỗ trợ của quân đội nhưng vẫn khó có thể giải quyết đủ nhu cầu mua sắm của người dân.

Thứ ba, phương án huy động lực lượng bộ đội đi chợ hộ và giao thực phẩm cho người dân đã được triển khai từ ngày 23/8/2021 tại một số phường trên địa bàn thành phố tuy nhiêu số lượng hộ dân trên mỗi phường là rất lớn, đồng thời lực lượng bộ đội có thể chưa thông thạo địa bàn, dẫn đến khó khăn cho tìm nhà người dân. Ví dụ tại đường Tô Ký, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh, số nhà 11 lại kế số nhà 97, hay nhà ở mặt tiền thì đánh số có xẹc, còn trong hẻm lại số nguyên.

Đồng thời, Phần lớn các khu vực tại thành phố Thủ Đức và các quận huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh và Hóc Môn, các shipper ngừng hoạt động hoàn toàn. Do đó, lượng hàng hóa tại các siêu thị dù đáp ứng đủ nhưng lại thiếu đi đội ngũ giao hàng tới khu dân cư. Các shipper hoạt động trong địa bàn vùng xanh, các quận huyện không bị cấm, tuy nhiên tài xế cần có đủ giấy đi đường (mẫu 3A) theo quy định và chỉ hoạt động trong khung giờ từ 6h - 17h hằng ngày.


Trước thực trạng đó, chính quyền thành phố nên có giải pháp đảm bảo luồng lương thực, thực phẩm được vận chuyển tới tay người dân phù hợp nhất và thậm chí là nhanh nhất. Trong đó, việc để các shipper hoạt động trở lại tại tất cả các quận, huyện trong thành phố là một giải pháp. Tuy nhiên, cần đảm bảo:

Một là, các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper phải chịu trách nhiệm lập danh sách các shipper đủ điều kiện, đảm bảo sức khỏe hoạt động gửi về cấp chính quyền có chức năng theo dõi, giám sát dữ liệu để đảm bảo công tác quản lý thông tin hiệu quả.

Hai là, mỗi shiper cần phải được tiêm ít nhất là một mũi vắc xin trước khi tham gia hoạt động giao hàng trong vùng đỏ.

Ba là, lực lượng shipper phải qua xét nghiệm tại trung tâm y tế phường hoặc trạm y tế lưu động hàng ngày, trước khi thực hiện việc giao hàng, nếu âm tính sẽ được hoạt động.

Đội ngũ shipper với sự thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân kịp thời, giảm thiểu được sự ùng tắc trong khâu giao hàng./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
23:39, 28/08/2021 delete

Việc hoatj động trở lại của các shipper giúp giải quyết tốt hơn vấn đề cung cấp thực phẩm cho người dân do số lượng và nhu cầu qua lớn mà việc đi chợ hộ không thể giải quyết tức khắc được do những lý do bài viết nêu trên, tuy nhiên cần có các biện pháp đảm bảo an toàn, lây lan covid do hoạt động trở lại của shipper

Reply
avatar
13:00, 29/08/2021 delete

việc cho shipper trở lại hoạt động cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Vì thế mà các lực lượng chức năng cần hết sức chú ý kiểm soát, triển khai các biện pháp cần thiết với số lượng shipper này để đảm bảo an toàn.

Reply
avatar
19:28, 29/08/2021 delete

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, lực lượng shipper (người giao hàng) trở thành mắt xích của chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hoá thiết yếu, giúp người dân yên tâm thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tại nhà mà vẫn được đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt.

Reply
avatar
19:42, 30/08/2021 delete

các shipper hoạt động lại sẽ giải quyết được yêu cầu cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân một cách kịp thời, nhưng vẫn cần phải tính đến việc đảm bảo nghiêm ngặt vệ sinh và an toàn khi giao hàng bởi tình hình dịch bệnh vẫn còn đang rất căng thẳng.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon