GÓC NHÌN TỪ CUỘC CHIẾN Ở AFGHANISTAN

18:06

 Loa phường

Có vẻ như Hoa Kỳ vẫn chưa thể "mở mắt" từ bài học Việt Nam khi đã dựng lên một chính quyền bù nhìn, ăn bám, vô tác dụng và thối nát ở Afghanistan. Chính vì vậy Hoa Kỳ cũng đã sa lầy ở đây gần 20 năm.

Trong một cuốn sách ra đời năm 2020, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates nhận xét Mỹ lẽ ra cần rút sớm khỏi Afghanistan: "Bắt đầu là một trong những chiến dịch quân sự nhỏ nhất, ít tốn kém nhất, ngắn nhất, thành công nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, và rồi đã biến thành một cuộc xung đột kéo dài nhiều thế hệ, cuộc chiến dài nhất trong lịch sử của chúng ta."


Nhiều người tháo chạy khỏi Afghanistan

Theo giới chuyên gia, nguyên nhân của sự thất bại cay đắng này xuất phát từ chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Các Bộ Quốc phòng và Nội vụ nổi tiếng là tham nhũng, cộng với thái độ kém cỏi, năng lực lãnh đạo yếu và tình trạng tư lợi diễn ra ở khắp nơi. Đây cũng được coi là một chính phủ bù nhìn do Mỹ lập ra.

Nhiều người cho rằng cuộc chiến ở Afghanistan giống như những gì đã diễn ra ở miền Nam Việt Nam. Thực ra cũng có điểm giống là đều chiến đấu với một chính quyền bù nhìn, tuy nhiên, hai cuộc chiến này khác về bản chất.

Phát biểu của ông Joe Biden

Taliban cũng không thể so sánh với Quân đội nhân dân Việt Nam, bởi Taliban không phải là một đội quân chính nghĩa, không phải đội quân do nhân dân lập nên, thậm chí còn được quốc tế liệt vào danh sách khủng bố bởi những chính sách hà khắc, tàn bạo. Đội quân làm nên chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ là Quân đội nhân dân Việt Nam, một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Chiến thắng ở Việt Nam là chiến thắng của dân, do dân và vì dân. Đây là cuộc chiến thống nhất, không phải là một cuộc chiến tranh giành quyền lực hay sức ảnh hưởng, không phải là một cuộc chiến vì tôn giáo. Còn cuộc chiến ở Afghanistan đơn giản là chống lại một chính quyền bù nhìn do chính Mỹ lập ra.

Có thể nói, một lần nữa Hoa Kỳ lại phạm phải sai lầm vì đã dựng lên một chính quyền bù nhìn, ăn bám và bất lực ở Afghanistan, y như cái cách mà trước đây họ đã từng làm ở miền Nam Việt Nam, để rồi giờ đây họ buộc phải chấp nhận cắt bỏ cái đuôi thừa vô tác dụng đó nếu họ không muốn tiếp tục bị sa lầy và tổn thất.

Vậy là sau hàng thập kỷ, chúng ta lại thấy một chính quyền “dân chủ” giả cầy nữa của Mỹ đứng trên bờ vực sụp đổ. Cũng từng ấy năm chúng ta lại được tận mắt chứng kiến cảnh máy bay trực thăng Mỹ bốc từng đoàn người trên các tòa nhà ngoại giao của Mỹ; thấy được cảnh từng đoàn người chen lấn xô đẩy để giành sự sống, để được hưởng một nền dân chủ nơi đất Mỹ. Nhưng cũng chính điều này đã làm cho một số người phải bỏ mạng khi không kịp nhảy vào khoang máy bay. Điều này càng làm cho chúng ta thấy sự thất bại của một nền “dân chủ kiểu Mỹ”.

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng chúng ta đều thấy được bản chất của nền “dân chủ” kiểu mỹ sau hai cuộc chiến ở Afghanistan năm 2021 và những gì đã xảy ra Việt Nam năm 1975. Chính vì thế, những ai còn muốn khóc thuê, hay thậm chí là tôn vinh nền dân chủ ở Mỹ thì hãy nhìn nhận lại.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
10:15, 18/08/2021 delete

Có vẻ như Hoa Kỳ vẫn chưa thể "mở mắt" từ bài học Việt Nam khi đã dựng lên một chính quyền bù nhìn, ăn bám, vô tác dụng và thối nát ở Afghanistan. Chính vì vậy Hoa Kỳ cũng đã sa lầy ở đây gần 20 năm.

Reply
avatar
12:35, 18/08/2021 delete

taliban không thể và khiong bao giờ có thể so sanh với Quân đội nhân dân Việt Nam, bởi Taliban không phải là một đội quân chính nghĩa mà thậm chí chúng còn được xem là khủng bố , khác hoàn toàn với quân đội nhân dân Việt Nam

Reply
avatar
12:36, 18/08/2021 delete

haaha một lần nữa Mỹ lại sai lầm khi dưng nên một chính phủ bù nhìn , chúng ta thấy rất quen thuộc đúng không , đó chẳng khác gì là tái hiện lại những sai lầm mà chúng đã làm ở việt nam , một chính phủ bù nhìn do chúng dựng lên năm đó

Reply
avatar
15:38, 18/08/2021 delete

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng chúng ta đều thấy được bản chất của nền “dân chủ” kiểu mỹ sau hai cuộc chiến ở Afghanistan năm 2021 và những gì đã xảy ra Việt Nam năm 1975. Chính vì thế, những ai còn muốn khóc thuê, hay thậm chí là tôn vinh nền dân chủ ở Mỹ thì hãy nhìn nhận lại.

Reply
avatar
15:45, 18/08/2021 delete

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng chúng ta đều thấy được bản chất của nền “dân chủ” kiểu mỹ sau hai cuộc chiến ở Afghanistan năm 2021 và những gì đã xảy ra Việt Nam năm 1975 không hề có sự thay đổi.

Reply
avatar
15:47, 18/08/2021 delete

Mỹ vẫn giữ truyền thống bỏ rơi lại những đứa con dân chủ và tật nguyền của mình, họ là những người dân vô tội, giờ đây lại chẳng biết đi đâu về đâu khi mà Taliban lên nắm chính quyền, thật đáng thương.

Reply
avatar
09:38, 19/08/2021 delete

Đúng vậy, mọi sự cay đắng nghiệt ngã mà Mỹ đã và đang gieo len cho tất cả các nước trên thế giới nó đang hiện hữu như vậy, bài học về VNCH năm xưa vẫn chưa đủ làm Mỹ mở mắt được. Một đất nước tự cho mình là số một với khí tài, tảng thiết bị và kể cả đô la hàng tấn, thế nhưng 20 năm sau kể từ khi đánh bật Taliban Mỹ lại sa lầy và sa lầy, Mỹ xây dựng lên toàn những con người thối nát với chế độ thối nát bất trị. Và sự sụp đổ là quá hiện hữu rồi. Vậy nên những ai đang cần Mỹ, muốn Mỹ với tự do dân chủ thì nên chống mắt nhìn đi, kể ra anh Khôn nhất vẫn là anh tàu khựa.

Reply
avatar
18:16, 19/08/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
18:17, 19/08/2021 delete

Việc so sánh hai cuộc chiến với nhau rất là khập khiễng. Đó là một hành vi hạ thấp sức nặng chiến thắng của dân tộc ta, hạ thấp những gì mà nhân dân ta đã phải chịu đựng trong chiến tranh, hơn nữa tính chất giữa hai cuộc chiến cũng không hề giống nhau.

Reply
avatar
17:21, 20/08/2021 delete

Cuộc chiến ở Việt Nam là một cuộc chiến mà các thế hệ cha ông chúng ta đã phải bỏ biết bao xương máu ra mới đạt được và có độc lập tự do như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ chúng ta phải biết quý trọng và gìn giữ nó, không để nó bị nhạt phai.

Reply
avatar
20:50, 24/08/2021 delete

chúng ta lại thấy một chính quyền “dân chủ” giả cầy nữa của Mỹ đứng trên bờ vực sụp đổ. Bản chất của chiến tranh phi nghĩa là vậy. Bọn chúng có thể đánh chiếm phá hủy vật chất tiền tài của một quốc gia, nhưng chúng không bao giờ có thể đánh tan được tinh thần dân tộc của quốc gia ấy.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon