HIỂU CHO ĐÚNG THẾ NÀO LÀ "VÙNG XANH"

17:22

Loa phường - Trong Công điện 18 hôm 06/8/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã nhắc đến các yêu cầu khi thiết lập các vùng xanh, da cam, đỏ trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu, thậm chí tin vào những luận điệu xuyên tạc cho rằng “vùng xanh” chính là vùng “cát cứ” (được hiểu là vùng có chủ quyền riêng không ai được xâm phạm). Vậy hiểu như nào cho đúng về “vùng xanh”?


Một số "vùng xanh" được lập ở các khu dân cư trên địa bàn Hà Nội

Vùng xanh thực chất là các vùng an toàn, vùng không có dịch.

Hiện nay, vùng xanh không chỉ có ở Hà Nội mà nhiều địa phương cũng đang triển khai, đặc biệt là địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mỗi địa phương sẽ có những cách để khoanh vùng và bảo vệ khu vực vùng xanh khác nhau. Vùng xanh có thể là một ngõ, một khu vực, một hẻm chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, được lập chốt chặn và có thông báo ở đầu ngõ, hẻm…

Thiết lập “vùng xanh” không phải để ngăn sông, cấm chợ” mà các hoạt động giao thương vẫn diễn ra bình thường miễn sao người dân chấp hành quy định phòng dịch. Theo đó, tất cả người lạ đều không được ra vào “vùng xanh”. Trong trường hợp cấp thiết, ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ.

Từ khi thành phố Hà Nội thiết lập các “vùng xanh” đến nay, số ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng khu dân cư giảm thiểu đáng kể, nhất là không để phát sinh các “ổ dịch nguy hiểm” trong khu dân cư. Đây là tín hiệu đáng mừng mà mô hình này mang lại.

Khi được hỏi về việc lập “vùng xanh”, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Hà Nội không những không cảm thấy khó chịu mà họ còn khá hào hứng và tỏ ra rất ủng hộ chính quyền, bởi đây chính là cách tốt nhất để bảo vệ họ tránh xa dịch bệnh lúc này.

“Thà được ở nhà tạm thời cách ly với xã hội còn hơn phải sống trong khu cách ly” - đó là tư tưởng của rất nhiều người dân hiện nay. Và chính mô hình “vùng xanh” đó đang thực hiện hóa tư tưởng này bằng hành động.

Một số đối tượng xấu cho rằng "vùng xanh" là vùng "cát cứ"

Tuy nhiên, một số đối tượng xấu lại cho rằng việc lập ra các “vùng xanh” là vi phạm dân chủ, nhân quyền vì đã cấm người dân thực hiện một số quyền lợi của họ. Tuy nhiên thì trong dịch bệnh, nếu không có biện pháp ngăn chặn nguồn bệnh vào các khu dân cư và hạn chế người của khu dân cư đến những nơi có dịch bệnh thì nguy cơ để xảy ra các ổ dịch giữa lòng Thủ đô là rất cao, nhất là với sự nguy hiểm của biến thể mới Delta hiện nay.

Mô hình “vùng xanh” đang cho thấy sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của các cấp chính quyền và của người dân trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay. Đồng thời, việc thiết lập các “vùng xanh” còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch, do đó, mô hình này cần được nhân rộng ở nhiều tỉnh thành.

Hà Nội đang trải qua “thời gian vàng” thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố, “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh và việc lập nên các “vùng xanh” cũng là “chìa khóa vàng” để thực hiện tốt Chỉ thị này. Vì thế cho nên, chúng ta hãy tin tưởng và chấp hành quy định tại các “vùng xanh” này, đồng thời, lên án đối với những luận điệu cho rằng “vùng xanh” là “cát cứ”, là vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
17:40, 09/08/2021 delete

" Vùng xanh" là mô hình thông minh, sáng tạo trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, giảm nguy cơ mắc bệnh cho người dân.


Reply
avatar
17:44, 09/08/2021 delete

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, mô hình này đã cho thấy sự tự ý thức, tính tự giác, đồng sức đồng lòng của người dân để đầy lùi giặc "COVID". Cần nhân rộng trên các địa phương khác để nâng cao hiệu quả chống dịch.

Reply
avatar
10:34, 10/08/2021 delete

"Vùng Xanh" là một khái niệm mới nhưng đã được áp dụng ở nhiều tỉnh, thành và tôi cho rằng đó là một cách làm sáng tạo - nó được hiểu là những khu dân cư (ngõ, tổ, cụm, tuyến phố...) "sạch". Ở Hà Nội những ngày gần đây người ta cũng đã thiết lập và nỗ lực giữ được những "Vùng Xanh" như thế.

Reply
avatar
10:36, 10/08/2021 delete

Điểm đáng mừng ở các "Vùng Xanh" này ở chỗ nó như là một mô hình tự quản của cư dân ở trong khu vực ấy, chính quyền chỉ đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ thôi, còn quần chúng là lực lượng nòng cốt. Đó chẳng phải là "phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân" hay "toàn dân đánh giặc" đó sao?

Reply
avatar
10:08, 11/08/2021 delete

Các “vùng xanh” do tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ dân phố, khu dân cư trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ dân cư không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn.

Reply
avatar
19:13, 11/08/2021 delete

Để từng bước thực hiện mục tiêu “xanh hóa” bản đồ COVID -19 tại từng tỉnh, thành phố, trước hết mỗi khu dân cư, tổ dân phố, mỗi xã, phường phải tạo được những “vùng xanh” bền vững và mỗi người dân cũng chính là một người bảo vệ tự nguyện giữ vững “vùng xanh” cho địa bàn mình sinh sống.

Reply
avatar
19:14, 11/08/2021 delete

Có những khu dân cư đông, nhiều ngõ ngách, khi mới lập chốt với mục địch giữ cho địa bàn không có ca mắc COVID-19 thì một số hộ dân còn băn khoăn, cho là “lích kích”, phiền phức. Nhưng sau khi được giải thích là để giữ cho chính căn nhà, khu vực mình sinh sống được an toàn dịch bệnh thì nhiều người đã hiểu và tự giác chấp hành.

Reply
avatar
19:15, 11/08/2021 delete

Khi lập chốt bảo vệ “vùng xanh “ ở từng khu dân cư, hẻm phố, sự đồng thuận của người dân là rất quan trọng. Mỗi người có ý thức chấp hành tốt, cảnh giác trước các nguy cơ lây bệnh sẽ tạo thuận lợi cho các thành viên tổ công tác thực hiện nhiệm vụ được thông suốt, thuận lợi.

Reply
avatar
13:26, 12/08/2021 delete

Thiết lập “vùng xanh” không phải để ngăn sông, cấm chợ” mà các hoạt động giao thương vẫn diễn ra bình thường miễn sao người dân chấp hành quy định phòng dịch. Thực hiện "vùng xanh" còn giúp đẩy cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân, góp phần "xanh hóa" cả những vùng chưa "xanh"

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon