ĐOÀN KẾT, BÌNH TĨNH, TIN TƯỞNG LÀ CHÌA KHOÁ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH

23:20

 Hoa sữa

Sau hơn 1 tháng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, lực lượng chức năng tuyến đầu chống dịch, các chốt kiểm soát cũng như có nhiều mô hình tự quản hiệu quả ở các khu dân cư, chung cư, nhà máy đã góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại TP vẫn còn diễn biến phức tạp, Thành phố huy động mọi nguồn lực tập trung ngăn chặn nguồn lây, giảm ca mắc để giảm ca nặng, giảm tử vong. Giảm và cô lập vùng đỏ, xanh hóa vùng xanh trên bản đồ dịch Covid-19, áp dụng biện pháp giãn cách phù hợp từng địa bàn. Mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách sau ngày 15/8.

Biết được thông tin trên, nhiều người dân đang sinh sống tại thành phố, trong đó phần lớn là lao động tự do đã có tâm lý hoang mang và “tháo chạy” trở về quê do gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện giãn cách, có người đi cùng con nhỏ, thậm chí có cả phụ nữ đang mang thai cũng. Tuy nhiên, khi qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 thì nhiều người phải quay lại do không đủ các giấy tờ để có thể về địa phương.

Thủ đô Hà Nội cũng vậy, vì thời gian giãn cách xã hội kéo dài sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến những người lao động. Điều này sẽ làm phát sinh các vấn đề nóng liên quan tới an sinh xã hội, quản lý cư trú, đi lại, tiếp xúc mất kiểm soát và có thể dẫn đến trường hợp người dân sẽ tự ý rời Hà Nội về quê và điều này có thể làm lây lan dịch bệnh sang các địa phương khác, phá vỡ vùng xanh ở các địa phương khác. Do đó, ngày 13/8, thành phố Hà Nội yêu cầu lực lượng Công an thành phố rà soát, lập danh sách người dân có nhu cầu trở về quê và quay lại Thủ đô để có phương án hỗ trợ và kiểm soát. Theo đó, người dân có nhu cầu về quê hay người đang ở các tỉnh, thành có nguyện vọng trở về Hà Nội có thể đăng ký với công an nơi cư trú để Công an Thành phố tập hợp đề xuất phương án hỗ trợ đón, đưa người dân... Hà Nội đã chủ động dự báo tình hình để chủ động ứng phó sao cho hiệu quả nhất, nhân văn nhất nhằm bào vệ người dân.

Hoặc trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với nhiều tỉnh, thành như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Long An,… tổ chức đưa người dân của các tỉnh, thành đang sinh sống , làm việc tại Sài Gòn trở về quê cùng với đó là triển khai nhiều giải pháp cách ly, phòng, chống dịch.  

ĐOÀN KẾT, BÌNH TĨNH, TIN TƯỞNG LÀ CHÌA KHOÁ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH

Như chúng ta đã thấy, một bài học đã có của những lần “chạy trốn” khỏi vùng dịch của một số người, như vụ việc một phụ nữ khi dương tính với COVID-19 đã thuê taxi "tháo chạy" khỏi TP.HCM về nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu hay 400 người dân đi xe máy từ Đồng Nai về Ninh Thuận sau khi xét nghiệm đều có kết quả dương tính với Covid-19,…

Và một "niềm tin" khác mà nhiều người Việt bộc lộ rất rõ trong những ngày đối mặt với dịch bệnh căng thẳng này và cũng rất khó bị phá vỡ, đó là xu hướng tin vào tin đồn hơn là tin vào tin tức trên báo chí khiến cho nhiều người dân hoang mang, dao động, vội vàng trong hành động mà không nghĩ đến hậu quả.

Trong những ngày qua, người ta thường nhắc đến nhiều “chủ động” và “nhân văn” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Để đảm bảo sản xuất, duy trì "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch giảm quy mô sản xuất hợp lý, đảm bảo khoảng cách an toàn trong nhà máy. Thành phố hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đáp ứng phương châm "3 tại chỗ", có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, lúng túng trong việc áp dụng mô hình vừa cách ly, vừa sản xuất đồng thời chăm lo cho người lao động bị cách ly... Thành phố đảm bảo cung cấp hàng hóa, thiết yếu cần thiết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly; không để ai phải thiếu ăn, thiếu mặc, không ai bị bỏ lại phía sau do ảnh hưởng của dịch bệnh.

ĐOÀN KẾT, BÌNH TĨNH, TIN TƯỞNG LÀ CHÌA KHOÁ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH

Thành phố cũng đảm bảo phân phối hàng hóa bằng nhiều phương thức như, mua hàng trực tuyến, từng bước mở lại chợ truyền thống có kiểm soát và giãn cách, tăng cường lực lượng vận chuyển và các chuyến xe bán hàng lưu động, phối hợp các địa phương đảm bảo lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa, thường xuyên kiểm soát giá cả ổn định.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, không chỉ nhờ vào sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng mà còn là sự chung tay của toàn dân. Lúc này, người dân cần bình tĩnh, thường xuyên khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, kịp thời thông báo với trạm y tế gần nhất khi có triệu chứng như sốt, ho, khó thở,… và thực hiện nghiêm các quy định giãn cách. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một trận tuyến. Trong cuộc chiến lâu dài với dịch bệnh, chúng ta có rất nhiều lựa chọn sống mà chúng ta thường không hay biết; chúng ta có thể thay đổi đời mình, chúng ta có thể sống khác đi với lối tư duy mới chứ không phải chỉ sống theo những hệ giá trị cũ.

Tuy phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng người dân có quyền tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ kịp thời của Trung ương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, sau "Chốt kiểm soát tự quản" thì "Di chuyển có kiểm soát" là những sáng kiến thành công. Hi vọng, với những nỗ lực như thế, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ sớm trở thành một vùng xanh bền vững. dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, sớm lập lại trạng thái bình thường mới để ổn định, phát triển kinh tế, lấy lại nhịp sống năng động vốn có của đất nước. Điều quan trọng nhất phải có vai trò điều phối của Trung ương, sự phối hợp giữa các tỉnh, thành, sự bình tĩnh, thấu hiểu và hợp tác của người dân. Thành công trong chống dịch chính là sự chung tay của mọi cá nhân, tổ chức, như lời Chủ tịch Hồ Chính Minh đã nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”.

 

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
18:47, 16/08/2021 delete

Hơn lúc nào hết, tinh thần “ai ở đâu, ở yên đấy” phải được kích hoạt cao hơn và mạnh mẽ hơn kể từ giờ phút này. Mỗi người dân phải nêu cao tinh thần chủ động, hết sức bình tĩnh, chấp hành các quy định, hợp tác với chính quyền, trước hết vì chính sức khỏe và tính mạng của mình và gia đình mình.

Reply
avatar
18:47, 16/08/2021 delete

Ai cũng khó, cũng khổ, cũng vất vả, cho nên “một người vì mọi người” cùng nhau chia sẻ, cùng nhau hy sinh để vượt qua đại dịch là cần thiết và cấp thiết. Đồng thời với đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần tích cực triển khai mạnh mẽ các phương án hỗ trợ nhằm bảo đảm cho người dân khi “ở yên” tại chỗ có đủ lương thực, thực phẩm.

Reply
avatar
18:50, 16/08/2021 delete

Nếu chúng ta sợ dịch mà tự ý “sơ tán” ra khỏi vùng dịch, thì có thể trong số những người “sơ tán” ấy có người đã nhiễm bệnh. Khi đó vô tình chúng ta sẽ trở thành một nguồn nhiễm bệnh và công cuộc phòng chống dịch sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Reply
avatar
18:50, 16/08/2021 delete

Người dân cần bình tĩnh, đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của y tế, của Nhà nước. Trong lúc này đây sự bình tĩnh, niềm tin, kiến thức tự phòng bệnh, ý thức vì cộng đồng và sự đoàn kết của mỗi người dân chính là mỗi viên gạch xây nên sự thành công của cuộc chiến.

Reply
avatar
07:47, 17/08/2021 delete

Tuy phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng người dân có quyền tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ kịp thời của Trung ương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, sau "Chốt kiểm soát tự quản" thì "Di chuyển có kiểm soát" là những sáng kiến thành công.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon