THIẾT LẬP “VÙNG XANH” TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG - SỰ SÁNG TẠO TRONG PHÒNG, CHỐNG TIN GIẢ

09:11

Hoa sữa

Không gian mạng là nơi chúng ta tìm kiếm, chia sẻ thông tin và những thông tin này liên quan đến nhiều vấn đề của đời sống xã hội, trong đó, một trong những nội dung mà người dân quan tâm nhất lúc này là thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh của nhà nước ta. Nhiều thông tin đưa ra khiến người dân không khỏi băn khoăn về tính thật - giả của nó. Nguy hiểm hơn, nhiều người còn tin vào những thông tin bị xuyên tạc, bóp méo sự thật, thông qua những tiêu đề giật gân, câu khách về vấn đề dư luận đang quan tâm, nhất là vấn đề liên quan đến nội bộ Đảng, Nhà nước, thông tin về tham nhũng, tiêu cực và thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam của các đối tượng, từ đó, có những nhận thức sai lệch, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Do đó, việc thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng là hết sức cần thiết.

THIẾT LẬP “VÙNG XANH” TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG - SỰ SÁNG TẠO TRONG PHÒNG, CHỐNG TIN GIẢ

 “Vùng xanh” là cụm từ mà người ta thấy nhiều nhất trên các tuyến phố ở Hà Nội, nó thể hiện đây là vùng an toàn, không có dịch bệnh. Có lẽ lấy ý tưởng này mà chúng ta thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng.

Thiết lập “vùng xanh” trên không giang mạng thực chất là việc tăng cường các kênh thông tin chính thống, đa dạng phủ sóng trên mạng xã hội để cộng đồng mạng có thể nắm bắt được thông tin đúng đắn, qua đó, đề phòng, cảnh giác đối với các thông tin xấu độc được lan truyền trên mạng xã hội. Từ đó tạo thói quen có sự tham khảo khi sử dụng thông tin, nhất là thông tin được chia sẻ bởi mạng xã hội, chủ thể không rõ nguồn gốc, không xác thực.

Do đó, thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng cũng chính là tạo ra một trường mạng trong sạch cho người dân, đồng thời, giúp cộng đồng mạng nhận diện trang tin giả và tin giả thông qua chủ đề, cấu trúc, nội dung, tính logic và tính minh chứng của tin… Các tin giả thường có chủ đề giật tít, thậm chí là khẳng định nhưng không có luận cứ rõ ràng; ngoài ra, các tin này không được chú trọng về cấu trúc ngữ pháp, thể thức văn bản, dễ có lỗi chính tả và ngữ pháp, không thống nhất, nhất là đưa ra những lập luận khập khiễng, không có minh chứng cụ thể, rõ ràng và thường có xu hướng theo kiểu “ném cát bụi tre”. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử phạt không ít các chủ tài khoản mạng xã hội đã đăng bài, chia sẻ những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh gây dư luận xấu, hoang mang trong quần chúng nhân dân…

THIẾT LẬP “VÙNG XANH” TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG - SỰ SÁNG TẠO TRONG PHÒNG, CHỐNG TIN GIẢ

Một tin giả được lan truyền trên Internet

Lẽ dĩ nhiên, việc thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng không phải là bắt cộng đồng mạng chỉ được tiếp nhận các thông tin ở đây, bởi chúng ta có quyền thu nhận thông tin từ mọi nguồn. Điều quan trọng là phải biết chắt lọc thông tin, nâng cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, mang tính kích động, gây hoang mang dư luận, có biện pháp tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu độc.

Cùng với “vùng xanh” tại các khu dân cư, “vùng xanh” tại các doanh nghiệp thì “vùng xanh” trên không gian mạng cũng chính là niềm hy vọng của người dân tới một ngày chúng ta chiến thắng đại dịch. “Vùng xanh” trên không gian mạng giúp chúng ta tiếp nhận những thông tin “sạch”, qua đó, giảm thiểu tình trạng hoang mang trước những thông tin xấu độc trong cộng đồng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
15:34, 18/08/2021 delete

Cùng với “vùng xanh” tại các khu dân cư, “vùng xanh” tại các doanh nghiệp thì “vùng xanh” trên không gian mạng cũng chính là niềm hy vọng của người dân tới một ngày chúng ta chiến thắng đại dịch. “Vùng xanh” trên không gian mạng giúp chúng ta tiếp nhận những thông tin “sạch”, qua đó, giảm thiểu tình trạng hoang mang trước những thông tin xấu độc trong cộng đồng.

Reply
avatar
21:42, 18/08/2021 delete

Trong bối cảnh dịch, một trong những thủ đoạn tung tin giả nổi lên là các đối tượng triệt để lợi dụng "khoảng trống", "độ trễ", "vùng trắng" thông tin về dịch bệnh để phát tán những thông tin bịa đặt, những bình luận xuyên tạc.

Reply
avatar
21:45, 18/08/2021 delete

Bên cạnh việc Cơ quan Công an chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, báo chí truyền thông để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời đến quần chúng nhân dân là tiếp tục các giải pháp thúc đẩy các nỗ lực cộng đồng, huy động sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân vào việc phát hiện, tố giác tin giả, cảnh báo và ngăn chặn tin giả, cũng như lan truyền các thông tin chính thống, xác thực.

Reply
avatar
18:58, 19/08/2021 delete

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tin giả trên mạng xã hội, tránh việc người dân bị hoang mang, dao động đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Nhà nước ta, đã đến lúc chúng ta cần thiết lập một “vùng xanh” trên Internet theo hướng nhận diện tin giả và “vùng xanh”.

Reply
avatar
18:59, 19/08/2021 delete

Người dân khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, mang tính kích động, gây hoang mang dư luận, có biện pháp tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu độc.

Reply
avatar
19:03, 19/08/2021 delete

Chúng ta cần hình thành thói quen kiểm chứng thông tin, nhất là khi tiếp nhận thông tin từ những nguồn không chính thống, không đáng tin cậy, chủ động chọn lựa tiếp cận những thông tin được cập nhật kịp thời, minh bạch, chính xác từ Bộ Y tế và các báo đài chính thống.

Reply
avatar
19:04, 19/08/2021 delete

Cần hết sức thận trọng khi quyết định chia sẻ thông tin trên không gian mạng, để không tiếp tay cho tin giả. Tuyệt đối không chia sẻ, lan truyền những thông tin chưa được kiểm chứng, tránh biến mình thành công cụ phát tán thông tin giả của những kẻ có ý đồ xấu, gây hoang mang dư luận.

Reply
avatar
19:55, 20/08/2021 delete

Thiết lập “vùng xanh” trên không giang mạng thực chất là việc tăng cường các kênh thông tin chính thống, đa dạng phủ sóng trên mạng xã hội để cộng đồng mạng có thể nắm bắt được thông tin đúng đắn, qua đó, đề phòng, cảnh giác đối với các thông tin xấu độc được lan truyền trên mạng xã hội. Thiết lập vùng xanh trên không gian mạng là một hoạt động rất đúng đắn và phù hợp vào giai đoạn này.

Reply
avatar
19:58, 22/08/2021 delete

Thiết lập vùng xanh trên không gian mạng là một hoạt động rất đúng đắn và phù hợp vào giai đoạn này. “Vùng xanh” trên không gian mạng giúp chúng ta tiếp nhận những thông tin “sạch”, qua đó, giảm thiểu tình trạng hoang mang trước những thông tin xấu độc trong cộng đồng.

Reply
avatar
18:36, 24/08/2021 delete

Người dân cần cảnh giác trước các đường dẫn có lỗi chính tả như sai, thiếu hoặc thừa một ký tự, hoặc thay thế một ký tự với ký tự khác gần giống; để ý các yếu tố như logo, hình nền, cần đảm bảo chắc chắn rằng chúng không phải là phiên bản nhái hay phiên bản lỗi thời; cần chú ý các thông tin đơn vị chủ quản website có chính xác hay không; cảnh giác với các thông báo có nội dung giật gân gây hoang mang hoặc kích động trên website.

Reply
avatar
18:45, 24/08/2021 delete

Mỗi người cần tỉnh táo, trở thành "người đọc thông thái", thực hiện trách nhiệm công dân trong việc đưa tin, chia sẻ trên mạng xã hội; không nên chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật. Nói "không" với tin giả, tin sai sự thật cũng là một biện pháp hữu hiệu góp phần cùng các cơ quan chức năng, lực lượng tuyến đầu sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon