VẮC XIN NÀO CŨNG ĐÁNG QUÝ

20:18

 Nam Việt

Những ngày qua tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, trong các ngày 20-22/8/2021, số ca mắc covid trong cả nước đã trên 10,000. Trước diễn biến đó, ngoài các biện pháp phòng ngừa theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện giãn cách xã hội tại những địa bàn phức tạp, thì việc tiêm vác xin được xem là giải pháp hữu hiệu để tạo miễn dịch cộng đồng và bảo vệ sức khỏe của người dân trước đại dịch.


        Hiện nay, 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam bao gồm: Vaccine AstraZeneca, Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vaccine Vero Cell của Sinopharm, Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna) và Vaccine Janssen.

Tuy nhiên, một số người dân lại có tâm lý e ngại khi phải tiêm những loại vắc xin không phải do Mỹ hay Nga sản xuất. Xin thưa, đây là một tâm lý mà thiếu sự nhận thức đúng đắn về vắc xin cũng như sự hiểu biết về quy trình cấp phép sử dụng vác xin. Do vậy, mỗi người dân cần hiểu rõ:

 Thứ nhất, một vác xin khi được đưa vào sử dụng đã qua quá trình thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn và được đánh giá bởi hội đồng y khoa chuyên môn về mức độ an toàn và hiệu quả của vác xin. Và xin thưa, rất nhiều người tại các quốc gia khác trên thế giới cũng đã sử dụng các loại vắc xin đã nêu trên, không riêng gì chỉ Việt Nam.

Thứ hai, trong bối cảnh cả thế giới đều đang căng mình chống dịch Covid 19, do đó việc cung cấp vắc xin cũng đang gặp phải những khó khăn do lượng cầu quá lớn. Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã xúc tiến, vận động và tìm kiếm, hỗ trợ thúc đẩy và triển khai mua vắc xin, nhận viện trợ vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc từ các đối tác song phương và đa phương. Những nỗ lực đó vẫn không ngừng nghỉ để hướng tới toàn dân Việt Nam được tiêm vắc xin. Bởi vậy, có được vắc xin bây giờ là điều vô cùng quý giá.

Thứ ba, khi số lượng ca nhiễm bệnh tăng nhanh, như tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… việc tiêm vắc xin để phủ miễn dịch trước khi dịch bệnh tác động tới chính bản thân người dân là điều tiên quyết mà mỗi người dân cần hiểu. Hoặc là có vắc xin để có thể còn thở hoặc là tự chọn lấy một cái kết khác. Vậy nên, không thể chằn chừ, đắn đo xem nên tiêm loại này không nên… Đã đến lúc mỗi người dân cần nhận thức rõ: con đường để thoát khỏi dịch bệnh, để bào vệ sức khỏe của mình và gia đình là gì. Hãy sáng suốt để chọn cho mình con đường đúng đắn./.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
23:54 22/08/2021 delete

tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp, những ngày gần đây số lượng người mắc lên đến hàng vạn, số người tử vong lên con số trăm. Tại sao cứ chăm chăm về nguồn gốc xuất xứ, băn khoăn vaccine nào là tốt, tâm lý bài xuất vaccine Trung Quốc mà bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để chủ động phòng tránh cho bản thân, giảm gánh nặng cho xã hội trong thời dịch dã này.

Reply
avatar
23:59 22/08/2021 delete

Vaccine trong thời buổi này loại nào cũng quý giá, vì để có vaccine tiêm cho nhân dân, chính phủ và nhà nước đã phải nỗ lực ngoại giao rất nhiều. Thay vì tin những lời không có căn cứ trên mạng về việc bài xích một số loại vaccine mà mọi người coi là không tốt ( ví dụ như vaccine Trung Quốc" thì cần biết rõ rằng mỗi loại vaccine khi đưa ra tiêm hàng loạt thì đã trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt. Vậy nên hãy sáng suốt lựa chọn tiêm hay mắc bệnh.

Reply
avatar
10:29 23/08/2021 delete

Hiện nay, Vaccine cho tất cả người dân đang là ưu tiên số 1, nhất là cho nhân dân miền Nam. Một số quan điểm cho rằng người Bắc tiêm vaccine ngoại còn người Nam tiêm vaccine Tàu là không đúng. Mà chính nhiều người miền Bắc đã nhường phần vaccine đó cho nhân dân miền Nam ruột thịt.

Reply
avatar
10:31 23/08/2021 delete

Là người Việt Nam yêu nước thì hãy chung tay với chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng "loại vaccine tốt nhất là loại vaccine đầu tiên mà bạn tiếp cận được". Cuộc sống không phải lúc nào cũng cho ta được lựa chọn cái nào tốt hơn cái nào mà chỉ có thể cho ta lựa chọn "có" hoặc "không", đồng nghĩa với nó là cơ hội sống.

Reply
avatar
22:08 23/08/2021 delete

Hiện nay, 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam bao gồm: Vaccine AstraZeneca, Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vaccine Vero Cell của Sinopharm, Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Vaccine Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna) và Vaccine Janssen.Loại vacxin nào cũng đều được kiểm định một cách kĩ lưỡng nên người dân không nên quá lo lắng về tác dụng phụ, càng không nên "kén cá chọn canh"

Reply
avatar
18:27 24/08/2021 delete

Tất cả các loại vắc-xin đã được phê duyệt đều được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong nhiều vòng thử nghiệm lâm sàng. Mặc dù có thể chọn chờ cho tới khi có loại vắc-xin mà mọi người muốn tiêm, nhưng tốt nhất là không nên đợi nếu được cung cấp loại vắc-xin khác
sớm hơn, trừ khi quý vị đã trao đổi với bác sĩ của mình và có lý do về mặt y tế để không tiêm một
loại vắc-xin nhất định.

Reply
avatar
18:29 24/08/2021 delete

Để một cộng đồng được bảo vệ toàn diện, hầu hết các thành viên trong cộng đồng cần phải tiêm chủng ngừa. Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 và nó cũng có thể bảo vệ những người xung quanh bạn.

Reply
avatar
20:52 26/08/2021 delete

Nhìn những hình ảnh các chiến sỹ cần mẫn đi chợ, rồi "chốt đơn', cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm, đưa đến từng hộ cho bà con mà thấy ám lòng về "tình người " trong hoàn cảnh khó khăn này. Vậy mà bọn Việt Tân, đã không làm được tích sự gì còn ngồi nhạo báng, xuyên tạc về hình ảnh của họ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon