VỀ VACCINE "MADE IN CHINA"

23:05

Thúy Kiều - Trong lúc toàn Đảng, toàn dân đang căng mình để chống lại dịch bệnh Covid-19, thì một số người lợi dụng vấn đề này để định hướng sai dư luận nhằm gây chia rẽ dân tộc, trong đó, mục tiêu mà mấy ngày qua họ hướng đến là những lô vaccine nhãn hiệu TQ.

Trong vài ngày qua có dư luận phản đối dùng vaccine TQ. Điển hình như trong thư ngỏ của ông Mạc Văn Trang (88 tuổi) gửi Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh có 2 vấn đề hướng dư luận. Một là, cho rằng sử dụng vaccine TQ là không tốt, lấy cớ là trung quốc luôn bán cho chúng ta hàng kém chất lượng. Hai là, cho rằng TQ không từ một thủ đoạn nào với Việt Nam. Đây cũng là lo lắng không chỉ của ông Trang mà còn của nhiều người.

Bài viết phản đối vaccine TQ được chia sẻ trên mạng xã hội

Tuy nhiên, nếu ngẫm lại thì lại thấy rằng:

Thứ nhất, người Việt Nam thường bị ám thị bởi những sản phẩm đến từ TQ, bởi cứ nhắc đến hàng TQ thì lại cho rằng hàng Tàu, hàng secondhand. Nhưng nhiều người không biết hàng nội địa TQ nhiều loại rất tốt. Ngay cả nhiều loại điện thoại, máy tính,…sịn sò, nhưng chúng ta vẫn bắt gặp dòng chữ “made in China”. Thời kỳ bao cấp, hay những gia đình khó khăn, nếu không có những sản phẩm đến từ TQ thì chắc rất khó để tiếp cận với công nghệ. Ở đây không phải là tôn vinh hàng “made in China” mà là để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về những mặt hàng đến từ TQ.

Thứ hai, Vaccine của TQ không phải là không tốt. Nói đến vaccine TQ (cụ thể là Sinopharm) đã được kiểm nghiệm là có thể chống được tình trạng lây nhiễm biến thể Delta và Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt vào ngày 7/5/2021. Ngay như một quốc gia phát triển như Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất cũng đã phê duyệt vaccine Sinopharm và thông báo hiệu quả 86%. Trong thử nghiệm lâm sàng mới nhất tại Sri Lanka, công bố kết quả ngày 20/7 vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học đầu ngành Sri Jayewardenepura, cho biết vaccine Sinopharm hiệu quả cao chống biến thể Delta. Đây là những con số biết nói minh chứng cho chúng ta thấy rằng nói vaccine của TQ “chưa có sự tin tưởng và hiệu quả cao trong phòng ngừa dịch Covid 19” là còn nóng vội.

Thứ ba, Ở đây, không phải chúng ta cố gắng bảo vệ vaccine TQ để dìm hàng những vaccine đến từ Mỹ, châu Âu mà để thấy được mặt tích cực của vaccine TQ. Những vaccine đến từ châu Âu cũng chưa chắc đã đạt hiệu quả cao, một số còn gây ra tác dụng phụ, thậm chí là có người đã bị tử vong sau tiêm. Cũng có thể vaccine TQ hiệu quả không cao như vaccine của Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên điều hiển nhiên là chúng ta không thể có được các loại vaccine tốt hơn ngay lập tức, do tất cả các nước đều quản lý vaccine covid gắn với an ninh quốc gia, cấm hoặc hạn chế xuất khẩu. Đây cũng có thể là vì tình thế cấp bách.

Có thể thấy, từ khi có vaccine đến nay, tất cả những gì chúng ta có là vaccine viện trợ theo chương trình Covax, một ít nữa từ viện trợ song phương. Tổng số liều khoảng15 triệu, chỉ 10% số liều mục tiêu để đạt miễn dịch cộng đồng. Nếu hiệu quả vaccine TQ chỉ cần 30-40% là đã bớt được rất nhiều người phải nằm thừa sống thiếu chết trong bệnh viện, bớt được rất nhiều mạng người xếp hàng ở Bình Hưng Hoà.

Hiện nay, Vaccine cho tất cả người dân đang là ưu tiên số 1, nhất là cho nhân dân miền Nam. Một số quan điểm cho rằng người Bắc tiêm vaccine ngoại còn người Nam tiêm vaccine Tàu là không đúng. Mà chính nhiều người miền Bắc đã nhường phần vaccine đó cho nhân dân miền Nam ruột thịt.

Sự viện trợ hoặc dành phần vaccine bán cho Việt Nam của các nước vô cùng trân trọng. Dù đó là của TQ, Mỹ, Nhật, Anh… thì chất lượng của vaccine của họ đều phải được kiểm chứng trước khi xuất khẩu. Vaccine của TQ cũng được chứng minh khi họ đã tiêm cho hơn 1 tỷ dân và dịch bệnh của họ cũng cơ bản được kiểm soát.

Là người Việt Nam yêu nước thì hãy chung tay với chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh, dừng vì thấy thông tin vaccine TQ về Việt Nam mà vội quy kết là vaccine rởm, qua đó cản trở hoạt động ngăn ngừa dịch của các cơ quan chức năng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
08:54, 07/08/2021 delete

Sinopharm là vaccine đã và đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, cả về số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như về số lượng người được tiêm. Nó vừa có khả năng bảo vệ người dùng nó trước nguy cơ gây chết của virus và vừa có tỉ lệ gây biến chứng hoặc gây chết ở mức thấp nhất có thể đối với người dùng mà giới khoa học và y đức cho phép.

Reply
avatar
08:56, 07/08/2021 delete

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng "loại vaccine tốt nhất là loại vaccine đầu tiên mà bạn tiếp cận được". Cuộc sống không phải lúc nào cũng cho ta được lựa chọn cái nào tốt hơn cái nào mà chỉ có thể cho ta lựa chọn "có" hoặc "không", đồng nghĩa với nó là cơ hội sống.

Reply
avatar
08:57, 07/08/2021 delete

tình hình bây giờ bất kỳ loại vắc xin nào được thế giới thừa nhận về được Việt Nam vào lúc này đó là sự cố gắng của Đảng và Nhà nước ta. vaccine được sản xuất ra mà cũng cấp cho các nước vậy cũng đã qua kiểm duyệt của các tổ chức y tế thế giới rồi chứ đâu phải sản xuất chui nên cứ yên tâm!

Reply
avatar
20:13, 07/08/2021 delete

mặc dù người Việt Nam thường bị ám thị bởi những sản phẩm đến từ TQ, bởi cứ nhắc đến hàng TQ thì lại cho rằng hàng Tàu, nhưng không thể phủ nhận được chất lượng vắc xin của họ vì đã được WHo công nhận và đẫ chứng minh được hiệu quả

Reply
avatar
20:29, 07/08/2021 delete

quan điểm cho rằng người Bắc tiêm vaccine ngoại còn người Nam tiêm vaccine Tàu là hoàn toàn sai , bởi vì người dân nhiều tỉnh ở Miền trung và bắc đã nhường vắc xin của mình cho miền nam , đặc biệt là các tỉnh vùng dịch

Reply
avatar
21:10, 07/08/2021 delete

cần nhấn một điều rằng vấn đề cấp thiết hiện nay là được tiêm vaccine để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như lây bệnh chứ cứ chú ý đến nó xuất xứ từ đâu bởi vì dù nguồn gốc vaccine ở đâu Trung Quốc hay Mỹ, Anh đi nữa thì để đưa vào tiêm hàng loat trong cộng đồng thì vaccine đó đã được kiểm chứng và thử nghiệm lâm sàng.

Reply
avatar
21:17, 07/08/2021 delete

Một số người tự gắn mác cho bản thân là yêu nước, viết " thư ngỏ" với luận điệu tự cho là đúng đắn nhưng thực chất lại lợi dụng vấn đề vaccine để định hướng dư luận nhằm chống phá, phủ định nỗ lực chiến lược vaccine của Chính phủ và Nhà nước.

Reply
avatar
19:56, 08/08/2021 delete

không nên dánh giá phiến diện như thế , bởi vì vắc xin của TQ đang mang lại hiệu quả rất lớn, chúng ta hấy được mặt tích cực của vaccine TQ thay vì phủ nhận nó , vì người bị thiệt là chúng ta chứ không phải ai

Reply
avatar
19:22, 09/08/2021 delete

Việc về nhập vacxin Tàu, sử dụng vacxin tàu từ mấy nay tôi đã nghe rất nhiều và bình luận rất nhiều, nói về một khía cạnh nào đó thì dân ta ghét Tàu?? Chính xác, nhưng lợi dụng sự hiềm khích đó để áp đặt tư tưởng chính trị, để áp đặt về vấn đề y tế, sức khỏe rồi từ đó kích động, làm loạn là việc làm tôi thấy cực kì ngu xuẩn của đám thảo khấu dân chủ. chúng chỉ muốn làm đất nước này lụn bại hơn, làm cho chính quyền và dân hiềm khích hơn, bản thân chúng thì sống chó lắm. Vậy nên sức khỏe vẫn là thứ quan trọng, ưu tiên, hàng Tàu mà các nước ASEAN vẫn nhập đều đều, nên đừng lo, đừng nghe nó xúi quẩy...

Reply
avatar
20:56, 11/08/2021 delete

Là người Việt Nam yêu nước thì hãy chung tay với chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh, dừng vì thấy thông tin vaccine TQ về Việt Nam mà vội quy kết là vaccine rởm, qua đó cản trở hoạt động ngăn ngừa dịch của các cơ quan chức năng. Ở các nước còn tranh nhau vacxin, đây chúng ta có vacxin rồi thì không nên "kén cá chọn canh"

Reply
avatar
22:41, 11/08/2021 delete

Từ khi dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam đến nay, những đối tượng chống đối chính trị, các thế lực thù địch chưa bao giờ muốn Việt Nam được yên ổn, họ mong muốn một viễn cảnh tồi tệ, đất nước và người dân bị cơn đại hồng thủy mang tên Covid 19 nhân chìm mới hả hê, để chúng có cớ bôi nhọ chế độ, làm lung lay niềm tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

Reply
avatar
22:43, 11/08/2021 delete

Lợi dụng tình hình dịch bệnh của đất nước để xuyên tạc, chống phá là hành vi vô nhân đạo. Những hành động này sau cùng thì cũng sẽ phải bị trả giá mà thôi, mọi hành vi đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc thì đều có kết cục như vậy.

Reply
avatar
13:35, 12/08/2021 delete

Trong lúc toàn Đảng, toàn dân đang căng mình để chống lại dịch bệnh Covid-19, thì một số người lợi dụng vấn đề này để định hướng sai dư luận nhằm gây chia rẽ dân tộc, trong đó, mục tiêu mà mấy ngày qua họ hướng đến là những lô vaccine nhãn hiệu TQ. Đây là một việc làm sai trái, không thể chấp nhận được, ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của người dân.

Reply
avatar
18:21, 13/08/2021 delete

Dù là loại vaccine made in gì đi chăng nữa thì cũng đã được WHO công bố đủ điều kiện an toàn để tiêm cho người dân do vậy mọi ngời không nên hoang mang và có tâm lí lo sợ, dề chừng dẫn đến làm chậm quá trình tiêm chủng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon