ĐÃ ĐẾN LÚC SHOWBIZ VIỆT CẦN ÁP DỤNG "PHONG SÁT"?

10:51

Thúy Kiều

Cụm từ “phong sát” không có gì lạ lẫm trong giới showbiz các nước trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc, Hàn Quốc... Tuy nhiên, cụm từ này vẫn còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, nhất là trước khi có những lùm xùm xung quanh việc sao kê từ thiện của một số nghệ sĩ Việt.


Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành đang bị yêu cầu "sao kê" từ thiện

“Phong sát” là cụm từ được bắt nguồn từ Trung Quốc, dùng để chỉ hành động “cấm vận” nhằm vào một nghệ sĩ. Hay nói cách khác, “phong sát” là một lệnh cấm dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng như ca sĩ, diễn viên không được thực hiện một số công việc nhất định hoặc tham gia vào những hoạt động nghệ thuật. Đối tượng bị “phong sát” là những người nghệ sĩ vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức, thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến hình ảnh người nghệ sĩ và có nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu. Những nghệ sĩ không tuân thủ quan điểm chính trị cũng có khả năng bị “phong sát”. Một số diễn viên Hoa ngữ từng bị “phong sát” như: Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sản, Hoắc Tôn hay Triệu Vy…

Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy là hai trong số sao Hoa ngữ bị "phong sát"

Ở Việt Nam chưa có một nghệ sĩ nào bị “phong sát” có lẽ là do tính nhân văn trong hoạt động quản lý hoạt động nghệ thuật của giới chức trách mặc dù cũng đã có nhiều nghệ sĩ chưa thực sự chuẩn mực trong ngôn ngữ và hành động. Tuy nhiên, đã đến lúc showbiz Việt cần phải có sự đánh giá, nhìn nhận lại, nếu không sẽ để người dân mất niềm tin vào giới nghệ sĩ.

Khi một số ca sĩ, diễn viên của showbiz Trung Quốc bị “phong sát”, nhiều người cho rằng Việt Nam cũng đã áp dụng rồi. Như ca sĩ Jack bị loại khỏi một chương trình thực tế hay như nghệ sĩ Hoài Linh bị một số nhãn hàng ngừng cộng tác,… Nhưng những trường hợp này chưa hẳn là “phong sát”, mới có biểu hiện của việc “phong sát”, hay nói đúng hơn là gần chạm đến ngưỡng của “phong sát”.

Đã từng có thời gian chúng ta đề cập đến câu chuyện “scandal”, tức là tạo scandal để trở nên nổi tiếng. Có khá nhiều cách mà nhiều người áp dụng như: phát ngôn gây sốc, bê bối tình ái, thậm chí là tung ảnh khỏa thân, clip s.e.x… để nổi tiếng. Tuy nhiên, sự nổi tiếng ấy cũng không được bền so với những người dùng chính thực lực của mình để được nổi tiếng.


Ca sĩ Jack bị khán giả tẩy chay vì bê bối bỏ rơi con

Trong giới nghệ sĩ Việt không ít người có chuẩn mực về lời nói, hành động, hết mực vì cộng đồng, được khán giả yêu mến. Xong cũng xuất hiện những kẻ lại đi trái với đạo đức nghề nghiệp, có những lời lẽ, hành động lệch chuẩn khiến khán giả phẫn nộ.

Chưa bao giờ, người hâm mộ lại có sự hoang mang đối với showbiz Việt đến thế. Có lẽ cơ quan chức trách cũng nên đánh giá, nhìn nhận lại để có những thanh loại nhất định, qua đó trả lại sự trong sạch trong giới showbiz Việt.

Có lẽ, với sự nhân văn trong hoạt động quản lý nghệ thuật mà các cơ quan chức trách sẽ không quá mạnh tay trong quá trình “phong sát” hoặc sẽ không dùng cụm từ “phong sát” mà sẽ dùng cụm từ khác gần nghĩa với nó. Nhưng có lẽ Bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ ra đời cũng là cách để giáo dục các ngôi sao, đưa họ từ “lệch chuẩn” về với “chuẩn mực” xã hội. Đây sẽ là căn cứ để hình thành chuẩn đạo đức nghệ sĩ, các nghệ sĩ sẽ soi mình vào đó để xem bản thân đã thực sự chuẩn mực trong phát ngôn, cử chỉ và hành động hay chưa.

Việt Nam có áp dụng “phong sát” hay không không quan trọng bằng sự đánh giá, nhìn nhận của khán giả. Người nghệ sĩ dù họ có tài giỏi đến đâu mà có những ngôn ngữ, hành động lệch chuẩn thì chính fan hâm mộ của họ cũng sẽ quay lưng với họ. Chính vì vậy, rất mong muốn các nghệ sĩ luôn chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng mà không suy tính vụ lợi, có như thế khán giả mới thực sự mến mộ.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
14:45 06/09/2021 delete

Cụm từ “phong sát” không có gì lạ lẫm trong giới showbiz các nước trên thế giới, nhất là ở Trung Quốc, Hàn Quốc... Tuy nhiên, cụm từ này vẫn còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, nhất là trước khi có những lùm xùm xung quanh việc sao kê từ thiện của một số nghệ sĩ Việt.

Reply
avatar
14:46 06/09/2021 delete

Đã từng có thời gian chúng ta đề cập đến câu chuyện “scandal”, tức là tạo scandal để trở nên nổi tiếng. Có khá nhiều cách mà nhiều người áp dụng như: phát ngôn gây sốc, bê bối tình ái, thậm chí là tung ảnh khỏa thân, clip s.e.x… để nổi tiếng. Tuy nhiên, sự nổi tiếng ấy cũng không được bền so với những người dùng chính thực lực của mình để được nổi tiếng.

Reply
avatar
18:42 06/09/2021 delete

Nghệ sĩ là người của công chúng nên những hành vi của họ trên mạng xã hội và cả ngoài đời thực có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, lối sống của công chúng. Vì thế, xã hội trông chờ vào những hành vi đúng đắn, suy nghĩ cẩn trọng, chia sẻ có trách nhiệm của nghệ sĩ trên mạng và ngoài đời thực có văn hóa với nhau

Reply
avatar
18:42 06/09/2021 delete

Xã hội trông chờ rất nhiều vào những hành vi đúng đắn, suy nghĩ cẩn trọng, chia sẻ có trách nhiệm của nghệ sĩ trên mạng xã hội và ngoài đời. Nhưng thực tế, vẫn còn nhiều những tình huống, những trường hợp phản cảm, tạo nên thực trạng showbiz méo mó, xấu xí

Reply
avatar
18:43 06/09/2021 delete

Việc "phong sát" có vẻ sẽ là biện pháp mạnh để loại bỏ dần những "tạp chất", để showbiz trong sạch hơn. Đây cũng sẽ điều công bằng cho những nghệ sĩ chân chính, luôn lép vế bởi những người bất chấp chiêu trò, thậm chí phản cảm, để nổi tiếng.

Reply
avatar
18:45 06/09/2021 delete

Việc không có chế tài, quy định xử phạt sẽ khiến bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ mà Bộ VHTT&DL đang xây dựng không có nhiều tác dụng bởi không có tính răn đe. Trong khi thực tế những gì đang diễn ra cho thấy, rất cần một thiết chế đủ mạnh để xử lý nghiêm các nghệ sĩ bê bối.

Reply
avatar
11:17 07/09/2021 delete

Thực tế hiện nay ở showbiz Việt, tình trạng "ăn tục nói phét", nói bậy khá phổ biến. Tuy nhiên, khi đã ở vị trí có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, được công chúng dõi theo thì nhất cử nhất động của mình, nghệ sĩ cần thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Reply
avatar
19:04 07/09/2021 delete

Phong sát, thực tế không phải để trừng trị, mà một biện pháp giáo dục các ngôi sao, đưa họ từ “lệch chuẩn” về với “chuẩn mực”. Phong sát, không nhắm vào cụ thể một thần tượng nào, mà là thứ mà tất cả các nghệ sĩ phải nhìn vào, rút ra kinh nghiệm và làm thế nào để tránh khỏi nguy cơ bị đào thải

Reply
avatar
19:04 07/09/2021 delete

Các nghệ sĩ cần phải hiểu rằng, họ không thể và không bao giờ được đứng trên pháp luật và khán giả, việc quan trọng nhất của nghệ sĩ là nghệ thuật – không phải là phát ngôn sốc, không phải là bình phẩm chuyện này chuyện kia, không phải là công kích nhau lên mạng xã hội, hoặc là… “làm từ thiện”

Reply
avatar
09:30 08/09/2021 delete

Xã hội trông chờ rất nhiều vào những hành vi đúng đắn, suy nghĩ cẩn trọng, chia sẻ có trách nhiệm của nghệ sĩ trên mạng xã hội và ngoài đời. Nhưng thực tế, vẫn còn nhiều những tình huống, những trường hợp phản cảm, tạo nên thực trạng showbiz méo mó, xấu xí.

Reply
avatar
12:47 09/09/2021 delete

Đã đến lúc nhà quản lý cần tiến tới xây dựng bộ quy tắc ứng xử đủ mạnh tay như nước bạn để áp dụng cho nhiều trường hợp nghệ sĩ scandal gây ảnh hưởng xấu đến lối sống, đạo đức trong giới trẻ. Nếu không, nhiều trường hợp xấu xí như thế sẽ còn xuất hiện vì họ không biết sợ!

Reply
avatar
19:53 09/09/2021 delete

Việt Nam có áp dụng “phong sát” hay không không quan trọng bằng sự đánh giá, nhìn nhận của khán giả. Người nghệ sĩ dù họ có tài giỏi đến đâu mà có những ngôn ngữ, hành động lệch chuẩn thì chính fan hâm mộ của họ cũng sẽ quay lưng với họ.

Reply
avatar
12:30 18/09/2021 delete

Bộ quy tắc ứng xử giúp nghệ sĩ có cái nhìn đúng đắn vào chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Reply
avatar
12:30 18/09/2021 delete

VTV đã vào cuộc thì có chạy đằng trời

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon