BÀN VỀ SỰ KIỂM DUYỆT TRONG ĐIỆN ẢNH

22:33

Thúy Kiều

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng có nhiều bình luận trái chiều liên quan đến phát biểu của Tướng Tới khi cho rằng: “Sau phim 'Người phán xử' tội phạm xã hội đen xảy ra nhiều”. Một số người tỏ vẻ không đồng tình khi cho rằng việc lấy ví dụ về một bộ phim để đánh giá là nó ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội, tuy nhiên, cũng không ít người đồng quan điểm rằng nhiều bộ phim hành động kiểu băng đảng, xã hội đen sẽ tạo ra xu bạo lực, gây tác hại không nhỏ đến tâm lý của người xem, nhất là đối với tầng lớp thanh, thiếu niên. Vậy cụ thể vấn đề này là gì?

Nói về tham luận của anh Tới trong cuộc thảo luận góp ý vào dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi thì có thể thấy, vấn đề mà anh đưa ra sự tác động trái chiều của phim ảnh đến an ninh, trật tự, qua đó nói lên tầm quan trọng của việc kiểm duyệt sản phẩm điện ảnh trước khi cấp phép để nó được đưa đến công chúng. Từ đó anh dẫn ví dụ về một bộ phim từng khá ăn khách được chiếu trên VTV có tên là “Người phán xử” để nói đến ảnh hưởng của những bộ phim như thế này sẽ tác động tới cộng đồng vì rất dễ xu hướng bạo lực sẽ gia tăng.

Một cảnh bạo lực trong phim "Người phán xử"

Trên thực tế có khá nhiều bộ phim sau khi công chiếu đã tác động đến tâm lý của người xem, thậm chí là hình thành tư tưởng bạo lực dẫn đến có những hành động xấu, ảnh hưởng đến xã hội. Điển hình như vụ việc xảy ra tại Thuận An, Bình Dương vào năm 2012, đối tượng Trần ĐìnhLong (SN 1977) do vùi đầu xem phim bạo lực, xã hội đen, những cảnh cướp nên đã “thực hành” bằng việc tiến hành trộm tài sản của gia đình người chủ đã thuê mình, tàn ác hơn hắn còn “ra tay” với những người trong gia đình họ để đạt được mục đích của mình. Hay một số đối tượng lĩnh án “hiếp dâm” khi được hỏi thì khai rằng do xem nhiều “phim nóng” trên mạng nên đã ảnh hưởng tới tâm lý.

Trở lại vấn đề mà anh Tới đưa ra. Tất nhiên, nếu nhìn một cách khách quan thì phát biểu của anh Tới có ý đúng khi cho rằng phim ảnh cũng có những tác động nhất định tới tâm lý, tình cảm xã hội. Như bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” chẳng hạn. Sau khi bộ phim này công chiếu, một số chị em tỏ ra khá e ngại khi nghĩ đến việc trở thành nàng dâu và phải sống với mẹ chồng. Tuy nhiên, những bộ phim này không ám chỉ cho cái toàn thể mà chỉ là một bộ phận nhỏ trong xã hội, người ta khai thác ở một khía cạnh nào đó để xây dựng nên phim mà thôi.

Ở đây tôi hiểu rằng "Người phán xử" chỉ là một ví dụ tiêu biểu mà anh Tới muốn đưa ra để khái quát về sự ảnh hưởng của điện ảnh đến đời sống và an ninh, trật tự xã hội, không có nghĩa rằng anh Tới đổ lên mọi tội lỗi hay trách nhiệm cho bộ phim ấy. Mà thực tế thì bộ phim này rất thu hút người xem, khiến cho nhiều khán giả không còn “quay xe” với các bộ phim Việt.

Có thể nói, thông điệp mà anh Tới đưa ra là cần phải có sự kiểm duyệt nhất định đối các bộ phim trước khi được trình chiếu, tránh để những bộ phim bạo lực ảnh hưởng, tác động đến tâm lý của người xem. Đồng thời, “Người phán xử” chỉ là một ví dụ điển hình mà anh Tới nhắc đến để nói đến những bộ phim mang hơi hướng bạo lực chứ không nhằm công kích bộ phim này.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
08:56 17/09/2021 delete

Nói phát biểu của tướng Tới- chủ nhiệm UB QP-AN của Quốc hội là không sai. chỉ cần những video, clip ngắn ngửi như của khá Bảnh hay livetreams của Dũng Trọc, dương minh tuyền thôi cũng đủ tạo ra một làn sóng bạo lực, vậy nên chưa nó gì đến một bộ phim có quy mô như Người Phán Xử. Kiểm duyệt điện ảnh là điều chắc chắn phải làm, các cơ quan truyền thông chắc chắn phải đánh giá lại vì ảnh hưởng của nó. Tôi biết sau phát biểu này thì nhiều đoàn ekip sẽ lo lắng, và phát ngôn. Tuy nhiên về phía cơ quan chức năng thì việc lấy VD cũng là việc đơn giản, bình thường lấy từ thực tiễn thôi.

Reply
avatar
09:19 17/09/2021 delete

Tôi cũng nghĩ là không nên lấy ví dụ về 1 bộ phim để suy ra cái toàn bộ làm cho người dân hiểu nhầm

Reply
avatar
09:20 17/09/2021 delete

Hơn nữa bộ phim "Người phán xử" rất ăn khách, chưa chắc vì nó mà làm cho tăng nhiều băng nhóm XHĐ

Reply
avatar
09:33 17/09/2021 delete

Với trình độ dân trí ngày càng nâng cao, khán giả hiện nay xem phim để giải trí, thưởng thức chứ không phải để bắt chước ai. Nếu một người đủ năng lực hành vi dân sự, xem phim nhưng không phân biệt được tốt, xấu mà bắt chước theo cái xấu, họ phải tự chịu trách nhiệm với hành động của mình

Reply
avatar
09:33 17/09/2021 delete

Tội phạm tăng không phải do bộ phim nào đó mới chiếu xong, mà còn rất nhiều yếu tố khác như an sinh xã hội kém, chính sách không nhất quán, thi hành pháp luật lỏng lẻo, nhiều biến cố trong xã hội, thế giới

Reply
avatar
09:34 17/09/2021 delete

Việc phản ánh thói xấu, tệ nạn cũng là cách để cảnh tỉnh, miễn không lạm dụng, chứ không thể phim ảnh chỉ toàn mặt tốt, tô hồng, dễ gây ảo tưởng. Quan trọng là thái độ tiếp nhận của chúng ta, bởi dù phản ánh cái xấu nhưng mấu chốt là hành động sai trái, tội phạm ấy được xử lý thế nào

Reply
avatar
09:36 17/09/2021 delete

công tác thẩm định, phân loại phim hiện nay cần thay đổi, đứng trên góc độ vì sự phát triển và hội nhập của điện ảnh Việt ra thế giới, tôn trọng sự sáng tạo của nghệ sĩ, giữ được bản sắc văn hóa Việt Nam, chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới, nhằm đem đến đời sống tinh thần phong phú cho người dân

Reply
avatar
09:37 17/09/2021 delete

Việc kiểm duyệt, thẩm định, phân loại phim trước khi chiếu hay tham gia các liên hoan phim quốc tế là cần thiết. Người hoạt động điện ảnh phải cân nhắc, tính toán để thực hiện đúng quy định trước khi đưa tác phẩm vào đời sống

Reply
avatar
15:29 17/09/2021 delete

điện ảnh là lĩnh vực lan tỏa rộng và nhanh,đặc biệt, phim truyện điện ảnh có ảnh hưởng lớn đến hành vi, ứng xử, quan niệm đạo đức của xã hội và là công cụ tuyên truyền tư tưởng mạnh mẽ. Vì vậy, phim truyện điện ảnh trong và ngoài nước cần được kiểm duyệt, thẩm định, phân loại trước khi phổ biến để tránh lọt những nội dung vi phạm về chính trị, tôn giáo hay có yếu tố kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, mê tín…

Reply
avatar
11:05 20/09/2021 delete

"Người phám xử" à một bộ phim hay, không thể lấy một bộ phim để cho rằng nó ảnh hưởng đến xã hội

Reply
avatar
11:06 20/09/2021 delete

Tuy nhiên, những bộ phim bạo lực sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của giới trẻ, cho nên nó sẽ tác động trở lại xã hội

Reply
avatar
11:09 20/09/2021 delete

Không có chuyện một bộ phim làm ảnh hưởng đến toàn xã hội

Reply
avatar
11:09 20/09/2021 delete

Ở đây muốn nói là các bộ phim bạo lực sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của giới trẻ

Reply
avatar
11:10 20/09/2021 delete

Nói chung các bộ phim trước khi công chiếu cần phải có sự kiểm duyệt

Reply
avatar
06:35 07/10/2021 delete

các tác phẩm âm nhạc, phim ảnh của ngành điện ảnh nói chung có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng, đặc biệt ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người xem là trẻ nhỏ và vị thành niên, lứa tuổi hay có cái gọi là "fan cuồng", hay bắt chước những thứ trên phim ảnh, truyền hình. Vậy nên nội dung của điện ảnh cần được kiểm duyệt một cách chặt chẽ để tránh sinh ra những tâm lý xấu cho mầm non đất nước thậm chí là người lớn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon