CHUYỆN VỀ NGHỆ SĨ LÀM TỪ THIỆN

11:33

Thúy Kiều

Câu chuyện kêu gọi từ thiện của nghệ sĩ Việt đang là vấn đề gây xôn xao dư luận. Sau những điều tiếng không hay, một số người nổi tiếng đứng lên vận động quyên góp bị soi xét nhiều hơn về chuyện giải ngân số tiền huy động được. Dẫu biết làm từ thiện xuất phát từ cái tâm nhưng sự minh bạch trong hoạt động từ thiện cũng là điều nên làm.

Câu chuyện sao kê từ thiện được nóng lên khi một doanh nhân có tên Phương Hằng khẳng định đang giữ khoảng 1,9 kg giấy tờ sao kê tài khoản ngân hàng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, với số tiền ca sĩ này nhận từ thiện lên đến 96 tỉ đồng, chứ không phải 1,8 tỉ đồng như Đàm Vĩnh Hưng từng công bố.

Bà Phương Hằng tố ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ăn chặn tiền từ thiện

Nhiều người đặt ra nghi vấn là liệu doanh nhân kia liệu có hằn thù với giới nghệ sĩ hay không khi mà cô này liên tục “bóc phốt” các nghệ sĩ hàng đầu khác như Hoài Linh, Thủy Tiên… trong việc làm từ thiện. Tuy nhiên, khi nhìn cái cách mà bà Phương Hằng thể hiện, nhất là sự thẳng thắn thì khiến cho cộng đồng mạng cũng bắt đầu đặt ra nghi vấn cho giới nghệ sĩ.

Đối diện với những thách thức đó, nhiều nghệ sĩ có những cách thức phân trần khác nhau. Có người phản ứng khá quyết liệt, như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố: “sẽ chính thức mang câu chuyện này ra pháp luật để chứng minh sự trong sạch của mình và lột trần sự vu khống, bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác”. Hay như ca sĩ Thủy Tiên thì livestream để phân trần nhưng không giấu nổi cảm xúc mà bật khóc…

Ca sĩ Thủy Tiên khóc khi livestream phân trần

Quả thực thì đi làm từ thiện trước hết phải xuất phát từ cái tâm. Như việc ca sĩ Thủy Tiên sẵn sàng chèo thuyền đến tận nhà người dân để phát quà ủng hộ bất chấp khó khăn, vất vả trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa rồi. Hay như nghệ sĩ Quyền Linh vác từng bao gạo cho bà con trong khu cách ly, phong tỏa...

Nghệ sĩ Quyền Linh mang gạo tới các khu phong tỏa

Làm từ thiện là cái tốt, là cái chân quý, nhưng nếu việc từ thiện được rõ ràng, nhất là các khoản chi thì tốt hơn rất nhiều. Bởi lẽ không ai đảm bảo rằng khi tiếp nhận số lớn như vậy từ các nhà hảo tâm thì những người đi làm từ thiện không “bỏ túi” đồng nào.

Có lẽ câu chuyện “bóc phốt” showbiz Việt mấy ngày nay làm nhiều người tạm thời quên đi những diễn biến tiếp tục phức tạp của dịch Covd-19. Và chính trong thời gian khó khăn, dịch bệnh như thế này mới cần đến những tấm lòng hảo tâm của những nhà làm từ thiện.

Nhiều người cũng không khỏi băn khoăn rằng, nếu cứ đà này thì chẳng nghệ sĩ nào dám đi làm từ thiện nữa. Nhưng nếu việc từ thiện xuất phát bằng cái tâm và đảm bảo các nguồn thu, chi rõ ràng thì không việc gì phải sợ. Tuy nhiên, nếu lợi dụng việc đi làm từ thiện mà để “làm màu”, đánh bóng tên tuổi hay chuộc lợi bản thân thì đáng phải được lên án. Hơn nữa, nhà nước cũng đã có nhiều chính sách để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bằng chứng là việc chữa trị miễn phí cho các ca nhiễm covid-19 và hỗ trợ người lao động nghèo trong thời gian dịch bệnh hoành hành.

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận công lao của những nhà từ thiện trong  cộng đồng bởi xã hội này vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh cần có những nhà hảo tâm, những nhà làm từ thiện giúp đỡ. Nghệ sĩ là những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong công chúng nên sẽ dễ dàng trong việc kêu gọi từ thiện. Do đó, để nghệ sĩ đi làm từ thiện là cái tốt, là cái đáng quý và sự rõ ràng trong việc làm từ thiện sẽ không những không làm cho cộng đồng nghi ngờ mà còn trân trọng hơn và cũng không để cho người khác soi mói.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
12:11, 01/09/2021 delete

Có thể thấy, công tác từ thiện tốn nhiều tâm sức và cần lên kế hoạch làm sao cho hiệu quả chứ không thể làm... ngẫu hứng. Nhưng có lẽ một số nghệ sĩ đã suy nghĩ đơn giản về việc làm từ thiện nên gặp rắc rối và phải có trách nhiệm giải trình trước công chúng.

Reply
avatar
12:13, 01/09/2021 delete

Nếu làm từ thiện cứ làm bình thường như bao nhiêu người trong xã hội họ vẫn âm thầm làm bằng cái tâm, cái tình, cái sự chân thành , sự cho đi không phải để nhận lại hoặc đổi chác. Nghệ sĩ muốn làm từ thiện cứu trợ thì cứ bỏ tiền túi ra mà làm, không nên quyên góp. Người nào đưa tiền nhờ mình làm việc ấy thì khuyên họ nên góp cho những tổ chức có uy tín

Reply
avatar
16:24, 01/09/2021 delete

Từ thiện phải từ tâm mà ra

Reply
avatar
20:20, 01/09/2021 delete

Quan điểm xuyên suốt của cá nhân tôi khi nhìn nhận vấn đề này thì tôi thấy có sự trơ trẽn và hoài nghi thật, tôi nghĩ làm gì cũng phải có cái tâm đặt lên hàng đầu. trong tay cầm mấy chục tỷ thế nhưng sao kê thì sơ sài, qua loa rồi livetreams trọ kia phân trần tư cách hay không tư cách. Nghệ sỹ là người có ảnh hưởng, phải gương mẫu chín chắn trong công việc, tôi rất phục anh Quyền linh, anh thực sự tốt, tâm anh tốt anh âm thầm làm mọi việc. Còn như cái đám ĐVH hay TT thì thôi, nhìn đã phát ớn rồi.

Reply
avatar
10:43, 02/09/2021 delete

Câu chuyện kêu gọi từ thiện của nghệ sĩ Việt đang là vấn đề gây xôn xao dư luận. Sau những điều tiếng không hay, một số người nổi tiếng đứng lên vận động quyên góp bị soi xét nhiều hơn về chuyện giải ngân số tiền huy động được. Dẫu biết làm từ thiện xuất phát từ cái tâm nhưng sự minh bạch trong hoạt động từ thiện cũng là điều nên làm.

Reply
avatar
10:43, 02/09/2021 delete

Quả thực thì đi làm từ thiện trước hết phải xuất phát từ cái tâm. Như việc ca sĩ Thủy Tiên sẵn sàng chèo thuyền đến tận nhà người dân để phát quà ủng hộ bất chấp khó khăn, vất vả trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa rồi. Hay như nghệ sĩ Quyền Linh vác từng bao gạo cho bà con trong khu cách ly, phong tỏa...

Reply
avatar
21:49, 02/09/2021 delete

Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận công lao của những nhà từ thiện trong cộng đồng bởi xã hội này vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh cần có những nhà hảo tâm, những nhà làm từ thiện giúp đỡ.để nghệ sĩ đi làm từ thiện là cái tốt, là cái đáng quý và sự rõ ràng trong việc làm từ thiện sẽ không những không làm cho cộng đồng nghi ngờ mà còn trân trọng hơn và cũng không để cho người khác soi mói.

Reply
avatar
10:15, 04/09/2021 delete

Quả thật, ai cũng biết nếu nghệ sĩ không đảm nhận việc cứu trợ đồng bào hoạn nạn thì vẫn sẽ có những cá nhân, tổ chức khác nhận lãnh "sứ mệnh" để gửi những khoản đóng góp từ mọi người đến đồng bào khốn khó. Nếu những nghệ sĩ này không thể thể hiện ra được cái gọi là "đi từ thiện" ấy với đúng ý nghĩa của nó thì tốt nhất không nên làm

Reply
avatar
10:16, 04/09/2021 delete

Phải chăng sự thiếu chuyên nghiệp từ cả người đứng ra quyên góp và người ủng hộ khiến câu chuyện nghệ sỹ làm từ thiện bị đặt trong những tình huống dở khóc, dở cười, hình ảnh của cá nhân nghệ sỹ bị tổn hại nhưng đáng buồn hơn, nó làm xói mòn lòng tin về những điều tốt đẹp, trong sáng.

Reply
avatar
19:48, 04/09/2021 delete

Việc công khai, minh bạch số tiền nhận được từ mạnh thường quân là điều cần thiết, rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng nghệ sĩ sử dụng đồng tiền từ thiện đúng mục đích, giúp đảm bảo uy tín cho nghệ sĩ và làm tròn nguyện vọng của mạnh thường quân

Reply
avatar
19:48, 04/09/2021 delete

Việc làm từ thiện từ tiền quyên góp của công chúng rất dễ xảy ra những tranh cãi nếu không đúng cách. Vì vậy, họ không nên làm theo diện cá nhân mà hãy tìm sự giúp đỡ ở một số cơ quan đoàn thể để có nhiều người chung tay cho việc làm của mình minh bạch hơn

Reply
avatar
20:02, 05/09/2021 delete

Chữ "tín - niềm tin", rất cần có để xóa tan mọi nghi ngờ và búa rìu của dư luận. Nhưng pháp lý lại chính là các thiết chế để bảo vệ lòng tin, đồng thời tạo cơ chế để bảo vệ quyền lợi và tránh được các rủi ro làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh, niềm tin của các nghệ sĩ cũng như bất cứ ai đứng ra kêu gọi làm thiện nguyện.

Reply
avatar
18:37, 08/09/2021 delete

Việc đi làm từ thiện là một việc đòi hỏi tính chất chuyên nghiệp rất cao. Từ xưa đến giờ, ta đang chưa đánh giá ở mức độ quan tâm cụ thể mà hầu như đều đang làm tự phát. Ở đâu đó sẽ không thể tránh được hiện tượng lạm dụng hay tùy ý trong việc thu chi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon