HÀ NỘI: QUY ĐỊNH MỚI VỀ CẤP GIẤY ĐI ĐƯỜNG VÀ KỲ VỌNG KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH

Vân An 06:38

Vân An

Thực hiện Thông báo kết luận số 480-TB/TU ngày 01/9/2021, Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 01/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021, Công văn số 2893/UBND-TKBT ngày 01/9/2021 của UBND Thành phố, Công an thành phố Hà Nội thông báo về đối tượng, trình tự, thủ tục duyệt, cấp Giấy đi đường có mã nhận diện, Thẻ đi mua hàng thiết yếu theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19 trong Vùng 1, chính thức áp dụng từ hôm nay ngày 06/9.

Việc triển khai các quy định mới trong cấp giấy đi đường, thẻ mua hàng thiết yếu đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người chưa hiểu rõ, từ đó đã tạo cơ hội cho nhiều đối tượng xấu tuyên truyền, kích động phá hoại công tác tổ chức phòng chống dịch COVID-19 của chính quyền Hà Nội; cùng với đó nhiều cá nhân, tổ chức đài báo nước ngoài đã xuyên tạc, công kích, đăng tải nhiều thông tin chưa kiểm chứng nhằm gây hoang mang, hiểu nhầm, hiểu sai vấn đề về những quy định mới trong phòng chống dịch tại Hà Nội. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn mơ hồ trong việc chống dịch; nhiều người lên tiếng phê phán chính quyền thời gia qua là “chống dịch nửa vời”, để người ra đường tràn lan, tuy nhiên khi siết chặt việc cấp giấy đi đường thì lại kêu ca thủ tục rườm rà, thắt chặt nhu cầu người dân…

Công an kiểm tra giấy đi đường của người dân (Ảnh: Báo CAND)

Trước hết phải thấy rằng, văn bản thông báo về quy trình, thủ tục đã được xây dựng một cách hết sức công phu, tỉ mỉ, chi tiết và đảm bảo tính khoa học; các nhóm đối tượng được phép ra đường tại vùng 1 và thủ tục cấp giấy đã được quy định hết sức rõ ràng, ai tiếp cận cũng có thể hiểu được; kèm với đó là các biểu mẫu rất cụ thể để người dân nắm được. Để có được điều đó, các cơ quan chức năng đã có sự lắng nghe của người dân để cập nhật, điều chỉnh đảm bảo phù hợp.

Việc siết chặt việc ra đường là rất cần thiết. Có thể thấy thời gian qua, từ khi áp dụng việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Hà Nội đã đạt được những kết quả nhất định. Theo dõi bản đồ tình hình, số ca mắc đang có chiều hướng giảm, trong đó chủ yếu là các ca đã ở trong khu vực cách ly hoặc khu vực phong tỏa, số ca ngoài cộng đồng những ngày gần đây rất ít. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của dịch bệnh, sự lây lan nhanh của biến chủng mới, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu mỗi người dân lơ là trong việc chống dịch. Việc cấp giấy đi đường tràn lan, người ra đường không đúng đối tượng, làm giả giấy đi đường… thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến kết quả chống dịch. Do đó, việc Công an Hà Nội chủ trì lên phương án như trên là hết sức phù hợp ở thời điểm này.

Nhiều người phàn nàn, lên ý kiến bất bình về việc tiếp tục phải giãn cách xã hội. Tuy nhiên cần hiểu rằng, những thành quả mà Thủ đô đã đạt được trong thời gian giãn cách vừa qua là rất đáng ghi nhận. Đó là sự khẳng định chúng ta đang đi đúng hướng, chỉ có điều cần mạnh tay, quyết liệt hơn nữa. Trong đợt giãn cách này, việc phân vùng chống dịch là một sáng kiến của Thành phố để đảm bảo dần đưa cuộc sống trở lại bình thường, bám sát tình hình dịch bệnh tại từng địa phương, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội (Xem thêm tại đây).

Kiểm soát việc ra đường lúc này chính là chìa khóa để Hà Nội sớm chấm dứt các ca bệnh ngoài cộng đồng. Do đó, việc người dân chung sức, đồng lòng cùng các lực lượng chức năng của người dân Thủ đô là yếu tố quyết định đến kết quả chống dịch./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
12:35, 06/09/2021 delete

Việc quy định các nhóm đối tượng được xem xét cấp giấy đi đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 06/9/2021 hoàn toàn không phải là một biện pháp hạn chế quyền đi lại của công dân mà trái lại - nó là một biện pháp nới lỏng sự hạn chế quyền đi lại đối với một số diện đối tượng công dân một cách có điều kiện.

Reply
avatar
17:18, 06/09/2021 delete

Trong đợt giãn cách này, việc phân vùng chống dịch là một sáng kiến của Thành phố để đảm bảo dần đưa cuộc sống trở lại bình thường, bám sát tình hình dịch bệnh tại từng địa phương, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Reply
avatar
20:36, 06/09/2021 delete

việc giãn cách đang mang lại những hiệu quả tích cực , tránh tình trạng chưa giải quyêt triệt để mà nới lỏng lại toang như ở HCM , vậy mà nhiều người lại phàn nàn, lên ý kiến bất bình về việc tiếp tục phải giãn cách xã hộ

Reply
avatar
20:38, 06/09/2021 delete

nhiều người lúc chưa siết chặt thì kêu chống dịch nửa vời , không chặt chẽ nhưng khi siết chặt việc cấp giấy đi đường thì lại kêu ca thủ tục rườm rà, thắt chặt nhu cầu người dân

Reply
avatar
14:05, 07/09/2021 delete

đối với tình hình dịch hiện nay việc phân vùng xanh đỏ cam là một sáng kiến của Thành phố để đảm bảo dần đưa cuộc sống trở lại bình thường , góp phần phục hồi kinh tế cũng như chống dịch hiệu quả hơn

Reply
avatar
14:07, 07/09/2021 delete

nước ta và thế giới chưa có nhiều kinh nghiệm chống đại dịch như này trước đây , vì vậy việc đưa ra các sáng kiến về các quy định là rất cần thiết, tuy nhiên cần phải cân nhắc thật kĩ

Reply
avatar
19:36, 07/09/2021 delete

Kiểm soát việc ra đường lúc này chính là chìa khóa để Hà Nội sớm chấm dứt các ca bệnh ngoài cộng đồng. thế nên qui định về cấp giấy đi đường bây giờ là rất cần thiết và quan trọng, mọi người dân cần có ý thức tuân thủ và chấp hành để đảm bảo cho công tác chống dịch diễn ra tốt và hiệu quả.

Reply
avatar
19:26, 08/09/2021 delete

Kiểm soát việc ra đường lúc này chính là chìa khóa để Hà Nội sớm chấm dứt các ca bệnh ngoài cộng đồng. Do đó, việc người dân chung sức, đồng lòng cùng các lực lượng chức năng của người dân Thủ đô là yếu tố quyết định đến kết quả chống dịch.

Reply
avatar
19:47, 08/09/2021 delete

Việc Thường trực Thành ủy HN quy định về việc cấp giấy đi đường cũng như siết chặt các biện pháp mạnh mẽ cho thấy sự giảm thiểu tối đa những vi phạm cũng như lập được rất nhiều trật tự kỉ cương của nhân dân trong mùa dịch. ta thấy rằng kế hoạch cũng như văn bản chị thỉ rất cụ thể, rõ ràng tỉ mỉ để tránh gây hiểu nhầm, xuyên tạc và người dân sẽ buộc phải chấp hành nghiêm. Tùy theo điều kiện hoàn cảnh cụ thể để điều chỉnh cụ thể và sát sao hợp lý với người dân.

Reply
avatar
19:32, 09/09/2021 delete

Việc triển khai các quy định mới trong cấp giấy đi đường, thẻ mua hàng thiết yếu đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người chưa hiểu rõ, từ đó đã tạo cơ hội cho nhiều đối tượng xấu tuyên truyền, kích động phá hoại.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon