HÀ NỘI: XÉT NGHIỆM DIỆN RỘNG LÀ CẦN THIẾT VÀ HIỆU QUẢ

Vân An 23:42

Vân An

Thực hiện kế hoạch 206/KH-UBND ngày 08/9 về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố, đến nay (17/9) Hà Nội đã lấy được hơn 4.2 triệu mẫu, phát hiện 21 ca dương tính.

Từ khi Thành phố ra chủ trương xét nghiệm diện rộng, đã có một số ý kiến trái chiều trên mạng được lan truyền như: “càng xét nghiệm càng lây nhiều hơn khi công tác test không bảo đảm an toàn, hơn nữa đi test diện rộng như vậy, đông người nguy cơ lây nhiễm rất cao”; một số ý kiến thì phản đối vì cho rằng Hà Nội đang tốn kém trong phòng dịch bởi xét nghiệm diện rộng là không cần thiết.

Đó chỉ là những suy đoán mang tính chủ quan, chưa được kiểm chứng, xuất phát từ những người chưa hiểu rõ, chưa hiểu cụ thể về cách làm của chính quyền Hà Nội, chưa hiểu rõ về sự nguy hiểm của biến chủng Delta với tình hình thực tế tại Hà Nội. Hoặc cũng không ngoại trừ khả năng có sự cố tình gieo giắc hoài nghi cho dư luận, nhằm phá hoại công tác phòng dịch.

Chính thực tiễn những dấu hiệu tích cực tình hình dịch bệnh những ngày qua đã cho thấy câu trả lời. Hôm nay 17/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới và tất cả đều là các ca ở trong khu vực cách ly, phong tỏa. Đây là con số ít nhất trong vòng 02 tháng qua. Đến nay Hà Nội đã đạt khoảng 97% tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng COVID-19. Biểu đồ tình hình ca nhiễm đã cho thấy dịch tại Hà Nội đang giảm nhiệt rõ rệt, có thể nói Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh.

Biểu đồ ca nhiễm COVID-19 từ ngày 11/8 - 17/9 (CDC Hà Nội)

Trên thực tế, nói về biện pháp xét nghiệm diện rộng trong phòng dịch, một số tỉnh đã áp dụng cách làm này và phát huy hiệu quả, như ở Bắc Ninh đã thực hiện xét nghiệm diện rộng và hiệu quả chống dịch đã rõ. Ở giai đoạn gần đây, Cần Thơ cũng xét nghiệm trên phạm vi khá rộng và cũng có những hiệu quả nhất định, số ca cộng đồng hằng ngày đã giảm hẳn, tổng số ca nhiễm cũng giảm.

Cần phải hiểu rằng, muốn xác định được người nhiễm bệnh, xác định được ổ dịch thì chỉ có xét nghiệm. Đây là bước quan trọng để thực hiện chiến lược xuyên suốt theo 5 nguyên tắc "ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch".  Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7, tuy nhiên sau đó mỗi ngày vẫn ghi nhận trung bình từ 60 đến 80 ca mắc mới, có ngày trên 100 ca; xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, có nhiều ca bệnh trong cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây. Dịch bệnh đã xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa. Với chủng mới Delta, các trường hợp F0 tiềm ẩn ít biểu hiện nên rất khó phát hiện nhưng lại có khả năng lây nhiễm cao. Chúng ta không thể chờ F0 biểu hiện để bóc tách ra khỏi cộng đồng và rất khó khăn nếu kéo dài giãn cách xã hội. Do đó, việc tổ chức xét nghiệm diện rộng là nhằm để chủ động tìm và bóc tách triệt để F0, không để dịch lây lan, bùng phát. Điều này cho thấy đây là biện pháp trúng, đúng và rất cần thiết trong lúc này.

Dù là chiến dịch xét nghiệm diện rộng nhưng thành phố thực hiện có trọng tâm, trọng điểm để bảo đảm thực chất, hiệu quả. Việc chỉ định xét nghiệm phải đúng, trúng khu vực nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng da cam), nhóm đối tượng nguy cơ và mở rộng xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình. Phương án lấy mẫu, làm xét nghiệm phải thống nhất, phù hợp năng lực xét nghiệm trong 24 giờ không để mẫu tồn và khi phát hiện ra ca nhiễm thì phải khẩn trương tổ chức khoanh vùng xử lý triệt để ngay không để dịch bệnh bùng phát.

Đây cũng là chủ trương chỉ đạo xuyên suốt của Ban chỉ đạo Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh, phải thần tốc xét nghiệm, tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây nhiễm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, cách làm của Hà Nội cũng đảm bảo đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng: “phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân”.

Hiện Hà Nội đang từng bước lới lỏng giãn cách, đó là những tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên việc lới lỏng cũng đòi hỏi phải tính toán một cách thận trọng, kỹ lưỡng. Với những kết quả đã và đang đạt được trong cuộc chiến chống dịch, hy vọng mỗi người dân Thủ đô hãy tin tưởng và chấp hành nghiêm những chỉ đạo của chính quyền Thành phố để Hà Nội sớm tiến tới trạng thái “bình thường mới”./.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
15:45 18/09/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
15:46 18/09/2021 delete

Không ai và không có cách nào để có thể biết chắc được rằng Covid-19 đã, đang tồn tại âm ỉ ở đâu và sẽ bùng lên khi nào. Khoa học thế giới cũng chưa có bất cứ cách nào khác để phát hiện sự tồn tại của nó ngoài cách làm xét nghiệm hoặc để nó bùng ra.

Reply
avatar
15:47 18/09/2021 delete

Chưa cần nói đến những thiệt hại khác do kinh tế và các hoạt động khác của xã hội bị đình trệ, sụp đổ bởi hệ quả của bùng phát dịch là vô cùng lớn như Thành phố Hồ Chí Minh đang phải gánh chịu hiện tại; chỉ cần hãy nhân con số chi phí điều trị 1 bệnh nhân Covid-19 ấy lên và đem so sánh với con số chưa đến 1 triệu đồng cho 1 mẫu test PCR thôi, đủ để thấy sự thiệt - hơn và để thấy rằng việc test sàng lọc diện rộng của Hà Nội là hoàn toàn chính đáng, có căn cứ khoa học.

Reply
avatar
15:48 18/09/2021 delete

Cùng với việc triển khai tiêm vaccine một cách thần tốc, việc lấy mẫu test sàng lọc Covid-19 diện rộng trong cộng đồng là mũi tiến công hay là gọng kìm thứ 2 giúp nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đó chính là cơ sở quan trọng cho những quyết sách quản lý xã hội tiếp theo

Reply
avatar
21:40 18/09/2021 delete

Nhìn vào thực tế tình hình dịch bệnh ở Hà Nội thì phần nào đã cho thấy Ban chỉ đạo phòng chống dịch đang đi đúng hướng. Băn khoăn của một số người nói xét nghiệm diện rộng là không cần thiết, có người nói lãng phí, có người nói làm tăng khả năng lây nhiễm hơn.Những băn khoăn này khoan nói đúng hay sai. Tuy nhiên khi đã đề ra các kế hoạch, chiến lược nào đó thì chắc chắn Ban chỉ đạo phòng chống dijhc, Chính quyền đã xem xét các khả năng xảy ra, lợi và hại trong đó và có các biện pháp kiểm soát tốt nhất.

Reply
avatar
18:25 19/09/2021 delete

Cách làm của Hà Nội rất hay và hợp lý với địa bàn của thủ đô, cách làm này sẽ tách biệt được F0 ra khỏi cộng đồng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việ truy vết và cách ly tập trung những trường hợp cần thiết.

Reply
avatar
18:27 19/09/2021 delete

Đáng chú ý, Hà Nội sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định

Reply
avatar
13:21 20/09/2021 delete

Khi tình hình dịch tại Hà Nội không ước đoán được thì phải xét nghiệm rộng, để tránh bỏ sót. Vì nếu bỏ sót các ca dương tính ngoài cộng đồng thành các ổ dịch lây lan thì rất nguy hiểm cho toàn xã hội

Reply
avatar
13:22 20/09/2021 delete

Việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng hiện nay là đặc biệt quan trọng để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng. Đối tượng nguy cơ có thể xuất hiện cả trong “vùng xanh”, vì vậy, việc xét nghiệm sàng lọc song hành theo vùng, khu vực và theo các đối tượng sẽ cho kết quả tổng thể hơn, không sợ bỏ sót mầm bệnh.

Reply
avatar
13:23 20/09/2021 delete

Việc xét nghiệm được thực hiện trên diện rộng nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, thành phố cần có kế hoạch cụ thể, đảm bảo quy định phòng chống dịch tránh điểm xét nghiệm thành ổ dịch.

Reply
avatar
13:24 20/09/2021 delete

Điều quan trọng nữa là trong công tác xét nghiệm phải đảm bảo tốt quy trình, phòng chống nhiễm khuẩn. Ngành y tế nâng năng lực xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất. Ngoài kế hoạch tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, thành phố cần xây dựng các phương án dự phòng trường hợp số mẫu lớn có kết quả dương tính

Reply
avatar
13:25 20/09/2021 delete

Đây là biện pháp cấp bách nhằm bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Cách làm cụ thể do cơ quan chuyên môn về y tế phụ trách, tuy nhiên thành phố Hà Nội đã chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để bảo đảm việc xét nghiệm được thực hiện hiệu quả, trong thời gian ngắn nhất.

Reply
avatar
13:27 20/09/2021 delete

Việc xét nghiệm trước hết là nhằm bảo vệ sức khoẻ của chính mình; nên nếu thuộc đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, mong mọi người chủ động, tích cực hợp tác, giúp đỡ cơ quan chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly

Reply
avatar
22:29 22/09/2021 delete

Cần phải hiểu rằng, muốn xác định được người nhiễm bệnh, xác định được ổ dịch thì chỉ có xét nghiệm. Đây là bước quan trọng để thực hiện chiến lược xuyên suốt theo 5 nguyên tắc "ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch".

Reply
avatar
22:31 22/09/2021 delete

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm vaccine phòng COVID-19 hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất”.

Reply
avatar
22:31 22/09/2021 delete

Chủ tịch UBND TP yêu cầu phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”. Củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sỹ” là trung tâm phục vụ

Reply
avatar
22:32 22/09/2021 delete

Tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon