NẾU NGHỆ SĨ KHÔNG LÀM TỪ THIỆN THÌ AI SẼ LÀM?

22:35

 Hoa sữa

Câu chuyện “sao kê từ thiện” mấy ngày qua được dư luận đặc biệt quan tâm. Tiếp tục với những sự vụ làm “nóng” mạng xã hội là việc một doanh nhân tên Phương Hằng tố một số nghệ sĩ không rõ ràng trong hoạt động từ thiện. Nhiều người đặt ra câu hỏi nếu nghệ sĩ không làm từ thiện nữa thì ai sẽ làm?

Để đưa ra quan điểm về vấn đề này, trên trang facebook cá nhân, một nghệ sĩ có tên là Hồng Tú đăng tin về bão lũ sắp đổ bộ và miền Trung, đồng thời, có những bình luận chỉ trích gay gắt cách làm của doanh nhân Phương Hằng và bênh vực các nghệ sĩ như Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng. Anh nói: “Lũ lụt năm nay để bà H lo”.

NẾU NGHỆ SĨ KHÔNG LÀM TỪ THIỆN THÌ AI SẼ LÀM?

Phát ngôn trên trang cá nhân của nghệ sĩ Hồng Tú

Bình luận của nghệ sĩ này đưa ra đã có nhiều ý kiến trái chiều. Một số người đồng tình ủng hộ anh này và bênh vực Trấn Thành, Thủy Tiên khi cho rằng nếu có lũ miền Trung thì các nghệ sĩ sẽ sợ không giúp nữa, người dân miền Trung sẽ không được cứu trợ. Tuy nhiên, nhiều người lên tiếng phản đối khi cho rằng bình luận này là chủ quan, duy ý chí.

Còn nhớ cách đây không lâu, sau vụ lùm xùm sao kê, nam MC Trấn Thành phát biểu rằng: “Nhiều người cứ bắt nghệ sĩ chúng tôi phải làm giải trình số tiền từ thiện, nếu như thế có lẽ chúng tôi sẽ không làm nữa. Đây không phải là nhiệm vụ chúng tôi sinh ra phải làm”...

Đúng! Việc từ thiện không phải là nhiệm vụ của giới nghệ sĩ, nhưng nghệ sĩ làm từ thiện thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với người dân bình thường, bởi nhiều người tin tưởng nghệ sĩ đi làm từ thiện là xuất phát từ cái tâm. Nếu anh thực sự có tâm và rõ ràng trong hoạt động từ thiện hoặc tự bỏ tiền túi của mình đi từ thiện thì chẳng ai vào xoi mói anh cả.

Người gửi tiền từ thiện cũng rất kỳ vọng số tiền ủng hộ của mình sẽ đến tận tay các trường hợp khó khăn thông qua nghệ sĩ, họ cũng nhận định rằng các nghệ sĩ sẽ không đánh đổi sự nghiệp của mình lấy mấy đồng từ thiện của họ. Nhưng mọi thứ chưa thực sự rõ ràng thì sự hoài nghi của công chúng vào giới nghệ sĩ là điều dễ hiểu. Điển hình như trường hợp của anh Bốn Hoài Linh, nếu như không có bà Phương Hằng thì không biết số tiền 6 tỷ kêu gọi ùng hộ lũ lụt miền Trung sẽ đi đâu về đâu.

Trở lại câu hỏi “nếu nghệ sĩ không làm từ thiện thì ai sẽ làm?”.

Còn nhớ đợt lũ lụt năm ngoái, sau khi nhận được lời kêu gọi của chính phủ, các mạnh thường quân, các nhóm thiện nguyện lớn nhỏ trong và ngoài nước đồng loạt đến miền Trung để cứu trợ chứ không riêng gì các nghệ sĩ. Các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đều chung tay góp sức hàng ngàn tỷ đồng đồng hành với Chính phủ để chăm lo cho người dân. Số tiền của nghệ sĩ kêu gọi được không thấm vào đâu so với tổng số tiền mà Nhà nước đã kêu gọi được. Đặc biệt, kể từ khi dịch covid-19 hoành hành đến nay, hoạt động từ thiện của giới nghệ sĩ chỉ đếm trên đầu ngón tay, vậy nếu cứ trông chờ vào nghệ sĩ thì chắc người dân sẽ chết đói.

Tuy nhiên, nói như vậy không phải là phủ nhận hoạt động từ thiện của nghệ sĩ mà chúng ta không nên quá kỳ vọng vào hoạt động này của họ. Bởi sẽ có nhiều cơ quan, tổ chức đứng ra là đầu mối nhận tiền quyên góp, đảm bảo đến tận tay những mảnh đời khó khăn và có các mục sao kê rõ ràng.

“Tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” là truyền thống tốt đẹp của Nhâ dân ta bao đời nay, do đó, gặp những hoàn cảnh khó khăn mà đứng ra quyên góp, ủng hộ là điều rất chân quý. Nhưng không vì thế mà lợi dụng hoạt động từ thiện để chuộc lợi bản thân hay đơn giản là vì mục đích đánh bóng tên tuổi.

Phát ngôn của nghệ sĩ Hồng Tú là rất đáng chê trách và vô hình làm chia rẽ giữa giới nghệ sĩ với người hâm mộ. Đồng thời, chúng ta cũng cần xác định hoạt động từ thiện của nghệ sĩ chỉ là phẩn nhỏ trong toàn bộ các hoạt động chung tay ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Và mặc dù có những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ thời gian qua, nhưng chúng ta tin tưởng rằng vẫn sẽ có nhiều nghệ sĩ có tâm sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện cùng với các khoản thu chi rõ ràng, để có thể lấy lại niềm tin cho người hâm mộ.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
08:59 10/09/2021 delete

Nghệ sĩ không làm từ thiện thì dân cũng chả chết đói

Reply
avatar
09:08 10/09/2021 delete

Tiền thì chẳng phải của họ nên họ không làm cũng chẳng sao

Reply
avatar
15:06 10/09/2021 delete

Một điều không thể phủ nhận, đó là hầu hết các nghệ sỹ tham gia các hoạt động thiện nguyện trong thời gian qua chủ yếu chỉ là theo kiểu tự phát, tùy hứng, thiếu kế hoạch và đặc biệt là thiếu sự chuyên nghiệp.

Reply
avatar
15:07 10/09/2021 delete

Ở một góc độ nào đó cũng cần phải nói thêm, hoạt động từ thiện tự phát từ trước đến nay dường như đang bị thả nổi theo kiểu mạnh ai nấy là, mà không hề có sự kiểm soát từ các cơ quan chức năng. Đã đến lúc cần phải đặt vấn đề một cách nghiêm khắc hơn về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động thiện nguyện cùng với hệ thống pháp luật, quy định đầy đủ, chuyên nghiệp. Có như vậy mới không ai có thể trục lợi từ lòng tốt của người khác và cũng không một nghệ sỹ nào dám mang danh từ thiện để đánh bóng tên tuổi…

Reply
avatar
20:24 10/09/2021 delete

Việc từ thiện không phải là nhiệm vụ của giới nghệ sĩ, nhưng nghệ sĩ làm từ thiện thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với người dân bình thường, bởi nhiều người tin tưởng nghệ sĩ đi làm từ thiện là xuất phát từ cái tâm. Nếu anh thực sự có tâm và rõ ràng trong hoạt động từ thiện hoặc tự bỏ tiền túi của mình đi từ thiện thì chẳng ai vào xoi mói anh cả.

Reply
avatar
09:50 11/09/2021 delete

Chữ "tín", niềm tin rất cần có để xóa tan mọi nghi ngờ và búa rìu của dư luận. Nhưng pháp lý mới chính là các thiết chế để bảo vệ lòng tin cũng như quyền lợi, đồng thời tránh được những rủi ro làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của người nghệ sỹ.

Reply
avatar
19:47 12/09/2021 delete

Phát ngôn của nghệ sĩ Hồng Tú là rất đáng chê trách và vô hình làm chia rẽ giữa giới nghệ sĩ với người hâm mộ. Cái nhìn phiến diện, thể hiện rõ là người thiếu kiến thức luôn. Trong xã hội này còn rất nhiều các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm khác, họ đều làm cái thiện mà không hề khoe hoang hay thể hiện. Cho nên đừng có nói: "nghệ sĩ không làm thì ai làm".

Reply
avatar
17:44 13/09/2021 delete

Từ bao giờ nghệ sĩ tự cho mình cái quyền muốn nói gì trên mạng xã hội cũng được vậy, cần phải có chế tài quy định rõ ràng về vấn đề này, không thể để những con người có tầm ảnh hưởng đối với công chúng lại có những phát ngôn thiển cận như thế này.

Reply
avatar
17:46 13/09/2021 delete

Xin lỗi, nếu như không có nghệ sĩ giúp dân thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới dân, hàng năm vẫn có những cơ quan ban ngành đoàn thể đứng ra để hỗ trợ nhân dân những lúc khó khăn nhất, không có nghệ sĩ thì có khi lại tốt hơn ấy chứ.

Reply
avatar
22:05 14/09/2021 delete

Lại nhớ về trận “đại hồng thủy” năm ngoài, tôi không thể nào quên được câu nói “ĐỒNG ĐỘI ƠI CÒN AI KHÔNG” khi nghe đến thật sự ám ảnh. 22 sĩ quan, chiến sĩ tại tỉnh Quảng Trị hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ; 13 liệt sỹ tại thủy điện Rào Trăng 3 đã hi sinh khi cứu hộ cứu nạn nhân dân; thượng úy công an hi sinh khi giúp đỡ người dân vùng lũ; chủ tịch xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Bình hi sinh vì dân trong lũ;… Còn cả những sự hi sinh thầm lặng của các anh bộ đội, các anh công an ngày đêm canh gác, giúp đỡ nhân dân, xả thân vào “trận địa” vì bình yên của nhân dân… Tôi còn nhớ như in những đêm mưa trắng trời, nước trắng nhà, kêu người người không nghe, kêu trời trời không thấu. Chính các cán bộ, chiến sĩ, những bà con lối xóm tự đùm bọc lấy nhau đã giúp đỡ chúng tôi vượt qua được nghịch cảnh khó khăn của bão lũ.

Reply
avatar
22:07 14/09/2021 delete

Trước những sự hi sinh đó lại có những kẻ cho rằng “Không có nghệ sỹ thì ai đứng lên làm từ thiện, ai cứu giúp đồng bào Miền Trung khi thiên tai bão lũ về…”. Nó chẳng khác nào phủ nhận, vùi dập đi cái công lao mà bao người đã cùng đồng lòng, chung tay. Vì vậy hãy tỉnh táo và nhận thức một cách đúng đắn trước những vấn đề phức tạp của thời cuộc.

Reply
avatar
22:08 14/09/2021 delete

ó lẽ không được truyền thông rộng rãi như các nghệ sĩ nên một số người không thấy được những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp trên cả nước, số tiền các doanh nghiệp này quyên góp được còn lớn hơn rất nhiều so với giới nghệ sĩ kêu gọi. Hình ảnh từng đoàn xe nối đuôi nhau mang trên mình khẩu hiểu “vì miền Trung thân yêu” hướng về “khúc ruột” thân thương của tổ quốc với cờ đỏ sao vàng tung bay khi thế hào hùng. Các mạnh thường quân, các nhóm thiện nguyện lớn nhỏ trong và ngoài nước đều một lòng hướng về miền Trung… Vậy thì cớ sao lại bảo “không có nghệ sĩ thì ai đứng lên làm từ thiện”???

Reply
avatar
22:08 14/09/2021 delete

Chúng ta phải nên nhìn nhận được rằng nghệ sĩ với tư cách là người có sức ảnh hưởng đến công chúng đứng ra để kêu gọi và nhận quyên góp của các mạnh thường quân gửi đến rồi cấm tiền đó đi phát cho dân hoặc mua các thứ thiếu yếu để trao lại.

Reply
avatar
18:48 16/09/2021 delete

"nếu nghệ sĩ không làm từ thiện thì ai làm?" đến chịu với người có thể đặt ra câu hỏi này luôn. Trong xã hội này còn rất nhiều các mạnh thường quân hằng năm cũng đều đi từ thiện, và họ từ thiện bằng tất thảy tấm lòng, không khoe khoang, rất thầm lặng. Ngoài ra còn có mặt trận Tổ quốc, các lực lượng công an quân đội hỗ trợ người dân mỗi mùa bão lũ. Cái câu hỏi đặt ra cứ như nghệ sĩ là duy nhất không bằng.

Reply
avatar
15:05 22/11/2021 delete

Các anh Bộ đội, Công an, cùng với chính quyền sở tại và các lực lượng khác ngày đêm canh gác, cứu nạn, cứu hộ, di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; cứu trợ lương thực, thực phẩm cho bà con sao các bạn fan nghệ sĩ không nhắc đến. Nước dâng cao, núi sạt lở ai là người đi vào những vùng nguy hiểm để cứu người dân ra, để tìm kiếm người mất tích. Ai còn nhớ bao nhiêu các chiến sĩ bộ đội đã hy sinh trong đợt lũ ấy không, tại Rào Trăng 3 các anh đã nằm lại đó; những chiến sĩ đoàn 337 hành quân hàng chục km cứu hộ người dân, sau đó về doanh trại nghỉ ngơi thì gặp sạt lở đất rồi nhiều người đã hy sinh; bác Chủ tịch xã Bắc Trạch cũng mất do nhiễm trùng máu sau nhiều ngày tham gia cứu trợ Nhân dân, bác bị thương nhưng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ; Anh Công an Trương Văn Thắng, trong quá trình cứu trợ người dân đã gặp tai nạn vào ngày 17/10, phải mất 3 ngày sau, người ta mới đưa thi thể anh về với gia đình… và còn nhiều sự mất mát, hi sinh không thể đếm nổi, để rồi sau này người ta lại nói “KHÔNG CÓ NGHỆ SĨ AI SẼ ĐỨNG RA LÀM TỪ THIỆN”.

Reply
avatar
07:01 17/03/2022 delete

Thằng cu nói năng như trẻ trâu dỗi mẹ này, hắn là thằng nài đây, ta?

Reply
avatar
07:02 17/03/2022 delete

Thằng cu nói năng như trẻ trâu dỗi mẹ này, hắn là thằng nào đây, ta?

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon