HÀ NỘI: THIẾT LẬP 3 VÙNG THEO MỨC ĐỘ NGUY CƠ CỦA DỊCH COVID-19 Ở SAU NGÀY 6-9

17:02

Loa phường

UBND thành phố Hà Nội vừa có thông tin về việc phân vùng phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo 3 vùng sau ngày 6/9: vùng 1, vùng 2, vùng 3, tương ứng với 3 màu “đỏ - cam - xanh” theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch, để áp dụng chống dịch tại Hà Nội sau ngày 6/9 và tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất. Việc thiết lập 3 vùng dựa trên nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất. 

Bản đồ phân vùng chống dịch ở Hà Nội

“Vùng đỏ” là vùng có nguy cơ rất cao, gồm địa bàn ở nội đô thành phố, là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ., sẽ tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 (16+) của Thủ tướng, siết chặt hơn các nguyên tắc phòng COVID-19 với nguyên tắc “ai đâu ở đó”. Đồng thời, không cho người dân tự do di chuyển trong “vùng đỏ” nếu không có lý do chính đáng. Việc cấp giấy đi đường của các cơ quan Đảng, Nhà nước do thủ trưởng cơ quan cấp theo yêu cầu công việc nhưng ở mức hạn chế nhất như: trực, xử lý tài liệu mật. Các đối tượng còn lại sẽ là Công an thành phố cấp và sẽ kết hợp áp dụng công nghệ thông tin để quét QR code trong việc kiểm soát người đi lại trên địa bàn thành phố.

Tại các khu vực nguy cơ cao “vùng cam” (vùng phía Bắc của Hà Nội, bên kia sông Hồng, bao gồm Gia lâm, Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn) và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” (các huyện thuộc Hà Tây cũ) sẽ điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg (15+) của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ” bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. 

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: “Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên. Đây là quan điểm khoa học, tin cậy mà nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng. Bởi chúng ta không thể nằm im mãi được, điều quan trọng là chúng ta phải bóc tách, phân loại được đâu là vùng có nguy cơ cao, nguy cơ và vùng an toàn để thực hiện các biện pháp giãn cách và tiến hành sản xuất cho phù hợp.

Sự phân tách vùng vừa giúp cho công tác khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch được triệt để và đúng trọng tâm, trọng điểm tại các “vùng đỏ”, vừa thúc đẩy hoạt động sản xuất tại các “vùng cam”, “vùng xanh” để hỗ trợ cho người dân ở các “vùng đỏ”. 

Việc phân vùng được nhiều người dân đánh giá là tương đối hợp lý bởi những “vùng xanh” mà thực hiện các hoạt động sản xuất thì rất lãng phí về lực lượng lao động, nhất là khi kinh tế có sự ngưng trệ do dịch thời gian qua. Tuy nhiên, việc thực hiện các hoạt động sản xuất ở các vùng này vẫn phải tuân thủ 5K, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, tránh để “vùng xanh” trở thành “vùng đỏ”, “vùng cam”. Bên cạnh đó, đối với những người sinh sống ở các khu vực “vùng đỏ”, “vùng cam” cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong việc thực hiện quy định của Chính phủ, nhất là không ra đường khi không thực sự cần thiết, đồng thời, hợp tác với địa phương trong công tác chống dịch.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
18:36, 03/09/2021 delete

TP Hà Nội phải phân chia các vùng rất gọn, rất đúng và tùy theo từng mức độ mà đưa ra cách áp dụng hợp lý. Đặc biệt lưu ý là vùng xanh, Hà Nội nên giao cho chính quyền quyết định để không làm lây lan dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và hoạt động về kinh doanh sản xuất

Reply
avatar
19:16, 03/09/2021 delete

Việc phân vùng được nhiều người dân đánh giá là tương đối hợp lý bởi những “vùng xanh” mà thực hiện các hoạt động sản xuất thì rất lãng phí về lực lượng lao động, nhất là khi kinh tế có sự ngưng trệ do dịch thời gian qua. Tuy nhiên, việc thực hiện các hoạt động sản xuất ở các vùng này vẫn phải tuân thủ 5K, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, tránh để “vùng xanh” trở thành “vùng đỏ”, “vùng cam”. Bên cạnh đó, đối với những người sinh sống ở các khu vực “vùng đỏ”, “vùng cam” cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong việc thực hiện quy định của Chính phủ, nhất là không ra đường khi không thực sự cần thiết, đồng thời, hợp tác với địa phương trong công tác chống dịch.

Reply
avatar
20:15, 03/09/2021 delete

tôi thấy việc phân vùng như này là chính xác , nó giúp cho công tác khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch được triệt để và đảm bảo vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế , vì tình hình dịch hiện nay cũng đã thấy đỡ hơn , đủ điều kiện để một số vùng không cần áp dụng ct16

Reply
avatar
20:17, 03/09/2021 delete

việc cho vùng xanh và vùng cam được hoạt động lao động sản xuất trên cơ sở vẫn đảm bảo được quá trình phòng dịch rất hợp lý , tuy nhiên cần đảm bảo hết sức thận trọng không lại thành vùng cam và đỏ thì không ổn

Reply
avatar
10:10, 04/09/2021 delete

Các biện pháp, các hướng dẫn đều đã có, vấn đề là việc tổ chức thực hiện phải thực sự quyết liệt, sự nghiêm khắc của tất cả chúng ta cùng với sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân thì sẽ thành công.

Reply
avatar
19:56, 04/09/2021 delete

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu hiện nay, trong đó việc thực hiện phương án trên là việc khó, chưa có tiền lệ, do vậy cần đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự thống nhất, tin tưởng của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của các tầng lớp nhân dân Thủ đô để tiếp tục vào cuộc một cách đồng bộ, giữ vững ý chí chiến đấu, quyết tâm, kiên trì thực hiện hiệu quả nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh

Reply
avatar
20:59, 04/09/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
13:46, 05/09/2021 delete

việc phân vủng rõ ràng mang lại rất nhiều hiệu quả tốt, việc này giúp cho công tác khoanh vùng, truy vết, xử lý đồng thời cũng phục vụ cho lao động sản xuất ở những nơi không cần thiết quá chặt chẽ

Reply
avatar
18:49, 05/09/2021 delete

Vùng xanh bây giờ có nhiệm vụ rất quan trọng, có nhiệm vụ phát triển sản xuất cung cung lương thực cho vùng đỏ và vùng cam, hơn nữa đây là các địa phương vẫn chưa có dịch, cần giữ vũng thành quả này.

Reply
avatar
19:22, 05/09/2021 delete

Việc phân vùng được nhiều người dân đánh giá là tương đối hợp lý bởi những “vùng xanh” mà thực hiện các hoạt động sản xuất thì rất lãng phí về lực lượng lao động, nhất là khi kinh tế có sự ngưng trệ do dịch thời gian qua. Mặc dù phân vùng nhưng cũng cần phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5k

Reply
avatar
19:45, 07/09/2021 delete

Mặc dù được phân vùng để tạo điều kiện thuận lợi cho lao động sản xuất nhưng việc thực hiện các hoạt động sản xuất ở các vùng này vẫn phải tuân thủ 5K, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, tránh để “vùng xanh” trở thành “vùng đỏ”, “vùng cam”. Bên cạnh đó, đối với những người sinh sống ở các khu vực “vùng đỏ”, “vùng cam” cần nêu cao tinh thần phòng tránh dịch, giữ gìn vệ sinh.

Reply
avatar
12:22, 08/09/2021 delete

tình hình dịch bệnh hiện nay rất căng thẳng và phức tạp và nhà nước cũng như người dân phải xác định rõ phương châm " phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên”

Reply
avatar
12:24, 08/09/2021 delete

dịch bệnh phức tạp như này đòi hỏi chúng ta phải có những sáng kiến chính xác và việc phân dùng là một trong số đó , cho thấy chúng ta không rợp khuôn , máy móc , chia để thực hiện các biện pháp phòng dịch được tốt hơn

Reply
avatar
17:09, 12/09/2021 delete

Dịch bệnh phức tạp mà phân vùng được là tốt

Reply
avatar
18:55, 12/09/2021 delete

Bên cạnh đó, đối với những người sinh sống ở các khu vực “vùng đỏ”, “vùng cam” cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong việc thực hiện quy định của Chính phủ, nhất là không ra đường khi không thực sự cần thiết, đồng thời, hợp tác với địa phương trong công tác chống dịch.

Reply
avatar
18:56, 12/09/2021 delete

Việc phân vùng được nhiều người dân đánh giá là tương đối hợp lý bởi những “vùng xanh” mà thực hiện các hoạt động sản xuất thì rất lãng phí về lực lượng lao động, nhất là khi kinh tế có sự ngưng trệ do dịch thời gian qua.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon