HÀ NỘI ĐANG CHỐNG DỊCH HIỆU QUẢ

Vân An 07:30

Vân An

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt từ khi thực hiện giãn cách xã hội, ta vẫn thấy đâu đó những tiếng phàn nàn, chỉ trích công tác chống dịch của Hà Nội. Nhiều kẻ xuyên tạc, kích động làm mất lòng tin của nhân dân, đặc biệt khi Hà Nội ra thông báo tiếp tục giãn cách lần thứ 3 theo vùng kể từ 06/9. Nhưng hãy nhìn vào những gì Hà Nội đã làm được để đánh giá khách quan tình hình.


Gần 2 tháng giãn cách xã hội, Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện 5K, đẩy mạnh tiêm vacccine, kiên trì phương châm truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý ca bệnh và ổ dịch, không để ổ dịch lớn bùng phát; sàng lọc nguy cơ để bóc F0 ra khỏi cộng đồng. Nhờ đó, số ca mắc mới của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, trong đó đa số là số ca mắc trong các khu cách ly, phong tỏa. Ngày hôm qua 12/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 20 ca mắc mới. Đó là kết quả tốt từ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.


Nhiều người phê phán hình thức giãn cách xã hội, tỏ ra bất bình khi Hà Nội đang phải giãn cách thêm đến lần thứ 3 mà vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh. Xin thưa rằng các vị hãy nhìn vào bài học từ các tỉnh phía Nam để thấy Hà Nội hiện nay đang đi đúng hướng và làm rất tốt. Cần phải hiểu rằng biến chủng Delta là cực kỳ nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh, trong bối cảnh chúng ta chưa tự chủ được vaccine, vaccine trên toàn cầu đang khan hiếm, lượng vaccine từ nước ngoài về còn hạn chế, nếu không kiên trì biện pháp giãn cách, số lượng ca mắc ở Hà Nội mỗi ngày hiện nay không thể dừng ở mức 2 con số như vậy.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine (Ảnh: VOV)

Nhiều người chê “giãn cách nửa mùa”? đó là khi người ta vẫn thấy tình trạng đường phố đông đúc, số ca mắc trong cộng đồng tuy đã giảm những chưa về con số 0, và họ đổ lỗi đó cho chính quyền Hà Nội. Cần phải hiểu rằng việc chống dịch không phải là nhiệm vụ của riêng ai, riêng cơ quan, tổ chức nào, bên cạnh nỗ lực của hệ thống chính trị, thì sự đồng lòng ủng hộ của toàn thể người dân. Mặc dù chính quyền Hà Nội đang đi đúng hướng, nhưng hiệu quả sẽ khó đạt 100% khi mà mỗi ngày trung bình chúng ta phải xử lý trên 1.000 trường hợp vi phạm quy định chống dịch.


Và những ngày qua, có thể thấy Hà Nội đang đẩy nhanh các biện pháp quyết liệt để sớm kiểm soát được dịch bệnh, Việc giãn cách theo vùng là một sáng kiến và đang áp dụng một cách có hiệu quả. Đặc biệt, chiều 8/9, Hà Nội ban hành Kế hoạch tiêm chủng vaccine, xét nghiệm diện rộng với sự huy động hỗ trợ của 11 tỉnh phía Bắc với gần 4.000 nhân viên y tế. Chính quyền Hà Nội đã đặt ra 03 mục tiêu đến hết 15/9 là xét nghiệm tầm soát 100% dân số thủ đô; hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 trở lên nếu có đủ vaccine từ sự phân bổ của ngành y tế; thông qua hai việc này hướng tới mục tiêu thứ ba là kiểm soát tình hình, tạo cơ hội nới lỏng và phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội.


Đến nay, kết quả là: trong hai ngày vừa qua 11/9 - 12/9, Hà Nội tiêm được hơn 980.000 mũi vaccine phòng Covid-19; nhiều quận đã hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi. Sở Y tế Hà Nội thông tin số lượng mũi tiêm trên địa bàn tăng từ 411.000 trong ngày 11/9 lên 573.829 trong ngày 12/9. Đây là số mũi tiêm nhiều nhất trong bốn ngày thực hiện chiến dịch tiêm vaccine "thần tốc", gấp 7,9 lần so với ngày tiêm nhiều nhất của tháng 8 ( hơn 72.000 mũi).

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, một số địa phương đã cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 1 như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm. Bộ Y tế dự kiến tiếp tục cung cấp cho Hà Nội 1,5 triệu liều vaccine để bảo đảm đến ngày 15/9 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi toàn địa bàn.

Việc xét nghiệm diện rộng cũng đang phát huy hiệu quả khi thông qua đó đã phát hiện ra những F0 và những vùng nguy cơ mới để sớm có biện pháp cách ly, phong tỏa, tránh để dịch lây lan ra diện rộng.


Với những bước đi như vậy của Hà Nội, người dân có thể yên tâm, thay vì “chửi bới”, “bất mãn”, hãy nhìn vào những nỗ lực đó, nhìn vào những kết quả rất khả quan mà chúng ta đạt được trong gần 2 tháng qua để đoàn kết, tạo nên sức mạnh sớm chiến thắng dịch bệnh./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
10:03, 13/09/2021 delete

Điều đáng mừng là Hà Nội đã chủ trương tiêm cho tất cả người đang có mặt trên địa bàn thành phố chứ không phải chỉ tiêm cho người có hộ khẩu thường trú, nên kể cả người lao động tự do, ngụ cư hay tạm trú... đều có thể đến các điểm tiêm chủng để đươc tiêm. Đây là một chủ trương nhân văn và cũng là cách để Hà Nội sớm trở nên an toàn một cách triệt để nhất có thể.

Reply
avatar
10:05, 13/09/2021 delete

Có thể thấy rằng các mặt của đời sống xã hội Hà Nội vẫn được duy trì ở mức cân bằng cơ bản, trong đó hệ thống y tế vận hành bình thường và đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cũng nhu sẵn sàng cho yêu cầu phòng chống dịch cao điểm.

Reply
avatar
10:15, 13/09/2021 delete

Với những bước đi hiệu quả như những ngày qua có thể thấy hà nội đã thành công trong công tác chống dịch, với bước tiến ổn định như này, mong là Hà Nội sẽ nhanh chóng hết dich và quay trở lại lao động sản xuất bình thường.

Reply
avatar
15:17, 13/09/2021 delete

Hà Nội rất đang tích cực trong phòng, chống dịch, mong dịch bệnh sớm được dập để trả lại bình yên cho người dân thủ đô

Reply
avatar
17:40, 13/09/2021 delete

Việc xét nghiệm diện rộng cũng đang phát huy hiệu quả khi thông qua đó đã phát hiện ra những F0 và những vùng nguy cơ mới để sớm có biện pháp cách ly, phong tỏa, tránh để dịch lây lan ra diện rộng.

Reply
avatar
17:42, 13/09/2021 delete

Chính quyền Hà Nội đang đẩy mạnh việc tiêm chủng vắc xin và xét nghiệm trên diện rộng với tham vọng tới 15/09 100% dân số trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng covid 19, từ đó mau chóng tạo được miễn dịch cộng đồng.

Reply
avatar
20:09, 13/09/2021 delete

thật không thể phủ nhận khi Hà Nội đang làm tốt công tác chống dịch, để kiềm chế không cho xảy ra tình trạng như ở Sài Gòn , điều này cho thấy nỗ lực của chính quyền và người dân là rất lớn

Reply
avatar
21:08, 13/09/2021 delete

Hà Nội đang làm rất tốt trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh bằng cách phối hợp đồng thời nhiều biện pháp và sự đồng lòng của chính quyền và người dân trong quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Reply
avatar
17:47, 14/09/2021 delete

Cách làm của Hà Nội rất khoa học và cực kỳ hợp lý, tiến hành xét nghiệm diện rộng để phát hiện F0 trong cộng đồng đồng thời tiến hành tiêm chủng cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên phòng covid 19.

Reply
avatar
18:34, 14/09/2021 delete

Biện pháp chống dịch của Hà Nội vừa quyết liệt, vừa sáng tạo. Ở giai đoạn đầu, Thành phố không giãn cách, phong tỏa tràn lan, mà áp dụng phương châm “khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp những nơi có ca mắc”, cùng với thần tốc trong truy vết, xét nghiệm, cách ly... đã giúp Hà Nội vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa không làm đứt gãy sản xuất.

Reply
avatar
18:35, 14/09/2021 delete

Tất cả các công việc Thành phố triển khai, theo chỉ đạo của Trung ương và sự chủ động của Thành phố thì hiện nay công tác phòng chống dịch của Thành phố là đúng và đang đi đúng hướng. Công tác phòng, chống dịch dịch của Hà Nội đã nhận được sự vào cuộc của đông đảo nhân dân; nhân dân đồng tình hưởng ứng; đặt niềm tin đối với chính quyền Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Reply
avatar
18:36, 14/09/2021 delete

Trong suốt “cuộc chiến” với dịch COVID-19, Hà Nội luôn giữ thế chủ động. Mọi kịch bản, phương án phòng chống dịch đều được lãnh đạo Thành phố tính toán, xây dựng với các tình huống dịch diễn biến xấu hơn, phức tạp hơn để từ đó chủ động trong dự phòng, ứng phó.

Reply
avatar
18:37, 14/09/2021 delete

Cùng với việc thực hiện bài bản 2 “mũi giáp công'' tiêm chủng và xét nghiệm, có thể khẳng định, cùng với rất nhiều giải pháp khác, những nỗ lực của Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai là minh chứng rõ nét cho tinh thần cao nhất của chính quyền Thành phố với sức khỏe của người dân Thủ đô, tin tưởng rằng Thủ đô sẽ sớm trở về trạng thái bình thường mới.

Reply
avatar
18:38, 14/09/2021 delete

Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo thành phố Hà Nội xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trên hết và trước hết; giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Reply
avatar
18:39, 14/09/2021 delete

Sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, Hà Nội từng bước kiểm soát dịch bệnh COVID-19 khi số ca mắc đang giảm dần theo từng ngày. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho người dân Thủ đô và cả nước

Reply
avatar
20:27, 14/09/2021 delete

thật phấn khởi khi thấy công tác phòng dịch của Hà Nội đang có hiệu quả và tiến triển rất tốt. Mong Hà Nội cố gắng hết sức, tiếp tục phát huy. Nếu giữ được tiến độ như hiện nay thì sẽ không lâu Hà Nội sẽ quay lại về như trước đây, người dân có thể yên tâm ra đường, ổn định sản xuất.

Reply
avatar
21:24, 14/09/2021 delete

Rất tốt, Hà nội đi đang chuẩn hướng. Kinh nghiệm từ pháo đài thành lô cốt, mọi người không né tránh mà minh bạch nhận thiếu sót, nó lại trở thành sức mạnh vật chất, huy động được sự giúp đỡ của các tỉnh lân cận giải quyết nhiều vấn đề như : Bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, tổ chức tiêm vaccine hết chỉ tiêu. Đó là thắng lợi bước đầu.

Reply
avatar
21:28, 14/09/2021 delete

Nhìn cách chính quyền tổ chức tiêm cho dân mới thấy rất khoa học và đáp ứng được đúng tiêu chuẩn 5K. Công tác phòng, chống dịch dịch của Hà Nội đã nhận được sự vào cuộc của đông đảo nhân dân; nhân dân đồng tình hưởng ứng; đặt niềm tin đối với chính quyền Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon