Ý KIẾN CHO RẰNG “HÀ NỘI CHỐNG DỊCH CHẬM TRỄ VÀ TỐN KÉM” LÀ CHỦ QUAN VÀ PHIẾN DIỆN

21:02

Hoa sữa

Trong đợt dịch thứ 4, Hà Nội ghi nhận con số người nhiễm Covid-19 (F0) chỉ dừng ở mức 2 con số kể từ khi đợt dịch này bùng phát và nó giảm đáng kể theo từng ngày. Cư dân mạng cho rằng TP. Hồ Chí Minh hay Bình Dương hãy học tập Hà Nội về cách chống dịch. Tuy nhiên, một số ý kiến bình phẩm rằng Hà Nội đã khá tốn kém khi chi khoảng 30 tỉ để xét nghiệm 1 triệu người mà trong đó phát hiện được 18 ca dương tính (tức là khoảng 1,67 tỉ để phát hiện 1 ca F0).

Tác giả cho rằng, đây là thống kê chưa chính thức, tuy nhiên, nếu nói là chi 30 tỷ đồng để xét nghiệm 1 triệu dân nhằm tìm kiếm F0 là tốn kém thì quả thật con số này là khá lớn, nhưng nói là tốn kém hay không thì còn phải xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau. Tác giả xin đưa một số thông tin để độc giả có thể có cái nhìn khách quan.

Ý KIẾN CHO RẰNG “HÀ NỘI CHỐNG DỊCH CHẬM TRỄ VÀ TỐN KÉM” LÀ CHỦ QUAN VÀ PHIẾN DIỆN

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Thứ nhất, phải kể đến phí cho một lần làm xét nghiệm RT-PCR theo giá dịch vụ hiện nay là hơn 700.000đ/1 mẫu. Nếu nhân con số này với khoảng 3 triệu mẫu mà Hà Nội đã làm trong tuần qua thì đâu đó rơi vào khoảng 2.100 tỉ, con số này gấp rất nhiều lần so với số liệu đưa ra ở đầu bài. Tuy nhiên, nếu không làm test để sàng lọc, phát hiện và bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng và ngăn chặn nguy cơ lây lan thì sẽ có thể có hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn ca nhiễm như những gì đã diễn ra ở các tỉnh miền Nam. Ở đây chúng ta còn chưa kể đến chi phí điều trị cho một ca nhiễm Covid đơn giản nhất cũng lên đến hàng chục triệu đồng cho một liệu trình, với những ca phức tạp như có nhiều bệnh lý nền, điều trị kéo dài thì vhi phí có thể lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ bạc. Do đó, nếu không phát hiện F0 kịp thời thì không biết số tiền phải trả cho hoạt động này không biết là bao nhiêu.

Thứ hai, chúng ta hãy nghĩ đến hậu quả của dịch bệnh gây ra như: kinh tế kiệt quệ, người dân hoang mang, lo sợ và đặc biệt là thiệt hại về người. Nếu như chúng ta theo dõi phim tài liệu “Ranh giới” thì mới thấu hiểu cuộc sống đáng quý như thế nào, nhất là đứng giữa ranh giới giữa sự sống và cái chết. Chính phủ vẫn luôn luôn đặt tiêu chí bảo vệ tính mạng người dân là cao nhất. Nếu bạn đặt trong hoàn cảnh ấy thì bạn còn nghĩ là chi cho chống dịch là tốn kém không?

Đấy là chưa kể những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ, các anh công an, bộ đội trên tuyến đầu. Đã lâu rồi họ chưa được về với gia đình, lâu rồi họ chưa biết cơm nhà là gì, thậm chí đã có những người đã phải ngã xuống chỉ vì sự nghiệp chống dịch Covid-19 này. Vậy nếu Hà Nội “toang” hay “bung” thì không biết bao nhiêu người phải hy sinh thêm nữa? Lúc đó thì tiền còn ý nghĩa gì nữa không?

Do đó, việc Hà Nội việc Hà Nội xét nghiệm trên diện rộng là cần thiết và hiệu quả và thực tế đã chứng minh điều này. Hơn nữa, không chỉ Hà Nội tổ chức xết nghiệm trên diện rộng mà một số tỉnh, địa phương đã tiến hành hoạt động này như: Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ,… Tất nhiên, đó là những tỉnh, thành phô có số ca F0 cao, tuy nhiên, nếu không chủ động phòng dịch thì sẽ không hiệu quả trong chống dịch và việc thần tốc truy vết sẽ là điểm nhấn trong công tác chống dịch iệu quả.

Khi dịch bệnh ở Hà Nội có sự khả quan thì một số người lại đặt câu hỏi “vì sao Hà Nội chưa mở cửa?”. Chưa mở cửa không phải là do Hà Nội bảo thủ mà do hiện nay Hà Nội vẫn còn xuất hiện số ca nhiễm trong ngày thì chưa thể khẳng định không có nhiều nguy cơ lây nhiễm. Hơn thế nữa, nếu vội “mở cửa” thì người dân ở các tỉnh khác sẽ đổ dồn về Hà Nội, như vậy, nguy cơ lây nhiễm lại càng hiện hữu. Do đó, trước hết Hà Nội phải làm hậu phương vững chắc cho miền Nam, đồng thời, phải bảo vệ sự an toàn cho người dân thủ đô, nhất là người già và trẻ em. Vì vậy, tôi rất đồng tình với cách làm của Hà Nội là “mở cửa” từ từ, tùy vào tình hình dịch bệnh.

Đến đây chúng ta thấy nếu chỉ nhìn về số tiền đã chi ra trong công tác phòng, chống dịch mà không đánh giá về hiệu quả của nó mà vội cho rằng tốn kém là suy nghĩ thiển cận. Đồng thời, chúng ta thấy được sự thận trọng trong cách chống dịch của Hà Nội, bởi nếu nóng vội thì sẽ rất khó kiểm soát dịch bệnh một cách triệt để.

Tác giả xin chia sẻ với quý độc giả.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
22:40 17/09/2021 delete

Hà Nội đang làm rất tốt khi đã hoàn thành mục tiêu 100% người dân từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và đã tiến hành xét nghiệm diện rộng để cách ly F0 ra khỏi cộng đồng, nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

Reply
avatar
23:19 17/09/2021 delete

Nói về vấn đề hạn chế người dân ra đường trong thời gian tới, bên cạnh việc quản lý, xử phạt, nhắc nhở, kiểm tra của cơ quan chức năng, ý thức người dân vẫn là quan trọng và là yếu tố quyết định.

Reply
avatar
23:20 17/09/2021 delete

Khi thoạt nhìn qua con số thì có vẻ rất lớn nhưng nó không lãng phí chút nào,vì việc đó có ý nghiã rất lớn trong cuộc chiến chống dịch bệnh, sàng lọc trên diện rộng giúp phát hiện sớm các ca bệnh( đặc biệt là chưa có triệu chứng) nhanh chóng kiểm soát, hạn chế tối thiểu sự lây lan trong cộng đồng. Liệu có phải lãng phí nữa không?

Reply
avatar
08:46 18/09/2021 delete

Nói là tốn kém hay không thì công nhận tốn, nhưng nói về lãng phí hay không thì không lãng phí

Reply
avatar
08:47 18/09/2021 delete

Cho rằng Hà Nội lãng phí trong chống dịch là chủ quan, quy ý chí

Reply
avatar
18:29 19/09/2021 delete

Củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sỹ” là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị theo sự chỉ đạo thống nhất của Sở Chỉ huy TP.

Reply
avatar
07:49 21/09/2021 delete

Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang có những diễn biến rất khả quan khi số ca mắc mới giảm theo ngày và đặc biệt là không ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng. Đây là tin rất vui với người dân thủ đô tuy nhiên khi dịch bệnh được kiểm soát cũng là lúc có một số tiếng nói theo chủ nghĩa xét lại bắt đầu vang lên, trong đó nổi bật là một số ý kiến cho rằng Hà Nội đã quá lãng phí và tốn kém cho công tác chống dịch

Reply
avatar
07:50 21/09/2021 delete

Nếu Hà Nội không truy tìm, bóc tách ra được từng ấy F0, thì từ 18 F0 đó sẽ lây ra hàng trăm, hàng nghìn người khác, lúc đó Hà Nội và Chính phủ sẽ phải chi ra số tiền gấp hàng trăm lần con số hiện tại để trang trải cho công cuộc chống dịch, đó là điều chắc chắn. Quan trọng hơn, nếu để dịch bùng phát, lúc đó sẽ có những thứ không thể mua được bằng tiền, đó là sinh mạng của người dân.

Reply
avatar
07:50 21/09/2021 delete

Hà Nội nếu không truy tìm và bóc tách được F0 thì có nghĩa là Hà Nội sẽ không thể trở về trạng thái bình thường, sẽ phải tiếp tục giãn cách. Và khi sẽ phải tiếp tục giãn cách thì thiệt hại về kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều lần con số mấy trăm tỷ kia.

Reply
avatar
19:39 21/09/2021 delete

Hà Nội đã chuyển sang trạng thái mới, không còn quy đinh chặt chẽ việc ra đường như trước nữa, có được thành quả này một phần là do quá trình triển khai tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn toàn thành phố.

Reply
avatar
15:03 23/09/2021 delete

Không thể nhận xét như vậy được bởi nếu như không triển khai trên quy mô rộng như vậy thì sẽ không nắm bắt được tình trạng sức khỏe của nhân dân, những ai là F0 để còn đưa ra cách ly tập trung để chữa trị.

Reply
avatar
15:04 23/09/2021 delete

Chúng ta thấy nếu chỉ nhìn về số tiền đã chi ra trong công tác phòng, chống dịch mà không đánh giá về hiệu quả của nó mà vội cho rằng tốn kém là suy nghĩ thiển cận, đồng thời, chúng ta thấy được sự thận trọng trong cách chống dịch của Hà Nội.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon