67 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ: HÀ NỘI VẪN LUÔN KIÊN CƯỜNG

14:33

 Hoa sữa

Ngày 10/10/1954, cả Hà Nội nhộn nhịp, ngập trong rừng cờ, hoa, cổng chào, băng rôn và biểu ngữ. Hàng vạn người dân tràn ra đường, rạo rực trong ngày hội lớn, chào đón đoàn quân chiến thắng trở về sau kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Ngày giải phóng Thủ đô là một mốc son chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước.

67 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ: HÀ NỘI VẪN LUÔN KIÊN CƯỜNG

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán Hiệp định Giơnevơ về đình chiến ở Đông Dương. Qua nhiều ngày đấu tranh trên bàn đàm phán, các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội được ký kết ngày 30/9/1954 và ngày 2/10/1954 tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Theo nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, tư lệnh sư đoàn Quân Tiên phong làm Chủ tịch và bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó Chủ tịch, Ủy ban quân chính có nhiệm vụ tiếp thu và quản lý thành phố.

Sáng sớm ngày 10/10/1954, Nhân dân thủ đô quần áo chỉnh tề mang cờ, ảnh Bác Hồ, những bó hoa tươi thắm, thành đội ngũ trật tự theo từng công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố..., kéo tới những con đường đã được thông báo trước là bộ đội hành quân qua. Đoàn xe đầu tiên do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính và bác sĩ Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân chính dẫn đầu đi qua phố Hàng Đường, Hàng Đào và trung tâm thành phố trong niềm hân hoan của hàng vạn người dân. Cờ hoa tung bay giữa lòng thành phố, tiếng vỗ tay chào mừng vang lên cả niềm tin và hi vọng của nhân dân cả nước về một tương lai tươi sáng hơn.

67 năm sau ngày giải phóng, thật đáng tự hào khi vị thế, vai trò, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, xứng đáng là trái tim của cả nước, Thành phố Vì hòa bình và có mối quan hệ quốc tế sâu rộng. Đảng và Nhà nước ta đã ba lần tặng thưởng cho Thủ đô Hà Nội Huân chương Sao Vàng vào các năm 1994, 2004, 2010; danh hiệu thành phố Anh hùng vào năm 2000; Huân chương Hồ Chí Minh năm 2014; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2018.

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến chuyển, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Cùng với cả nước, Hà Nội đã trải qua hơn 150 ngày chống chọi với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư. Những con số thống kê và sự xuất hiện chủng mới Delta đã cho thấy đây là đợt dịch nguy hiểm nhất kể từ khi Covid-19 xuất hiện ở nước ta. Hà Nội là nơi có nguy cơ bùng phát rất lớn vì bên trong đã phát sinh một số ổ dịch phức tạp, bên ngoài thì 8 tỉnh tiếp giáp đều có dịch. Là trung tâm, đầu mối giao thông quốc gia, nên hằng ngày, thành phố tiếp nhận hàng ngàn phương tiện và người dân từ khắp nơi đổ về; lượng khách nhập cảnh cũng không nhỏ và các chuyến bay giải cứu... Nhưng Hà Nội quyết tâm bảo vệ an toàn, không để dịch lây lan mất kiểm soát. Chính quyền đã nhanh chóng, kịp thời tổ chức triển khai các biện pháp giãn cách xã hội, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm diện rộng,… để ngăn nguồn lây trong cộng đồng; chủ động phát hiện và cách ly các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng để bảo vệ các “vùng xanh”.

Hà Nội đã tập trung giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm. Thành phố đã tổ chức thành công trọn vẹn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; bảo vệ an toàn tuyệt đối gần 1.000 sự kiện diễn ra trên địa bàn nhất là kỳ họp Quốc hội, chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ... Lãnh đạo Thành phố đã tiếp và làm việc với hơn 30 đoàn ngoại giao, các tập đoàn và doanh nghiệp quốc tế đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư; phối hợp hiệu quả với các cơ quan Trung ương trong các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

67 NĂM GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ: HÀ NỘI VẪN LUÔN KIÊN CƯỜNG

Bên cạnh đó, để san sẻ khó khăn cho các địa phương khác, đặc biệt là các tỉnh, thành ở phía Nam, hàng ngàn cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện đã lên đường tỏa ra khắp mọi miền Tổ quốc để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh như Đà Nằng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An,…

Có thể nói, đến nay, Hà Nội đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19, từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Trong không khí hân hoan của ngày hội lớn, mỗi người dân thủ đô đều cảm nhận rất rõ tinh thần dân tộc khi cả nước bên nhau sẻ chia gian khó, kết nối yêu thương để vượt qua hoạn nạn và cùng vững tin hướng tới ngày mai, nỗ lực kiến thiết đất nước, khôi phục lại kinh tế sau đại dịch. 

Một lần nữa tinh thần cộng đồng, sự đoàn kết và ý chí quật cường, lòng nhân ái, bao dung đã trở thành "vũ khí" đặc biệt giúp dân tộc ta nói chung và người dân Thủ đô nói riêng đứng vững trước nhiều khó khăn.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
19:34 09/10/2021 delete

67 năm sau ngày giải phóng, thật đáng tự hào khi vị thế, vai trò, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, xứng đáng là trái tim của cả nước, Thành phố Vì hòa bình và có mối quan hệ quốc tế sâu rộng. 2 năm trở lại đây Hà Nội phải đọn một loại "giặc" mới, dịch bệnh covid 19, cho đến nay người dân thủ đô vẫn luôn kiên cường đấu tranh, thực hiện chống dịch như chống giặc và đạt được nhiều kết quả to lớn.

Reply
avatar
09:25 10/10/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
09:25 10/10/2021 delete

Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô, người dân Hà Nội lại ngập tràn cảm xúc hào hùng về truyền thống lịch sử. Tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường làm nên mốc son chiến thắng cách đây 67 năm (10/10/1954 - 10/10/2021) mãi là nguồn động lực mạnh mẽ cho Hà Nội vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.

Reply
avatar
09:28 10/10/2021 delete

67 năm qua, từ một đô thị có quy mô dân số khoảng 43,7 vạn người, chịu sự tàn phá nặng nề của chiến tranh, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực vươn lên ngày càng lớn mạnh. Ngày nay, mặc dù chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,5% về dân số cả nước, nhưng hằng năm, Thủ đô đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa, 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu và mức này đang ngày càng tăng.

Reply
avatar
09:28 10/10/2021 delete

Vai trò, vị thế của Hà Nội ngày càng được khẳng định, có quan hệ ngoại giao với hơn 100 thành phố, thủ đô các nước trên thế giới; xứng đáng là trái tim của cả nước, đầu mối giao thương lớn của khu vực và thế giới.

Reply
avatar
09:29 10/10/2021 delete

Từ hiện tại nhìn về quá khứ, càng trong hoàn cảnh khó khăn, Hà Nội càng phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, ý chí quật cường được hun đúc từ lịch sử. Đây chính là nguồn lực nội sinh mạnh mẽ giúp Hà Nội không chùn bước trước mọi khó khăn, cho dù chưa có tiền lệ như đại dịch COVID-19.

Reply
avatar
09:33 10/10/2021 delete

Khi đợt bùng phát dịch thứ tư xảy ra từ cuối tháng 4 năm nay, Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao nhất cả nước. Trước tình thế nguy nan, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở đã vào cuộc. Quân, dân Thủ đô trên dưới một lòng, chung lưng đấu cật gánh vác từ việc lớn đến việc nhỏ. Hà Nội đã lập nên hệ thống phòng, chống dịch chặt chẽ, nhiều lớp, nhiều vòng tới tận ngõ, phố. Để ngăn chặn đà lây lan của dịch, thành phố đã dũng cảm, sáng suốt áp dụng biện pháp mạnh ngay từ đầu. Dẫu khó khăn, phiền phức do thực hiện giãn cách, người dân Thủ đô luôn đoàn kết, đồng sức, đồng lòng.

Reply
avatar
09:34 10/10/2021 delete

Mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra rất lớn, nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với hành trang là những thành tựu vẻ vang cả trong quá khứ và hiện tại, Hà Nội sẽ không ngừng nỗ lực gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại như tinh thần Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội đã đề ra.

Reply
avatar
09:35 10/10/2021 delete

Thời gian tới, bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, khó lường. Yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành, quân, dân Thủ đô là phải đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, tập trung trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường phối hợp chặt chẽ để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Reply
avatar
17:46 10/10/2021 delete

Ngày 10/10/1954 - ngày giải phóng Thủ đô là một mốc son chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước. 67 năm sau ngày giải phóng, vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, xứng đáng là Thủ đô - trái tim của cả nước

Reply
avatar
22:09 11/10/2021 delete

Kể từ ngày giải phóng,trải qua biết bao thăng trầm biến cố của lịch sử Hà Nội vẫn luôn kiên cường, vẫn xứng đáng là lá cờ đầu trong mõi lĩnh vực chính trị, xã hội, văn hóa của cả nước.Hi vọng trong cuộc chiến chống dịch, Hà Nội sẽ luôn là điểm tựa,là chỗ dựa tinh thần cho mọi địa phương khác trên cả nước để cùng nhau chiến thắng trước đại dịch

Reply
avatar
11:56 12/10/2021 delete

67 năm giải phòng thủ đô Hà Nội, sau 67 năm ấy, Hà Nội ngày càng vững mạnh và phát triển hơn. trải qua biết bao thăng trầm biến cố của lịch sử Hà Nội vẫn luôn kiên cường, vẫn xứng đáng là lá cờ đầu trong mõi lĩnh vực chính trị, xã hội, văn hóa của cả nước.Trong công cuộc đấu tranh với dịch bệnh, THủ đô cần mạnh mẽ hơn nữa để sớm "thắng lợi" nhanh chóng quay lại lao động sản xuất kinh doanh.

Reply
avatar
16:01 12/10/2021 delete

Với quyết tâm chuyển sang chiến lược sống chung với dịch để trở lại cuộc sống bình thường mới, Hà Nội luôn thể hiện vai trò, tầm vóc to lớn của mình, xứng đáng là Thủ đô anh hùng trong chiến đấu, kiên cường, bền bỉ trong xây dựng và bảo vệ hòa bình, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Reply
avatar
20:19 12/10/2021 delete

67 năm sau ngày giải phóng, thật đáng tự hào khi vị thế, vai trò, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, xứng đáng là trái tim của cả nước.Trên hết, sự phát triển của Thủ đô góp phần giúp đất nước ngày càng giàu mạnh.

Reply
avatar
20:21 12/10/2021 delete

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến chuyển, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Cùng với cả nước, Hà Nội đã trải qua hơn 150 ngày chống chọi với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư.Tuy nhiên, với tinh thần chống dịch như chống giặc Hà nội đã và đang dần kiểm soát được tình hình.

Reply
avatar
16:41 13/10/2021 delete

Hiện nay, chính quyền và người dân Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng cả nước trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Với quyết tâm chuyển sang chiến lược sống chung với dịch để trở lại cuộc sống bình thường mới, Hà Nội luôn thể hiện vai trò, tầm vóc to lớn của mình, xứng đáng là Thủ đô anh hùng trong chiến đấu, kiên cường, bền bỉ trong xây dựng và bảo vệ hòa bình, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Reply
avatar
16:42 13/10/2021 delete

Ngày nay, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển, Hà Nội thường xuyên phải đối diện với những khó khăn, thách thức lớn, tiêu biểu và gần nhất là đại dịch COVID-19. Nhưng với điểm tựa là bề dày truyền thống lịch sử hào hùng, Hà Nội sẽ không dừng bước, không những quyết tâm chiến thắng đại dịch, mà sẽ nỗ lực lập nên những chiến công mới.

Reply
avatar
16:44 13/10/2021 delete

Có thể khẳng định, những gì đang được chứng kiến qua cuộc chiến chống đại dịch COVID đã cho thấy tài năng trí tuệ, sáng kiến của nhân dân Thủ đô đã được phát huy cao nhất, tạo nên niềm tin mạnh mẽ thành phố sẽ nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đưa mọi hoạt động về trạng thái bình thường mới

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon