ĐÀI Á CHÂU TỰ DO BAY MÀU

10:53

 Làng Quê

Sáng sớm hôm qua thức dậy thấy Facebook đổi tên công ty thành “Meta”, sáng nay thức dậy thấy dân mạng rầm rộ tăng status Đài Á Châu tự do đổi tên Facebook thành “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”. Có vẻ Đài này cũng đú trend thật hay chắc sau đợt đại dịch Covid -19 ban biên tập của Đài Á Châu tự do đã thức tỉnh và tìm thấy con đường đi đúng cho mình chăng.


Nhân cái ngày có thể cái tên Đài Á Châu Tự do – viết tắt là RFA có thể bị bay màu mãi mãi, xin chia sẻ đôi chút về lịch sử và bản chất thực sự của RFA

Thế chiến II kết thúc, nhân loại chưa vui mừng được bao lâu thì hai siêu cường lúc bấy giờ là Mỹ và Liên Xô lại bước vào một cuộc đối đầu mới, mà các nhà viết sử vẫn quen gọi bằng cái tên “Chiến tranh lạnh. Để có thể ra tăng sức mạnh của mình và hạn chế sự lớn mạnh của phe xã hội chủ nghĩa, năm 1958, Tổng thống Mỹ Eisenhower, theo gợi ý của một số chuyên gia, cố vấn chính trị, đã ký quyết định cho phép Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thành lập một đơn vị đặc biệt với tên gọi United States Information Agency (Cơ quan Thông tin Hoa Kỳ - viết tắt là USIA). Nhiệm vụ của USIA là tuyên truyền cho lý tưởng Mỹ, gây xói mòn lòng tin của dân chúng với chế độ, với chính quyền nơi họ đang sinh sống. Trong suốt giai đoạn của cuộc Chiến tranh lạnh, USIA có mặt tại 150 quốc gia trên thế giới với công cụ chính là 2 đài phát thanh Âu châu tự do (Radio Free Europe - RFE), và Đài Á châu tự do (Radio Free Asia - RFA).

Đến năm 1994, khi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật truyền thông quốc tế, RFA chính thức trở thành "một công ty tư nhân, bất vụ lợi". Tuy có tiếng là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách hoạt động của RFA vẫn do Quốc hội Mỹ tài trợ. Hiện tại, nhân viên ban tiếng Việt của RFA hầu hết đều là người Việt. Và nếu không phải là con em của sĩ quan, viên chức chế độ Sài Gòn cũ, thì họ cũng là những người “chống Cộng triệt để”.

Nhiệm vụ trọng tâm cuar RFA là khuếch trương, duy trì tự do và dân chủ qua việc phát thanh những tin tức khách quan, chính xác, những thông tin về nước Mỹ và thế giới đến thính giả nước ngoài", từ đó hình thành những tổ chức đối lập, kích động người dân đứng dậy lật đổ chính quyền hiện hữu. Hầu hết các chương trình do RFA thực hiện đều khai thác tối đa những vấn đề như tự do, nhân quyền, tôn giáo.

Đối tượng chính mà RFA nhắm tới là Việt Nam. Đài này tìm mọi cách để khai thác tối đa những vấn đề như chính trị, tự do, nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam nhưng dưới góc nhìn tiêu cực, vu cáo Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí, vi phạm quyền con người, quyền tự do ngôn luận đã được nêu trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Đằng sau quan điểm, luận điệu xuyên tạc Việt Nam không có tự do báo chí là ý đồ sâu xa cố tình phê phán thể chế chính trị, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và hệ thống chính trị trong đời sống xã hội ở Việt Nam; cố tình ca ngợi, cổ súy, hướng lái, thúc đẩy cái gọi là giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền phương Tây.

Một số phương thức đưa tin của RFA mà mọi người dân Việt Nam nên cảnh giác đó là:

Một là, họ pha trộn rất khéo léo những thông tin giả vào thông tin thật, hoặc đưa thêm một vài ý kiến bình luận mà độ tinh vi của nó rất dễ khiến người nghe lầm tưởng rằng ý kiến này là của chính tác giả bài viết.

Hai là, RFA tiến hành phỏng vấn qua điện thoại một vài quan chức Việt Nam nhưng khéo léo lồng vào những lời lẽ xuyên tạc. Trong đợt chống dịch của Việt Nam vừa qua, RFA đã có hàng loạt bài viết, phỏng vấn các “chuyên gia tự phong” cho rằng Việt Nam “chậm trễ trong chiến lược vaccine”, "mở đường" cho doanh nghiệp tranh mua, tranh bán vaccine, hay trắng trợn hơn, bịa chuyện Việt Nam "đi xin” vaccine của nước khác. Trên thực tế thì Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm, đa dạng nguồn vaccine, đồng thời hỗ trợ nguồn lực cho nghiên cứu, tự sản xuất vaccine trong nước.

Ba là, đưa ra những tiêu đề với tít giật gân để thu hút người đọc và kèm theo những hình ảnh chèn nội dung xuyên tạc, sai sự thật. Điều này thấy rất rõ trên Facebook của RFA.

Bốn là, dựng chuyện. Ví dụ: Tháng 5 vừa qua, trong không khí cử tri cả nước ta nô nức đi bỏ phiếu bầu những đại biểu xuất sắc vào Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp, đài RFA lại tỏ vẻ quan tâm đến tình hình dịch bệnh ở Việt Nam khi đăng nội dung “can” nên hoãn bầu cử và cho rằng tổ chức bầu cử sẽ làm lây lan dịch bệnh. Nhưng thực tế là, cuộc bầu cử được tổ chức an toàn, thành công rất tốt đẹp như mọi người đều biết.

Mỗi người dân chúng ta thật sự nên hiểu bản chất của Đài RFA để có sự phân biệt rõ những thông tin đúng và những thông tin bị RFA xuyên tạc, bịa đặt. Với nhiều hoạt động đưa tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng, thì việc RFA bay màu âu cũng là điều hợp lý./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

23 nhận xét

Write nhận xét
20:05, 30/10/2021 delete

RFA luôn nhắm vào Việt Nam, họ luôn tìm mọi cách để khai thác tối đa những vấn đề như chính trị, tự do, nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam nhưng dưới góc nhìn tiêu cực, vu cáo Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí, vi phạm quyền con người...Lợi dụng bất cứ điều gì để có thể vu khống Việt Nam.

Reply
avatar
10:16, 31/10/2021 delete

Một trong số cái loa rè luôn lớn miệng xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam đó là Đài Á châu tự do (RFA). Họ la làng, la xóm với thế giới bằng những bài viết xuyên tạc trắng trợn tình hình Việt Nam

Reply
avatar
10:16, 31/10/2021 delete

Với thủ đoạn là thông tin một chiều, đăng bài, phỏng vấn những kẻ phản động trong và ngoài nước, đi từ bóp méo, thổi phồng, bôi đen đến xuyên tạc những sự thật khó khăn, tiêu cực ở nước ta nhằm phá hoại khối đoàn kết toàn dân, lên án Đảng ta và phá hoại hình ảnh nước ta trên chính trường quốc tế.

Reply
avatar
10:17, 31/10/2021 delete

Với lối làm truyền thông theo kiểu xuyên tạc sự thật, bịa đặt hoàn cảnh, phần lớn các nội dung của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là “tự do, dân chủ, tôn giáo”

Reply
avatar
10:20, 31/10/2021 delete

Mỗi người dân chúng ta thật sự nên hiểu bản chất của Đài RFA để có sự phân biệt rõ những thông tin đúng và những thông tin bị RFA xuyên tạc, bịa đặt. Với nhiều hoạt động đưa tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng, thì việc RFA bay màu âu cũng là điều hợp lý

Reply
avatar
10:26, 31/10/2021 delete

Tưởng "nhà đài" uy tín thế nào chứ vẫn bị hắc cơ đổi tên được nhỉ. Đúng là chỉ có cái tên và cái trang facebook mà còn không giữ được vẫn bị đổi tên , đưa bài thì tào lao xuyên tạc trắng trợn, sau vụ này chắc niềm tin của mọi người vào bọn này đã thấp lại còn thấp hơn ý nhỉ!

Reply
avatar
10:32, 31/10/2021 delete

“Đài Á châu tự do RFA - phế phẩm còn sót lại của chiến tranh lạnh”, đó là sự thật mà bản thân RFA và những tổ chức, cá nhân liên quan dù nhân danh bất cứ điều gì, dù cố "tô son trát phấn" đến thế nào cũng không thể chối bỏ

Reply
avatar
10:34, 31/10/2021 delete

Các tiếng nói phê phán và vạch rõ bản chất đen tối của RFA đã cung cấp cho người tiếp xúc với trang mạng này những cơ sở, cứ liệu, luận điểm để hiểu thế nào là một địa chỉ truyền thông giả trá, phi nghĩa, cố giương cao chiêu bài đạo đức thông tin để thực hành những hành vi phi đạo đức về thông tin.

Reply
avatar
10:34, 31/10/2021 delete

RFA có điên cuồng chống phá, bày ra vô số "mưu ma chước quỷ" để phá hoại thì cũng không thể ngăn cản được bước tiến của toàn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trên con đường phấn đấu vì một Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Reply
avatar
10:35, 31/10/2021 delete

Mọi luận điệu xuyên tạc, bịa đặt với lựa chọn chính trị, vu khống, vu cáo thể chế chính trị, hỗ trợ, kích động hoạt động chống phá chế độ xã hội ở Việt Nam mà RFA tiến hành trong nhiều năm qua thực chất là hành vi chống phá, thiếu tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam.

Reply
avatar
10:35, 31/10/2021 delete

RFA đang xâm phạm thô bạo vào công việc nội bộ và chủ quyền của Việt Nam, trực tiếp phá hoại chủ trương cũng như những thành quả của mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ mà chính quyền và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

Reply
avatar
10:36, 31/10/2021 delete

Chúng ta cần tiếp tục đấu tranh vạch trần thái độ, mưu đồ, mọi thủ đoạn của RFA. Đồng thời với những ai đang là bạn đọc của RFA cần hết sức tỉnh táo khi tiếp xúc với thông tin được đăng tải để không bị sa vào “bẫy truyền thông” mà RFA giăng ra

Reply
avatar
11:00, 31/10/2021 delete

Âm mưu sâu xa trong những trong những điều chúng đưa ra không ngoài mục đích cuối cùng là thúc đẩy “tự do hoá” chính trị, thực hiện “xã hội dân sự”, mở đường cho tự do hoá việc hình thành các tổ chức chính trị, xã hội, thể chế “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”

Reply
avatar
11:02, 31/10/2021 delete

Chúng ta khuyến khích tự do báo chí vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, bảo vệ lợi ích của Nhà nước và nhân dân. Và lẽ tất nhiên, chúng ta không thể chấp nhận việc lợi dụng tự do báo chí, tự do Internet, tự do ngôn luận để gây mất ổn định, chống lại Tổ quốc và dân tộc, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, xâm phạm lợi ích của công dân.

Reply
avatar
11:05, 31/10/2021 delete

Có thể thấy việc lợi dụng xuyên tạc, vu cáo Việt Nam trong vấn đề nhân quyền sẽ chẳng giúp các thế lực phản động, thù địch đạt được mục đích, trái lại chỉ khiến những kẻ táng tận lương tâm này tự phơi bày khuôn mặt đen tối cùng tâm địa xấu xa.

Reply
avatar
11:07, 31/10/2021 delete

Những hành động chống phá, xuyên tạc luôn đi ngược lại với lợi ích của quốc gia - dân tộc và các tầng lớp nhân dân Việt Nam. Bằng cái nhìn khách quan và bằng tiếng nói của lương tri, chúng ta kiên quyết, kiên trì đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái, xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch.

Reply
avatar
20:13, 01/11/2021 delete

Đằng sau quan điểm, luận điệu xuyên tạc Việt Nam không có tự do báo chí là ý đồ sâu xa cố tình phê phán thể chế chính trị, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và hệ thống chính trị trong đời sống xã hội ở Việt Nam.

Reply
avatar
21:56, 02/11/2021 delete

không chỉ RFA mà cả VOA và cả BBC cũng bị đổi tên nốt, còn chờ xem liệu Việt Tân có bị đổi nốt để cho cả 3 cùng "giác ngộ" nốt nhỉ. Có thể tên bị đổi lại ngay nhưng lịch sử đổi tên vẫn còn nguyên đó cũng như chính lịch sử bên ngoài xảy ra đã chứng tỏ cho sự sai trái và bản chất không phải phe "thiện" của những tổ chức này nói riêng và các tổ chức chống phá nói chung

Reply
avatar
20:17, 03/11/2021 delete

Mỗi người dân chúng ta thật sự nên hiểu bản chất của Đài RFA để có sự phân biệt rõ những thông tin đúng và những thông tin bị RFA xuyên tạc, bịa đặt.Cho nên việc đài RFA bị bay màu cũng là lẽ tất yếu dành cho những luận điệu xuyên tạc của đài này.

Reply
avatar
20:19, 03/11/2021 delete

Đài này tìm mọi cách để khai thác tối đa những vấn đề như chính trị, tự do, nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam nhưng dưới góc nhìn tiêu cực, vu cáo Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí, vi phạm quyền con người, quyền tự do ngôn luận đã được nêu trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Reply
avatar
20:19, 04/11/2021 delete

Do mục đích ra đời cùng với sự o bế, dung dưỡng, bảo trợ của một số thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam, mà các ý kiến vạch trần bộ mặt giả nhân, giả nghĩa của RFA tiếng Việt có thể chưa buộc RFA phải giải thể, hay phải đóng cửa.

Reply
avatar
20:25, 04/11/2021 delete

Bên cạnh đó, khi trong nước xảy ra những vụ việc nào đó, để chứng tỏ rằng mình là vô tư, là khách quan, RFA tiến hành phỏng vấn qua điện thoại một vài quan chức Việt Nam - nhưng khéo léo lồng vào những lời lẽ xuyên tạc.

Reply
avatar
14:22, 22/11/2021 delete

Đây thực sự là ổ phản động. RFA luôn nhắm vào Việt Nam, họ luôn tìm mọi cách để khai thác tối đa những vấn đề như chính trị, tự do, nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam nhưng dưới góc nhìn tiêu cực, vu cáo Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí, vi phạm quyền con người...Lợi dụng bất cứ điều gì để có thể vu khống Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon