HÀ NỘI: BÀI HỌC DỰA VÀO DÂN ĐỂ CHỐNG DỊCH, PHỤC HỒI PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Vân An 15:52

Vân An

Hà Nội đang trong những ngày tháng rất đặc biệt để chào đón 67 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021), đó là khi Hà Nội vừa kết thúc giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16 để dần nới lỏng, thận trọng từng bước đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới. Ở thời điểm này, bảo vệ vững chắc những thành quả của công tác chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Có thể nói rằng những quyết sách của Trung ương, chính quyền Thành phố trong thời gian qua đã đạt được những thành quả quan trọng, điều đó thể hiện qua sự phấn khởi, tin tưởng của người dân Thủ đô, sự chung sức đồng lòng cùng nhau chống dịch và đến nay là niềm vui khi cuộc sống đang dần trở về trạng thái bình thường, người dân vừa tiếp tục chung tay chống dịch, vừa quyết tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế xã hội.

Có được kết quả ngày hôm nay là nhờ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô luôn ủng hộ, đoàn kết. Trong các đợt dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn Thủ đô từ năm 2020 đến nay, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021), tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Thường trực Thành uỷ, UBND TP. Hà Nội là xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trên hết và trước hết; giữ vững an toàn cho Thủ đô, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, động viên lực lượng tuyến đầu (Ảnh: MTTQVN)

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 là thứ tư từ cuối tháng 4, có thể nói Hà Nội đã rất chủ động, dự báo tình hình và chuẩn bị những biện pháp quyết liệt ngay từ đầu. Khi tình hình dịch có chiều hướng xấu từ tháng 7, Thành phố đã chủ động áp dụng biện pháp giãn cách xã hội từ 24/7. Sau đó đã trải qua 4 đợt giãn cách và cùng với đó đẩy mạnh các biện pháp xét nghiệm diện rộng kết hợp tiêm chủng vaccine. Từ ngày 21/9. Thủ đô cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh và từng bước nới lỏng giãn cách.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, kinh nghiệm của Hà Nội chính là bài học về huy động sức dân. Cấp uỷ, chính quyền từ thành phố xuống cơ sở phải lấy sự gương mẫu, tận tụy của cán bộ, đảng viên để lan tỏa, coi tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, chọn những người có uy tín trong cộng đồng làm trung tâm để quy tụ và phát huy vai trò của nhân dân trong chống dịch. Nhờ đó, người dân không chỉ phát huy tinh thần tự giác thực hiện mà còn trực tiếp tổ chức, tham gia giám sát phòng, chống dịch, thiết lập hàng trăm tổ tự quản, bảo vệ “vùng xanh”, tham gia vào hơn 4.500 tổ COVID-19 cộng đồng, tham gia trực, quản lý hàng nghìn chốt kiểm soát dịch ở địa bàn dân cư.

Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc Thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân.

Thời gian này, tiêu chí về an toàn phòng chống dịch vẫn là tiêu chí cao nhất khi các mối nguy cơ bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân, của cơ quan, doanh nghiệp, tuyêt đối không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

33 nhận xét

Write nhận xét
19:26 09/10/2021 delete

Để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân, của cơ quan, doanh nghiệp, tuyêt đối không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Reply
avatar
19:38 09/10/2021 delete

Để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế, Hà Nội vẫn rất cần sự chung sức, đồng lòng của người dân, của cơ quan, doanh nghiệp, tuyêt đối không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Reply
avatar
19:57 09/10/2021 delete

Có được kết quả ngày hôm nay là nhờ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô luôn ủng hộ, đoàn kết. Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc Thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân.

Reply
avatar
19:59 09/10/2021 delete

Thời gian này, tiêu chí về an toàn phòng chống dịch vẫn là tiêu chí cao nhất khi các mối nguy cơ bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng,F0 vẫn xuất hiện trong cộng đồng.Do đó không nên có thái độ chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Reply
avatar
22:33 09/10/2021 delete

Để có được thành quả phòng chống dịch như hiện nay, Hà Nội đã có những bước đi chủ động, linh động và quyết liệt của hệ thống chính quyền và sự tin tưởng, hợp tác của người dân.

Reply
avatar
11:27 10/10/2021 delete

Người dân thực sự là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc Thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân. Chỉ cần có sự hợp tác đồng lòng của nhân dân thì hiệu quả của công tác phòng chống dịch là rất lớn.

Reply
avatar
15:12 10/10/2021 delete

Hà Nội cần có phương án rõ ràng, nhất quán quyết liệt trong chỉ đạo những công việc cụ thể để thiết lập một mô hình mới phụ hổi kinh tế và các mặt văn hóa xã hội sau đại dịch. Kiên quyết giữ vững thành quả chống dịch và nói không với những bước thụt lùi. Chúng ta đã làm rất tốt à cần làm tốt hơn nữa để đảm bảo đời sống cho nhân dân. Hy vọng HN sẽ sớm làm được điều đó

Reply
avatar
19:06 10/10/2021 delete

lấy dân làm gốc là bài học lịch sử từ trước đến nay và nó cugx chính là chủ trương xuyên suost của Đảng ta. Với sự chng tay, đồng lòng của toàn dân và hệ thống chính trị tin chắc rằng , không lâu nữa, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ "khỏi ốm", quay lại bình thường.

Reply
avatar
16:26 11/10/2021 delete

ở đợt dịch thứ 4, Hà Nội đã chuyển sang trạng thái chủ động phòng, chống dịch bằng những cách làm sáng tạo. Đó là, kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao; khoanh vùng rộng nhưng phong tỏa hẹp; thiết lập các “vùng xanh” tại mỗi tổ dân phố, mỗi thôn xóm, khu chung cư… để an toàn với COVID-19; thành lập các tổ tự quản tại cộng đồng với sự tham gia của các lực lượng tại chỗ

Reply
avatar
16:27 11/10/2021 delete

Người dân không chỉ phát huy tinh thần tự giác thực hiện mà còn trực tiếp tổ chức, tham gia giám sát phòng, chống dịch, thiết lập hàng trăm tổ tự quản, bảo vệ “vùng xanh”, tham gia vào hơn 4.500 tổ COVID-19 cộng đồng, tham gia trực, quản lý hàng nghìn chốt kiểm soát dịch ở địa bàn dân cư.

Reply
avatar
16:28 11/10/2021 delete

mặc dù đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường nhưng với nỗ lực kiên cường của các lực lượng tuyến đầu và niềm tin, sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, Hà Nội chắc chắn sẽ đẩy lùi và chiến thắng đại dịch COVID-19.

Reply
avatar
16:29 11/10/2021 delete

bài học kinh nghiệm giúp Hà Nội khống chế dịch thành công, không để bùng phát mạnh trong gần 5 tháng qua là dựa vào dân, huy động được sức dân tham gia chống dịch. Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc Thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân.

Reply
avatar
17:26 11/10/2021 delete

Không được nóng vội để mau chóng đưa thành phố vào trạng thái bình thường mới được mà phải có lộ trình cụ thể, rõ ràng và đảm bảo được an toàn khi mở ra những dịch vụ đó, tất cả vì sức khỏe và lợi ích của người dân.

Reply
avatar
19:50 11/10/2021 delete

Sau 4 đợt giãn cách xã hội, Hà Nội đã có có gần 20 ngày nới lỏng, thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những thành công bước đầu trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố là tiền đề để Thủ đô triển khai các quyết sách nhằm phục hồi kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra cho cả năm 2021.

Reply
avatar
19:51 11/10/2021 delete

Đây là kết quả chung nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, không chỉ lãnh đạo Thành phố mà mọi người dân đều xúc động, tự hào về cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, các bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế.... Những chiến sĩ công an nhân dân không quản nắng, mưa thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Các y, bác sĩ, điều dưỡng thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” phụng sự nhân dân. Các đồng chí cán bộ cơ sở, dân quân tự vệ, đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên... trở thành nguồn cảm hứng về một Hà Nội kiên cường, đoàn kết.

Reply
avatar
19:54 11/10/2021 delete

Để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu phải quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch; tuyệt đối không được có tâm lý thỏa mãn; luôn giữ tinh thần quyết tâm chiến đấu, chiến thắng dịch bệnh trong mọi tình huống; thường xuyên giao ban, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế để có giải pháp tốt hơn; phải đặt mục tiêu an toàn là trên hết; tiêu chí về an toàn phòng, chống dịch bệnh phải cao hơn tiêu chí chung của cả nước.

Reply
avatar
19:56 11/10/2021 delete

Ba nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt Hà Nội đặt ra để tăng tốc, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện cao nhất các mục tiêu của năm 2021 là: Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; Điều hành, thu-chi ngân sách hiệu quả, đúng hướng; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh.

Reply
avatar
20:02 11/10/2021 delete

Khi Hà Nội đã chuyển sang thực thiện Chỉ thị 15 sau 4 đợt giãn cách xã hội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, bài học kinh nghiệm giúp Hà Nội khống chế dịch thành công, không để bùng phát mạnh trong gần 5 tháng qua là dựa vào dân, huy động được sức dân tham gia chống dịch. Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của Nhân dân.

Reply
avatar
20:06 11/10/2021 delete

Kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô, quân và dân Hà Nội, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền Thành phố đang tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý có được trên những chặng đường đã qua, để quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19. Trong đó, bài học huy động sức mạnh toàn dân là yếu tố quyết định.

Reply
avatar
20:07 11/10/2021 delete

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch COVID-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Hà Nội phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố.

Reply
avatar
20:09 11/10/2021 delete

Dưới sự lãnh đạo thống nhất từ Thành ủy đến Ban chỉ đạo, sở chỉ huy, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở đã cùng vào cuộc, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng lòng, tự giác của nhân dân. Thực tế triển khai cho thấy, nơi nào nhân dân cùng vào cuộc thì hiệu quả sẽ rất cao, kể cả khi giãn cách xã hội và khi nới lỏng thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Reply
avatar
20:10 11/10/2021 delete

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư từ ngày 27/4/2021, Hà Nội đã cho thấy luôn bình tĩnh, sáng suốt đánh giá, dự báo chính xác tình hình, từ đó đề ra các giải pháp đúng, trúng phù hợp với từng thời điểm. Thành phố đã dũng cảm áp dụng các biện pháp mạnh cao hơn một mức ngay từ đầu, nên đã kịp thời ngăn chặn đà lây lan mạnh của dịch bệnh, chủ động khống chế, không để vượt tầm kiểm soát.

Reply
avatar
20:12 11/10/2021 delete

Thành phố luôn xác định “Dân là gốc”, mọi chủ trương dù có hay đến mấy mà người dân không ủng hộ thì cũng không thực hiện thành công. Người dân đã được đặt vào vị trí trung tâm, chủ thể của công tác phòng chống dịch. Không chỉ có ý thức tự giác cao chấp hành các quy định mà Thành phố đề ra, người dân Thủ đô còn nêu cao tinh thần chủ động, đoàn kết cộng đồng, đã lập ra hàng trăm tổ tự quản cộng đồng, bảo vệ “vùng xanh”, tham gia góp công, góp sức với hơn 4.500 tổ COVID-19 cộng đồng gồm gần 30.000 nhóm.

Reply
avatar
20:13 11/10/2021 delete

Trải qua 4 lần bùng phát dịch COVID-19, người dân Hà Nội luôn biết phát huy những truyền thống quý báu, tương thân tương ái, đoàn kết để chung sức, chung lòng gánh vác cùng Đảng bộ, chính quyền Thủ đô. Những ngày qua, các lực lượng tuyến đầu, lực lượng quân đội, công an, y, bác sĩ, tình nguyện viên… và đặc biệt sự vào cuộc thực chất của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, luôn thầm lặng hy sinh đóng góp to lớn trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, quyết tâm bảo vệ Thủ đô và cuộc sống bình yên, an toàn cho nhân dân.

Reply
avatar
20:14 11/10/2021 delete

Có thể nói, vận dụng bài học từ trong lịch sử đấu tranh vẻ vang, Hà Nội đã khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân, lập nên một hệ thống phòng, chống dịch mạnh mẽ, xuyên suốt bao phủ từ cấp thành phố xuống tận thôn, xóm, ngõ, phố. Đây là tấm lá chắn bảo vệ Thủ đô an toàn trước làn sóng dịch thứ tư được coi là nguy hiểm nhất, mức độ ảnh hưởng lớn nhất; tạo điều kiện cho thành phố nới lỏng dần một số hoạt động, đi từng bước vững chắc hướng tới mục tiêu thiết lập trạng thái bình thường mới.

Reply
avatar
22:05 11/10/2021 delete

Đúng là một dịp lịch sử để mọi người dân và chính quyền thành phố Hà Nội có thể tự hào về những chiến thẳng vẻ vang của thế hệ đi trước.Và, kế thừa những thắng lợi đó, mỗi người dân và chính quyền sẽ đoàn kết với nhau, cùng nhau giành thêm chiến thắng nữa trước dịch bệnh!

Reply
avatar
11:45 12/10/2021 delete

có thể nói,từ cuối thàng 4 Hà Nội đã rất chủ động, dự báo tình hình và chuẩn bị những biện pháp quyết liệt ngay từ đầu. Khi tình hình dịch có chiều hướng xấu từ tháng 7 Hà Nội đã kịp thời đưa ra những quyết sách quyết liệt nhằm triệt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bởi sự quyết liệt đó mà hiện nay Hà Nội đã hạn chế được dịch bệnh, người dân có thể quay lại cuộc sống bình thường của mình.

Reply
avatar
16:04 12/10/2021 delete

Toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Ðảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng và chiến thắng đại dịch

Reply
avatar
16:05 12/10/2021 delete

Chưa bao giờ Việt Nam triển khai lực lượng toàn diện và quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch bệnh như hiện nay. Người lãnh đạo cao nhất của Ðảng ra lời hiệu triệu, tha thiết kêu gọi toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ở nước ngoài cố gắng hơn nữa, đoàn kết hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, tìm mọi cách ngăn chặn cho bằng được đại dịch

Reply
avatar
16:06 12/10/2021 delete

Cùng với những nỗ lực ròng rã của các lực lượng làm nhiệm vụ, sự đồng lòng nhất trí của nhân dân khắp mọi miền đất nước, nhất là tấm lòng hướng về miền nam thân yêu đã tiếp thêm ý chí và nghị lực cho mỗi người trong tâm dịch, đồng thời củng cố sức mạnh đại đoàn kết trên mặt trận toàn dân chống "giặc" Covid-19.

Reply
avatar
17:55 13/10/2021 delete

Thời gian này, tiêu chí về an toàn phòng chống dịch vẫn là tiêu chí cao nhất khi các mối nguy cơ bùng phát dịch vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Vì vậy người dân không được chủ quan, nhất là khi hiện này các chỉ thị đã được tạm gỡ bỏ, người dân có thể thoải mái đi lại. Dịch chưa hoàn toàn hết nên ý thức tự phòng chống của mỗi cá nhân là yếu tố rất quan trọng.

Reply
avatar
23:39 14/10/2021 delete

Đó là bài học luôn đúng với mọi hoàn cảnh

Reply
avatar
00:38 30/10/2021 delete

Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc Thành phố có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của nhân dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon