HÀ NỘI: HƯỚNG ĐI CHỐNG DỊCH HỢP LÝ

23:54

 Nam Việt

Từ ngày 16/9, Hà Nội đã từng bước nới lỏng một số hoạt động để vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Lãnh đạo Thành phố xác định rủi ro còn rất lớn, quan điểm của Hà Nội là không mở ồ ạt mà mở dần từng bước, vừa mở vừa đánh giá thận trọng, kết hợp tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, xác định phòng dịch hơn chống dịch. Sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.


(Lãnh đạo Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19)

Chuyển trạng thái chống dịch từ phong tỏa, giãn cách xã hội phân vùng theo địa bàn quận, huyện sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn toàn thành phố

Ngày 13/10/2021, UBND Hà Nội đã có Công điện 21/CĐ-UBND triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Từ 06 giờ 00 ngày 14/10/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã điều chỉnh nhiều hoạt động trên địa bàn thành phố. Cụ thể:  Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR; xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn; các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất.

        Về tiêm chủng vắc xin Covid-19, toàn thành phố đã triển khai 24 đợt tiêm với hơn 1.300 điểm tiêm. Tới nay, ngành y tế thực hiện tiêm phủ mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95%, mũi 2 đạt trên 40%. 

        Với tỷ lệ tiêm vắc xin đã đạt mức đáp ứng để thích ứng an toàn với dịch bệnh, ngày 20/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố. Cụ thể:

        Một là, Tăng cường năng lực ứng phó với dịch

        Hà Nội hiểu rằng việc gỡ bỏ giãn cách, khôi phục các hoạt động kinh tế xã hội, đặc biệt là nối lại giao thông với các tỉnh thành tiềm ẩn nguy cơ dịch phức tạp. Vì vậy, Hà Nội không mở ồ ạt mà mở dần từng bước, vừa mở vừa đánh giá thận trọng, kết hợp tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, xác định phòng dịch hơn chống dịch.

        Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có 135 cơ sở cách ly có quyết định thành lập, có khả năng tiếp nhận cách ly 42.982 người và sẵn sàng chuẩn bị phương án đáp ứng 100.000 giường cách ly các đối tượng F1.Cùng với chuẩn bị các khu cách ly tập trung, Hà Nội cũng xây dựng các kịch bản, phương án đáp ứng về y tế, với 40.000 giường điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, mục tiêu không để F0 phải cách ly, điều trị tại nhà.

        Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phải yêu cầu khách hàng quét mã QR khi tới mua hàng hoặc giao dịch. Điều này giúp đảm bảo công tác truy vết đạt hiệu quả, trong thời gian ngắn có thể khoanh vùng và tìm kiếm được các F1.

        Hai là, Đẩy mạnh việc tiêm vaccine COVID-19

        Hà nội đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine mũi hai cho người dân, ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên; người có bệnh nền; phụ nữ mang thai; người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Bên cạnh việc tiếp tục tiêm vắc xin mũi hai cho người từ 18 tuổi trở lên, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Qua đó, tăng cường sức đề kháng và đảm bảo an toàn cho người dân thủ đô ở nhiều lứa tuổi.

Những bước đi đúng đắn của chính quyền Hà Nội đã được thể hiện và khẳng định qua việc đưa Hà Nội từ vùng đỏ, có nguy cơ cao về lại vùng xan. Ngày 22/10/2021trong công bố cấp độ dịch tại 63 tỉnh, thành trong cả nước của Bộ Y tế, Hà Nội thuộc cấp độ 1: nguy cơ thấp và thực hiện bình thường mới.

 Tuy vậy, Hà Nội vẫn còn có những ca dịch tại khu cách ly và trong cộng đồng, do vậy thời gian tới, mỗi người dân Thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng. Mỗi người thiết thực góp sức trong “cuộc chiến” ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19, vì sự an toàn của cộng đồng xã hội./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
19:37, 24/10/2021 delete

Thời gian tới, mỗi người dân Thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng,không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Reply
avatar
19:38, 24/10/2021 delete

Những bước đi đúng đắn của chính quyền Hà Nội đã được thể hiện và khẳng định qua việc đưa Hà Nội từ vùng đỏ, có nguy cơ cao về lại vùng xan. Ngày 22/10/2021trong công bố cấp độ dịch tại 63 tỉnh, thành trong cả nước của Bộ Y tế, Hà Nội thuộc cấp độ 1: nguy cơ thấp và thực hiện bình thường mới.

Reply
avatar
19:39, 24/10/2021 delete

mỗi người dân Thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng. Mỗi người thiết thực góp sức trong “cuộc chiến” ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19, vì sự an toàn của cộng đồng xã hội. Nếu thiếu ý thức của mọi người, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Reply
avatar
21:12, 24/10/2021 delete

nhờ nhứng bước chống dịch hợp lý về cơ bản Hà Nội đã và đang kiểm soát dịch rất tốt, từng bước mở cửa , vừa chống dịch song hành với phát triển kinh tế.

Reply
avatar
21:31, 24/10/2021 delete

Hà Nội có thể vẫn còn xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, kể cả gỡ bỏ giãn cách thì đâu đó có thể ghi nhận ổ dịch mới. Chính vì vậy, khi nới lỏng giãn cách chúng ta vẫn phải kiểm soát chứ không được chủ quan, lơ là

Reply
avatar
21:33, 24/10/2021 delete

Hà Nội thực hiện phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”; xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.

Reply
avatar
22:07, 24/10/2021 delete

Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng lúc nào cũng hiện hữu vì vậy chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, phải bảo vệ bằng được thành quả chống dịch của thủ đô đã cố gắng đạt được trong những tháng qua.

Reply
avatar
21:23, 25/10/2021 delete

Với những diễn biến của tình hình dịch COVID-19 trong cả nước, các chuyên gia cho rằng, “cuộc chiến” chống COVID-19 sẽ còn tiếp tục kéo dài. Đối với thành phố Hà Nội, với đặc điểm là tập trung dân số đông với nhiều trụ sở, cơ quan, daonh nghiệp... để chủ trương phân vùng, kiểm soát dịch được thực hiện có hiệu quả, đòi hỏi đặt ra là cần có sự vào cuộc “tổng lực” của các cấp, các ngành, các lực lượng và mỗi người dân Thủ đô.

Reply
avatar
21:25, 25/10/2021 delete

mỗi người dân Thủ đô dù ở vùng có nguy cơ cao hay vùng ít nguy cơ lây nhiễm, cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng; hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết; chấp hành đầy đủ các quy định khi ra đường

Reply
avatar
23:12, 25/10/2021 delete

Hà Nội đã từng bước nới lỏng một số hoạt động để vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Hà nội sẽ cố gắng mở cửa từng bước, không vội vã, vừa mở cửa vừa đề cao phòng tránh dịch bệnh. Hiện nay Hà Nội xuất hiện một số ca nhiễm ngoài cộng đồng mới đòi hỏi mọi người dân thủ đô phải nêu cao tinh thần cảnh giác đè phòng hơn nữa.

Reply
avatar
21:49, 28/10/2021 delete

Sự chỉ đạo chủ động,sát sao, kịp thời,hợp lý của Đảng ủy và chính quyền thành phố Hà Nội cũng như các cơ quan ban ngành có liên quan đã đưa thành phố Hà Nội đi đúng hướng trên con đường chống dịch.Đó cũng là cơ sở để hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi hẳn

Reply
avatar
21:50, 28/10/2021 delete

Song hành cùng những sự chỉ đạo từ bên trên vẫn cần phải có sự ủng hộ tích cực, sự tuân thủ và ý thức cao độ chấp hành các quy định cũng như tinh thần chung vì cộng đồng của từng cá nhân người dân trong công tác chống dịch, như thế mới đủ để đẩy lùi dịch bệnh.

Reply
avatar
21:51, 28/10/2021 delete

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, những quyết sách hợp lý và những kết quả đạt được trong công tác chống dịch, chúng ta vẫn không được phép vội vàng chủ quan, coi thường dịch bệnh. Dịch bệnh rất nguy hiểm và có những diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, thế nên mỗi các nhân phải có sự cảnh giác tập trung cao độ cho đến giây phút cuối cùng!

Reply
avatar
19:08, 30/10/2021 delete

Công cuộc chống dịch của thủ đô đang có những tín hiệu khả quan khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm theo ngày. Điều quan trọng hơn, với hai gọng kìm tăng tốc xét nghiệm tầm soát để bóc tách F0 cũng như đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, đã mang đến yếu tố quyết định cho việc chống dịch của thủ đô.

Reply
avatar
19:19, 30/10/2021 delete

Mỗi người dân Thủ đô cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng; hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết; chấp hành đầy đủ các quy định khi ra đường

Reply
avatar
12:36, 31/10/2021 delete

Trước những diễn biến của tình hình dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch. Với từng vùng sẽ có quy định cụ thể, sát thực tiễn. Nhiều ý kiến nhìn nhận, đây là hướng điều chỉnh phù hợp để vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa giảm áp lực đối với đời sống của người dân Thủ đô.

Reply
avatar
12:37, 31/10/2021 delete

Sau hơn mấy tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội đã dần được kiểm soát. Bên cạnh đó vì nhiều nguyên nhân, số lượng F0 tại một số địa bàn có xu hướng giảm, đây là tín hiệu tích cực

Reply
avatar
12:39, 31/10/2021 delete

Với những vùng có nguy cơ thấp, vùng an toàn , việc áp dụng những biện pháp kiểm soát dịch phù hợp sẽ là cơ sở giúp người dân tái sản xuất, ổn định đời sống để tiếp tục “chiến đấu” với dịch COVID-19

Reply
avatar
12:40, 31/10/2021 delete

Chúng ta không thể lơ là chủ quan được, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu vực có nguy cơ cao nhằm mục tiêu cao nhất là ngăn chặn nguy cơ bùng phát, lây lan mạnh của dịch bệnh trong cộng đồng, vừa giúp bóc tách triệt để nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng.

Reply
avatar
12:47, 31/10/2021 delete

Tình hình dịch bệnh không thể nói trước được, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tự giác thực hiện chủ trương, quy định chống dịch

Reply
avatar
12:48, 31/10/2021 delete

Tăng cường thông tin, truyền thông thống nhất, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân yên tâm và tự giác thực hiện phòng, chống dịch.

Reply
avatar
12:54, 31/10/2021 delete

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại xã, phường, thị trấn; kiểm tra kết hợp với hướng dẫn, hỗ trợ xã, phường thực hiện, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh các hạn chế, bất cập.

Reply
avatar
12:54, 31/10/2021 delete

hơn cả, mỗi người dân Thủ đô dù ở vùng có nguy cơ cao hay vùng ít nguy cơ lây nhiễm, cần đề cao trách nhiệm cá nhân, tự giác, tích cực thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và các biện pháp kiểm soát dịch của lực lượng chức năng

Reply
avatar
12:57, 31/10/2021 delete

chúng ta hãy cùng nhau tìm cách tốt nhất để mỗi người thiết thực góp sức trong “cuộc chiến” ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19, vì sự an toàn của cộng đồng xã hội. Tin tưởng vào một ngày hết dịch

Reply
avatar
13:03, 31/10/2021 delete

Với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao, thành phố đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trở thành kinh nghiệm quý để các địa phương trong cả nước học tập.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon