HÀ NỘI KHẨN TRƯƠNG LÊN KẾ HOẠCH TIÊM VẮC-XIN COVID19 CHO TRẺ TRƯỚC TÌNH HÌNH PHỨC TẠP CỦA DỊCH BỆNH

22:31

 Hoa sữa

Thời gian qua, thông tin về việc Thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân Thủ đô. Nếu việc tiêm chủng được triển khai sớm, mức độ bao phủ vắc-xin ở Hà Nội được mở rộng thì việc trở lại học trực tiếp của học sinh các cấp sẽ được đảm bảo và ổn định hơn.

Bên cạnh đó, nguy cơ bùng dịch trở lại ở thủ đô vẫn ở mức cao, đồng thời, mặc dù số lượng trẻ em bị nhiễm COVID-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh COVID-19 cho những người khác. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một trong những biện pháp có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm bệnh, ngăn ngừa sự lây lan và vắc xin cũng có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng ngay cả khi trẻ nhiễm COVID-19.

Trước diễn biến dịch covid-19 còn phức tạp, nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á cũng như một số quốc gia Đông Nam Á đã triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em. Việc sớm triển khai tiêm chủng cho trẻ trước diễn biến dịch với sự xuất hiện của chủng Delta là rất cần thiết nhằm tăng miễn dịch cộng đồng cũng như bảo vệ sức khỏe trẻ em và sớm mở cửa trường học.

HÀ NỘI KHẨN TRƯƠNG LÊN KẾ HOẠCH TIÊM VẮC-XIN COVID19 CHO TRẺ TRƯỚC TÌNH HÌNH PHỨC TẠP CỦA DỊCH BỆNH

Là địa bàn có số lượng trẻ em đông, việc Hà Nội lên kế hoạch tiêm cho trẻ em ở các lứa tuổi với lộ trình phù hợp là rất kịp thời, chủ động. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh về ý nghĩa của vắc xin Covid-19 cho trẻ em khi góp phần gia tăng tỷ lệ bao phủ miễn dịch cộng đồng, tiến tới khống chế đại dịch trong tương lai. Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc hướng dẫn tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi (trẻ từ lớp 6 đến lớp 12) gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Theo đó, trước hết có thể triển khai tiêm cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Nếu các địa phương xây dựng được kế hoạch và chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết thì có thể việc tiêm chủng sẽ được bắt đầu trong những tháng cuối năm 2021. Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 với chỉ định tiêm 2 mũi và mũi 2 cách mũi đầu tiên 3 tuần sau đó.

Theo các chuyên gia y tế, Việt Nam cần phải tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng mạnh mẽ, để sớm đạt được 70% dân số tiêm vắc xin. Đặc biệt, phải triển khai tiêm chủng cho cả trẻ em chỉ khi đó, chúng ta sẽ tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng. Thế giới đã có nhiều loại vắc xin tiêm được cho trẻ em. Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo khẩn trương tiêm cho trẻ em, do đó, việc tiêm vắc xin cho trẻ em nên sớm được triển khai.

Tiêm vắc xin Covid cho trẻ cần chú ý những gì?

Điều cần lưu ý đầu tiên để trẻ từ 12-17 tuổi được thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 là cha mẹ, người giám hộ của trẻ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành kèm theo Công văn 8688/BYT-DP.

Trước khi tiêm vắc xin Covid-19, trẻ nên ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước, không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc, tuân thủ các quy định phòng chống dịch như: khai báo y tế trước khi vào điểm tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với người khác tại điểm tiêm chủng và đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi thực hiện chủng ngừa, các chuyên gia y tế nhấn mạnh việc sàng lọc những trường hợp trẻ có bệnh nền, có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vắc xin hay bất kỳ dị nguyên nào khác trước khi tiêm là rất quan trọng. Về tinh thần chung, tất cả các loại vắc xin đều phải thận trọng, không riêng vắc xin Covid-19.

Sau khi tiêm vắc xin, trẻ cần phải ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe nhằm phát hiện và xử trí kịp thời những dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, trẻ cần tiếp tục tự theo dõi ít nhất 7-28 ngày sau tiêm tại nhà, thông báo bác sĩ ngay nếu nổi mề đay, mệt tức ngực, khó thở, choáng váng, đau bụng nhiều…

Việc tiêm vắc xin cho trẻ là cần thiết vì thế lãnh đạo Bộ Y tế và thành phố Hà Nội đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe người dân. Người dân thành phố hãy tiếp tục tin tưởng vào những quyết sách của Hà Nội để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho người dân.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
18:10 28/10/2021 delete

Việc tiêm vắc xin cho trẻ là cần thiết vì thế lãnh đạo Bộ Y tế và thành phố Hà Nội đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe người dân. Vì vậy người dân hãy tin tưởng vào hướng đi, quyết sách của Hà Nội để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Reply
avatar
18:21 28/10/2021 delete

Thời gian qua, thông tin về việc Thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân Thủ đô. Nếu việc tiêm chủng được triển khai sớm, mức độ bao phủ vắc-xin ở Hà Nội được mở rộng thì việc trở lại học trực tiếp của học sinh các cấp sẽ được đảm bảo và ổn định hơn.

Reply
avatar
18:22 28/10/2021 delete

Người dân thành phố hãy tiếp tục tin tưởng vào những quyết sách của Hà Nội để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho người dân.Nhờ những quyết sách của Thành phố Hà Nội mà dịch bệnh thời gian qua đã được đấy lùi.

Reply
avatar
20:51 28/10/2021 delete

Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, vì thế khi điều kiện cho phép thì tiêm vaccine cho trẻ em là phương án tối ưu để bảo vệ sức khỏe trước covid.

Reply
avatar
21:10 28/10/2021 delete

Việc tiêm vắc xin cho trẻ là cần thiết vì thế lãnh đạo Bộ Y tế và thành phố Hà Nội đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, mau chóng tiêm chủng được cho toàn thể nhân dân.

Reply
avatar
21:11 28/10/2021 delete

Việc sớm triển khai tiêm chủng cho trẻ trước diễn biến dịch với sự xuất hiện của chủng Delta là rất cần thiết nhằm tăng miễn dịch cộng đồng cũng như bảo vệ sức khỏe trẻ em và sớm mở cửa trường học.

Reply
avatar
21:14 28/10/2021 delete

Nguy cơ bùng dịch lại tại Hà Nội bao giờ cũng hết sức cao vì đây là trung tâm kinh tế chính trị văn hóa lớn của đất nước, cần phải triển khai sớm nhất có thể việc tiêm vắc xin cho trẻ để đảm bảo an toàn.

Reply
avatar
19:20 29/10/2021 delete

Tiêm vacxin cho trẻ lúc này là rất cần thiết trước tình hình dịch ngày càng căng thẳng. Tuy nhiên, cần có chủ trương, biện pháp phù hợp cũng như tính toán cẩn thận để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Người dân cũng hãy tin tưởng vào các chính sách biện pháp của thủ đô để biện pháp chống dịch hiệu quả

Reply
avatar
20:25 29/10/2021 delete

Phải triển khai tiêm chủng cho cả trẻ em chỉ khi đó, chúng ta sẽ tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng. Thế giới đã có nhiều loại vắc xin tiêm được cho trẻ em. Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo khẩn trương tiêm cho trẻ em, do đó, việc tiêm vắc xin cho trẻ em nên sớm được triển khai.

Reply
avatar
20:28 29/10/2021 delete

Việc Hà Nội lên kế hoạch tiêm cho trẻ em ở các lứa tuổi với lộ trình phù hợp là rất kịp thời, chủ động.Tuy nhiên, việc cần lưu ý là đảm bảo quá trình tiêm chủng cho trẻ và phụ huynh cần lưu ý quan tâm đến vấn đề tiêm chủng của các con.

Reply
avatar
08:43 30/10/2021 delete

Việc tiêm vaccine cho trẻ vị thành niên (12t- 18t) cũng là bước đi hợp lý thôi và cũng đã được nhiều nước phát triển triển khai cách đây khá lâu rồi, nhất là trong hoàn cảnh thế giới bước vào giai đoạn mới và có những bước đi để dần thích nghi với cuộc sống trong thời đại Covid

Reply
avatar
08:46 30/10/2021 delete

Tuy nhiên chính quyền thành phố và các cơ quan ban ngành,các đơn vị chức năng cần có sự tính toán cân nhắc, phải căn cứ vào điều kiện dịch bệnh, điều kiện về sức khỏe, thể trạng tâm sinh lý của từng cá nhân ở độ tuổi này để có những kế hoạch phù hợp cho việc triển khai tiêm chủng ở lứa tuổi này.

Reply
avatar
08:49 30/10/2021 delete

Hi vọng sau khi hoàn thành mọi chỉ tiêu về tiêm chủng và đạt những điều kiện nhất định đặt ra về "trạng thái miễn dịch cộng đồng", thành phố Hà Nội nói chung cũng như toàn quốc sẽ trở lại cuộc sống tươi đẹp bình thường vốn có của nó, không còn nỗi lo về dịch bệnh, về Covid trong lòng những người dân nữa

Reply
avatar
13:07 31/10/2021 delete

Xác định việc rà soát lập danh sách trẻ trong độ tuổi tiêm vắc xin sẽ cần nhiều thời gian nên ngành y tế đã chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị danh sách.

Reply
avatar
13:08 31/10/2021 delete

Ngành y tế đảm bảo hoàn thành chiến dịch tiêm ngừa cho trẻ em an toàn trong khoảng thời gian đã định, tránh kéo dài lê thê. Nhất là thời điểm hiện nay tình trạng dịch bệnh khó lường, trẻ em cũng phải đến trường đi học, việc tiêm vaccine sẽ đảm bảo an toàn

Reply
avatar
13:09 31/10/2021 delete

các phụ huynh nếu trước đây vì lý do nào đó còn e dè sẽ thay đổi cách nghĩ để đồng thuận cho con em được tiêm chủng đầy đủ, góp phần giữ gìn sức khỏe chung cho cộng đồng khi các em được trở lại trường

Reply
avatar
13:10 31/10/2021 delete

Để đảm bảo sử dụng vắc-xin nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ trong thời gian sớm nhất cho nhóm nguy cơ để có thể từng bước mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi

Reply
avatar
13:12 31/10/2021 delete

dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp do vẫn ghi nhận rải rác một số ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng không rõ nguồn lây, vậy nên việc tiêm cho trẻ em là cần thiêt

Reply
avatar
13:13 31/10/2021 delete

Sự phối hợp của các nhà trường với y tế trong công tác tiêm chủng rất quan trọng để đảm bảo tiêm chủng an toàn, đồng thời đặc biệt chú ý giãn cách phòng chống dịch.Ít nhất trong 3 ngày sau tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ, cha mẹ, người giám hộ, thầy cô giáo cần yêu cầu trẻ tránh vận động mạnh, hoạt động thể thao cường độ cao.

Reply
avatar
13:14 31/10/2021 delete

Trẻ em trong lứa tuổi này thường có phản ứng dây chuyền, do đó khi 1 trẻ nào có biểu hiện lo sợ hay e ngại tiêm thì sẽ dễ gây ra phản ứng lan chuyền cho nhiều trẻ khác. Vì vậy nên sắp xếp các phòng tiêm, theo dõi sau tiêm thật hợp lý, có những khoảng cách nhất định

Reply
avatar
20:12 03/11/2021 delete

Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch nên có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm bảo đảm tối ưu nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Reply
avatar
20:14 03/11/2021 delete

Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhằm phòng chống dịch COVID-19. Người được tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ bản thân và gia đình mà còn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, hướng tới đạt được miễn dịch cộng đồng để chiến thắng được dịch bệnh

Reply
avatar
14:25 22/11/2021 delete

Tiêm vacxin cho trẻ lúc này là rất cần thiết trước tình hình dịch ngày càng căng thẳng. Tuy nhiên, cần có chủ trương, biện pháp phù hợp cũng như tính toán cẩn thận để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Người dân cũng hãy tin tưởng vào các chính sách biện pháp của thủ đô để biện pháp chống dịch hiệu quả.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon