HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN SẼ CẦN MINH BẠCH VÀ CHUYÊN NGHIỆP HƠN

12:01

 Nam Việt

Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ việc "lùm xùm" về kêu gọi tiền từ thiện của giới nghệ sĩ. Dư luận đặt ra các vấn đề về công khai, minh bạch quá trình tiếp nhận, phân phối tiền từ thiện. Sau đó, một số nghệ sĩ, cá nhân làm từ thiện đã thực hiện sao kê tài khoản, công khai các khoản từ thiện, tuy nhiên có nhiều đợt từ thiện việc hỗ trợ tiền cho các hộ nghèo hoặc bị thiệt hại bởi thiên tai, bão lũ lại không thể xác nhận chính xác số tiền. Những bất cập này đã đặt ra nhiều thắc mắc trong dư luận và cũng nên đặt ra vấn đè đã tới lúc cần phải có một quy chuẩn pháp lý gắn với các hoạt động từ thiện, giúp minh bạch các khoản huy động và hỗ trợ trong từ thiện.Trước tình hình thực tế như vậy, ngày 27/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Nghị định có hiệu lực từ ngày 11/12/2021.


Theo Nghị định 93, bên cạnh các tổ chức như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, cơ quan, ban ngành, các cơ quan thông tin đại chúng được vận động, tiếp nhận từ thiện như trước đây, Chính phủ khuyến khích tất cả các cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối tiền từ thiện để khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố và hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Một số điểm đáng chú ý cho các cá nhân muốn làm từ thiện trong thời gian tới cần lưu tuân thủ quy định của Nghị định 93 và lưu tâm những điểm sau:

Thứ nhất, Các cá nhân huy động tiền làm từ thiện cũng phải gửi văn bản đến Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi cư trú. Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi cư trú có trách nhiệm lưu trữ để theo dõi và cung cấp thông tin khi có yêu cầu để theo dõi, kiểm tra và xử lý khi có vi phạm.

Thứ hai, khi vận động quyên góp từ thiện, các cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận và phải có biên nhận các khoản đóng góp khi người đóng góp yêu cầu. Cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

Thứ ba, khi vận động quyên góp từ thiện, cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận tiền, địa điểm tiếp nhận hiện vật, thời gian cam kết phân phối khoản tiền, hiện vật huy động được.

Thứ tư, cá nhân huy động tiền để làm từ thiện có trách nhiệm thông báo với Ủy ban nhân dân các cấp nơi tiếp nhận hỗ trợ.  Và chậm nhất trong 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo, Ủy ban nhân dân nơi tiếp nhận hỗ trợ sẽ hướng dẫn cá nhân về phạm vi, đối tượng, mức hỗ trợ, thời gian thực hiện phân phối nguồn đóng góp tự nguyện.

Thứ năm, cá nhân huy động tiền làm từ thiện có trách nhiệm mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối tiền, hiện vật đóng góp tự nguyện theo đối tượng, địa bàn được hỗ trợ, bao gồm những khoản tiếp nhận có điều kiện, địa chỉ cụ thể (nếu có), thực hiện công khai thông tin trên các phương tiện truyền thông và gửi kết quả bằng văn bản tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan trong 30 ngày.

Thứ sáu, cá nhân huy động tiền làm từ thiện có trách nhiệm cung cấp thông tin theo yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Với quy định mới trong Nghị định 93 sẽ giúp hoạt động từ thiện được minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, sẽ đưa việc làm từ thiện trở về với đúng ý nghĩa của nó là tương thân tương ái và tránh được việc lợi dụng hoạt động này để tư lợi cá nhân./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
20:17 01/11/2021 delete

Việc đi làm từ thiện là một việc đòi hỏi tính chất chuyên nghiệp rất cao. Từ xưa đến giờ, ta đang chưa đánh giá ở mức độ quan tâm cụ thể mà hầu như đều đang làm tự phát. Ở đâu đó sẽ không thể tránh được hiện tượng lạm dụng hay tùy ý trong việc thu chi.

Reply
avatar
20:18 01/11/2021 delete

Các nghệ sĩ có năng lực truyền thông mạnh là cái chuyện hết sức hiển nhiên trong một xã hội. Họ cần ý thức được cái tầm quan trọng và tầm ảnh hưởng của mình, lan tỏa những cái giá trị tích cực, những việc làm tích cực cho xã hội hơn là đặt cái tôi của mình to quá hoặc những tính toán cá nhân không thật sự phù hợp, có thể làm tổn hại đến xã hội

Reply
avatar
20:22 01/11/2021 delete

Nghệ sĩ phải có trách nhiệm công khai, minh bạch thông tin trong các hoạt động xã hội, tích cực đóng góp cho cộng đồng và tạo ấn tượng tốt đẹp trong Nhân dân. Phát huy uy tín cá nhân để lan tỏa các giá trị nhân văn, những việc làm tốt, hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử văn hoá trong xã hội đến cộng đồng.

Reply
avatar
20:25 01/11/2021 delete

Mọi hoạt động từ thiện đều đáng quý nhưng nó chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng. Xuất phát từ tấm lòng nhưng nhiều nghệ sĩ khiến công chúng bất bình sau khi hoạt động từ thiện kết thúc, từ đó phải làm sao cho minh bạch, chuyên nghiệp để mọi người có thể tin tưởng và yêu quý

Reply
avatar
21:22 01/11/2021 delete

Chưa bao giờ "Văn hóa từ thiện" lại được nhắc nhiều trên các mặt báo và mạng xã hội như hiện nay, nhất là các hoạt động từ thiện của nghệ sĩ - những người có sức lan tỏa và lượng người hâm mộ nhiều.

Reply
avatar
21:23 01/11/2021 delete

Đã đến lúc tính đến những giải pháp căn cơ và dài hạn, chuyên nghiệp hóa hoạt động cứu trợ qua việc hình thành các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện hoạt động chuyên nghiệp và thường xuyên.

Reply
avatar
21:25 01/11/2021 delete

Số tiền kêu gọi được càng lớn thì việc công khai, minh bạch càng mất nhiều thời gian nhưng đó là việc làm cần thiết, thậm chí là bắt buộc, không chỉ giúp tạo lòng tin cho mạnh thường quân mà còn để đáp ứng yêu cầu hoàn toàn chính đáng của người trao tiền.

Reply
avatar
19:11 02/11/2021 delete

Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ việc "lùm xùm" về kêu gọi tiền từ thiện của giới nghệ sĩ. Cũng vì vậy mà niềm tin của mọi người vào giới nghệ sĩ đã giảm nhiều. Chính vì vậy Chính phủ đã ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo nhằm đưa việc làm từ thiện trở về với đúng ý nghĩa của nó.

Reply
avatar
21:16 02/11/2021 delete

Phải chăng, đã đến lúc cần có quy định và sự chế tài cụ thể cho hoạt động này, vừa giúp những cá nhân, tổ chức kêu gọi chân chính được thuận lợi trong quá trình hoạt động, vừa có cơ sở chế tài các phần tử cơ hội, cố tình trục lợi bất chính bằng hoạt động thiện nguyện trá hình.

Reply
avatar
22:29 02/11/2021 delete

Lỗ hổng trong quản lý vấn đề từ thiện đã dẫn đến nhiều vấn đề bất cập, cũng như việc lợi dụng " từ thiện" để trục lợi cá nhân. Vì vậy mong rằng với quy định mới thì vấn đề tự thiện sẽ minh bạch, công bằng và đúng giá trị của " từ thiện".

Reply
avatar
17:27 08/11/2021 delete

Dư luận đặt ra các vấn đề về công khai, minh bạch quá trình tiếp nhận, phân phối tiền từ thiện. Sau đó, một số nghệ sĩ, cá nhân làm từ thiện đã thực hiện sao kê tài khoản, công khai các khoản từ thiện, tuy nhiên có nhiều đợt từ thiện việc hỗ trợ tiền cho các hộ nghèo hoặc bị thiệt hại bởi thiên tai, bão lũ lại không thể xác nhận chính xác số tiền.

Reply
avatar
17:28 08/11/2021 delete

Với quy định mới trong Nghị định 93 sẽ giúp hoạt động từ thiện được minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Đây sẽ là cơ sở cho các hoạt động tình nguyện sau này được minh bạch, người dân cũng có niềm tin hơn. Việc này đã khắc phục thiếu sót trong việc quản lí hoạt động từ thiện trước đây.

Reply
avatar
17:29 08/11/2021 delete

Những bất cập này đã đặt ra nhiều thắc mắc trong dư luận và cũng nên đặt ra vấn đè đã tới lúc cần phải có một quy chuẩn pháp lý gắn với các hoạt động từ thiện, giúp minh bạch các khoản huy động và hỗ trợ trong từ thiện.Có vậy hoạt động từ thiện trở nên minh bạch, hiệu quả được.

Reply
avatar
22:07 09/11/2021 delete

Nhân dân Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có một truyền thống đùm bọc đoàn kết lẫn nhau, nhất là khi đất nước rơi vào những tình huống thiên tai bệnh dịch thì những nét đẹp truyền thống đó luôn được biểu hiện sâu sắc.Lợi dụng điều đó một số đối tượng đã có hành vi trục lợi cá nhân, phản bội lại chính những nét đẹp đó.

Reply
avatar
22:11 09/11/2021 delete

Nghị định 93 ra đời cũng là một điều vô cùng cần thiết và đúng lúc trong hoàn cảnh rất nhiều "nghệ sĩ", người nổi tiếng đang phải vướng vào những "thông tin" về sự không minh bạch trong làm từ thiện, và niềm tin của một bộ phận quần chúng trong nhân dân vào những nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Reply
avatar
16:10 11/11/2021 delete

Nghệ sĩ phải có trách nhiệm công khai, minh bạch thông tin trong các hoạt động xã hội, tích cực đóng góp cho cộng đồng và tạo ấn tượng tốt đẹp trong Nhân dân. Lỗ hổng trong quản lý vấn đề từ thiện đã dẫn đến nhiều vấn đề bất cập, cũng như việc lợi dụng " từ thiện" để trục lợi cá nhân. Với quy định mới trong Nghị định 93 sẽ giúp hoạt động từ thiện được minh bạch và chuyên nghiệp hơn

Reply
avatar
14:52 22/11/2021 delete

Để tránh những sự cố đáng tiếc liên quan hoạt động thiện nguyện, đã đến lúc các tổ chức, cá nhân tham gia cần phải tổ chức, thực hiện một cách chuyên nghiệp trên cơ sở pháp luật như phải có tài khoản riêng cho hoạt động từ thiện, công khai các khoản quyên góp, các địa chỉ hỗ trợ từ thiện, giá trị các khoản hỗ trợ với hóa đơn, chứng từ hợp pháp và hợp lý... Những hành vi lợi dụng, trục lợi từ thiện khi bị phát hiện cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong khi chờ đợi những ràng buộc, quy định chặt chẽ hơn về mặt pháp lý, việc làm tốt những vấn đề trên sẽ góp phần tạo cơ sở vững chắc để các hoạt động thiện nguyện tiếp tục lan tỏa và không ngừng phát huy hiệu quả.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon