NGƯỜI DÂN TRỞ VỀ QUÊ TỪ TP HỒ CHÍ MINH HÃY TIN TƯỞNG CŨNG NHƯ CẦN ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

19:39

 Hoa sữa

Tối 30/9, hàng nghìn người ở TP Hồ Chí Minh sau khi nghe tin Thành phố nới lỏng giãn cách từ 0 giờ ngày 1/10, đã “khăn gói” chạy xe máy trở về quê. Dòng người đi ra khỏi TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh lân cận như: Long An, Bình Dương, Kiên Giang,… mỗi lúc một đông, dẫn đến khung cảnh người lớn, trẻ nhỏ mệt mỏi trải tấm bạt ra đất nằm ngủ, hy vọng được tạo điều kiện để về quê.

Lợi dụng vụ việc này, một số trang thông tin phản động như Việt Tân, BBC, RFA… cùng một số đối tượng đã xuyên tạc, bịa đặt về chính sách phòng, chống dịch của thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua; hạ thấp uy tín, danh dự của lực lượng chức năng với các bài viết như “Dân đâu phải là giặc mà chặn con đường sống của họ, không chọ họ về quê?... Sao các ông các bà không rủ lòng thương xót mà mở cho người cùng khổ một con đường sống?”, “Không lo được cho dân thì để họ về quê”,… và rồi những clip cắt ghép cảnh nhiều người dân ở các chốt kiểm soát để xuyên tạc thành người dân biểu tình,… 

NGƯỜI DÂN TRỞ VỀ QUÊ TỪ TP HỒ CHÍ MINH HÃY TIN TƯỞNG CŨNG NHƯ CẦN ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

Đây không phải lần đầu tiên, tại TP Hồ Chí Minh từng dòng người “ùa” về cửa ngõ với hi vọng “thông chốt” để được trở về quê nhà trong đợt dịch này. Chúng ta chắc hẳn còn nhớ bài học từ tháng 7, tháng 8 vẫn còn đó khi nhiều người dân tự ý rời khỏi thành phố để về quê, làm lây lan dịch bệnh cho người thân và những người xung quanh, ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đều là những tỉnh, thành có số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn còn cao. Do đó, việc đưa đón người ra, vào phải được chính quyền các địa phương trên và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước thống nhất, tổ chức cho bà con về quê an toàn, chu đáo. 

Không có chuyện chính quyền xem người dân là “giặc” nên mới chặn chốt mà để tránh nguy cơ để người dân tự ý về, đi lung tung, gây nguy cơ lây nhiễm cao, phá hủy những thành quả phòng, chống dịch trong mấy tháng qua. Thậm chí, theo lực lượng y tế làm việc tại các cửa ngõ, khi test nhanh cho những người dân đi qua cửa ngõ thì vẫn có những ca dương tính, trong khi đó người dân do mong muốn nhanh chóng về nhà mà không chịu giữ khoảng cách với nhau. Lỡ như dịch bùng phát nguy hiểm một lần nữa thì có phải chúng ta lại càng khổ?

Dẫu biết rằng những người tập trung tại các cửa ngõ đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng Thành phố cũng đã làm mọi cách có thể để hỗ trợ bà con với những chính sách thiết thực, kịp thời như: tiêm vắc xin, hỗ trợ tiền thuê nhà, hỗ trợ tiền cho lao động tự do mất việc làm, hỗ trợ bằng các gói thực phẩm. Đặc biệt hiện nay, Thành phố đang triển khai gói hỗ trợ lần thứ 3 cho hơn 7,3 triệu người gặp khó khăn trên địa bàn không phân biệt tạm trú, thường trú, lưu trú (mỗi người 1 triệu đồng).

Để người dân an tâm, ngay đêm 1/10, Lực lượng Công an và các ngành chức năng đã liên tục giải thích, vận động và khuyên người dân nên quay trở lại thành phố vì chưa có chủ trương xe cá nhân, người dân được đi liên tỉnh, thành nếu không có việc cấp thiết được chính quyền, cơ quan chức năng cấp giấy. Đồng thời, lực lượng công an thành phố cũng kịp thời hỗ trợ bánh, sữa cho người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già.

NGƯỜI DÂN TRỞ VỀ QUÊ TỪ TP HỒ CHÍ MINH HÃY TIN TƯỞNG CŨNG NHƯ CẦN ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

Bên cạnh đó, chiều ngày 1/10, 113 xe buýt được TP HCM bố trí tại các chốt kiểm soát cửa ngõ hỗ trợ người dân về quê an toàn, trước tình trạng nhiều người rời thành phố tự phát hai hôm nay. Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết, số xe buýt này được sở chuẩn bị từ chiều tối qua, khi ghi nhận nhiều chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố lưu lượng tăng cao do người dân tự chạy xe máy về quê. Các xe buýt có sức chứa 40-80 chỗ, được bố trí gần các chốt nhằm sẵn sàng giải toả ùn ứ, hỗ trợ đưa người dân về các tỉnh thành an toàn.

Đây là những chính sách kịp thời của chính quyền và các cơ quan chức năng để hỗ trợ người dân trở về nhà. Mong rằng mọi người sẽ phối hợp thực hiện, bình tĩnh, không hoang mang, không kích động, tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Có sức khỏe, bình an thì người nhà của chúng ta mới bình an được.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
21:58, 02/10/2021 delete

Việc người dân ồ ạt về quê trong khi dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn thật sự rất nguy hiểm, vì nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng trên đường về quê, gây khó khăn cho việc phòng chống dịch vì dịch bệnh lây lan rất khó lường, có thể đánh đổ mọi công sức chống dịch từ trước đến nay nếu một lần nữa bùng dịch.

Reply
avatar
22:03, 02/10/2021 delete

Bọn Việt Tân không chừa mọi thủ đoạn, đặc biệt là vấn đề " người dân về quê" để tự gắn mác cho bản thân để lấy lại quyền lợi cho dân, vì dân để bôi nhọ, xuyên tạc, bịa đặt công tác phòng chống dịch. Người dân nên bình tĩnh, dẫu biết rằng muốn về quê nhưng việc đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng cũng nên đặt trên hết, hãy tin tưởng chính quyền sẽ có các chính sách hỗ trợ người dân về quê một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Reply
avatar
23:19, 02/10/2021 delete

Cần phải hết sức chú ý khi tổ chức cho người dân trở về quê sau thời gian giãn cách xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh, việc tụ tập đông người sẽ khiến cho công tác phòng chống dịch không được đảm bảo theo yêu cầu.

Reply
avatar
18:25, 03/10/2021 delete

Sau nới lỏng nên có hướng dẫn việc duy trì trạm y tế lưu động; tăng cường kiểm soát ách chốt ra vào tỉnh; đảm bảo nới lỏng an toàn từng bước chắc chắn, với mục tiêu là phải kiểm soát được dịch bệnh

Reply
avatar
21:40, 03/10/2021 delete

Đây là những chính sách kịp thời của chính quyền và các cơ quan chức năng để hỗ trợ người dân trở về nhà. Mong người dân chấp hành nghiêm túc, tin tưởng phối hợp thực hiện, bình tĩnh không hoang mang. Có sức khỏe, bình an thì người nhà của chúng ta mới bình an được.

Reply
avatar
09:57, 04/10/2021 delete

Có biêt là trong số những người về quê có rất nhiều người đã dương tính không ạ? Rốt cuộc thì đấy là lo lắng cho dân hay là coi dân là giặc như mấy anh chị phản động nói? Nếu mà cứ mặc kệ cho dân thích đi đâu thì đi để rồi dịch lây truyền thì chẳng biết là bệnh dịch nó sẽ tồi tệ đến mức nào nữa

Reply
avatar
23:14, 04/10/2021 delete

việc người dân rời thành phố Hồ Chí Minh gây áp lực lớn không chỉ đối với thành phố mà đối với cả các tỉnh mà người dân hướng về. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay việc này có thể khiến khả năng lây lan dịch bệnh cao hơn bao giờ hết. Mong mọi người phối hợp và tuân thủ tốt chủ trương, biện pháp của các cơ quan ban ngành, chính quyền các cấp. Chúng ta hãy đoàn kết vượt qua đại dịch như vượt qua những trận chiến lịch sử, không hoang mang dao động trước luận điệu xuyên tạc của bọn phản động.

Reply
avatar
22:03, 05/10/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
19:28, 06/10/2021 delete

làn sóng tản cư này không phải là tín hiệu tiêu cực, mà cần nhìn nhận nó như cơ hội để tái cấu trúc kinh tế. Cái được lớn nhất, dễ thấy nhất chính là sự giảm tải áp lực gia tăng dân số cơ học, vốn đã quá tải khủng khiếp trong những năm vừa qua

Reply
avatar
19:29, 06/10/2021 delete

tổ chức Việt Tân luôn lợi dụng các tình hình trong nước , các sự kiện để xuyên tạc nhằm đánh tráo sự thật , đưa dư luận sang một hướng khác

Reply
avatar
22:01, 06/10/2021 delete

Mong rằng mọi người sẽ phối hợp thực hiện, bình tĩnh, không hoang mang, không kích động, tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, chung tay vào công tác phòng chống dịch của chính quyền để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Reply
avatar
17:33, 07/10/2021 delete

các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân, gia đình có người đang làm việc tại các vùng đang có dịch phải tuân thủ nghiêm túc mọi quy định về phòng chống dịch, tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn để về quê hương không đúng quy định, hoặc cố ý trốn tránh cách ly tập trung, không khai báo, không đăng ký để về chính thức.

Reply
avatar
17:33, 07/10/2021 delete

Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, các tổ COVID-19 cộng đồng tại địa phương nắm chắc tình hình những người trở về từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa bàn có dịch khác để thực hiện kịp thời các biện pháp như nội dung chỉ đạo mục 1 văn bản này, không để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng.

Reply
avatar
17:37, 07/10/2021 delete

Tâm lý được “giải phóng”, nhiều người nhầm tưởng đã được gỡ bỏ hoàn toàn cách ly chống dịch. Họ không biết rằng, chúng ta vẫn đang phải thực hiện Chỉ thị 15, tức là vẫn phải thực hiện 5K, 5T... và những quy định phòng, chống dịch khác, chỉ ở mức độ thấp hơn Chỉ thị 16 một bậc nhỏ. Ý thức tự giác của người dân là yếu tố tiên quyết, bên cạnh các giải pháp phòng, chống dịch đồng bộ, kiên quyết, sáng tạo của các cấp chính quyền và hệ thống chính trị. Khi người dân nêu cao tinh thần tự giác, nhất là phải biết “sợ” một cách thông minh trước dịch bệnh, chắc chắn cuộc sống bình yên mới tạm lập lại của chúng ta sẽ được giữ vững.

Reply
avatar
20:19, 07/10/2021 delete

việc người dân về quê là điều hiển nhiên thôi vì chính quyền đã cho phép nới lỏng và cho người dân về quê , nếu ở lại HCM thì chỉ phát sinh thêm chi phí sinh hoạt mà ko được đi làm thì về quê là đúng rồi

Reply
avatar
10:34, 09/10/2021 delete

Bọn Việt Tân này đúng là chuyên lợi dụng cơ hội để chống phá và kích động người dân làm theo mục đích của chúng, đi ngược lại nguyện vọng của đại đa số quần chúng nhân dân.Mặc dù viết bài văn vẻ thế chứ chắc chắn chúng không hề

Reply
avatar
19:24, 13/10/2021 delete

Không có chuyện chính quyền xem người dân là “giặc” nên mới chặn chốt mà để tránh nguy cơ để người dân tự ý về, đi lung tung, gây nguy cơ lây nhiễm cao, phá hủy những thành quả phòng, chống dịch trong mấy tháng qua.Những thông tin xuyên tạc như vậy chỉ đến từ một số cá nhân có hành vi cố ý bôi nhọ bịa đặt công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố.

Reply
avatar
21:03, 13/10/2021 delete

Hiện nay đang có một số bài viết, luận điệu xuyên tạc cho rằng phân vùng người dân đi từ tp Hồ Chí Minh về là phân biệt đối xử, bôi nhọ gây ảnh hưởng đến công tác chống dịch của chính quyền.Mỗi người chúng ta cần có những sự tỉnh táo và hiểu rõ bản chất về vấn đề này.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon