THẤY GÌ TỪ VIỆC HÀ NỘI TRỞ THÀNH "VÙNG XANH"

23:33

Loa phường

Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đánh giá thủ đô đạt ít nhất hai tiêu chí phân loại dịch bệnh ở cấp độ 1 (vùng xanh) theo hướng dẫn của của Bộ Y tế. Theo thống kê của CDC Hà Nội, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người dân/tuần đạt xấp xỉ 0,025 (mức 1), tỷ lệ tiêm vaccine đạt 98% dân số trên 18 tuổi. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người dân Thủ đô sau thời gian giãn cách xã hội. Như vậy, người dân thủ đô có thể trở lại cuộc sống thường ngày như ra quán ăn sáng hay cà phê vỉa hè - những thứ từng trở nên xa xỉ trong mùa dịch Covid-19 vừa qua.

Hà Nội  tuyên bố trở thành "vùng xanh"

Việc Hà Nội nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường có thể rút ra một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, sự chỉ đạo quyết của các cấp chính quyền là chìa khóa trong công tác chống dịch. Ngay từ những ngày đầu đợt dịch lần thứ 4 diễn ra, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức khoanh vùng, truy vết, nhanh chóng đưa đi cách ly những trường hợp F0, F1, F2, đồng thời, lập ra các chốt kiểm soát người đi đường. Khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lan nhanh, chính quyền Hà Nội đã khẩn trương thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ, đặc biệt, đã thiết lập các “vùng xanh” để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 vào các vùng này.

Còn nhớ, khi các “vùng xanh” được thiết lập, một số đối tượng xấu cho rằng đây là vùng “cát cứ”, việc thiết lập “vùng xanh” làm ngăn cản sự tự do của người dân. Tuy nhiên, hiệu quả của các “vùng xanh” này đã được thấy rõ, làm giảm đáng kể sự lây nhiễm do người ra vào vùng này đã có sự kiểm soát.

Bên cạnh đó, chính quyền Hà Nội cũng đã rất quyết liệt trong việc tổ chức tiêm vắc xin cho toàn thể người dân từ 18 tuổi trở lên - điều mà nhiều tỉnh thành chưa làm được.

Thứ hai, ý thức tự giác của người dân là yếu tố quan trọng. Nếu chính quyền thực hiện các biện pháp chống dịch cứng rắn nhưng người dân không chấp hành thì hiệu quả chống dịch cũng không cao. Tuy nhiên, có thể nói, phần lớn người dân trên địa bàn Hà Nội là những người có ý thức chấp hành tốt, thậm chí nhiều người còn rất chủ động, tự giác phối hợp với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi các “vùng xanh” được lập ra, chính người dân đã trở thành các chiến sĩ chống dịch khi trực tiếp kiểm soát người ra vào khu phố của mình.

Thứ ba, sự tham gia, vào cuộc của các chiến sĩ Công an, Quân đội và đội ngũ y, bác sĩ là nền tảng cho sự thành công. Khi dịch bệnh bùng phát, chính lực lượng Công an, Quân đội không kể ngày đêm đã cùng với đội ngũ y, bác sĩ nhanh chóng tổ chức khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cho các trường hợp lây nhiễm hoặc nghi lây nhiễm đến các khu cách ly và chăm lo đời sống cho họ. Lực lượng Công an cũng là những người thường trực tại các chốt kiểm dịch để kiểm dịch để kiểm soát người đi đường và ra vào các vùng đã phong tỏa. Còn với vội ngũ y, bác sĩ thì không cần phải bàn nhiều vì công lao của họ là rất lớn, họ là những người giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân Covid-19.

Có thể nói, việc Hà Nội trở thành vùng xanh như ngày hôm nay là do có sự phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, từ chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban thành phố Hà Nội, đến sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an, Quân đội, đội ngũ y, bác sĩ và đặc biệt là có sự chung tay, ý thức tự giác của người dân trên địa bàn Hà Nội. Điều này đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để giúp Hà Nội chiến thắng dịch Covid-19.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

22 nhận xét

Write nhận xét
14:24, 18/10/2021 delete

Việc Hà Nội chính thức trở thành vùng xanh là tín hiệu đáng mừng cho người dân, nhất là những người xa quê lâu không được về nhà

Reply
avatar
14:25, 18/10/2021 delete

Điều này càng cho thấy nỗ lực của các cấp chính quyền Hà Nội trong việc quyết liệt đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch

Reply
avatar
14:26, 18/10/2021 delete

Thực tế vẫn xuất hiện nhiều luận điệu cho rằng Hà Nội chậm mở cửa, hay Hà Nội lãng phí trong công tác chống dịch, xong đó chỉ là những lời lẽ chủ quan, duy ý chí

Reply
avatar
14:29, 18/10/2021 delete

Nếu chính quyền thực hiện các biện pháp chống dịch cứng rắn nhưng người dân không chấp hành thì hiệu quả chống dịch cũng không cao. Tuy nhiên, có thể nói, phần lớn người dân trên địa bàn Hà Nội là những người có ý thức chấp hành tốt, thậm chí nhiều người còn rất chủ động, tự giác phối hợp với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Reply
avatar
14:29, 18/10/2021 delete

Khi dịch bệnh bùng phát, chính lực lượng Công an, Quân đội không kể ngày đêm đã cùng với đội ngũ y, bác sĩ nhanh chóng tổ chức khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cho các trường hợp lây nhiễm hoặc nghi lây nhiễm đến các khu cách ly và chăm lo đời sống cho họ.

Reply
avatar
14:30, 18/10/2021 delete

Lực lượng Công an cũng là những người thường trực tại các chốt kiểm dịch để kiểm dịch để kiểm soát người đi đường và ra vào các vùng đã phong tỏa. Còn với vội ngũ y, bác sĩ thì không cần phải bàn nhiều vì công lao của họ là rất lớn, họ là những người giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân Covid-19.

Reply
avatar
14:44, 18/10/2021 delete

Nếu chính quyền Hà Nội không quyết liệt thì với số dân đông như vậy, Hà Nội khó mà nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới như ngày hôm nay

Reply
avatar
14:45, 18/10/2021 delete

Việc Hà Nội trở thành vùng xanh như ngày hôm nay là do có sự phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, từ chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban thành phố Hà Nội, đến sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an, Quân đội, đội ngũ y, bác sĩ và đặc biệt là có sự chung tay, ý thức tự giác của người dân trên địa bàn Hà Nội.

Reply
avatar
14:47, 18/10/2021 delete

Tác giả phân tích rất đúng, nếu không hội tụ được các yếu tố đó thì khó mà nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới được

Reply
avatar
14:47, 18/10/2021 delete

Còn nhớ, khi các “vùng xanh” được thiết lập, một số đối tượng xấu cho rằng đây là vùng “cát cứ”, việc thiết lập “vùng xanh” làm ngăn cản sự tự do của người dân. Tuy nhiên, hiệu quả của các “vùng xanh” này đã được thấy rõ, làm giảm đáng kể sự lây nhiễm do người ra vào vùng này đã có sự kiểm soát.

Reply
avatar
14:48, 18/10/2021 delete

Chính quyền Hà Nội cũng đã rất quyết liệt trong việc tổ chức tiêm vắc xin cho toàn thể người dân từ 18 tuổi trở lên - điều mà nhiều tỉnh thành chưa làm được khi mà hiện nay nhiều người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Reply
avatar
14:49, 18/10/2021 delete

Ý thức chấp hành của phần lớn người dân Hà Nội cũng rất đáng trân trọng!!!

Reply
avatar
17:19, 18/10/2021 delete

Như các bạn đã biết, Hà Nội là một trong số các tỉnh thành có đông dân nhất Việt Nam, là nơi hội tụ của bà con khắp các tỉnh thành. Do đó, để ngăn ngừa hiệu quả Covid-19, các cấp chính quyền đã nỗ lực không biết mệt mỏi và sự ủng hộ của người dân là rất đáng trân trọng!!!

Reply
avatar
20:36, 18/10/2021 delete

Mong rằng dịch bệnh sớm hết để người dân tự do đi lại

Reply
avatar
22:59, 18/10/2021 delete

Để có những " vùng xanh " như hiện tại, Hà Nội đã có những chính sách, kế hoạch chủ động, linh hoạt thích ứng từng tình huống cụ thể, là sự phối hớp của các cấp các ngành, đặc biệt là sự ủng hộ, ý thức của mỗi cá nhân đối với dịch bệnh.

Reply
avatar
07:47, 19/10/2021 delete

Việc Hà Nội trở thành vùng xanh cho thấy sự nỗ lực không nhỏ của các cấp chính quyền Hà Nội

Reply
avatar
07:48, 19/10/2021 delete

Nếu không chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra thì rất khó trở lại trạng thái bình thường mới

Reply
avatar
18:15, 19/10/2021 delete

việc Hà Nội trở thành vùng xanh như ngày hôm nay là do có sự phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, từ chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban thành phố Hà Nội, đến sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an, Quân đội, đội ngũ y, bác sĩ và đặc biệt là có sự chung tay, và hơn tất cả đó là ý thức chấp hành tốt của đại đa số người dân.

Reply
avatar
19:14, 19/10/2021 delete

Đây cũng là một trong những kết quả đáng khen ngợi mà chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đã đạt được trong công cuộc chống dịch,đó là sự kết hợp giữa sự sáng suốt,chủ động, quyết liệt của lãnh đạo và sự dồng lòng, chấp hành nghiêm chỉnh của đại đa số nhân dân thành phố.

Reply
avatar
19:15, 19/10/2021 delete

Việc đạt được mục tiêu trở thành "Vùng xanh" cho thầy Hà Nội luôn là địa phương chủ động, là đầu tàu, chỗ dựa cho cả nước trong công tác chống dịch. Hi vọng thành công của thủ đô sẽ là động lực lớn lao để các địa phương khác trên cả nước tiếp nối và làm tốt hơn nữa trong cuộc chiến chống dịch, từ đó đem lại thắng lợi cho cả nước.

Reply
avatar
21:44, 20/10/2021 delete

Hà Nội trở lại trạng thái bình thường là cả sự nỗ lực của các cấp chính quyền và của người dân

Reply
avatar
14:46, 22/11/2021 delete

Còn nhớ, khi các “vùng xanh” được thiết lập, một số đối tượng xấu cho rằng đây là vùng “cát cứ”, việc thiết lập “vùng xanh” làm ngăn cản sự tự do của người dân. Tuy nhiên, hiệu quả của các “vùng xanh” này đã được thấy rõ, làm giảm đáng kể sự lây nhiễm do người ra vào vùng này đã có sự kiểm soát. Đây là một trong những kết quả đáng khen ngợi mà chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đã đạt được trong công cuộc chống dịch

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon