BÀN VỀ CHỦ TRƯƠNG THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ CỦA HÀ NỘI

Vân An 22:39

Vân An

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp khó lường, thay đổi các biện pháp chống dịch cho phù hợp với tình hình là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc đưa ra những quyết sách sẽ không tránh khỏi những phản ứng trái chiều.

Mới đây khi Hà Nội có chủ trương về việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, Báo Tuổi trẻ đã có bài viết lên tiếng phê phán các bước chống dịch của Hà Nội, cho rằng chính quyền còn cùng lúng túng trong chống dịch và nêu quan điểm “mới mẻ gì nữa mà thí điểm cách ly F1 tại nhà”. Tuy nhiên, có lẽ cần phải có cái nhìn khách quan hơn để đánh giá đúng tình hình và bình luận về chủ trương chống dịch của chính quyền Thủ đô.

Cái lý mà báo tuổi trẻ đưa ra đó chính là việc cách ly F1 tại nhà đã được áp dụng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương hay Đồng Nai… do đó Hà Nội không cần thí điểm. Tuy nhiên, nếu cứ mang mô hình ở địa phương này mà áp dụng vào địa phương khác thì chắc chắn đó là chống dịch một cách máy móc và khó phát huy hiệu quả.

Ai cũng biết việc cách ly F1 tại nhà đã được Bộ Y tế hướng dẫn, đã được áp dụng ở một số địa phương, tuy nhiên đó là khi số ca mắc và số ca nghi mắc đã lên quá cao, vượt ngưỡng của các khu cách ly tập trung, do đó việc triển khai cách ly tại nhà là tất yếu.

Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Việc thay đổi chiến lược chống dịch phải cân nhắc nhiều yếu tố, bên cạnh đặc điểm tình hình địa bàn dân cư thì còn phải xem xét tình hình diễn biến, mức độ dịch, đặc biệt là xem xét các biện pháp đang áp dụng có phát huy hiệu quả. Bối cảnh ở Hà Nội khác so với các tỉnh phía Nam thời gian qua, do đó không thể mang mô hình ở các tình phía Nam để “dập khuôn” vào Hà Nội được.

Nghĩa là, việc cách ly tại nhà đối với F1 ở Hà Nội cần phải tính toán kỹ lưỡng đặc điểm tình hình ở Hà Nội, mức độ dịch và quan trọng là sức chứa của các khu cách ly tập trung. Từng bước đi phải tính toán một cách hết sức thận trọng.

Thời gian qua, số ca mắc tại Hà Nội mặc dù đang tăng dần nhưng các khu cách ly tập trung của Hà Nội vẫn đảm bảo đủ chỗ cách ly, không bị quá tải nên chưa áp dụng ngay việc cách ly F1 tại nhà.

Bởi việc cách ly tại nhà cũng sẽ có những điểm bất lợi rất lớn. Đặc biệt là nó sẽ phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người dân, nếu cách ly tại nhà không tuân thủ chặt chẽ quy định sẽ có nguy cơ lây chéo cho người trong gia đình và cộng đồng. Trong các đợt dịch vừa qua, có người là F1 trong thời gian đợi đưa đi cách ly tập trung vẫn ra ngoài; hay người từ vùng dịch về, phải theo dõi y tế nhưng vẫn đi lung tung, gặp gỡ, giao lưu… Nếu một cá nhân cách ly tại nhà mà ý thức không tốt thì nguy cơ lây lan cho gia đình, cộng đồng là rất lớn.

Trong khi đó, mặc dù cách ly tập trung phần nào gây tốn kém và áp lực cho người dân nhưng nguy cơ của F1 thành F0 tại các khu cách ly tập trung rất thấp vì các quy định chặt chẽ, người thực hiện cách ly được giám sát, nằm trong tầm kiểm soát.

Đồng tình rằng khi mà số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng, số F1 cũng sẽ tăng theo nên việc cách ly tại nhà rất cần thiết. Tuy nhiên không vì thế mà nóng vội, thay vào đó cần đánh giá đúng tình hình để áp dụng sao cho hiệu quả. Thí điểm là để đánh giá hiệu quả, “thử phản ứng” của biện pháp mới đối với địa phương để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Việc thí điểm cách ly tại nhà là cách làm không mới, tuy nhiên có thể thấy Hà Nội đang có những bước đi rất thận trọng trên cơ sở những đánh giá khách quan về tình hình, không nóng vội. Đó là sự thận trọng rất cần thiết ở thời điểm này./.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
19:59, 18/11/2021 delete

Việc thử nghiệm thể hiện sự thận trọng và từ đó nhằm đánh giá tính khả quan cũng như hiệu quả thực tế của việc cách ly F1 tại nhà/nơi ở. Nó cũng được xem như là một bước đi nhằm chủ động giải pháp cho tình huống dịch bệnh bùng phát mạnh có thể diễn ra trong thời gian tới.

Reply
avatar
22:08, 19/11/2021 delete

Mỗi địa phương sẽ có những điểm khác, không thể đánh đồng mọi nơi đều như nhau, việc Hà Nôi thí điểm cách ly F1 tại nhà thay vì tất cả thì đó là một bước đi thận trọng cũng như thích ứng , phù hợp nhất với hoàn cảnh bây giờ .

Reply
avatar
08:43, 20/11/2021 delete

Theo như tin tức mới cập nhật thì chính quyền thành phố Hà Nội lại quyết định tin tưởng vào "ý thức tự giác" của tất cả người dân. Hi vọng lựa chọn này của chính quyền thành phố sẽ đạt được kết quả và sự đồng thuận cao trong công cuộc chống dịch..

Reply
avatar
08:45, 20/11/2021 delete

Với chiến lược chống dịch hiện nay thì mỗi địa phương sẽ căn cứ vào từng điều kiện hoàn cảnh của địa phương mình mà sẽ tự đề ra các phương pháp, cách thức chống dịch sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, vì vậy việc so sánh 2 địa phương Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh liệu có cùng đặt trên một phương diện không?

Reply
avatar
08:47, 20/11/2021 delete

Với việc các địa phương tự chủ động trong công tác chống dịch, có thể đó là sự chủ động linh hoạt sáng tạo trong cách thức, nhưng đi kèm đó là tính trách nhiệm rất lớn, điều đó là một thách thức đặt ra với lãnh đạo chính quyền thành phố

Reply
avatar
19:48, 20/11/2021 delete

Việc nóng vội chỉ khiến tình hình càng thêm căng thẳng. Hà Nội vẫn đang bình tĩnh nhưng không dửng dưng trong công tác chống dịch, mọi bước đi không nhanh nhưng thận trọng và chắc chắn. Đó là sự thận trọng rất cần thiết ở thời điểm này.

Reply
avatar
21:10, 20/11/2021 delete

Cái lý mà báo tuổi trẻ đưa ra đó chính là việc cách ly F1 tại nhà đã được áp dụng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương hay Đồng Nai… do đó Hà Nội không cần thí điểm. Tuy nhiên, nếu cứ mang mô hình ở địa phương này mà áp dụng vào địa phương khác thì chắc chắn đó là chống dịch một cách máy móc và khó phát huy hiệu quả.

Reply
avatar
21:12, 20/11/2021 delete

Việc thay đổi chiến lược chống dịch phải cân nhắc nhiều yếu tố, bên cạnh đặc điểm tình hình địa bàn dân cư thì còn phải xem xét tình hình diễn biến, mức độ dịch, đặc biệt là xem xét các biện pháp đang áp dụng có phát huy hiệu quả. Do vậy, không thể cho rằng địa phương thế kia như này rồi địa phương thế này như thế kia được.

Reply
avatar
21:14, 20/11/2021 delete

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp khó lường, thay đổi các biện pháp chống dịch cho phù hợp với tình hình là rất cần thiết.Tuy nhiên, cần phải căn cứ vào đặc điểm của từng địa phương để có phương án chống dịch phù hợp.

Reply
avatar
21:16, 20/11/2021 delete

Bối cảnh ở Hà Nội khác so với các tỉnh phía Nam thời gian qua, do đó không thể mang mô hình ở các tình phía Nam để “dập khuôn” vào Hà Nội được. Đó là sự máy móc thiếu thực tế đến từ một số cá nhân, báo đài trong thời gian qua khi đưa tin sai sự thật về công tác chống dịch Covid-19 ở nước ta.

Reply
avatar
20:04, 22/11/2021 delete

Làm gì cũng không được nóng vội

Reply
avatar
12:39, 23/11/2021 delete

Có lẽ nhìn tỷ lệ số ca chuyển biến nặng tại Hà Nội, thì có thể tạm thời yên tâm về dịch Covid-19, tránh tổn thất về mặt kinh tế xã hội

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon