“BÁO TUỔI TRẺ” CẦN CÓ CÁCH NHÌN NHẬN, ĐÁNH GIÁ KHÁCH QUAN VỀ CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH Ở HÀ NỘI

00:21

 

Huyền Pha

Đại dịch Covid-19 đang tấn công chúng ta, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch lần thứ tư đã và đang gây ra những tổn thất rất nặng nề tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sức khoẻ nhân dân là trên hết và trước hết, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đang dồn sức, từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với các lực lượng như y tế, công an, quân đội thì lực lượng báo chí cũng là lực lượng ngày đêm dấn thân vào tuyến đầu chống dịch để có những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về trận chiến chống dịch Covid-19.

“BÁO TUỔI TRẺ” CẦN CÓ CÁCH NHÌN NHẬN ĐÁNH GIÁ KHÁCH QUAN VỀ CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH Ở HÀ NỘI

Ảnh: Bài viết trên Báo Tuổi Trẻ thể hiện nội dung không đúng về công tác chống dịch

Mới đây, để có giải pháp chống dịch hiệu quả nhất trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền Hà Nội đưa ra chính sách “thí điểm cách ly F1 ở nhà”, thì trên trang tin của Báo Tuổi Trẻ lập tức có bài viết đả kích chính sách này khi cho rằng: “chính sách này của Hà Nội không có gì mới mẻ mà phải thí điểm", từ việc phân tích việc cách ly F1 tại nhà đã được các tỉnh thành như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương thực hiện từ lâu, thì nay sao Hà Nội không thực hiện luôn mà phải thí điểm, rồi từ đó chê trách "Hà Nội chuyển động chậm" trong chống dịch. Với những luận điểm được đưa ra như trên, chắc chắn Báo Tuổi Trẻ cần có một góc nhìn khoa học, thực tế hơn về cách chống dịch mà chính quyền Hà Nội đang triển khai. Sự khoa học và thực tế để chứng minh cho luận điểm mà Báo Tuổi Trẻ đưa ra là không chính xác thể hiện như sau:

Thứ nhất, tính chất dịch bệnh giữa Hà Nội và các tỉnh khu vực phía nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương đã và đang diễn ra là hoàn toàn khác nhau, kinh nghiệm và cách thức chống dịch ở các địa phương có những điểm khác biệt để phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương.

Thứ hai, về thời điểm tiến hành, trong khi việc chính quyền TP Hồ Chí Minh, Bình Dương phải cách ly F1, thậm chí cả F0 ở nhà là do dịch bệnh thời điểm đó đã lây nhiễm quá nhanh, các cơ sở thu dung, điều trị, cách ly tập trung đã quá tải thì việc triển khai cho F0 hay F1 ở nhà điều trị và chỉ chữa trị cho các ca F0 nặng là điều đương nhiên và bắt buộc trong thời điểm đó. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền Hà Nội hiện nay với tâm thế khác với 100% người dân từ 18 tuổi đã được tiêm 1 mũi, gần 50% đã tiêm xong 2 mũi, số lượng ca nhiễm vẫn ở trong tầm kiểm soát, do đó việc thí điểm các phương án để phân tích, đánh giá lựa chọn phương án tối ưu là hết sức cần thiết.

Thứ ba, việc chính quyền Hà Nội thí điểm việc cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại y tế cơ sở thể hiện sự thận trọng và từ đó nhằm đánh giá tính khả quan cũng như hiệu quả thực tế của việc cách ly F1 tại nhà. Đây được xem như là một bước đi nhằm chủ động triển khai giải pháp cho tình huống dịch bệnh bùng phát mạnh có thể diễn ra trong thời gian tới.

Thứ tư, thực tế hiện nay đang diễn ra, thì Hà Nội vẫn luôn xứng đáng là trung tâm của các nước, với những biện pháp, cách thức đã triển khai trong phòng, chống dịch covid 19 hiệu quả, Hà Nội đã cho thấy sự thành công nhất định, giữa vững an toàn cho Thủ đô trong điều kiện dịch bệnh. Chúng ta có quyền tin tưởng về những quyết sách được đưa ra trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Do đó, với một cách nhìn nhận khách quan và khoa học, thay vì so sánh cách chống dịch giữa địa phương này với địa phương khác thì việc báo chí cần thông tin một cách chính xác để cho người dân được cập nhật, hiểu đúng bản chất, từ đó đưa ra căn cứ, cở sở cho các biện pháp chống dịch hiệu quả hơn cho các địa phương. Thay vì việc đưa tin theo kiểu thiếu căn cứ, chọc gậy bánh xe đối với những phương hướng chống dịch của các địa phương. Điều đó chỉ làm cho uy tín của một tờ báo đi xuống đối với bạn đọc.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa biết đến khi nào mới dừng lại, nhưng với những gì đất nước chúng ta giành được đã khẳng định sự cố gắng, tinh thần đoàn kết và vị thế dân tộc Việt Nam. Các nhà báo tuy không trực tiếp “giành giật” sự sống như đội ngũ bác sĩ, y tá nơi tuyến đầu, nhưng cũng là người dấn thân vào nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao; là người luôn luôn đồng hành cùng công tác chống dịch Covid-19. Do vậy, mỗi người nhà báo cần có cái tâm phải sáng, cần có cái nhìn khách quan để nhân định, đánh giá, đưa tin một cách chính xác, hỗ trợ cho các lực lượng khác chống dịch. Có như vậy, lực lượng báo chí mới thể hiện được vai trò của mình trong thực hiện công tác phòng chống dịch covid 19./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
19:05, 21/11/2021 delete

mỗi người nhà báo cần có cái tâm phải sáng, cần có cái nhìn khách quan để nhân định, đánh giá, đưa tin một cách chính xác, hỗ trợ cho các lực lượng khác chống dịch. Có như vậy, lực lượng báo chí mới thể hiện được vai trò của mình trong thực hiện công tác phòng chống dịch covid 19

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon