CẦN CÓ CÓ CÁI NHÌN KHOA HỌC VỀ VIỆC HÀ NỘI KHÔNG CÁCH LY F1 TẠI NHÀ Ở 4 QUẬN LÕI CỦA THỦ ĐÔ

18:12

Huyền Pha

Chủ đề về covid 19 nói chung và cách ly F1 tại nhà nói riêng trở thành chủ đề nóng bàn luận sôi nổi trên các trang mạng, từ các trang mạng chính thống, đến các trang mạng xã hội, từ báo in đến báo điện tử thì những thông tin về chủ đề covid 19 thời điểm này đã trở nên nóng hơn bao giờ hết.

CẦN CÓ CÓ CÁI NHÌN KHOA HỌC VỀ VIỆC HÀ NỘI KHÔNG CÁCH LY F1 TẠI NHÀ Ở 4 QUẬN LÕI CỦA THỦ ĐÔ

Ảnh: Không cách ly F1 tại nhà đối với 4 quận của Thủ đô đã được nghiên cứu kỹ một cách khoa học

Sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà áp dụng đối với đối tượng tiếp xúc gần (F1) nhưng không áp dụng cho 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng đã có nhiều ý kiến quan tâm chủ trương này của Thành phố.

Trên tờ báo điện tử Zing news vừa có bài “Hà Nội không cho F1 ở 4 quận cách ly tại nhà là chưa phù hợp”. Theo nội dung bài viết được đưa ra: “Zinh đã dẫn lời của cá nhân được coi là chuyên gia y tế cho rằng việc phân biệt về mặt hành chính trong triển khai cách ly F1 tại nhà ở Hà Nội là thiếu căn cứ khoa học và chưa phù hợp với thực tiễn”. Đây là phản ứng của Zing ngay sau khi UBND Hà Nội đã ban hành hướng dẫn cách ly tại nhà với người tiếp xúc gần (F1) trên địa bàn thành phố. Rõ ràng đây là tiếng nói lạc lõng của một trang tin giữa tất cả luồng thông tin đều ủng hộ cho chủ trương không cách ly F1 tại nhà tại 4 quận lõi của Thủ đô Hà Nội.

Đọc kỹ bài viết của Zing có thể thấy, Zing đã dẫn lời 2 “chuyên gia” là PGS,TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội; PGS,TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. Nội dung bài viết ông Nguyễn Việt Hùng và ông Trần Đắc Phu đều chỉ nói chung chung về vấn đề cách ly y tế tại nhà, mà không chỉ ra được cơ sở khoa học, thực tiễn nào dẫn đến việc chưa hoặc không cho F1 ở 4 quận cách ly tại nhà. Việc dẫn lời của 2 cá nhân mà trang tin Zing news cho là chuyên gia để phủ nhận một chủ trương đúng đắn của chính quyền là điều không hợp lý và thiếu khoa học.

Trước đó, để đưa ra được một quyết sách, chủ trương chống dịch vào thời điểm này, chính quyền luôn hết sức thận trọng triển khai dựa trên yếu tố khoa học và thực tiễn. Trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi được xác định vì các lý do như sau: các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…; là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh. Trước mắt thành phố Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và Thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Chống dịch là phải dựa trên cơ sở khoa học thì mới hiệu quả, chống dịch mà chỉ dựa trên việc hô hào, khẩu hiệu, không chỉ ra được cơ sở khoa học và thực tiễn của vấn đề là điều không thể chấp nhận được./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
18:48, 23/11/2021 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
18:50, 23/11/2021 delete

Cần tuân thủ và chấp hành những biện pháp chống dịch của chính quyền các cấp, tuyệt đối tân thủ và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của bộ y tế và giãn cách khi tham gia nơi đông người để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

Reply
avatar
18:51, 23/11/2021 delete

Chống dịch là phải dựa trên cơ sở khoa học thì mới hiệu quả, chống dịch mà chỉ dựa trên việc hô hào, khẩu hiệu, không chỉ ra được cơ sở khoa học và thực tiễn của vấn đề là điều không thể chấp nhận được.

Reply
avatar
19:58, 23/11/2021 delete

Chống dịch phải xuất phát từ hành động, chỉ hô hào, khẩu hiệu thì chỉ có chống dịch "mõm" chứ không giải quyết triệt đề được vấn đề. vì vậy cần dựa trên cơ sở khoa học và các chính sách chủ trương chống dịch cụ thể chứ không thể nói miệng không được.

Reply
avatar
23:17, 23/11/2021 delete

Đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh. Vì vậy, việc Hà Nội không thực hiện cách ly tại nhà F1 ở các quận huyện này là có cơ sở và phù hợp với tình hình thực tế.

Reply
avatar
11:31, 26/11/2021 delete

Hà Nội là là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.Vì thế việc thận trọng và chủ trương cẩn thận mọi tình huống là vô cùng hợp lý!

Reply
avatar
21:37, 26/11/2021 delete

Đây là phản ứng của Zing ngay sau khi UBND Hà Nội đã ban hành hướng dẫn cách ly tại nhà với người tiếp xúc gần (F1) trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, phản ứng của báo điện tử Zing thiếu thực tế, không phản ánh được khách quan tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội.

Reply
avatar
21:39, 26/11/2021 delete

Rõ ràng đây là tiếng nói lạc lõng của một trang tin giữa tất cả luồng thông tin đều ủng hộ cho chủ trương không cách ly F1 tại nhà tại 4 quận lõi của Thủ đô Hà Nội. Tiếng nói ấy thiếu thực tế và không phản ánh được khách quan tình hình dịch bệnh ở Hà Nội.

Reply
avatar
09:53, 02/12/2021 delete

Chúng ta vẫn duy trì hình thức cách ly tập trung, nhưng chỉ đối với các trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Riêng các đối tượng F1 đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì áp dụng cách ly tại nhà luôn. Điều này giúp giảm bớt kinh phí chi cho người dọn vệ sinh, người quản lý…

Reply
avatar
09:56, 02/12/2021 delete

Không thể phủ nhận khi họ tự cách ly tại nhà thì họ sẽ tự lo ăn uống, tự dọn dẹp vệ sinh… sẽ đỡ tốn kém rất nhiều, tránh lãng phí và giúp tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước, nhân dân, tuy nhiên cách ly f1 tại nhà phải phù hợp với từng khu vực và đảm bảo phù hợp với thực tiênz

Reply
avatar
09:56, 02/12/2021 delete

Người dân sợ đi cách ly tập trung, bên cạnh nguy cơ lây nhiễm chéo, thì một nguyên nhân khác là sự phiền hà, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của bản thân và gia đình. Đặc biệt là với những trường hợp trẻ em và người già phải đi cách ly tập trung sẽ khiến người nhà rất không an tâm. Việc cách ly f1 không hề dễ dàng mà phải thận trọng

Reply
avatar
09:58, 02/12/2021 delete

tâm lý ngại cách ly tập trung sẽ khiến một bộ phận người dân hạn chế khai báo dù có yếu tố dịch tễ. Việc này vô tình khiến dịch dễ âm thầm lan ra cộng đồng, việc cách ly tại nhà cũng là một phương án hợp lý tuy nhiên cần phải dưa trên cơ sở khoa học và cả cơ sở thực tiễn nữa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon