CHỦ ĐỘNG ĐỂ PHÒNG BIẾN CHỦNG MỚI CỦA COVID 19

23:30

 Làng Quê

Số ca mắc COVID-19 ở hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã giảm, song nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới, cùng sự xuất hiện biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2  đáng lo ngại. Bệnh nhân nhiễm biến chủng này có triệu chứng khác với biến thể Delta là cảm thấy mệt mỏi nghiêm trọng, đau đầu và đau nhức cơ thể.

Trong khuyến cáo gửi 194 thành viên của tổ chức, WHO hối thúc cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng ứng phó với biến chủng mới, đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine cho các nhóm thuộc diện ưu tiên cao và bảo đảm triển khai các kế hoạch đối phó để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu.

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh và nguy cơ lây lan của biến chủng mới, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành kế hoạch truyền thông phòng chống dịch Covid-19 với thông điệp “Cảnh giác, chủ động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch”. Hiện Việt Nam vẫn kiểm soát người về từ nước ngoài, yêu cầu nhóm này cách ly, tránh để virus lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên lúc này, chúng ta vẫn cần tiếp tục cảnh giác với biến chủng mới và theo sát các thông tin từ thế giới. Cụ thể:

Một là, Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Hai là, đánh giá cấp độ dịch để xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án phòng, chống dịch theo hướng ở quy mô càng nhỏ càng tốt, đánh giá tới cụm dân cư, từng khu dân cư...

Ba là, các cơ quan chức năng chủ động truyền thông về việc xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (B.1.1.529 - biến thể Omicron) ở nhiều nước Châu Âu (Anh, Đức, Ý, Hà Lan...) để nâng cao cảnh giác.

Bốn là, cần tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta.

Năm là, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; Tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, triển khai ngay tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và triển khai tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Virus luôn luôn đột biến, vì thế mỗi người dân hãy nâng cao cảnh giác, tuân thủ 5K- khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế, bảo đảm sức khỏe chung cho cộng đồng./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
21:18, 01/12/2021 delete

Virus luôn luôn đột biến, vì thế mỗi người dân hãy nâng cao cảnh giác, tuân thủ theo hướng dẫn của các cơ quan và tổ chức y tế, không được có tư tưởng chủ quan cho rằng tiêm vắc xin là có thể phòng ngừa hoàn toàn Covid-19, nâng cao cảnh giác không để dịch bùng phát, lan rộng.

Reply
avatar
21:21, 01/12/2021 delete

Thời gian vừa qua, dịch Covid ở nước ta có xu hướng bùng phát trở lại. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chủ quan của người dân. Do vậy, cần phải nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trước các diễn biến khó lường hiện nay.

Reply
avatar
21:46, 01/12/2021 delete

Biến thể mới sẽ chứa những hiểm nguy và những yếu tố khác biệt và khó để phòng chống hơn so với những biến thể cũ, đặc biệt là còn nguy hiểm hơn cả biến thể Delta-một biến thể đã và đang còn gây ra những thiệt hại đáng kể cho các nước trên thế giới.

Reply
avatar
21:54, 01/12/2021 delete

Mặc dù có nhiều cảnh báo và những nghiên cứu đã chỉ ra những yếu tố tiềm ẩn phức tạp cả trên lý thuyết lẫn thực tế của biến thể Omicron những nếu nhìn theo hướng tích cực chúng ta có thể thấy cả thế giới đã có một sự cảnh giác nhất định,không còn sự chủ quan như những lần trước nữa, đó cũng là một điều để có thể hi vọng

Reply
avatar
13:51, 02/12/2021 delete

Mặc dù biến chủng có thể có khả năng tránh một số kháng thể từ vaccine, tất cả vaccine hiện tại vẫn có nhiều cách khác nhau để chống lại virus – chẳng hạn bằng cách kích thích miễn dịch tế bào T.Những tác động nghiêm trọng nhất mà biến chủng này mang đến sẽ xảy ra ở các quốc gia như Nam Phi, nơi chỉ 24% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Dữ liệu từ các nước này trong những tuần và tháng tới sẽ tiết lộ “sức mạnh thực sự” của Omicron.

Reply
avatar
14:09, 02/12/2021 delete

Omicron có nhiều đột biến hơn các biến thể Delta, Beta, Alpha và Gamma gấp nhiều lần.Tất cả các biến thể này đều được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là “biến thể đáng lo ngại” (VOCs) vì chúng có khả năng lây lan nhanh hơn, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc thoát khỏi khả năng miễn dịch. Mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tuân thủ 5K, bảo đảm sức khỏe chung cho cộng đồng.

Reply
avatar
22:31, 04/12/2021 delete

Số ca mắc COVID-19 ở hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã giảm, song nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới, cùng sự xuất hiện biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2. Trong tình trạng các ca nhiễm đang có chiều hướng tăng ở nước ta thì đây là một điều rất đáng lo ngại.

Reply
avatar
21:36, 08/12/2021 delete

Hiện Việt Nam vẫn kiểm soát người về từ nước ngoài, yêu cầu nhóm này cách ly, tránh để virus lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện bất ngờ của biến chủng mới Omricon thì hiện nay việc nâng cao công tác phòng chống là cần thiết.

Reply
avatar
21:39, 08/12/2021 delete

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh và nguy cơ lây lan của biến chủng mới cần có sự vào cuộc của tất cả các ban ngành liên quan để có thể làm tốt công tác phòng ngừa, đồng thời cũng phải nâng cao ý thức của người dân trong việc này.

Reply
avatar
20:52, 11/12/2021 delete

Biến thể mới sẽ chứa những hiểm nguy và những yếu tố khác biệt và khó để phòng chống hơn so với những biến thể cũ vì vậy không nên chủ quan trong bất kì thời điểm nào. Dịch có thể bùng và lan nhanh bất cứ lúc nào. Vì vậy chúng ta luôn phải cảnh giác để ý phòng ngừa.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon