HOAN NGHÊNH HÀ NỘI ĐƯA RA QUYẾT SÁCH VỀ TRẠM Y TẾ LƯU ĐỘNG PHỤC VỤ CHỐNG DỊCH TRONG BỐI CẢNH MỚI

16:49

Huyền Pha

Hà Nội đang thành lập 508 trạm y tế lưu động với đầy đủ trang thiết bị cần thiết, để chăm sóc, theo dõi, điều trị F0 không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ tại nhà và các các bệnh cần sự hỗ trợ khác. Đây là quyết định rất sáng suốt và kịp thời, xin hoan nghênh chính sách của chính quyền Hà Nội.

HOAN NGHÊNH HÀ NỘI ĐƯA RA QUYẾT SÁCH VỀ TRẠM Y TẾ LƯU ĐỘNG PHỤC VỤ CHỐNG DỊCH TRONG BỐI CẢNH MỚI

Ảnh: Thành lập trạm y tế lưu động là quyết sách đúng đắn của Hà Nội

Trước đó, từ cuối tháng 8 tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng vấn đề các F0 không triệu chứng điều trị tại nhà, do không được quan tâm chăm sóc, điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng bệnh nhẹ dẫn đến nặng, bệnh nặng dẫn đến tử vong. Điều rất đau lòng là những trường hợp thiếu oxy máu thầm lặng gần như không có cơ hội được sống (chỉ số SpO2 xuống đến 65% ,bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường không có triệu chứng gì dù ranh giới giữa sống chết rất mong manh, khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thì tử vong rất nhanh). Điều này dẫn đến tình trạng bệnh nhân mắc covid 19 chết ở mọi chỗ mọi nơi: từ ở nhà, trên xe cấp cứu, và tất cả các tầng điều trị, gây áp lực rất lớn lên đội ngũ y tế. Thời điểm đó, chứng kiến tỷ lệ tử vong tại TPHCM cao nhất thế giới ( > 4%) và ngành y tế đã triển khai về cái gọi là trạm y tế lưu động chống dịch covid 19.

Các trạm y tế được thành lập dựa trên yêu cầu chung từ Bộ Y tế, có nhiệm vụ quản lý, theo dõi F0 tại nhà và cộng đồng, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine đồng thời khám và cấp thuốc cho những bệnh khác. Tương tự với TP Hồ Chí Minh, mỗi phường, xã có một trạm y tế lưu động. Dự kiến toàn Thủ đô Hà Nội sẽ có tổng cộng 508 trạm lưu động, trong đó 20 trạm đặt ở đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mô hình trạm y tế lưu động không mới, đã được các địa phương áp dụng tại Bình Dương và TP HCM từ hồi tháng 8 và mang lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch. Theo đó, các trạm y tế lưu động sẽ quản lý, chăm sóc người bệnh cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận y tế. Các trung tâm y tế quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong tham mưu thành lập và vận hành các trạm y tế lưu động.

Thành lập trạm y tế lưu động để chăm sóc và điều trị F0 tại nhà giúp theo dõi sát diễn biến của bệnh. Hướng dẫn F0 chế độ ăn, thể dục, động viên tinh thần, cũng là liều thuốc quí giúp F0 vượt qua bệnh tật. Quá trình thực hiện nhân viên y tế theo dõi sát chỉ số SpO2 nếu dưới 94% cho bệnh nhân thở oxy, dùng kháng viêm và chống đông thì đa số bệnh nhân sẽ hồi phục ngoạn mục, một số không đáp ứng thì chuyển bệnh viện, điều trị sớm sẽ giúp kéo dài thời gian vàng giúp giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong. Vì vậy, điều trị sớm sẽ làm giảm số lượng bệnh nhân phải nhập viện, giảm số bệnh nhân nặng và giảm tử vong.

Trước đó, một số ý kiến tỏ ý chê bai đối với việc thành lập các trạm y tế lưu động ở Hà Nội, rõ ràng đây là những ý kiến chê bai thiếu khoa học, trong khi đó dự trên yếu tố khoa học và dịch tễ đã chứng minh thì việc thành lập các trạm y tế lưu động và triển khai thời điểm này của chính quyền Hà Nội là việc làm rất đáng biểu dương của chính quyền Thủ đô. Chủ trương này liên quan đến việc cấp cứu và điều trị, cho nên khi đánh giá phải nhận xét bằng cả phương diện dịch tễ và điều trị. Thật đáng biểu dương cho chính quyền Hà Nội trong công tác chống dịch hiện nay./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
19:28, 23/11/2021 delete

Được thế thì tốt quá, Hà Nội đang triển khai một số lượng lớn những biệ pháp, giải pháp để làm sao mà ngăn ngừa cũng như giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm trong cộng đồng. Các biện pháp đưa ra đều có nhưng ưu điểm hữu hiệu và tất nhiên đó đảm bảo chấ lượng. Tôi cũng hoan nghênh việc đưa ra trạm y tế lưu động giúp giảm thiểu những khó khăn trong phòng chống dịch bệnh

Reply
avatar
19:55, 23/11/2021 delete

Chủ trương này liên quan đến việc cấp cứu và điều trị, cho nên khi đánh giá phải nhận xét bằng cả phương diện dịch tễ và điều trị. Trên phương diện khoa học và thực tiễn thì đây đúng là một việc cần thiết. Thật đáng biểu dương cho chính quyền Hà Nội trong công tác chống dịch hiện nay

Reply
avatar
22:53, 23/11/2021 delete

trạm y tế lưu động là 1 giải pháp sáng tạo và linh hoạt góp phần vào kiểm soát tốt phòng chống dịch.

Reply
avatar
23:12, 23/11/2021 delete

Đây là quyết định rất sáng suốt và kịp thời, xin hoan nghênh chính sách của chính quyền Hà Nội. Mong rằng với sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của thành phố Hà Nội trong thời gian tới dịch bệnh trên địa bàn sẽ được đẩy lùi.

Reply
avatar
23:14, 23/11/2021 delete

Trước đó, một số ý kiến tỏ ý chê bai đối với việc thành lập các trạm y tế lưu động ở Hà Nội, tuy nhiên đây chỉ là tư duy chủ quan, phiến diện của một số cá nhân, tổ chức hay báo đài nào đó mà không thấy được những gì mà chính quyền đã làm trong thời gian qua.

Reply
avatar
23:19, 23/11/2021 delete

Điều trị sớm sẽ làm giảm số lượng bệnh nhân phải nhập viện, giảm số bệnh nhân nặng và giảm tử vong. Mỗi chính sách biện pháp mà Hà Nôi đưa ra trong công tác chống dịch cần phải nhìn nhận là rất thiết thực và hợp với cơ sở tình hình thực tế trên địa bàn.

Reply
avatar
15:17, 24/11/2021 delete

Thành lập trạm y tế lưu động để chăm sóc và điều trị F0 tại nhà giúp theo dõi sát diễn biến của bệnh. Hướng dẫn F0 chế độ ăn, thể dục, động viên tinh thần, cũng là liều thuốc quí giúp F0 vượt qua bệnh tật.

Reply
avatar
16:01, 25/11/2021 delete

Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Thời gian qua, tại nhiều quận, huyện đã tổ chức diễn tập triển khai mô hình trạm y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19. Sáng 19-11, quận Hoàn Kiếm đã vận hành trạm y tế lưu động tại chợ Đồng Xuân để phòng, chống dịch Covid-19.

Reply
avatar
21:02, 25/11/2021 delete

Các F0 hầu hết được tiêm đủ 2 mũi vaccine nên thường khỏi bệnh nhanh, thời gian nằm tại trạm y tế không quá dài và nhiệm vụ của các trạm y tế lưu động là thu dung, khám, điều trị cho người bệnh COVID-19 nhẹ, không triệu chứng; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Reply
avatar
21:04, 25/11/2021 delete

Thật đáng hoan nghênh cho Hà Nội khi liên tục đề ra những chính sách, biện pháp mới, hợp lí, phục vụ đắc lực cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thủ đô, trong đó có trạm y tế lưu động. Có thể nói, đây là hình thức phù hợp để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân, đặc biệt là những bệnh nhân F0.

Reply
avatar
22:34, 25/11/2021 delete

Các trạm y tế này được thành lập dựa trên yêu cầu chung từ Bộ Y tế, có nhiệm vụ quản lý, theo dõi F0 tại nhà và cộng đồng, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine đồng thời khám và cấp thuốc cho những bệnh khác.

Reply
avatar
22:40, 25/11/2021 delete

Việc thành lập trạm y tế lưu động để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid là một hành động rất sáng suốt và thức thời của chính quyền thành phố. Còn về những kẻ có ý kiến chê bai, đó là những kẻ có suy nghĩ chậm tiến và hiểu biết nông cạn

Reply
avatar
23:39, 25/11/2021 delete

Lãnh đạo chính quyền thành phố Hà Nội đã có những biện pháp rất kịp thời, đúng đắn, đảm bảo theo tinh thần chỉ đạo chung của thủ tướng chính phủ và bộ y tế về đảm bảo nguyên tắc phòng dịch an toàn kịp thời. Hiện nay trên cả nước tình hình dịch bệnh vẫn có nhiều dấu hiệu phức tạp khó lường tuy nhiên ở Hà Nội thành quả chống dịch vẫn đang được giữ vững,các vùng đỏ dần được thu hẹp hi vọng những biện pháp, giải pháp kịp thời của thành phố Hà Nội sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh và đây là mô hình để các địa phương khác làm theo

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon