THỂ HIỆN TÁC PHẨM "CÔ GÁI VÓT CHÔNG" TẠI CUỘC THI MISS WORLD 2021 LIỆU CÓ ĐỘNG CHẠM?

10:54

Thúy Kiều 

Mấy ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao về đoạn clip Hoa hậu Đỗ Thị Hà thể hiện khả năng đánh đàn T'rưng với tác phẩm Cô gái vót chông (nhạc sĩ Hoàng Hiệp) tại cuộc thi Miss World 2021 (Hoa hậu thế giới). Cụ thể, trên các diễn đàn, trang mạng xã hội, bên cạnh những lời người khen ngợi tài năng và cách thể hiện của Hoa hậu Đỗ Thị Hà thì một số ý kiến cho rằng đại diện Việt Nam đã lựa chọn tác phẩm không phù hợp để mang đến Miss World 2021.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thể hiện tác phẩm Cô gái vót chông bằng đàn T'rưng

Bài hát “Cô gái vót chông” ra đời trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi mà đế quốc Mỹ tàn phá buôn làng, nhà cửa, ruộng vườn thì “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Hình ảnh cô gái ngồi vuốt chông thể hiện ý chí mãnh liệt quyết tâm đánh giặc giành lại hòa bình cho đất nước. Giai điệu hào hùng của bài hát thể hiện sự quyết tâm của người phụ nữ Việt Nam tìm mọi cách để vượt lên hoàn cảnh khó khăn, quyết giành độc lập dân tộc.

Trở lại câu chuyện Hoa hậu Đỗ Thị Hà thể hiện tác phẩm Cô gái vuốt chông bằng đàn T'rưng - một loại nhạc cụ truyền thống dân tộc. Theo BTC cho biết thì mặc dù đây chỉ là giai điệu trên đàn T'rưng, không có lời bài hát, tuy nhiên, gần đây trên mạng xã hội lại xuất hiện những thông tin hiểu nhầm tiêu cực về màn trình diễn của Hoa hậu Đỗ Thị Hà là tiết mục hát tại cuộc thi Miss World. Một độc giả cho rằng: “Hoa hậu Đỗ Thị Hà lan tỏa nét đặc trưng của nhạc cụ truyền thống dân tộc là rất đáng khen nhưng không nên thể hiện bài “Cô gái vót chông” dù chỉ là phần nhạc tại thời điểm này”.

Lời bài hát cũng có điểm nhạy cảm nhất định, xong đánh giá một cách khách quan thì phần thể hiện của Hoa hậu Đỗ Thị Hà là tốt, vừa quảng bá nhạc cụ dân tộc đến đông đảo người dân trên thế giới, vừa thấy rõ sự tự tin, quyết tâm giành chiến thắng trong một cuộc thi lớn khi thể hiện một nhạc phẩm mang âm hưởng hào hùng. Hơn thế nữa phần thi không thể hiện lời bài hát, do đó, khán giả cũng không nên quá khắt khe với phần thi này.

Một số người cho rằng trong bài hát này có câu “còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo” có phần động chạm. Thậm chí có kẻ vu cáo rằng việc thể hiện của Hoa hậu là chia rẽ quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Tuy nhiên, nếu nói về động chạm thì không hẳn bởi chính Mỹ cũng không hề giấu diếm khi nhận sai lầm khi xâm lược Việt Nam và điều này cũng đã là một phần của lịch sử. Hơn nữa, chính những sản phẩm điện ảnh ở Mỹ kiểu như bắt cóc tổng thống, khủng bố nhà trắng,… nhiều người cho rằng động chạm nhưng vẫn được sản xuất đều đều. 

Tất nhiên ở đây trong phần thi của Hoa hậu Đỗ Thị Hà không có phần lời, đơn giản chỉ là những nốt Đồ, Rê, Mi, Pha, Son... nên không thể coi phần thi ấy mang yếu tố chính trị mà đơn giản chỉ là quảng bá âm nhạc và nhạc cụ dân tộc và không vi phạm quy định đặt ra. Phần thể hiện của Hoa hậu cũng được BTC ghi nhận và đánh giá Đỗ Thị Hà vào top 27 thí sinh tài năng. Vậy thì tại sao chúng ta còn phải thắc mắc?

Tóm lại, phần thể hiện của Hoa hậu Đỗ Thị Hà là tương đối thuyết phục, nó thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm của người phụ nữ Việt vượt lên những khó khăn. Do đó, cộng đồng mạng cũng cần có cái nhìn khách quan trước phần thi này và tiếp tục ủng hộ để Hoa hậu Đỗ Thị Hà giành được giải cao trong cuộc thi Hoa hậu thế giới 2021.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

22 nhận xét

Write nhận xét
20:15, 30/11/2021 delete

Một số người cho rằng trong bài hát này có câu “còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo” có phần động chạm. Thậm chí có kẻ vu cáo rằng việc thể hiện của Hoa hậu là chia rẽ quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Nhưng theo tôi thì không đúng

Reply
avatar
20:23, 30/11/2021 delete

Phần thi không có lời nên không hề mang yếu tố chính trị

Reply
avatar
20:39, 30/11/2021 delete

Tất nhiên ở đây trong phần thi của Hoa hậu Đỗ Thị Hà không có phần lời, đơn giản chỉ là những nốt Đồ, Rê, Mi, Pha, Son... nên không thể coi phần thi ấy mang yếu tố chính trị.

Reply
avatar
20:39, 30/11/2021 delete

Tóm lại, phần thể hiện của Hoa hậu Đỗ Thị Hà là tương đối thuyết phục, nó thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm của người phụ nữ Việt vượt lên những khó khăn.

Reply
avatar
20:40, 30/11/2021 delete

Do đó, cộng đồng mạng cũng cần có cái nhìn khách quan trước phần thi này và tiếp tục ủng hộ để Hoa hậu Đỗ Thị Hà giành được giải cao trong cuộc thi Hoa hậu thế giới 2021.

Reply
avatar
20:51, 30/11/2021 delete

Giặc Mỹ cọp beo là giặc Mỹ ngày xưa chứ có gì mà đụng chạm

Reply
avatar
20:52, 30/11/2021 delete

Bài hát “Cô gái vót chông” ra đời trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi mà đế quốc Mỹ tàn phá buôn làng, nhà cửa, ruộng vườn thì “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Hình ảnh cô gái ngồi vuốt chông thể hiện ý chí mãnh liệt quyết tâm đánh giặc giành lại hòa bình cho đất nước. Giai điệu hào hùng của bài hát thể hiện sự quyết tâm của người phụ nữ Việt Nam tìm mọi cách để vượt lên hoàn cảnh khó khăn, quyết giành độc lập dân tộc.

Reply
avatar
20:53, 30/11/2021 delete

Đây chỉ là giai điệu của bài hát chứ có gì mà mang màu sắc kích động, chia rẽ

Reply
avatar
20:59, 30/11/2021 delete

Phần thể hiện của Hoa hậu cũng được BTC ghi nhận và đánh giá Đỗ Thị Hà vào top 27 thí sinh tài năng. Vậy thì tại sao chúng ta còn phải thắc mắc?

Reply
avatar
21:04, 30/11/2021 delete

Nếu xét về ngôn từ bài hát, bài hát này sinh ra trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, và “bọn Mỹ cọp beo” mà lời bài hát hướng tới là những kẻ xâm lược, giết hại đồng bào ta. Còn quan điểm của chúng ta là luôn coi những người dân Mỹ ưa chuộng hòa bình là bạn bè, rất trân trọng và đáng quý. Quan điểm này được Hồ Chủ tịch và các văn kiện của Đảng, Nhà nước ghi nhận. Thế thì có gì phải bàn cãi.

Reply
avatar
21:06, 30/11/2021 delete

Mọi chuyện không có gì đáng nói, nhưng sau tiết mục trên, đám ba sọc ở hải ngoại, nhất là ở nước Mỹ và đám dân chủ trong nước liên tục lên tiếng chỉ trích tiết mục này. Nào là thế hiện “sự thấp kém về văn hóa” của hoa hậu Việt Nam, nào là đến tận nước chủ nhà để xúc phạm là “giặc Mỹ cọp beo”, rồi lấy chuyện viện trợ vacxin của Mỹ ra để cho rằng, Mỹ là ân nhân với Việt Nam…

Reply
avatar
21:08, 30/11/2021 delete

Tất nhiên, anh em a cay là đúng, vì lâu rồi, toàn nghe mấy bài chống Cộng trên đất Mỹ, giờ đây, lại có cô gái hoa hậu mặc áo đỏ sao vàng, trình bày lại bài nhạc “đỏ” cách mạng giữa lòng nước Mỹ, thế chẳng là quá hổ nhục. Nhưng nghĩ lại, việc Đỗ Thị Hà trình diễn bài hát này liệu có sai hay thể hiện thấp kém về văn hóa.

Reply
avatar
21:14, 30/11/2021 delete

Đây chỉ là giai điệu bài hát, có gì mà anh em cứ soi mói nhỉ

Reply
avatar
21:16, 30/11/2021 delete

Mỹ họ cũng có giấu diếm chuyện đã từng xâm lược Việt Nam đâu

Reply
avatar
21:16, 30/11/2021 delete

Phần thể hiện của Hoa hậu Đỗ Thị Hà là tương đối thuyết phục, nó thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm của người phụ nữ Việt vượt lên những khó khăn. Do đó, cộng đồng mạng cũng cần có cái nhìn khách quan trước phần thi này và tiếp tục ủng hộ để Hoa hậu Đỗ Thị Hà giành được giải cao trong cuộc thi Hoa hậu thế giới 2021.

Reply
avatar
09:55, 01/12/2021 delete

Phần thi của hoa hậu Đỗ Thị Hà là hết sức tuyệt vời, thể hiện được bản sắc dân tộc đậm đà với cây đàn T'rưng, gây sức hút đầy thuyết phục với khán giả và bạn bè quốc tế. Mong rằng với sự nỗ lực, quyết tâm và ý chí kiên cường của mình, Đỗ Thị Hà sẽ tiến xa hơn nữa trong cuộc thi, để thế giới biết nhiều hơn về đất nước Việt Nam của chúng ta.

Reply
avatar
21:36, 01/12/2021 delete

Mọi người nên có đánh giá một cách khách quan phần thi này, không nên nghe theo những luận điệu tuyên truyền để có ánh mắt nghi ngờ

Reply
avatar
13:51, 02/12/2021 delete

Nói về động chạm thì không hẳn bởi chính Mỹ cũng không hề giấu diếm khi nhận sai lầm khi xâm lược Việt Nam và điều này cũng đã là một phần của lịch sử. Hơn nữa, chính những sản phẩm điện ảnh ở Mỹ kiểu như bắt cóc tổng thống, khủng bố nhà trắng,… nhiều người cho rằng động chạm nhưng vẫn được sản xuất đều đều.

Reply
avatar
21:23, 03/12/2021 delete

phần thể hiện của Hoa hậu Đỗ Thị Hà là tương đối thuyết phục, nó thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm của người phụ nữ Việt vượt lên những khó khăn. ộng đồng mạng cũng cần có cái nhìn khách quan trước phần thi này và tiếp tục ủng hộ để Hoa hậu Đỗ Thị Hà giành được giải cao trong cuộc thi Hoa hậu thế giới 2021

Reply
avatar
22:46, 04/12/2021 delete

Nhìn chung thì phần trình diễn của hoa hậu Đỗ Thị Hà đã được đánh giá là tốt và được đánh giá không chỉ bởi những người trong nước và cả những cộng đồng nước ngoài.Vì vậy mong rằng những người trong nước sẽ có cái nhìn khách quan hơn và giảm bớt những điều lẽ khó tính đi!

Reply
avatar
15:19, 05/12/2021 delete

Việt Nam dường như đang có duyên với các cuộc thi sắc đẹp thế giới

Reply
avatar
15:20, 05/12/2021 delete

Đỗ Thị Hà đạt giải cao thì tuyệt biết mấy

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon