"TỰ DO BÁO CHÍ" - HIỂU NHƯ NÀO CHO ĐÚNG?

23:54

Loa phường

Hiện nay, một số tổ chức và cá nhân không ủng hộ Việt Nam đã ra sức xuyên tạc vấn đề “tự do báo chí” ở Việt Nam. Các luận điệu này tuy không có gì mới mẻ nhưng lại tạo ra sóng dư luận chú ý qua đó, gây áp lực với chính quyền Việt Nam. Vậy “tự do báo chí” cần hiểu như thế nào cho đúng?

Đầu tiên có thể khẳng định tự do báo chí là quyền tự do cơ bản, cho sự tiến bộ và phát triển của xã hội. Tuy nhiên, tự do báo chí không phải là “không có giới hạn” mà cần phải đặt trong khuôn khổ của pháp luật. Điều này không chỉ là quy định của Việt Nam mà các nước trên thế giới. Điểu hình như ở Mỹ, Bộ luật Hình sự của Mỹ đã nêu rõ: “Nghiêm cấm mọi hành vi in ấn, xuất bản, biên tập, phát thanh, truyền bá, buôn bán, phân phối hoặc trưng bày công khai bất kỳ tài liệu viết hoặc in nào có nội dung vận động, xúi giục hoặc giảng giải về trách nhiệm, sự cần thiết tham vọng, tính đúng đắn của hành vi lật đổ hoặc tiêu diệt bất kỳ chính quyền cấp nào tại Mỹ bằng vũ lực hay bạo lực”. Như vậy, có thể thấy nước Mỹ vẫn thường tự vỗ ngực cho mình là tự do, dân chủ nhất thế giới nhưng cách thức quản lý báo chí của họ cũng không nằm ngoài khuôn khổ của pháp luật.

Bên cạnh đó, tự do báo chí còn phải gắn với những quy tắc đạo đức xã hội chứ không phải quay lưng lại với xã hội mà mình đang sống, đang làm nghề báo. Nếu đi ngược lại, tự do báo chí sẽ trở thành “tự do vô chính phủ” và công cụ chống phá lại nhà nước.

Thời gian qua, các thế lực thù địch và các loại đối tượng luôn tìm cách xuyên tạc, vu cáo cho rằng Việt Nam không có “tự do báo chí”. Để làm được điều này, các đối tượng sử dụng báo chí tạo làn sóng bênh vực, bảo vệ cho những kẻ chống chế độ mà họ phong cho là “nhà báo độc lập”, “nhà báo tự do”, “nhà báo không lề”. Chúng còn lớn tiếng vu khống chính quyền Việt Nam đã đàn áp báo chí, tấn công vào tự do báo chí và hoạt động báo chí độc lập.

Điển hình cho việc chống phá Việt Nam là Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức bảo vệ ký giả (CPS), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài châu Á tự do (RFA)… thường xuyên đăng tải các bài viết xuyên tạc cho rằng Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí” đã vi phạm quyền con người, quyền tự do ngôn luận trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Bên cạnh đó, một số tổ chức và cá nhân vẫn dùng chiêu bài “tự do báo chí” để xuyên tạc tình hình Việt Nam với các báo cáo mà trong đó thể hiện tính chất suy diễn, bôi nhọ, làm méo mó hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam. Họ lợi dụng việc chuẩn bị xét xử các đối tượng: Phạm Thị Đoan Trang, Trịnh Bá Dương, Nguyễn Thị Tâm đã phạm tội làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu phản động nhằm chống phá chế độ chính trị ở Việt Nam.

Để nói về thành quả báo chí ở Việt Nam thì có thể thấy những năm qua, cộng đồng quốc tế có những ghi nhận về công tác nhân quyền và tự do báo chí ở Việt Nam. Nước ta đã được bầu làm thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc và đang là ứng cử viên sáng giá cho nhiệm kỳ thứ hai khi được các nước Đông Nam Á thống nhất cử làm đại diện để bầu vào tổ chức này.

Có thể khẳng định rằng đằng sau các luận điệu vu khống, xuyên tạc Việt Nam không có tự do báo chí là ý đồ nham hiểm hòng phê phán thể chế chính trị, đả kích chính quyền. Đồng thời, cổ súy, hướng lái đi theo chế độ của các nước phương Tây để sùng bái “tự do, dân chủ, nhân quyền” của các nước này.

Chính vì vậy, mỗi một người trong chúng ta cần hiểu rõ và nhận thức đúng về “tự do báo chí” của các nước này để bảo vệ những thành quả về dân chủ, nhân quyền của chế độ xã hội ta mà nhân dân ta đã phải hy sinh nhiều xương máu mới giành được độc lập, tự do cho dân tộc và đang thực hiện khát vọng xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
10:05, 04/11/2021 delete

Tự do báo chí, đó là một trong các quyền cơ bản của con người trong một xã hội phát triển. Nhưng tự do báo chí như thế nào lại là vấn đề cần đề cập một cách cụ thể, căn cứ vào sự lựa chọn con đường phát triển của mỗi quốc gia và hệ thống luật pháp của quốc gia ấy, cùng với những tiêu chí của nền văn hóa mà trực tiếp là đạo đức.

Reply
avatar
10:07, 04/11/2021 delete

Tự do báo chí không phải là vô hạn. Quyền tự do đó phải được đặt trong khuôn khổ của pháp luật, phục vụ lợi ích của quốc gia, dân tộc; không xâm phạm đến quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân. Đối với nhà báo, ngoài trách nhiệm thông tin đúng sự thật, vai trò công dân của nhà báo phải được đặt lên hàng đầu với sứ mệnh đặc biệt đối với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Reply
avatar
19:28, 05/11/2021 delete

Có thể thấy rằng đằng sau các luận điệu vu khống, xuyên tạc Việt Nam không có tự do báo chí là ý đồ nham hiểm hòng phê phán thể chế chính trị, đả kích chính quyền. Đồng thời, cổ súy, hướng lái đi theo chế độ của các nước phương Tây để sùng bái “tự do, dân chủ, nhân quyền” của các nước này.

Reply
avatar
20:52, 05/11/2021 delete

Luôn là cái cỡ " tự do dân chủ" cũ rích, lợi dụng nhân quyền để xuyên tạc , bóp méo sự thật, bôi nhọ và chống đối Chính quyền, nhà nước.

Reply
avatar
20:58, 05/11/2021 delete

Có thể khẳng định rằng đằng sau các luận điệu vu khống, xuyên tạc Việt Nam không có tự do báo chí là ý đồ nham hiểm hòng phê phán thể chế chính trị, đả kích chính quyền. Đồng thời, cổ súy, hướng lái đi theo chế độ của các nước phương Tây để sùng bái “tự do, dân chủ, nhân quyền” của các nước này.

Reply
avatar
20:59, 05/11/2021 delete

Mỗi một người trong chúng ta cần hiểu rõ và nhận thức đúng về “tự do báo chí” của các nước này để bảo vệ những thành quả về dân chủ, nhân quyền của chế độ xã hội ta mà nhân dân ta đã phải hy sinh nhiều xương máu mới giành được độc lập, tự do cho dân tộc và đang thực hiện khát vọng xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Reply
avatar
20:59, 05/11/2021 delete

tự do báo chí còn phải gắn với những quy tắc đạo đức xã hội chứ không phải quay lưng lại với xã hội mà mình đang sống, đang làm nghề báo. Nếu đi ngược lại, tự do báo chí sẽ trở thành “tự do vô chính phủ” và công cụ chống phá lại nhà nước.

Reply
avatar
10:19, 06/11/2021 delete

Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của công dân, đồng thời sẵn sàng nghiêm túc ghi nhận, xem xét báo cáo, đánh giá, thư ngỏ,… từ các tổ chức nhân quyền hoặc báo chí bằng thái độ công bằng, cầu thị.

Reply
avatar
10:21, 06/11/2021 delete

Những tổ chức xưng danh phóng viên, ký giả quốc tế cần xem lại sự nhân danh cũng như hành động thực tế của họ để sớm điều chỉnh hành xử một cách văn minh, không đưa ra các báo cáo sai lệch, thiên vị, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Reply
avatar
16:36, 07/11/2021 delete

có thể khẳng định tự do báo chí là quyền tự do cơ bản, cho sự tiến bộ và phát triển của xã hội. Tuy nhiên, tự do báo chí không phải là “không có giới hạn” mà cần phải đặt trong khuôn khổ của pháp luật. Các hành vi lợi dụng quyền tự do báo chí để xuyên tạc vu khống Chính quyền là vi phạm pháp luật, nên cần phải có sự kiếm soát nhất định đối với "tự do báo chí"

Reply
avatar
17:23, 08/11/2021 delete

Tự do báo chí không phải là “không có giới hạn” mà cần phải đặt trong khuôn khổ của pháp luật. Điều này không chỉ là quy định của Việt Nam mà các nước trên thế giới.Tuy nhiên các thế lực thù địch luôn tìm cách để xuyên tạc về vấn đề này.

Reply
avatar
17:25, 08/11/2021 delete

Có thể khẳng định rằng đằng sau các luận điệu vu khống, xuyên tạc Việt Nam không có tự do báo chí là ý đồ nham hiểm hòng phê phán thể chế chính trị, đả kích chính quyền.Thông qua những dòng đọc mà các báo đài phản động đưa ra chỉ thấy sự sai trái, bịa đặt.

Reply
avatar
20:14, 08/11/2021 delete

Trước hết cần thấy, tự do báo chí là quyền tự do cơ bản, thiêng liêng, biểu hiện cho sự tiến bộ, phát triển của xã hội. Mặt khác cũng cần hiểu tự do báo chí không phải là tự do chung chung, tự do vô bờ bến, tự do không có giới hạn mà bao giờ nó cũng phải gắn và nằm trong khuôn khổ pháp luật.

Reply
avatar
20:16, 08/11/2021 delete

Tự do báo chí phải đặt trong khuôn khổ pháp luật và bao gồm cả những quy tắc đạo đức xã hội. Nằm ngoài điều đó, báo chí sẽ trở thành tự do vô chính phủ, trở thành công cụ chính trị chống phá lẫn nhau giữa các đảng phái, giai cấp, nhà nước, giữa các quốc gia, dân tộc, tác động tiêu cực đến độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Reply
avatar
22:09, 08/11/2021 delete

Tự do báo chí, tự do ngôn luận là điều được pháp luật công nhận và quy định trong cả Hiến pháp. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí ngôn luận phải nói lên nguyện vọng của quần chúng nhân dân, phải phục vụ lợi ích của đại đa số nhân dân, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ thành quả cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Reply
avatar
22:11, 08/11/2021 delete

Hiện nay có một số cơ quan báo chí, ngôn luận đang dần có biểu hiện tha hóa biến chất, xa rời quần chúng,xa rời cách mạng.Một số cơ quan đang lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí mà viết những bài viết, đăng tải những nội dung sai lệch, sai mục đích chủ trương của Đảng ta. Đó là một điều đáng phê phán!

Reply
avatar
21:25, 09/11/2021 delete

Một số tổ chức có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)...là những đối tượng có hoạt động lợi dụng vấn đề tự do báo chí, ngôn luận để có hành vi vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam

Reply
avatar
21:26, 09/11/2021 delete

Thực tiễn được cộng đồng quốc tế đánh giá cao là tình hình nhân quyền ở Việt Nam nói chung, tự do ngôn luận, báo chí nói riêng đã liên tục phát triển. Tuy nhiên, bất chấp thực tế đó, các thế lực thù địch, phản động vẫn coi đây là một chiêu bài để chống phá Việt Nam.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon