KHỞI TỐ CHỦ CỬA HÀNG THỜI TRANG Ở THANH HÓA LÀ HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC

16:37

Loa phường

Gần đây, cộng đồng mạng lại có phen xôn xao về đoạn clip về chủ shop quần áo trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đánh đập tàn nhẫn một nữ sinh khi phát hiện cô này ăn cắp chân váy có giá 160 nghìn đồng. Nhiều người tỏ ra khá bức xúc về hành vi này của chủ shop quần áo mặc dù không cổ súy cho việc trộm cắp của nữ sinh kia.

Công an TP Thanh Hóa đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Cụ thể là, chiều ngày 3/12/2021, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một clip có độ dài gần 4 phút về việc một cô gái bị một nhóm người có hành vi dùng vũ lực và có dấu hiệu làm nhục được cộng đồng mạng chia sẻ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngay khi tiếp nhận nguồn tin này, Công an TP Thanh Hoá đã tiến hành xác minh và triệu tập chủ shop quần áo Mai Hường là Cao Thị Mai Hường, Trịnh Đình Anh và một số nhân viên của shop đến cơ quan Công an để xác minh, làm rõ.

Hình ảnh nữ sinh bị chủ shop đánh đập tàn nhẫn

Đến trưa 4/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Cao Thị Mai Hường về tội "Làm nhục người khác" và "Cưỡng đoạt tài sản".

Việc trộm cắp của nữ sinh kia là cần phải được lên án vì là hành vi vi phạm pháp luật và cả vi phạm đạo đức. Chẳng nên đổ lỗi cho việc gia đình nghèo khó, cũng chẳng thể biện minh cho rằng đó là do “trẻ người non dạ” vì ngay từ còn nhỏ các em đã được dạy bài học về “nhặt được của rơi, trả lại người mất” và “đói cho sạch, rách cho thơm”. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, cô bé nhận thức được lỗi lầm của mình và đã xin lỗi, đồng thời, hứa sẽ không tái phạm.

Điều đáng nói ở đây chính là hành động của chủ shop quần áo Mai Hường, mặc là người mất đồ, nhưng cách hành xử của họ là không thể chấp nhận được. Đánh đập, cắt tóc, cắt cả áo ngực và đe doạ, làm nhục người khác, nhất là trẻ em. Đây là hành vi của kẻ côn đồ, chứ không phải là người bình thường.

Bất nhân hơn là họ còn bắt ép cô bé trong một gia đình nghèo khó, bố mất sớm, phải trả 15 triệu đồng. Mặc dù gia đình cô bé chạy vạy được 10 để đưa cho họ, đã thế cặp vợ chồng này lại còn bắt ký vào giấy vay nợ thêm 10 triệu đồng. Thực sự là không còn tình người!!!

Giả sử trong hoàn cảnh này, khi mà cô bé đã mang đồ đến trả, cặp vợ chồng kia thông báo cho gia đình để xử lý hoặc nhân văn hơn chỉ là nhắc nhở và yêu cầu không tái phạm thì chắc hẳn cô bé kia sẽ rất biết ơn mà vợ chồng nhà này cũng chẳng mất mát gì, cũng chẳng rơi vào vòng lao lý như thế này.

Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi nếu con cái của họ cũng bị người khác làm nhục như thế thì không biết gia đình nhà này sẽ suy nghĩ thế nào? Mọi sai lầm đều phải trả giá, khởi tố hình sự là hoàn toàn chính xác, kết cục là lao lý là không phải bàn cãi. Sự trả giá trước pháp luật là vậy nhưng cái giá phải trả về mặt đạo đức mới là điều đáng nói. Người ta bảo "đánh người chạy đi, không ai đánh người chạy lại", xong chủ shop không những không nhận thức được điều này mà còn ra tay hết sức tàn ác.

Việt Nam là nhà nước pháp quyền XHCN, pháp luật sẽ điều chỉnh hành vi con người, trong đó chú trọng đến việc bảo vệ trẻ em. Đúng, sai đều phải trên cơ sở quy định của pháp luật. Hành vi trộm cắp của nữ sinh là điều đáng trách, nhưng điều đáng lên án, tố cáo hơn rất nhiều là hành sử thiếu nhân văn của vợ chồng chủ shop quần áo kia. Đây cũng là bài học cho tất cả chúng ta để xây dựng một xã hội văn minh hơn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

27 nhận xét

Write nhận xét
16:55, 05/12/2021 delete

Một vụ việc đã và đang được đông đảo cộng đồng mạng quan tâm, rất nhiều bình luận, thông tin trái chiều đã được phản ánh và trong đó có cả những thông tin đúng, cũng có những thông tin sai lệch và chưa được kiểm chứng.Vì thế mọi người cần có cách nhìn khách quan và đúng đắn về vụ việc.

Reply
avatar
17:00, 05/12/2021 delete

Trong câu chuyện này, có thể thấy rõ hành động của vợ chồng chủ shop quần áo rõ ràng là sai trái, vi phạm cả pháp luật và chuẩn mực đạo đức. Không có lý do gì bảo chữa cho những hành vi như thế cả cho dù bất cứ hoàn cảnh nào.

Reply
avatar
17:04, 05/12/2021 delete

Tuy nhiên nói qua cũng phải nói lại, trách chủ shop này 9,10 thì cũng phải dành phần 5,6 kiểm điểm lại cô bé này, tuy rằng món đồ chưa đủ thành tội phạm để truy cứu nhưng ăn trộm ăn cắp là một hành động rất sai trái, và ở độ tuổi đó thì hoàn toàn nhận thức được vấn đề rồi!

Reply
avatar
17:10, 05/12/2021 delete

Hi vọng sau vụ việc này bên cạnh mức tài trờ ủng hộ cho hoàn cảnh của cô bé, thì cũng phải có một hướng giáo dục đúng cho cháu bé, vì độ tuổi này đang nổi loạn, độ tuổi mà rất dễ sa ngã nếu sai đường và k đc chỉ bảo kịp thời, các cụ dạy rồi ngủ ngày quen mắt mà ăn vặt quen mồm, nên cũng phải được quan tâm giáo dục

Reply
avatar
17:24, 05/12/2021 delete

Tôi cũng rất ủng hộ quan điểm này

Reply
avatar
18:19, 05/12/2021 delete

Chỉ mong sớm có thông tin về khung hình phạt nặng nhất dành cho gia đình nhà này. Cả nhà không được một ai có tình người, có lòng vị tha từ người lớn tuổi (Mẹ chồng chủ shop) và 2 vợ chồng nhà này, thậm trí cả những nhân viên làm thuê cũng a dua hành hạ một người. Xem clip mà thấy ghê sợ !!!

Reply
avatar
18:20, 05/12/2021 delete

Tham lam cộng với không hiểu biết pháp luật nên tra tay vào còng. Một cháu bé có hoàn cảnh khó khăn nên đã trót dại ăn trộm, mới nhắn trên Facebook cháu đã lo sợ liên hệ xin lỗi, lạy van cũng không tha, đưa 10 triệu rồi vẫn không tha…Khởi tố là chính xác và tất cả gia đình nhà này phải xử lý hình sự mới đảm bảo tính răn đe của pháp luật.

Reply
avatar
18:21, 05/12/2021 delete

Bây giờ mà còn không hiểu biết, sống trong pháp luật mà còn không hiểu pháp luật để đi quá giới hạn nên chuyển thành tội phạm. Thiếu tội buôn bán hàng lậu rồi, truy thuế ra có khi còn trốn thuế nữa. Có 160k mà xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, còn tống tiền nữa chứ.

Reply
avatar
19:39, 05/12/2021 delete

Không cổ vũ hành vi trộm cắp nhưng hành động của chủ shop kia là khá tàn nhẫn, nếu 2 bên ngồi lại với nhau ngay từ đầu thì tốt hơn

Reply
avatar
19:40, 05/12/2021 delete

Giả sử trong hoàn cảnh này, khi mà cô bé đã mang đồ đến trả, cặp vợ chồng kia thông báo cho gia đình để xử lý hoặc nhân văn hơn chỉ là nhắc nhở và yêu cầu không tái phạm thì chắc hẳn cô bé kia sẽ rất biết ơn mà vợ chồng nhà này cũng chẳng mất mát gì, cũng chẳng rơi vào vòng lao lý như thế này.

Reply
avatar
19:42, 05/12/2021 delete

Mặc dù hành động của cô nhân viên này là sai, đáng bị xử phạt dù giá trị của sản phẩm chi là 160.000 đồng. Con số cũng không quá nhiều nhưng em đã nhận ra sự sai lầm của mình và đã xin lỗi chủ cửa hàng. Tuổi trẻ ai chẳng có sai lầm và em ấy chỉ mới 15 tuổi, sự bồng bột là chuyện rất bình thường. Đi sâu vào tìm hiểu về gia đình thì em ấy thuộc hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mất sớm và môt mình mẹ nuôi anh chị em. Thật sự là đồng cảm hơn là đáng trách.

Reply
avatar
19:42, 05/12/2021 delete

Mục đích cuối cùng của họ không phải là giúp những cô gái kia biết sai lầm và sửa sai. Lòng tham của con người và sự vô nhân đạo đã đẩy họ vào vòng lao lý. Và rồi, việc công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố vụ án, khởi tố bị can hai vợ chồng chủ shop là điều hoàn toàn đúng với pháp luật.

Reply
avatar
19:43, 05/12/2021 delete

“Tiên học lễ - Hậu học văn” làm người nên học cái lễ độ, thái độ xử sự giữa người với người rồi mới tính đến việc khác- đây là cái gốc rễ, cốt lõi. Hãy nhân đạo và nhân văn xử lý thì mọi chuyện không như ngày hôm nay. Nên nhớ rằng "Quốc có quốc pháp", mọi người dân đều phải "Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật".

Reply
avatar
19:49, 05/12/2021 delete

Vẫn biết rằng hành vi trộm cắp vi phạm pháp luật là đáng lên án, nhưng dù có thế nào cũng đã có pháp luật trừng phạt. Việc một số cá nhân tự cho mình hiệp nghĩa, cao hơn pháp luật, cho mình quyền đi trừng phạt người khác vô tình lại đem đến những hệ quả vi phạm pháp luật cho chính mình.

Reply
avatar
19:50, 05/12/2021 delete

Cũng chỉ đáng như con như cháu mình. Và cháu cũng đã khóc lóc van xin, xin lỗi như vậy. Thế mà hành vi của chủ shop cố tình hăm doạ, bạo lực, đánh đập thậm chí có những hành vi làm nhục cắt tóc, cắt áo, và quay cả clip tung lên mạng, tống tiền, ...

Reply
avatar
19:51, 05/12/2021 delete

Giá kể chủ shop có cách hành xử văn hoá hơn, giao cơ quan pháp luật để xử lý thì mọi chuyện không đến nỗi, cho chủ shop và cả e nữ sinh kia. Nhân vô thập toàn, tha thứ cho người khác cũng chính là tích phúc cho mình.

Reply
avatar
19:51, 05/12/2021 delete

Hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý một đứa trẻ. Sẽ thế nào nếu em bị trầm cảm, ám ảnh vì sự việc ngày hôm nay, tương lai sẽ như thế nào. Thiết nghĩ đây không chỉ đơn thuần là hành vi trừng phạt mà còn là hành vi hành hạ người khác để thoả mãn bản thân. Đáng lên án.

Reply
avatar
19:53, 05/12/2021 delete

Trong clip chia sẻ trên mạng xã hội vào sáng 3/12, nữ sinh được cho rằng bị chủ cửa hàng bắt quả tang khi trộm chiếc váy trị giá 160.000 đồng. Dù nữ sinh đã khóc lóc, xin tha, đồng thời hứa bồi thường tiền chiếc váy, tuy nhiên chủ cửa hàng cũng không bỏ qua.

Reply
avatar
19:56, 05/12/2021 delete

Ác quá mà, biết bé lấy trộm là sai nhưng bé đã biết lỗi nt đến tận nơi xin lỗi còn quỳ xuống khóc lóc van xin mà vẫn k tha ,nên giờ cái kết như vậy là đúng rồi

Reply
avatar
19:56, 05/12/2021 delete

Nghe nói ngày sưa đời cha ăn mặn đời con khát nước bây giờ không cần đến đời con mà nó vả luôn vào mặt ngay nghĩ nó cũng khổ thân giờ ngồi trong nhà lao đầu óc đang nghĩ gì

Reply
avatar
19:57, 05/12/2021 delete

Ác mà cả nhà đều ác như nhậu trong cuộc đời k ai là k lúc sai lầm cái gì tha được nên tha bao dung được thì bao dùng mình cho người khác cơ hội là mình đang mở đường về sau cho mình và người khác chở cơ hội khác gieo nhân tốt sẽ gặp quả tốt tham thì thâm

Reply
avatar
19:57, 05/12/2021 delete

Đôi lúc vì cái nghèo mà em làm liều,làm người phải rộng lượng khoan dung thì đâu có chuyện gì xảy ra

Reply
avatar
19:58, 05/12/2021 delete

Người ta đã quỳ xuống xin rồi thì tha cho họ đi , cái tội bắt boi thường 15freu nên vi phạm pháp luật đó ,chu bán hàng quần thì chắc chắn một câu là hàng có hóa đơn chứng từ thì ko shop nào có cả

Reply
avatar
19:38, 06/12/2021 delete

Đạo đức suy đồi, tham lam, độc ác, kiêu ngạo thích khoe khoang. Người như này đúng phải cho đi bóc lịch để kiểm điểm bản thân. Dẫu biết em gái lấy trộm là sai trái nhưng phải để pháp luật điều chỉnh hành vi của ẻm, chứ không đến lượt con mụ này hành xử độc ác với em nó như vậy.

Reply
avatar
21:33, 06/12/2021 delete

Đúng, sai đều phải trên cơ sở quy định của pháp luật. Hành vi trộm cắp của nữ sinh là điều đáng trách, nhưng điều đáng lên án, tố cáo hơn rất nhiều là hành sử thiếu nhân văn của vợ chồng chủ shop quần áo kia. Đây cũng là bài học cho tất cả chúng ta để xây dựng một xã hội văn minh hơn.

Reply
avatar
18:02, 07/12/2021 delete

Việc trộm cắp của nữ sinh là đáng lên án tuy nhiên cách hành xử của vợ chồng chủ shop càng đáng lên án hơn.

Reply
avatar
18:06, 07/12/2021 delete

Không biết lý do vì sao nữ sinh lại có hành vi trộm cắp, có thể đổ looixdo hoàn cảnh nhưng sai sai là sai, tuy nhiên em đã có hành vi hối lỗi và bồi thường, lẽ thường ai cũng pham sai lầm nhưng sai lầm nhỏ biết hối cải thì nên răn đe dạy dỗ văn minh, chứ không phải đánh đập , làm nhục, hay bắt bồi thường gấp 10 lần giá trị của chiếc váy mà không xem xét đến hoàn cảnh gia đình em. Người lớn hơn trẻ em bởi sự trải đời cũng như việc đối nhân xử thế khôn khéo chứ không phải cách ứng xử thô bạo, thiếu văn minh như vậy.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon