“NĂNG LƯỢNG GỐC TRỐNG ĐỒNG” VÀ NHỮNG HỆ LỤY ĐẾN TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI

07:57

Hoa sữa

Thời gian gần đây, trên không gian mạng xuất hiện các lớp tập luyện “Năng lượng gốc Trống Đồng” chữa được bách bệnh, kể cả ung thư hay COVID-19 thu hút khá nhiều người tham gia, có khi lên đến hàng chục ngàn người theo dõi một lần phát sóng trực tiếp của tổ chức này.

“NĂNG LƯỢNG GỐC TRỐNG ĐỒNG” VÀ NHỮNG HỆ LỤY ĐẾN TÌNH HÌNH CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI

Vậy “Năng lượng gốc trống đồng” là gì và có thực sự kì diệu vượt ra khỏi mọi quy luật của tạo hóa?

Năng lượng gốc (NLG) do ông Lê Văn Phúc (người Mỹ gốc Việt) sáng lập tại Mỹ và truyền vào Việt Nam từ năm 2019 tại tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác. Dù không được bất cứ cơ quan chức năng nào tại Việt Nam cấp phép, thế nhưng, “Năng lượng gốc Trống Đồng” vẫn lập Fanpage và các nhóm trên Zalo, Telegram để chia sẻ, tuyên truyền tập luyện và liên tục chiêu mộ thêm học viên bằng các khóa online. Theo “chú Phúc” – người trực tiếp truyền bá tư tưởng NLG, chỉ cần theo học online từ lớp 1 đến lớp 4, người bệnh có thể tự chữa lành mọi bệnh tật, thậm chí còn đảo ngược quá trình lão hóa để quay trở lại tuổi thanh xuân. ''Hợp nhất NLG trống đồng băng tần lớp 3, chữa lành" là một trong những câu thần chú, người học bắt buộc phải đọc nếu muốn chữa được bách bệnh.

Mới nghe qua cũng đã thấy là chuyện phản khoa học, thế nhưng vẫn có tới hàng chục nghìn người tham gia những khóa học này mặc dù đó là những khóa học không được bất cứ cơ quan chức năng nào tại Việt Nam cấp phép. Việc phát triển hội nhóm NLG đang và sẽ gây nên một số ảnh hưởng đến tình hình chính trị, xã hội của Việt Nam, có thể đưa ra một số dẫn chứng sau:

Thứ nhất, bản chất NLG chỉ là một thứ tà đạo, mê hoặc con người bằng  những yếu tố tâm linh, ma mị. Đáng chú ý  quá trình tập luyện, với nhiều lý do, hoàn cảnh khác nhau nên không ít người tin vào khả năng “thần kỳ”, thậm chí một số trường hợp sùng bái, thần thánh hóa NLG nên không đến cơ sở y tế khi có bệnh…bất chấp sự can ngăn, giải thích của con cái, người thân.

Những kiến thức mà chúng đưa ra chỉ là giả tưởng, không có bất kì một khoa học nào có thể chứng minh, thậm chí phản khoa học khi mà cho rằng “các vị tâm linh trên cả địa cầu hợp nhất thành một, xóa đi năm châu”. Thực tế cho thấy, hoạt động của tổ chức này đã và đang gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận Nhân dân.

Thứ hai, các đối tượng truyền bá tư tưởng tà đạo để trục lợi từ người dân.

Đằng sau những lời lẽ hết sức viển vông như “nhìn vào trán” của người hướng dẫn trong video để trở về thành xuân; hay dùng 3 phút 30 giây có thể chữa lành sỏi thận bằng phương pháp NLG,… thì các đối tượng truyền bá tư tưởng này càng cố gắng mở rộng mạng lưới của mình, kêu gọi nhiều người tham gia các buổi học, khóa học trên mạng xã hội.

Thủ đoạn phổ biến của chúng sẽ là lôi kéo người tham gia lớp 1, lớp 2 thì miễn phí, rồi bằng mọi cách dụ dỗ tiếp tục học lớp nâng cao 3, 4. Từ lớp 3 trở đi thì ''chân rết'' của đối tượng Phúc sẽ thực hiện việc thu từ 300.000 - 600.000 đồng tiền học phí. Dù không cao nhưng với mỗi buổi livestream có tới hơn 11.000 người theo dõi thì số tiền thu về không hề nhỏ. Trong quá trình học, nhóm này kêu gọi học viên đóng góp vào Quỹ “Cộng đồng Năng lượng gốc” để chung tay phát triển cộng đồng, cùng lan tỏa yêu thương.

Thứ ba, người đứng đầu hội nhóm này là một Việt Kiều từ Mỹ về, lại hoạt động một cách bất hợp pháp, do đó, không loại trừ khả năng đây là một hình thức truyền bá phá hoại tư tưởng, văn hoá phẩm phản động trá hình.

“chú Phúc” này đã có phát ngôn chưa nhìn thấy lá cờ Việt Nam trong khi ông đang hoạt động trên đất nước Việt Nam. Điều này khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn, nghi ngờ về tính chất của hội nhóm NLG, thậm chí là tỏ ra bức xúc.

Hội nhóm này còn đòi thay đổi ngôi sao trên Quốc kỳ Việt Nam để đất nước được hưng thịnh. Ông ta nói: "Nếu chúng ta muốn cân bằng âm dương, cân bằng xấu tốt thì chúng ta phải dịch chuyển lại cờ". Thể hiện cho quan điểm sai lệch này, ông Lê Văn Phúc đã xoay ngược ngôi sao 5 cánh và in lên logo của hội nhóm năng lượng gốc.

Như vậy, nhóm “Năng lượng gốc trống đồng” không phải là một hội, nhóm mang yếu tố tích cực mà đang dần bộc lộ ra những tính chất của một tà đạo. Dĩ nhiên, tà đạo không bao giờ nhận mình là tà đạo, không liên quan ma quỷ, thay vào đó dùng các ngôn từ tích cực để mê hoặc như “Thiền, thiện, chữa lành, lạc quan, sống chủ động, tiềm thức, năng lượng gốc, tế bào não, năng lượng trường sinh… Vì thế chúng ta cần tẩy chay hội, nhóm này.

Người dân có nhu cầu khám chữa bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện. Nếu có nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh, tôn giáo, nên đến các cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo đã được công nhận hoạt động ở các địa bàn chúng ta sinh sống. Người dân cần nâng cao cảnh giác, có kiểm chứng khoa học, theo dõi các kênh thông tin chính thống trước những luồng thông tin trên mạng xã hội kẻo lại tiền mất tật mang.

 

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
18:28 22/12/2021 delete

Người dân cần nâng cao cảnh giác, có kiểm chứng khoa học, theo dõi các kênh thông tin chính thống trước những luồng thông tin trên mạng xã hội kẻo lại tiền mất tật mang. Người dân có nhu cầu khám chữa bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện. Nếu có nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh, tôn giáo, nên đến các cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo đã được công nhận hoạt động ở các địa bàn chúng ta sinh sống

Reply
avatar
21:34 23/12/2021 delete

Người dân có nhu cầu khám chữa bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện. Nếu có nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh, tôn giáo, nên đến các cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo đã được công nhận hoạt động ở các địa bàn chúng ta sinh sống, không nên cuồng tín nghe theo những cá nhân, tổ chức không lành mạnh.

Reply
avatar
21:36 23/12/2021 delete

Phải chăng đây chẳng qua là môt hội nhóm phản động giả trang nhằm lôi kéo, xúi giục người dân tham gia thông qua hành vi đã xoay ngược ngôi sao 5 cánh và in lên logo của hội nhóm năng lượng gốc của hội nhóm này?

Reply
avatar
21:39 24/12/2021 delete

Việc phát triển hội nhóm NLG đang và sẽ gây nên một số ảnh hưởng đến tình hình chính trị, xã hội của Việt Nam, do vậy cần có các biện pháp thiết thực để ngăn chặn hành vi truyền đạo trái phép của các đối tượng này.

Reply
avatar
21:41 24/12/2021 delete

Những kiến thức mà chúng đưa ra chỉ là giả tưởng,không có bằng chứng cụ thể, không có bất kì một khoa học nào có thể chứng minh, thậm chí phản khoa học. Do vậy, nhân cần thiết phải nâng cao cảnh giác trước loại tà đạo này.

Reply
avatar
18:24 26/12/2021 delete

Người dân có nhu cầu khám chữa bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện. Nếu có nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh, tôn giáo, nên đến các cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo đã được công nhận hoạt động ở các địa bàn chúng ta sinh sống. Hãy đến những cơ sở uy tín để chúng ta sẽ không hối hận về sau.

Reply
avatar
22:19 28/12/2021 delete

Chằng có cái phương pháp nào có thể chữa được bách bệnh trừ những thành tựu y khoa hiện đại cả. Và những trò "năng lượng gốc" nó chẳng khác gì mấy trò kiểu "nhà tôi ba đời ...
cà. Đều là những chiêu trò bịp bợm cả thôi!

Reply
avatar
22:23 28/12/2021 delete

Mong rằng các cơ quan chức năng cũng như các cơ quan truyền thông báo chí sẽ sớm có những hình thức tuyên truyền phản bác và định hướng người dân khỏi những thông tin độc hãi, những bài viết chứa những nội dung phản khoa học như các bài viết về "Năng lượng gốc trống đồng"

Reply
avatar
22:27 28/12/2021 delete

Mỗi người dân chúng ta cần có tinh thần cảnh giác cao độ và nâng cao nhận thức cá nhân, bổ sung những kiến thức về y học để tránh nhẹ dạ cả tin rơi vào những trường hợp bị những lý lẽ chiêu trò lừa đảo kia lợi dụng.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon