THÔNG TIN HÀ NỘI DỪNG TIÊM VẮC XIN CHO TRẺ EM LÀ KHÔNG CHÍNH XÁC?

17:13

Huyền Pha

Ngày 30/11, nhiều người lan truyền thông tin về việc sau khi phát hiện 1 học sinh dương tính với SARS-CoV-2 tại điểm tiêm Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân, TP Hà Nội đã cho dừng việc triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Cùng thời điểm trên là thông tin về việc 01 trường hợp học sinh lớp 9 tại xã xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) tử vong sau 1 ngày tiêm chủng do phản ứng phản vệ độ IV (đã xác định không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng) hay như thông tin “86 học sinh Thanh Hóa phản ứng sau tiêm vắc xin nhập viện theo dõi” biểu hiện phổ biến của các em là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên nhà trường và gia đình đã đưa các em đến cơ sở y tế, sau khi được chăm sóc y tế, hiện sức khỏe và tâm lý của các em đã ổn định.


Ảnh: Hà Nội tiêm vắc xin cho trẻ em

Từ đó, đã xuất hiện các luồng thông tin rằng một số địa phương tạm dừng tiêm vắc xin cho trẻ em, trong đó, có thông tin Hà Nội dừng tiềm vắc xin cho trẻ em, và thông tin này đã được xác minh là không chính xác. Theo đó, tất cả các dây chuyền tiêm trên địa bàn TP Hà Nội đều hoạt động bình thường, không có chuyện dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, sau khi khám sàng lọc trước khi triển khai tiêm vắc-xin Covid-19, tại một dây chuyền tiêm, đã phát hiện 1 học sinh có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Học sinh này sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa, nơi đang ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Trường hợp này đã được cách ly, khoanh vùng và sau khi áp dụng tất cả các biện pháp phòng dịch theo quy định, dây chuyền tiêm này tiếp tục hoạt động như bình thường.

Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, TP Hà Nội đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 và được tăng hạn lên thành 28/2/2022 để bảo đảm an toàn khi sử dụng 2 lô vắc xin này.

"Ngay khi có những đánh giá về công tác chuyên môn cùng các quy trình tiêm chủng đều bảo đảm tuân thủ đúng quy định, Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh. Như vậy, TP Hà Nội chỉ tạm dừng tiêm chủng cho trẻ ở 2 lô vắc xin được gia hạn, còn việc tiêm chủng các lô vắc xin khác vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tính đến 18h ngày 30/11, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 30 quận, huyện, thị xã đã tiêm được 283.250 mũi/307.799 cho trẻ từ 15-17 tuổi (đạt 92,02%) và tiêm được 143.103 mũi/394.045 cho trẻ từ 12-14 tuổi (đạt 36,31%).

Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tiêm vắc xin COVID-19 không giúp người tiêm tránh lây nhiễm 100% nhưng mang lại ít nhất 3 tác dụng: giúp bệnh nhẹ đi, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng.

Với những động thái nêu trên ngành y tế Hà Nội đã thể hiện một tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến đến từ các phụ huynh trong việc triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em. Việc thực hiện một chính sách quan trọng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước sự tấn công của đại dịch đã được thực hiện trên cơ sở khoa học và sự tham vấn kỹ càng của các chuyên gia ngành y tế.

Có thể nói việc tiềm vắc xin cho trẻ em là một quyết sách quan trọng, việc thực hiện tiêm vắc xin nói chung và tiêm vắc xin cho trẻ em nói riêng mặc dù đang đứng trước sự quan tâm của cả xã hội, nhưng nó cũng nhận được sự soi mói của dư luận, dù quá trình triển khai thực tế vẫn còn có những rủi ro nhất định, tuy nhiên có thể với những rũi ro mà khoa học đã chứng minh nhưng lúc đó cũng có thể chính quyền và ngành y tế lại phải hứng chịu sự tấn công của những cá nhân thiếu hiểu biết. Nhưng với sự quyết tâm đến từ chính quyền Hà Nội và nhân dân thì chủ trương tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng để học sinh được sớm quay trở lại trường học là rất cần thiết./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
22:36, 02/12/2021 delete

Có thể nói việc tiềm vắc xin cho trẻ em là một quyết sách quan trọng, việc thực hiện tiêm vắc xin nói chung và tiêm vắc xin cho trẻ em nói riêng mặc dù đang đứng trước sự quan tâm của cả xã hội, nhưng nó cũng nhận được sự soi mói của dư luận.

Reply
avatar
22:39, 02/12/2021 delete

Măc dù việc tiêm vắc xin cho trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt trong đó có vấn đề đảm bảo sức khỏe cho trẻ em khi tiêm, tuy nhiên đây là một chủ trương đúng đắn và cần phải thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay.

Reply
avatar
11:30, 03/12/2021 delete

Chính quyền và ngành y tế luôn phải hứng chịu sự tấn công của những cá nhân thiếu hiểu biết. Nhưng với sự quyết tâm đến từ chính quyền Hà Nội và nhân dân thì chủ trương tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng để học sinh được sớm quay trở lại trường học là rất cần thiết.

Reply
avatar
11:31, 03/12/2021 delete

Ngành y tế Hà Nội đã thể hiện một tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến đến từ các phụ huynh trong việc triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em. Việc thực hiện một chính sách quan trọng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước sự tấn công của đại dịch đã được thực hiện trên cơ sở khoa học và sự tham vấn kỹ càng của các chuyên gia ngành y tế.

Reply
avatar
21:14, 03/12/2021 delete

việc tiềm vắc xin cho trẻ em là một quyết sách quan trọng, việc thực hiện tiêm vắc xin nói chung và tiêm vắc xin cho trẻ em nói riêng mặc dù đang đứng trước sự quan tâm của cả xã hội, song cũng nhận được sự soi mói của dư luận, dù quá trình triển khai thực tế vẫn còn có những rủi ro nhất định.

Reply
avatar
19:49, 06/12/2021 delete

Việc thực hiện tiêm vắc xin nói chung và tiêm vắc xin cho trẻ em nói riêng là một chính sách quan trọng, bảo vệ sức khỏe cho người dân nói chung và cho trẻ em nói riêng trước sự tấn công của đại dịch covid-19

Reply
avatar
18:13, 07/12/2021 delete

Trẻ em trong làn sóng covid là đối tượng cần được bảo vệ hơn hết bởi hệ miễn dịch không tốt bằng người lớn, việc tiêm chủng vaccine cho trẻ em là chủ trương đã được nghiên cứu kỹ và chứng minh có hiệu quả đối với trẻ em. Không chỉ vaccine covid mà vaccine naafo cũng có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn, tuy nhiên tâm lý lo sợ của những bậc phụ huynh cho con em mình là không thể tránh khỏi, thế nhưng việc chủ động tạo miễn dịch sẽ góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh cũng như tử vong bởi covid.

Reply
avatar
19:39, 07/12/2021 delete

Thông tin Hà Nội dừng tiềm vắc xin cho trẻ em đã được xác minh là không chính xác. Theo đó, tất cả các dây chuyền tiêm trên địa bàn TP Hà Nội đều hoạt động bình thường, không có chuyện dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em.

Reply
avatar
22:02, 09/12/2021 delete

Tất cả các dây chuyền tiêm trên địa bàn TP Hà Nội đều hoạt động bình thường, không có chuyện dừng tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Đây là một hành động đúng đắn nhằm nhanh chóng giúp các em phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Reply
avatar
22:04, 09/12/2021 delete

Chủ trương đúng đắn như vậy nhưng một bộ phận người dân sử dụng mạng xã hội lại bị những đối tượng thiếu hiểu biết, cơ hội chính trị bịa đặt, xuyên tạc sự thật. Từ đó gây ra những thông tin trái chiều, sai sự thật gây hoang mang.

Reply
avatar
21:46, 14/12/2021 delete

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc cung cấp thông tin chính xác về công tác phòng ngừa dịch bệnh là vô cùng cần thiết, góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức người dân về phòng chống dịch bệnh.

Reply
avatar
21:49, 14/12/2021 delete

Những thông tin sai sự thật về tình hình và công tác phòng chống dịch có thể đem đến tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân. vì vậy, cần phải nhanh chóng khắc phục và hạn chế việc đưa thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon