TỔ CHỨC RSF LẠI XUYÊN TẠC TỰ DO BÁO CHÍ TẠI VIỆT NAM

Vân An 07:38

Vân An

Trong những năm qua, mỗi khi khởi tố, truy tố, xét xử các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, một số cơ quan, tổ chức nước ngoài thiếu thiện chí, có cái nhìn lệch lạc về Việt Nam lại chỉ trích, có những cáo buộc mang tính áp đặt và đưa ra những đòi hỏi vô lý. Hành động này thường được các trang mạng tiếng Việt ở nước ngoài cổ súy, loan tin nhằm tạo áp lực để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của cơ quan tư pháp Việt Nam.

Mới đây sau khi Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên bản án 9 năm tù đối với Phạm Thị Đoan Trang về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” hôm 14/12, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp đã đưa ra báo cáo mới nhất về tự do báo chí tại Việt Nam, có nêu “số nhà báo bị cơ quan chức năng Việt Nam bỏ tù một cách tùy tiện tính đến hết năm 2021 là 43 người”, trong đó tổ chức này có nhấn mạnh đến hai trường hợp đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia là Phạm Đoan Trang và Phạm Chí Dũng.

Đây vốn dĩ vẫn là thủ đoạn quen thuộc của tổ chức RSF khi nhắc đến vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam để nhắm đến âm mưu, mục đích là tô vẽ lên một bức tranh Việt Nam không có tự do báo chí. Nhắc đến tổ chức này, người ta nghĩ ngay đến các bảng xếp hạng về tự do báo chí, hay các thống kê về số đối tượng vi phạm pháp luật mà họ gọi là các nhà báo tự do đang bị cầm tù.

RSF lại xuyên tạc về tự do báo chí tại Việt Nam

Cần lưu ý rằng, RSF là một tổ chức phi chính phủ do một nhà báo Pháp thành lập, mặc dù tuyên bố hoạt động vì tự do báo chí, nhưng trên thực tế đối với Việt Nam, tổ chức này thường xuyên lợi dụng vấn đề tự do báo chí để đưa ra những thông tin, đánh giá, bình luận sai lệch, vu khống, đánh giá không đúng bản chất vấn đề của Việt Nam.

Những đánh giá, xếp hạng của RSF luôn thể hiện thái độ tiêu cực, không dựa trên bất cứ một nghiên cứu, đánh giá khách quan nào về tình hình tại Việt Nam, đặc biệt không sử dụng bất cứ báo cáo nào của Chính phủ Việt Nam mà thay vào đó họ căn cứ vào những đánh giá phiến diện, sai sự thật của số đối tượng chống đối hay các nhà báo tự phong.

Thực tế cho thấy Việt Nam đang thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình về vấn đề tự do báo chí. Đời sống báo chí của Việt Nam đang phát triển một cách hết sức sôi nổi, đảm bảo mọi công dân đều có thể thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí một cách thuận lợi nhất. Nhưng lẽ tất nhiên ở bất kỳ quốc gia nào, tự do báo chí hay tự do ngôn luận cũng phải đảm bảo tuân thủ trong khuôn khổ của pháp luật, và Việt Nam có những quy định của pháp luật để ràng buộc điều đó.

Nhắc đến hai đối tượng mà RSF nêu trong báo cáo mới nhất về tự do báo chí tại Việt Nam: Đây có thể nói là hai đối tượng khá điển hình trong việc lợi dụng quyền tự do báo chí để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam.

Phạm Thị Đoan Trang là tác giả của nhiều cuốn sách có nội dung hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân như “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Phản kháng phi bạo lực”… Trang trực tiếp thành lập và tham gia điều hành nhiều hội, nhóm bất hợp pháp, khuếch trương lực lượng chống đối trong nước, tập hợp lực lượng chống đối trong giới văn nghệ sĩ, trí thức trẻ; đồng thời Trang còn là thành viên của tổ chức VOICE, là một trong những người sáng lập “nhà xuất bản tự do” – là một tổ chức dân sự trá hình, hoạt động “chui”, chuyên xuất bản, in ấn và phát hành các ấn phẩm có nội dung tiêu cực, xuyên tạc, kích động bạo lực, chống phá Đảng, Nhà nước.

Phạm Chí Dũng với vai trò lập ra cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” thực hiện lôi kéo các đối tượng khác viết bài, trả lời phỏng vấn, đăng tải công khai lên trang web, blogger có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Dũng còn ký hợp đồng viết bài, trả lời phỏng vấn với các trang tin điện tử, các báo đài nước ngoài với mục đích nhằm đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay thành thể chế chính trị tam quyền phân lập. Hành vi này của các bị cáo được nhận tiền hoa hồng và tiền nhuận bút.

Như vậy có thể khẳng định, mặc dù đưa ra tôn chỉ mục đích là tốt đẹp, tuy nhiên tổ chức RSF lại đang hoạt động theo hướng lệch lạc, biến tướng để thực hiện những động cơ chính trị, cố tình xuyên tạc tình hình, lợi dụng chiêu bài tự do ngôn luận, tự do báo chí để gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; sâu xa hơn là cổ súy, nuôi dưỡng, hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối để đào tạo thành những “nhà báo tự do” thực hiện âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình” tại Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
22:16, 18/12/2021 delete

Đây vốn dĩ vẫn là thủ đoạn quen thuộc của tổ chức RSF khi nhắc đến vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam để nhắm đến âm mưu, mục đích là tô vẽ lên một bức tranh Việt Nam không có tự do báo chí, từ đó lên án Việt Nam về các vấn đề tự do, nhân quyền.

Reply
avatar
22:17, 18/12/2021 delete

Mặc dù đưa ra tôn chỉ mục đích là tốt đẹp, tuy nhiên tổ chức RSF lại đang hoạt động theo hướng lệch lạc, biến tướng để thực hiện những động cơ chính trị, cố tình xuyên tạc tình hình, lợi dụng chiêu bài tự do ngôn luận, tự do báo chí để gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Reply
avatar
23:44, 18/12/2021 delete

Mặc dù đưa ra tôn chỉ mục đích là tốt đẹp, tuy nhiên tổ chức RSF lại đang hoạt động theo hướng lệch lạc, biến tướng để thực hiện những động cơ chính trị, cố tình xuyên tạc tình hình, lợi dụng chiêu bài tự do ngôn luận, tự do báo chí để gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam; sâu xa hơn là cổ súy, nuôi dưỡng, hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối để đào tạo thành những “nhà báo tự do” thực hiện âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình” tại Việt Nam.

Reply
avatar
12:59, 19/12/2021 delete

Xuyên tạc tình hình, bôi nhọ tự do báo chí Việt Nam là một chiêu trò luôn được những tổ chức, cá nhân cực đoan, thiếu thiện chí, nhất là tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) thường xuyên sử dụng.

Reply
avatar
18:13, 19/12/2021 delete

RSF cho rằng "cơ quan chức năng Việt Nam bỏ tù một cách tùy tiện", chả nhẽ cái tự cho là tự do báo chí là sản xuất, tàng trữ các tài liệu có nội dung tiêu cực, xuyên tạc, kích động bạo lực, chống phá Đảng, Nhà nước , bắt giữ các đối tượng có những hành vi đó, hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là tùy tiện ?

Reply
avatar
18:16, 19/12/2021 delete

Lợi dụng vấn đề tự do báo chí để đưa ra những thông tin, đánh giá, bình luận sai lệch, vu khống, đánh giá không đúng bản chất vấn đề của Việt Nam. Nên nhớ rằng tự do báo chí nhưng không phải ưng gì nói nấy mà không suy xét đến tự do báo chí nhưng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật.

Reply
avatar
20:31, 20/12/2021 delete

Những yếu tố được tổ chức RSF sử dụng để đánh giá tự do của một nền báo chí,không cân nhắc đến các yếu tố văn hóa, xã hội, nhận thức của từng quốc gia riêng biệt. Tự do báo chí ở Việt Nam đã hội tụ đủ những điều kiện của nó, từ phương diện lịch sử và pháp luật. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin của công dân Việt Nam đã được Nhà nước ta không ngừng hoàn thiện, quy định khá đầy đủ, với những nội dung cụ thể, dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ thực hiện trong cuộc sống.

Reply
avatar
20:34, 20/12/2021 delete

Không khó để nhận ra đây chỉ là một trong nhiều chiêu bài nhằm chống phá Việt Nam, kích động sự chia rẽ... luôn song hành với các chiêu bài “nhân quyền”, “dân tộc”, “tự do tôn giáo” trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của những kẻ luôn nuôi tham vọng thay đổi chế độ ở Việt Nam.

Reply
avatar
20:45, 20/12/2021 delete

Đời sống báo chí của Việt Nam đang phát triển một cách hết sức sôi nổi, đảm bảo mọi công dân đều có thể thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí một cách thuận lợi nhất. Thế nhưng các tổ chức gắn mác "tự do, dân chủ" vẫn thản nhiên xuyên tạc về tự do báo chí ở Việt Nam.

Reply
avatar
20:47, 20/12/2021 delete

Ở bất kỳ quốc gia nào, tự do báo chí hay tự do ngôn luận cũng phải đảm bảo tuân thủ trong khuôn khổ của pháp luật, và Việt Nam có những quy định của pháp luật để ràng buộc điều đó.Vì vậy, không thể áp đạt ý kiến cá nhân lên sự tự tôn của một quốc gia.

Reply
avatar
22:34, 20/12/2021 delete

Một bài viết phiến diện, vô căn cứ và xuyên tạc trắng trợn của RSF, có thể khẳng định pháp luật không trừ một ai cả và bất kì ai có hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải chịu những trách nhiệm thích đáng.

Reply
avatar
22:37, 20/12/2021 delete

Đúng là "RSF", một cái tên cũng tương tự như "RFA" vậy, và vẫn là những chiêu bài tự do nhân quyền nhằm xuyên tạc, gây tác động ảnh hưởng xấu đến thực hiện các chủ trương, pháp luật trong xử lý tội phạm ở nước ta

Reply
avatar
23:16, 21/12/2021 delete

Thực tế là chẳng có cái gì gọi là "quyền tự do báo chí" cả, tự do nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật và phải đại diện đúng tiếng nói của nhân dân cũng như Nhà nước. Và những hành vi trên cũng không gì hơn những hành vi vi phạm pháp luật cả!

Reply
avatar
18:43, 24/12/2021 delete

mặc dù đưa ra tôn chỉ mục đích là tốt đẹp, tuy nhiên tổ chức RSF lại đang hoạt động theo hướng lệch lạc, biến tướng để thực hiện những động cơ chính trị, cố tình xuyên tạc tình hình, lợi dụng chiêu bài tự do ngôn luận, tự do báo chí để gây sức ép, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon