VÌ SAO HÀ NỘI PHẢI TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN BỆNH VIỆN VÀ NHÂN VIÊN Y TẾ?

09:10

Hoa sữa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn bệnh viện và nhân viên y tế.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường xuyên đánh giá và tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế; giám sát, đánh giá sự tuân thủ của nhân viên y tế, bệnh nhân, người chăm sóc trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của cơ sở y tế.

VÌ SAO HÀ NỘI PHẢI TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN BỆNH VIỆN VÀ NHÂN VIÊN Y TẾ?

 

Sở dĩ các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở vì:

Thứ nhất, tính từ đầu năm 2020 đến tháng 9/2021, trong cuộc chống dịch Covid-19, đã có khoảng hơn 2300 nhân viên y tế bị mắc Covid-19 trong khi làm việc và đã có 3 nhân viên y tế tử vong. Mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp bảo vệ nhân viên như yêu cầu tập huấn kỹ, trang bị đồ phòng hộ chặt chẽ... Song trên thực tế nhiều cán bộ, sinh viên thiếu kinh nghiệm do lần đầu tiếp cận bệnh nhân Covid - 19, trong khi phải làm việc tại nơi có nồng độ virus cao, nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, nếu nhân viên y tế sơ suất cũng có thể bị lây nhiễm. Đặc biệt, điều đáng quan tâm là tình trạng thiếu thốn trang bị phòng hộ cho nhân viên y tế. Nhiều đơn vị quan tâm tặng đồ phòng hộ nhưng vì thiếu kinh nghiệm đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc này sẽ khiến nhân viên y tế bị lây nhiễm cao.

Điều này đòi hỏi lãnh đạo các cơ sở khám, chữa bệnh phải thường xuyên đánh giá về tình hình trang thiết bị, cơ sở vật chất kĩ thuật; trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ; việc tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho người dân; tổ chức truy vết, lấy mẫu,… tại cơ sở để báo cáo lên cấp trên nhằm mục đích vừa phục vụ thống kê số liệu về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vừa kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tránh để hậu quả xấu xảy ra.

Thứ hai, đội ngũ y, bác sĩ tại các cơ sở khám, chữa bệnh vừa là lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid - 19, vừa là chỗ dựa tinh thần, niềm tin của quần chúng nhân dân, đặc biệt là những bệnh nhân nhiễm bệnh dịch. Nếu lực lượng này bị lây nhiễm tại một cơ sở thì sẽ gây nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, khoanh vùng dập dịch; làm trì hoãn các công tác phòng, chống dịch và gây hoang mang dư luận. Chính vì vậy, lực lượng này phải được ưu tiên bảo vệ, có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ không chỉ bằng vật chất mà còn cả tinh thần.

Thứ ba, trong một tuần trở lại đây, số ca nhiễm tại thủ đô Hà Nội tăng lên nhanh chóng, thậm chí ngày 03/12, Hà Nội có số ca nhiễm cao kỉ lục là 791 ca. Trong đó có 2 ổ dịch mới tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ và Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sở y tế Hà Nội nhanh chóng khoanh vùng cả hai bệnh viện, tiến hành truy vết những người có liên quan, xét nghiệm sàng lọc giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện…

Những bài học tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức,… sẽ là cơ sở để các trung tâm khám, chữa bệnh trên toàn thành phố thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đội ngũ nhân viên y tế và quá trình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; công tác báo cáo, đề xuất các phương án, kế hoạch một cách kịp thời, nhanh chóng, chính xác,…

Như vậy, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Sở y tế Hà Nội, các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu; gần dân, hiểu dân, sát dân để nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch. Không chỉ các bệnh viện lớn mà các cơ sở y tế trong và ngoài công lập phải quán triệt sâu sắc văn bản hướng dẫn, nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, bởi các bệnh viện, cơ sở y tế, nhân viên y tế là đơn vị tuyến đầu chống dịch cũng như chăm sóc sức khoẻ cho người dân .

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
19:33, 06/12/2021 delete

Những bài học tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức,… sẽ là cơ sở để các trung tâm khám, chữa bệnh trên toàn thành phố thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đội ngũ nhân viên y tế và quá trình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, y tế Hà Nội cần phải tập trung hơn nữa trong việc phòng chống dịch bệnh.

Reply
avatar
19:42, 06/12/2021 delete

Đội ngũ y, bác sĩ tại các cơ sở khám, chữa bệnh vừa là lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid - 19, chính vì vậy, lực lượng này phải được ưu tiên bảo vệ, có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ không chỉ bằng vật chất mà còn cả tinh thần.

Reply
avatar
21:12, 06/12/2021 delete

Không chỉ các bệnh viện lớn mà các cơ sở y tế trong và ngoài công lập phải quán triệt sâu sắc văn bản hướng dẫn, nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, bởi các bệnh viện, cơ sở y tế, nhân viên y tế là đơn vị tuyến đầu chống dịch cũng như chăm sóc sức khoẻ cho người dân .

Reply
avatar
21:30, 06/12/2021 delete

Các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu, đảm bảo thực hiện tốt công tác chống dịch hiện nay.

Reply
avatar
21:32, 06/12/2021 delete

Tình hình dịch bệnh hiện nay là vô cùng phức tạp, do vậy sự vào cuộc tang cường của sở Y Tế Hà Nội hiện nay là vô cùng cần thiết, đảm bảo cho các cơ sở y tế và khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác khám chữ bệnh và phòng chống dịch hiện nay.

Reply
avatar
23:15, 06/12/2021 delete

Đội ngũ y bác sỹ là lực lượng nòng cốt nhất trong cuộc chiến với covid khi họ là người tiếp xúc với người bệnh cao nhất nên rất dễ lây nhiễm nếu không được bảo hộ kỹ càng.

Reply
avatar
19:35, 07/12/2021 delete

Thực tế đã thấy rằng nhiều cán bộ, sinh viên tăng cường chống dịch thiếu kinh nghiệm do lần đầu tiếp cận bệnh nhân Covid - 19, trong khi phải làm việc tại những nơi đó nồng độ virus rất cao, nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong sinh hoạt, nghỉ ngơi, nếu nhân viên y tế sơ suất cũng có thể bị lây nhiễm, do có cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho bệnh viện và nhân viên y tế

Reply
avatar
21:57, 09/12/2021 delete

Nếu lực lượng này bị lây nhiễm tại một cơ sở thì sẽ gây nhiều khó khăn. Chính vì vậy, lực lượng này phải được ưu tiên bảo vệ, có các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ không chỉ bằng vật chất mà còn cả tinh thần.

Reply
avatar
21:59, 09/12/2021 delete

Điều này đòi hỏi lãnh đạo các cơ sở khám, chữa bệnh phải thường xuyên đánh giá về tình hình trang thiết bị, cơ sở vật chất kĩ thuật; trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ, qua đó mới có thể nhận biết được khả năng của lực lượng chống dịch.

Reply
avatar
19:46, 10/12/2021 delete

Ở Việt Nam, tính đến ngày 19/8/2021, theo PGS, TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, có khoảng hơn 2.300 nhân viên y tế nhiễm bệnh, đã có 3 nhân viên y tế tử vong trên mặt trận điều trị. Công đoàn ngành Y tế cũng đã đề nghị Bộ Y tế tặng bằng khen cho tất cả các nhân viên y tế tham gia chống dịch; đồng thời đề nghị thời gian tối đa chi viện của mỗi đoàn y tế tăng cường chỉ trong 2 tháng để bảo vệ sức khỏe cho NVYT; các địa phương cần thành lập các bộ phận tư vấn tâm lý để giảm stress cho y, bác sĩ và đường dây nóng để hỗ trợ cho đội ngũ này. Vì vậy việc nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên y tế là việc làm hết sức quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Reply
avatar
22:46, 10/12/2021 delete

trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Sở y tế Hà Nội, các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu; gần dân, hiểu dân, sát dân để nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch

Reply
avatar
18:11, 12/12/2021 delete

Luôn xác định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nên yêu cầu các cấp, các ngành, mỗi địa phương và người dân không được chủ quan, lơ là, cần nghiêm túc triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, đồng thời duy trì, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định đời sống, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Reply
avatar
22:50, 12/12/2021 delete

Hiện nay, số ca nhiễm ở Hà Nội nói chung và trên cả nước nói riêng vẫn đang không ngững tăng lên ngày qua ngày, đó cũng là một thực trạng đáng báo động trong công tác chống dịch để chính quyền thành phố áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn!

Reply
avatar
22:53, 12/12/2021 delete

Dẫu biết hiện nay công tác tiêm chủng đang đạt hiệu quả cao và độ phủ vacxin ngày càng rộng rãi đến toàn thể người dân nhưng mọi người cũng không nên quá chủ quan và không nên quá phụ thuộc một cách bị động vào vacxin vì bản chất vacxin không giúp số ca nhiễm mới giảm đi.

Reply
avatar
22:56, 12/12/2021 delete

Với sự bùng phát và lây lan mạnh mẽ của biến chúng mới Omicron trên thế giới hiện nay thì việc chủ động và gia tăng tinh thần đề phòng chống dịch là vô cùng cần thiết, nhất là khi các nước châu Âu cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch và tiêm vacxin mũi thứ 3.

Reply
avatar
14:54, 13/12/2021 delete

Đội ngũ y bác sĩ là những người gần bệnh nhân nhất, mặc dù có bộ đồ bảo hộ nhưng cũng khó tránh khỏi nguy hiểm. Đã có 3 y sĩ bị tử vong. Điều này đặt ra một yêu cầu cần kíp đó là bên cạnh phòng chống dịch bệnh, chữa covid cho bệnh nhân còn cần bảo vệ an toàn cho đội ngũ các y bác sĩ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon