VIỆC QUỐC CA BỊ TẮT KHI PHÁT TRỰC TIẾP LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC

22:08

Loa phường

Trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào tối hôm qua, Truyền hình Việt Nam buộc phải tắt tiếng phần cử hành quốc ca của đội tuyển Việt Nam. Lý do đưa ra là nếu mở tiếng là vi phạm bản quyền của BH Media. Nghe mà thật chua xót!!!

Kênh Next Sports đã chủ động tắt tiếng quốc ca Việt Nam trong phần chào cờ trận Việt Nam - Lào vì lý do bản quyền âm nhạc

Cụ thể, trên nền tảng youtube phát trực tiếp trận đấu giữa Việt Nam và Lào tối ngày 6/12, khi phát đến phần chào cờ của đội tuyển thì Next Media bỗng tắt tiếng và khẳng định: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm".

Đây là lần đầu tiên mà khán giả không thể nghe Quốc ca Việt Nam trong một trận đấu của đội tuyển được truyền hình trực tiếp. Nghe thì hết sức vô lý nhưng nó là sự thật trong một trận đấu mà chúng ta thắng nhẹ đội bạn 2-0.

Quốc ca là bài ca của ca khúc của đất nước, thể hiện niềm tự hào dân tộc mỗi khi được cất lên, nó thể hiện sự ái quốc, khơi gợi và tán dương lịch sử, truyền thống và đấu tranh của nhân dân quốc gia đó, được chính phủ của một đất nước công nhận là bài hát chính thức của quốc gia, hoặc được người dân sử dụng nhiều thành thông lệ.

Quốc ca của Việt Nam là bài hát Tiến Quân Ca do nhạc sỹ Văn Cao sáng tác. Bài hát mang theo cả linh hồn dân tộc, hồn thiêng sông núi và cả khí phách của người Việt Nam. Là niềm tự hào dân tộc. Cách đây ít tuần, báo chí đã xôn xao khi một doanh nghiệp đứng ra tuyên bố đăng ký sở hữu bản quyền ca khúc "Tiến quân ca" của cố nhạc sĩ Văn Cao. Thời gian qua đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức bị báo cáo, xóa các video khi đăng tải trên kênh YouTube mà có phát bài quốc ca Việt Nam.

Tuy nhiên, cho dù vì bất kỳ lý do gì thì việc Quốc ca của Việt Nam bị tắt tiếng là điều không thể chấp nhận được. Quốc ca là quốc hồn của một nước và không thể là bản quyền bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào.

Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã khẳng định là hiến tặng bài hát cho Tổ quốc. Đó cũng chính là ý nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao. Câu hỏi được đặt ra là ai đã bán bản quyền Quốc ca hay ai đã để cho một số tổ chức ngang nhiên chiếm đoạt nó? Có thể BH Media bỏ tiền ra để thu âm quốc ca nhưng đó đâu thể coi là bản quyền.

Đề nghị cơ quan chức năng mà trước hết là Bộ TTTT và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hãy trả lời nhân dân Việt Nam câu hỏi này! Nếu thật sự ai đó đã bán bản quyền cho BH Media hay Media và một số công ty cố ý chiếm đoạt thì cần phải làm rõ, tránh gây ra những bức xúc trong quần chứng hân dân.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

29 nhận xét

Write nhận xét
23:49, 07/12/2021 delete

Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã khẳng định là hiến tặng bài hát cho Tổ quốc. Đó cũng chính là ý nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao. Cho dù vì bất kỳ lý do gì thì việc Quốc ca của Việt Nam bị tắt tiếng là điều không thể chấp nhận được. Quốc ca là quốc hồn của một nước và không thể là bản quyền bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào.

Reply
avatar
00:00, 08/12/2021 delete

Quốc ca là bài ca của ca khúc của đất nước, thể hiện niềm tự hào dân tộc mỗi khi được cất lên, nó thể hiện sự ái quốc, khơi gợi và tán dương lịch sử, truyền thống và đấu tranh của nhân dân quốc gia đó, được chính phủ của một đất nước công nhận là bài hát chính thức của quốc gia, hoặc được người dân sử dụng nhiều thành thông lệ. Dù thế nào việc đánh bản quyền của công ty truyền thông kia là không thể chấp nhận

Reply
avatar
00:01, 08/12/2021 delete

Đề nghị cơ quan chức năng mà trước hết là Bộ TTTT và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hãy trả lời nhân dân Việt Nam câu hỏi này! Nếu thật sự ai đó đã bán bản quyền cho BH Media hay Media và một số công ty cố ý chiếm đoạt thì cần phải làm rõ, tránh gây ra những bức xúc trong quần chứng hân dân.

Reply
avatar
17:07, 08/12/2021 delete

Quốc ca là bản hùng ca của một nước, cần được lan tỏa đến khắp nơi trên thế giới, khắp bạn bè bốn phương. Không biết BH media là bên nào, nhưng youtube để một bên không rõ ràng nhận bản quyền như vậy là không được. Yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng vào làm việc để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề.

Reply
avatar
17:07, 08/12/2021 delete

Sau việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong trận Việt Nam - Lào trên kênh YouTube, nhiều báo gọi tên thủ phạm là BH Media. Tuy nhiên, BH Media đã ra thông báo khẳng định mình không liên quan đến vụ việc này.

Reply
avatar
17:08, 08/12/2021 delete

Next Sports đã tự tắt tiếng phần hát Quốc ca Việt Nam để... phòng xa, tránh việc bản Quốc ca được phát trong trận đấu có thể không có bản quyền và khi phát trên YouTube sẽ bị bên sở hữu hợp pháp bản ghi "đánh bản quyền", khiến kênh bị mất doanh thu với video phát trận đấu này.

Reply
avatar
19:20, 08/12/2021 delete

Tất cả các hãng băng đĩa muốn ghi âm, ghi hình đều phải được sự đồng ý của tác giả, phải ký hợp đồng với tác giả. Vì vậy, việc các hãng băng đĩa “đánh bản quyền” ca khúc “Tiến Quân Ca” khi không ký bản quyền với tác giả là vi phạm.

Reply
avatar
19:23, 08/12/2021 delete

Tiến quân ca là bài hát được sử dụng rộng rãi, phổ biến vì gia đình nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng cho Nhà nước và nhân dân. Các cá nhân, tổ chức được phép hát và có thể thực hiện làm bản phối, ghi âm, hình nhưng không được nhận quyền sở hữu.

Reply
avatar
19:25, 08/12/2021 delete

Thật cảm thấy bức xúc khi Quốc ca không thể vang lên trong một trận đấu quốc tế của đội Việt Nam vì lý do bản quyền. Trong những giây phút thiêng liêng, thể hiện lòng tự hào dân tộc, không thể thiếu Quốc ca. Đó chưa kể không phát Quốc ca là vi phạm pháp luật

Reply
avatar
19:28, 08/12/2021 delete

Việc Quốc ca Việt Nam không thể vang lên ngay trên đất Việt cũng là điều khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu, bức xúc. Sự việc cũng thể hiện công tác bản quyền ở Việt Nam còn nhiều bất cập và chưa được quan tâm đúng mức.

Reply
avatar
20:14, 08/12/2021 delete

Quốc ca được coi như một bài hát thiêng liêng của toàn thể dân tộc, nó cũng như chủ quyền lãnh thổ, cũng như quốc kì và những tinh hoa văn hóa dân tộc, vì thế nó thuộc sở hữu của toàn thể dân tộc và đại diện là Nhà nước, và việc một cá nhân hoặc cơ quan nào đó có ý định chiếm đoạt quyền sở hữu quốc ca là không thể chấp nhận được

Reply
avatar
20:20, 08/12/2021 delete

Mong rằng các cơ quan ban ngành, các đơn vị chức năng sẽ sớm vào cuộc để đấu tranh xử lý những hành vi vi phạm, những cá nhân có mưu đồ không trong sáng, cũng là góp phần để làm thỏa mãn sự quan tâm của cộng đồng và quần chúng trong những ngày qua

Reply
avatar
21:41, 08/12/2021 delete

Đây là lần đầu tiên mà khán giả không thể nghe Quốc ca Việt Nam trong một trận đấu của đội tuyển được truyền hình trực tiếp. Mong rằng các cơ quan chức năng vào cuộc để không để xảy ra những vụ việc tương tự như vậy nữa.

Reply
avatar
21:44, 08/12/2021 delete

Đây cũng là một bài học cho các cơ quan chức năng và đơn vị phát sóng trong đó có việc phát sóng các chương trình có liên qua đến vấn đề quốc gia như vậy. Mong rằng sự việc như vậy sẽ không xảy ra lần nữa.

Reply
avatar
22:33, 08/12/2021 delete

Quốc Ca là có thể xem là một phần của quốc gia, nó thể hiện những trang lịch sử hào hùng là niềm tự hào của mỗi người dân, ý thức dân tộc mỗi khi Quốc ca được vang lên. Thật vô lý khi đánh bản quyền , bởi như gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã nói, Quốc Ca dành cho tổ quốc, không thuộc về bất cứ tổ chức hay cá nhân nào.

Reply
avatar
16:17, 09/12/2021 delete

việc đánh bản quyền của công ty truyền thông kia là không thể chấp nhận được. Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã khẳng định là hiến tặng bài hát cho Tổ quốc. Đó cũng chính là ý nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao. Vậy mà BH media lại đứng ra đăng kí bản quyền quốc ca mà không thông qua gì cả.

Reply
avatar
16:50, 09/12/2021 delete

Nhạc sĩ Văn Cao hiến bản quyền cho Nhà nước là mong rằng ai cũng có thể tiếp cận với bài hát và không có giới hạn mọi người tiếp. Bộ Văn hóa nên thay mặt Nhà nước quy định bất cứ người nào làm nhạc quốc ca phải cho sử dụng miễn phí.

Reply
avatar
16:54, 09/12/2021 delete

Liệu có thể chấp nhận được không việc một bài hát chính thức của quốc gia dùng trong mọi nghi lễ, bài hát “đầu tiên” cần biết, phải biết với công dân của bất kỳ quốc gia nào, bài hát thiêng liêng nhất đối với một dân tộc... bị tắt tiếng?

Reply
avatar
20:04, 09/12/2021 delete

Bản quyền là gì, bản quyền chỉ có tác giả có quyền sở hữu vậy thì 1 bài ca đã đươc cố ns văn cao tặng cho cả nước thì bản quyền nằm ở đâu , bài này ai cũng biết là quốc ca của việt nam BH Media bảo có bản quyền vs bản thu vậy nó thật lực cười.

Reply
avatar
20:07, 09/12/2021 delete

Trên VTV vẫn có phần hát quốc ca ( cả hình và lời ) . Tuy nhiên trên youtube lại không có xét về lý thì tôi thấy đúng , vì về vấn đề bản quyền nếu phát có lời quốc cả thì cả quá trình chiếu sẽ ko được tính phí do bỏn bảo lấy bản quyền .

Reply
avatar
20:10, 09/12/2021 delete

Có thể bản phối "Quốc ca" được BTC dùng trong trận đấu là bản phối do 1 công ty nước ngoài sản xuất (khi dùng sản phẩm do họ sản xuất phải xin phép). Nên mỗi khi ra nước ngoài thì đấu đoàn thể thao của chúng ta nên chủ động đưa bản phối do Việt Nam sản xuất để tránh sự cố trên.

Reply
avatar
18:09, 10/12/2021 delete

Đây là những hành vi không thể chấp nhận được, quốc ca của quốc gia mà lại bị một đơn vị truyền thông cắt bỏ chỉ để phòng ngừa việc vi phạm bản quyền sẽ ảnh hưởng tới đơn vị đó, mong rằng trong trận đấu tiếp theo của đội tuyển sẽ không còn tình trạng này nữa.

Reply
avatar
19:35, 10/12/2021 delete

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Còn quyền liên quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa. Như vậy, bản ghi âm là đối tượng quyền liên quan đến tác giả. Công ty BH Media đã đứng ra đảm bảo không liên quan gì đến vụ này, vậy thì ai là người đã đánh bản quyền bài hát " Tiến quân ca" .

Reply
avatar
11:54, 12/12/2021 delete

Đây là lần đầu tiên mà khán giả không thể nghe Quốc ca Việt Nam trong một trận đấu của đội tuyển được truyền hình trực tiếp. Với những con người mà lòng tự tôn dân tộc cao như dân Việt Nam khi thấy sự việc này thì không thể nào chấp nhận được. Vì vậy, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh làm rõ làm giảm sự phẫn nỗ của người dân.

Reply
avatar
14:50, 13/12/2021 delete

Không biết rằng các đơn vị chức năng và Bộ văn hóa thể thao và du lịch đã, đang và sẽ có biện pháp nào để xử lý không nhưng có vẻ tín hiệu tích cực đã xuất hiện một phần nào đó trong trận đấu với Malaysia khi bản quốc ca đã được phát trọn vẹn trước khi trận đấu diễn ra.

Reply
avatar
15:05, 13/12/2021 delete

Quốc ca là bài ca của ca khúc của đất nước, thể hiện niềm tự hào dân tộc. Việc Quốc ca bị tắt trên sóng truyền hình gây ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam. Đây là điều khó long mà chấp nhận được. Mong Bộ văn hóa thể thao và du lịch sẽ sớm vào làm rõ vấn đề.

Reply
avatar
20:08, 13/12/2021 delete

Nhiều người cảm thấy thể diện quốc gia, lòng tự hào dân tộc bị tổn thương chỉ vì lý do bản quyền mà người dân Việt Nam xem trận bóng trên kênh YouTube đã không được nghe bản Quốc ca Việt Nam, bản quốc ca hào hùng của dân tộc.

Reply
avatar
20:09, 13/12/2021 delete

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon