VIỆT TÂN LỢI DỤNG MỘT TRẬN BÓNG ĐỂ ĐƯA RA CÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CHỐNG PHÁ VIỆT NAM

08:41

Hoa sữa

Những ngày qua, dường như dư luận đã nguôi ngoai niềm tiếc nuối khi đội tuyển bóng đá Nam Việt Nam dừng chân ở Bán kết AFF Cup 2021, thay vào đó là sự động viên, cổ vũ và mong chờ màn thể hiện tốt hơn của đội tuyển ở những trận đấu tiếp theo. Tuy nhiên, có một số đối tượng chống đối lại chính trị hoá một trận bóng đá nhằm quy chụp từ thất bại của đội tuyển bóng đá quốc gia thành thất bại của một dân tộc, từ đó công kích, bôi nhọ chính quyền. Mới đây, Việt Tân đã đăng lại bài viết của nick facebook “Le Cong Dao” với tựa đề “ĐÂU PHẢI THUA CHỈ MỘT TRẬN BÓNG ĐÁ...”.

VIỆT TÂN LỢI DỤNG MỘT TRẬN BÓNG ĐỂ ĐƯA RA CÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CHỐNG PHÁ VIỆT NAM

Trong bài viết khẳng định “Không phải đến tận hôm nay Việt Nam mới thua Thái Lan đâu ạ! Chúng ta đã thua họ từ rất lâu rồi. Thua tất cả trên mọi lĩnh vực chứ không riêng gì bóng đá!”. Như vậy, thực chất tổ chức này không phải là đồng cảm với sự thất bại của đội tuyển Việt Nam mà lại lợi dụng vấn đề này để thổi phồng, phóng đại quy mô, hướng đến sự so sánh về quá trình hình thành và phát triển của hai dân tộc. Tác giả bài viết đưa ra những ví dụ khập khiễng một cách chủ quan để minh chứng cho luận điệu xuyên tạc, đây thực chất chỉ là sự trích dẫn nửa vời để hướng lái dư luận hiểu sai vấn đề, cụ thể:

Thứ nhất, Việt Tân cho rằng “Tháng 9/1978 thủ tướng Phạm Văn Đồng qua thăm hữu nghị chính thức nhà nước Thái Lan. Ông Đồng được thủ tướng Thái Lan, là Kriangsak Chomanan dẫn vào yết kiến nhà vua. Trước mặt nhà vua Bumibol Adulyadej ông Đồng ngạo nghễ nói: "Tôi rất hãnh diện và tự hào, vì dân tộc tôi dưới sự lãnh đạo của đảng đã đánh thắng 2 cường quốc sừng sỏ, đó là: thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, để giành độc lập. Nhà vua Thái cũng điềm đạm trả lời: tôi Hạnh phúc vì dân tộc tôi ko phải đánh nhau với cường quốc nào cả. Đấy! Họ hơn ta ở chỗ đó.”

Tuy nhiên, mỗi dân tộc có quá trình hình thành, tồn tại và phát triển khác nhau. Việt Nam và Thái Lan mặc dù cùng thuộc khu vực Đông Nam Á nhưng có nhiều sự khác biệt về điều kiện tự nhiên và xã hội, về chế độ chính trị và con đường phát triển kinh tế, văn hoá. Bản chất, không phải Việt Nam muốn đối đầu với chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc, mà chính do các thế lực đó đã xâm phạm chủ quyền, độc lập dân tộc, chà đạp lên tính mạng và sự tự do của nhân dân Việt Nam nhằm thực hiện âm mưu biến nước ta thành thuộc địa của chúng. Trong điều kiện, hoàn cảnh đó, nhân dân Việt Nam với truyền thống bất khuất, tinh thần đoàn kết, yêu nước đã vùng lên đấu tranh giành độc lập, tự do. Còn Thái Lan, họ chọn con đường phát triển hoàn toàn khác, trở thành đồng minh của Mỹ và phương Tây trong các vấn đề quốc tế.

Đừng quên, trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Thái Lan trở thành một trong những căn cứ quân sự lớn của các nước này để hỗ trợ, hậu thuẫn thực hiện mưu đồ thâm độc. Bên cạnh đó, khi Mỹ tiến hành chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, với sức ép từ nước đế quốc lớn, vào tháng 9 năm 1967, các lực lượng đầu tiên của Trung đoàn Tình nguyện Hoàng gia Thái Lan, “Queen’s Cobras” (“Hổ mang của Nữ hoàng”), đã đến Việt Nam và đóng quân tại Bến Cát (gần Biên Hòa, phía Bắc Sài Gòn). Trung đoàn Thái Lan bắt đầu các hoạt động chiến đấu từ tháng 10 năm 1967. Đến năm 1969, Thái Lan đã công bố kế hoạch rút quân gồm 12.000 người của họ khỏi miền Nam Việt Nam. Cũng chính Thái Lan là một trong những nước đầu tiên tham gia thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á để chống lại ba nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia. Nên sự so sánh đó của Việt Tân là khập khiễng, phiến diện.

Thứ hai, chúng đưa ra luận điệu: “Riêng Thái Lan, với tầm nhìn xa hiểu rộng, nên họ đã đá văng đảng cộng sản ra khỏi đất nước họ ở thế kỷ trước. Họ có 40 đảng nhưng họ cấm duy nhất 1 đcs ko được tranh cử! Nhờ không có đảng cộng sản lãnh đạo, nên đất nước họ đã hơn ta về mọi lĩnh vực đó quý vị.”

Tất nhiên, ở một nước tư bản thì Đảng Cộng sản không phải là một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh và được sự ủng hộ của đa số người dân. Điều đáng nói, Thái Lan bây giờ có thực sự ổn định, bền vững về chính trị - xã hội khi thực hiện chế độ đa nguyên đa đảng? Những cuộc đấu đá nội bộ, những cuộc biểu tình chống đối, tranh giành quyền lực của các đảng phái chính trị vẫn thường xuyên diễn ra tại đất nước này. Điển hình là cuộc biểu tình của phe áo đỏ ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Sinawatra năm 2009 để chống lại thủ tướng đương nhiệm; những cuộc biểu tình chống chính quyền tại nhiều địa phương năm 2020,… kéo theo đó là sự chững lại nền kinh tế, tác động, ảnh hưởng lớn đến quan hệ quốc tế.

Như vậy, có thể thấy, việc Việt Tân so sánh giữa Thái Lan và Việt Nam hết sức thiển cận, thiếu khách quan nhằm tác động tiêu cực đến dư luận xã hội.

Trải qua 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 - 2021), quan hệ Việt Nam - Thái Lan đã phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trở thành “đối tác chiến lược”, hợp tác hữu nghị, toàn diện. Bởi thế, đừng gán ghép bóng đá nói riêng và thể thao nói chung với các vấn đề chính trị để xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng chính quyền. Một trận bóng đá không phản ánh tiềm lực của một quốc gia.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
18:35, 01/01/2022 delete

Chắc chẳng có lý do nào nữa để xuyên tạc và chống phá thì bọn Việt Tân này mới lợi dụng vấn đề của một trận đá bóng để kiếm cớ để xuyên tạc bằng cách đưa ra những ví dụ khập khiễng một cách chủ quan để minh chứng cho luận điệu xuyên tạc, đây thực chất chỉ là sự trích dẫn nửa vời để hướng lái dư luận hiểu sai vấn đề.

Reply
avatar
22:28, 01/01/2022 delete

Thay vì động viên, cổ vũ và mong chờ màn thể hiện tốt hơn của đội tuyển ở những trận đấu tiếp theo.một số đối tượng chống đối lại chính trị hoá một trận bóng đá nhằm quy chụp từ thất bại của đội tuyển bóng đá quốc gia thành thất bại của một dân tộc, từ đó công kích, bôi nhọ chính quyền.

Reply
avatar
22:29, 01/01/2022 delete

Quan hệ Việt Nam - Thái Lan đã phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trở thành “đối tác chiến lược”, hợp tác hữu nghị, toàn diện. Bởi thế, đừng gán ghép bóng đá nói riêng và thể thao nói chung với các vấn đề chính trị để xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng chính quyền.

Reply
avatar
22:31, 01/01/2022 delete

Một trận bóng đá không phản ánh tiềm lực của một quốc gia. Việc Việt Tân so sánh giữa Thái Lan và Việt Nam hết sức thiển cận, thiếu khách quan nhằm tác động tiêu cực đến dư luận xã hội. Đúng là chiêu trò dơ bẩn của bọn phản động lưu vong, luôn bày ra để chia rẽ, bôi nhỏ Đảng, Nhà nước ta

Reply
avatar
21:54, 02/01/2022 delete

Đừng gán ghép bóng đá nói riêng và thể thao nói chung với các vấn đề chính trị để xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng chính quyền. Một trận bóng đá không phản ánh tiềm lực của một quốc gia hay quan hệ chính trị của các quốc gia đó. Việt Tân chỉ đang lấy đó làm cái cớ để xuyên tạc mà thôi.

Reply
avatar
21:57, 02/01/2022 delete

Có thể thấy, việc Việt Tân so sánh giữa Thái Lan và Việt Nam hết sức thiển cận, thiếu khách quan nhằm tác động tiêu cực đến dư luận xã hội. Tuy nhiên, bản chất phản động của Việt Tân đã được bộc lộ rõ từ trước cho nên dư luận cũng không tỏ ra bất ngờ về việc này.

Reply
avatar
22:57, 03/01/2022 delete

Bóng đã thì có thắng có thua, có thành có bại, thua keo này ta bày keo khác, không được giải này thì giải sau, chưa kể vẫn còn rất nhiều dự định phía trước và nhiều giải đấu phía trước đang chờ đợi đội tuyển của chúng ta

Reply
avatar
22:59, 03/01/2022 delete

Điều cần khẳng định đầu tiên của dàn cầu thủ Việt Nam hiện tại khi đọ sức với bóng đá Thái Lan là sự tự tin có thừa. Họ đã khiến người Thái lao đao bằng tinh thần thi đấu quật cường, không hề e sợ. Tuy nhiên, một chút vận may đã không mỉm cười với thầy trò ông Park ở giải lần này.

Reply
avatar
23:02, 03/01/2022 delete

Thầy trò HLV Park Hang Seo có thể xem thất bại này là bài học lớn để trưởng thành hơn. Bóng đá Việt Nam dù đã vươn đến Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 nhưng đó cũng là động lực để các đối thủ cùng ASEAN tiến bộ.

Reply
avatar
23:05, 03/01/2022 delete

Đã là thể thao thì không bao giờ có yếu tố chính trị tác động vào được, đó là tôn chỉ của những trận đấu bóng đá, nhất là ở những giải đấu trực thuộc liên đoàn bóng đã thế giới Fifa, mọi trận đấu diễn ra đều vì mục đích thể thao cao thượng

Reply
avatar
16:19, 05/01/2022 delete

Đừng gán ghép bóng đá nói riêng và thể thao nói chung với các vấn đề chính trị để xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng chính quyền. Một trận bóng đá không phản ánh tiềm lực của một quốc gia, càng không thể nói lên điều gì như đám dân chủ xuyên tạc cả.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon