TRỊNH BÁ PHƯƠNG VÀ NGUYỄN THỊ TÂM CÓ OAN KHÔNG?

Vân An 20:34

Vân An

Sau khi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm Trịnh Bá Phương 10 năm tù và 5 năm quản chế, Nguyễn Thị Tâm lĩnh 6 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cả hai bị cáo đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

RFA cho hay, Trịnh Bá Phương nộp đơn kháng cáo vào ngày 22 tháng 12 năm 2021 với nội dung "kháng cáo toàn bộ bản án, bị cáo cho rằng mình không có tội". Còn Nguyễn Thị Tâm cũng làm việc này một ngày sau đó, hôm 23 tháng 12 và cho rằng "bị cáo không chống phá Nhà nước, hành vi của bị cáo chỉ là vi phạm hành chính, bị cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm chuyển xử lý hành chính hoặc thay đổi sang một tội khác nhẹ hơn, bị cáo đề nghị được nhận lại đầu thu camera và máy tính".

Cùng là kêu oan nhưng giữa Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm có sự khác nhau. Riêng Nguyễn Thị Tâm từ quá trình điều tra cho đến phiên sơ thẩm, bà này đã có thái độ thành khẩn, khai báo trung thực và ăn năn hối cải, xin hưởng khoan hồng để làm lại cuộc đời. Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Thị Tâm cho rằng bà chỉ vi phạm hành chính và xin thay đổi sang tội khác nhẹ hơn. Còn Trịnh Bá Phương vẫn cho rằng mình vô tội, từ trước đến sau vẫn luôn giữ thái độ chống đối, không hợp tác, không khai báo thành khẩn. Trịnh Bá Phương kháng cáo không nằm ngoài mục đích thể hiện thái độ chống đối quyết liệt của mình, đồng thời gây sự chú ý của cộng đồng trong và ngoài nước, mong muốn vào một sự can thiệp từ các tổ chức nước ngoài.

Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm tại Tòa án sơ thẩm

Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm đều trú tại Dương Nội, Hà Đông, là 2 đối tượng thực hiện việc phát tán, xuyên tạc, bịa đặt tình hình diễn ra tại xã Đồng Tâm, Hà Nội nhằm kích động nhân dân chống đối chính quyền, Đảng và Nhà nước.

Những thông tin và nội dung phát tán, chia sẻ của Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm trên facebook trong thời gian dài nhằm xuyên tạc, bịa đặt tình hình diễn ra tại Đồng Tâm, phỉ báng chính quyền nhân dân, kích động nhân dân chống đối chính quyền, thóa mạ, hạ uy tín lực lượng chức năng, xúc phạm uy tín danh dự của người khác, gây hoang mang trong nhân dân, nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đã thu hút nhiều lượt người xem, tương tác, chia sẻ, bình luận có nội dung tiêu cực, phản đối chính quyền, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, Trịnh Bá Phương còn có hành vi tàng trữ một tài liệu dạng sách gồm 278 trang, trong đó trang bìa có in các dòng chữ “Phạm Đoan Trang,” “Cẩm nang nuôi tù,” “Luật Khoa tạp chí.” Đây là tài liệu có nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Theo Hội đồng xét xử sơ thẩm, các hành vi vi phạm pháp luật của hai bị cáo Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm đã gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; đe dọa phá vỡ sự vững mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gây ảnh hưởng đến uy tín và sự hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức và cá nhân; gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách kinh tế, xã hội, chính trị của Nhà nước và từng địa phương./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
22:19, 07/01/2022 delete

Những thông tin và nội dung phát tán, chia sẻ của Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm trên facebook trong thời gian dài nhằm xuyên tạc, bịa đặt phỉ báng chính quyền nhân dân, kích động nhân dân chống đối chính quyền, thóa mạ, hạ uy tín lực lượng chức năng, xúc phạm uy tín danh dự của người khác, gây hoang mang trong nhân dân.

Reply
avatar
22:22, 07/01/2022 delete

Nhìn các đối tượng TNLT như Trịnh Bá Phương và Cấn Thị Thêu vào tù được chăm sóc kỹ lưỡng, béo tốt như vậy nhưng cá đối tượng, tổ chức phản động luôn rêu rao rằng các đối tượng tuyệt thức trong tù. Chẳng khác nào trò cười cho thiên hạ cả.

Reply
avatar
22:30, 07/01/2022 delete

Hai kẻ đã bán rẻ Tổ quốc, sử dụng những lời lẽ xuyên tạc, chống phá chính quyền, nhà nước Việt Nam chỉ vì đồng tiền thì việc chúng bị vô kho và trả giá trước pháp luật là điều vô cùng dễ hiểu. Đó là sự trả giá của chúng cho các hành động trong thời gian qua.

Reply
avatar
22:32, 07/01/2022 delete

Pháp luật đã quy định rõ ràng hành vi của các đối tượng trên, do đó các đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và với nhân dân vì những hành vi, lời nói xúc phạm đến danh dự và uy tín của nhà nước và nhân dân.

Reply
avatar
10:45, 08/01/2022 delete

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Tâm đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo Trịnh Bá Phương không khai nhận hành vi phạm tội, không thành khẩn, chống đối.Vì thế chẳng có gì là oan cả

Reply
avatar
10:46, 08/01/2022 delete

Hội đồng xét xử đã nhận định, hành vi của các bị cáo gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; đe dọa phá vỡ sự vững mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gây ảnh hưởng đến uy tín và sự hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức và cá nhân; gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách kinh tế, xã hội, chính trị của Nhà nước và từng địa phương.

Reply
avatar
22:07, 08/01/2022 delete

Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm đều trú tại Dương Nội, Hà Đông, là 2 đối tượng thực hiện việc phát tán, xuyên tạc, bịa đặt tình hình diễn ra tại xã Đồng Tâm, Hà Nội nhằm kích động nhân dân chống đối chính quyền, Đảng và Nhà nước.

Reply
avatar
22:34, 08/01/2022 delete

những tội trạng của 2 đối tượng đã được cơ qua chức năng làm rõ, thu thập đủ các bằng chứng thì viêc bị xét xử theo pháp luật là không thể chối cãi.

Reply
avatar
22:38, 16/01/2022 delete

Oan thì mầu à, hành vi chống phá quá rõ ràng rồi còn bảo oan uổng gì ở đây, các đối tượng trên nên tập trung cải tảo để hối lỗi cho hoạt động chống pphas của mình

Reply
avatar
21:53, 19/01/2022 delete

Với một bề dày lịch sử về quá trình hoạt động chống phá của mình, với một bảng vàng trong quá trình hoạt động của mình thì đương nhiên rằng các đối tượng này không bề bị pháp luật bắt oan, bắt nhầm được.

Reply
avatar
21:56, 19/01/2022 delete

Dù có hú hét kêu gào, mong được các thế lực nhân quyền cổ súy, giúp đỡ để được tại ngoại hay thậm chí là được trục xuất sang các nước phương Tây "dân chủ" thì các đối tượng đã nhâm. Không có sự giúp đỡ nào cả mà đón chờ chúng là một bản án trước pháp luật.

Reply
avatar
21:19, 20/01/2022 delete

Những hành vi của Trịnh Bá Phương là rất rõ ràng và xâm hại nghiêm trọng tới Đảng và Nhà nước ta. Những mức án mà đối tượng này phải chịu là hoàn toàn thích đáng so với những gì mà chúng đã hay ra cho đất nước.

Reply
avatar
21:49, 26/01/2022 delete

Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm là những cái tên "có tiếng" trong giới hoạt động "dân chủ, nhân quyền" ở Việt Nam, liên tục đăng thông tin sai lệch, có những hành động chống đối, kích động, gây mất an ninh trật tự khi các đối tượng này còn ở ngoài vòng pháp luật.

Reply
avatar
22:09, 28/01/2022 delete

Bản án vậy còn quá nhẹ so với thái độ và hành vi của các đối tượng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon