Y ÁN ĐỐI VỚI TRƯƠNG CHÂU HỮU DANH VÀ ĐỒNG BỌN - ĐIỀU ĐƯỢC DỰ BÁO TỪ TRƯỚC

23:06

Huyền Pha

Chiều 27/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã tuyên y án đối với bị cáo Trương Châu Hữu Danh cùng các thành viên nhóm "Báo Sạch" trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2, Điều 331 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Y ÁN ĐỐI VỚI TRƯƠNG CHÂU HỮU DANH VÀ ĐỒNG BỌN - ĐIỀU ĐƯỢC DỰ BÁO TỪ TRƯỚC

Ảnh: Y án sơ thẩm đối với các thành viên nhóm "Báo Sạch"

Cụ thể, Tòa tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù; Đoàn Kiên Giang 3 năm tù; Lê Thế Thắng 3 năm tù; Nguyễn Thanh Nhã và Nguyễn Phước Trung Bảo cùng 2 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo còn bị cấm hành nghề báo chí trong 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Với hành vi đăng tải, viết nhiều bài, video clip trên Fanpage Báo Sạch, Làm Báo Sạch và kênh Youtube BS Chanel, trang facebook cá nhân có nội dung gây thiệt hại "phi vật chất", làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trong vụ án này, ngành nghề các bị cáo Danh, Bảo, Nhã, Giang là làm báo nhưng các bị cáo lại sử dụng điều kiện đó để biểu hiện hành vi phạm tội như đã nêu. Áp dụng hình phạt bổ sung cấm hành nghề đối với các bị cáo là không trái các quy định của pháp luật. Như vậy, các nội dung kháng cáo của các bị cáo, cũng như đề nghị trước đó của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ tuyên sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm ngày 28/10/2021 của Tòa án nhân dân huyện Thới Lai (thành phố Cần Thơ) đã không được Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ chấp nhận. Cùng với đó, kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ theo hướng không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm đối với các bị cáo Danh, Bảo, Giang và Nhã cũng không được tòa chấp nhận.

Trong quá trình xét xử tại tòa, các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đều giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Lê Thế Thắng kháng cáo xin tòa xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm, vai trò của bị cáo trong nhóm "Báo Sạch" đồng thời cũng xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo cho rằng mức án bản án sơ thẩm tuyên quá cao so với mức độ vi phạm, các bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt...

Các bị cáo cho rằng việc đăng tải các bài viết xuất phát từ mục đích đóng góp, phản biện xã hội chứ không có ý định chống phá Đảng, Nhà nước và cho rằng mình đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội giúp đỡ người khó khăn, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các bị cáo cho rằng thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo cũng không còn hành nghề báo chí. Do đó, việc Tòa án nhân dân huyện Thới Lai áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo là trái quy định pháp luật.

Có thể Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn đã cố tình đánh tráo khái niệm giữa phản biện xã hội với những hành vi lợi dụng những quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Khi tất cả những hành vi của các đối tượng này đã đi ngược lại hoàn toàn lợi ích của nhân dân và đất nước.

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử nhận định mặc dù Điều 331, Bộ luật Hình sự không có quy định về hình phạt bổ sung nhưng Điều 41, Bộ luật Hình sự có quy định cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó thì có thể gây nguy hại cho xã hội. Trong khi đó, các bị cáo trên hành nghề báo chí nhưng đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội nên việc áp dụng hình phạt bổ sung mà tòa sơ thẩm đã tuyên là đúng quy định.

Việc tuyên án đối với các đối tượng trên thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đúng người, đúng tội. Mặc dù sau khi Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với những đối tượng trên, một số đài báo, trang tin phản động như Việt Tân đã đưa tin, cố tình biện hộ cho những hành vi sai trái của Trương Châu Hữu Danh, tuy nhiên qua việc các đối tượng bị tuyên y án đã thể hiện bản chất thật sự của các đối tượng nêu trên và bản chất chống phá của các đài báo phản động./.

 

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
20:42, 31/01/2022 delete

Chiều 27/1, TAND TP Cần Thơ đã bác kháng nghị của Viện KSND và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Lê Thế Thắng, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang.

Reply
avatar
20:42, 31/01/2022 delete

HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Thới Lai, tuyên phạt bị cáo Danh 4 năm 6 tháng tù; Thắng và Giang, mỗi bị cáo 3 năm tù; Bảo và Nhã, mỗi bị cáo 2 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Reply
avatar
20:43, 31/01/2022 delete

Các bị cáo trên hành nghề báo chí nhưng đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội nên việc áp dụng hình phạt bổ sung mà tòa sơ thẩm đã tuyên là đúng quy định. Việc tuyên án đối với các đối tượng trên thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đúng người, đúng tội

Reply
avatar
21:31, 31/01/2022 delete

Với hành vi đăng tải, viết nhiều bài, video clip trên Fanpage Báo Sạch, Làm Báo Sạch và kênh Youtube BS Chanel, trang facebook cá nhân có nội dung gây thiệt hại "phi vật chất", làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước. Vì thế bản án này xem ra còn nhẹ chán

Reply
avatar
21:34, 31/01/2022 delete

Có thể Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn đã cố tình đánh tráo khái niệm giữa phản biện xã hội với những hành vi lợi dụng những quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Khi tất cả những hành vi của các đối tượng này đã đi ngược lại hoàn toàn lợi ích của nhân dân và đất nước.

Reply
avatar
21:36, 31/01/2022 delete

Việc tuyên án đối với các đối tượng trên thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đúng người, đúng tội. Mặc dù sau khi Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với những đối tượng trên, một số đài báo, trang tin phản động như Việt Tân đã đưa tin, cố tình biện hộ cho những hành vi sai trái của Trương Châu Hữu Danh, tuy nhiên qua việc các đối tượng bị tuyên y án đã thể hiện bản chất thật sự của các đối tượng nêu trên và bản chất chống phá của các đài báo phản động.

Reply
avatar
22:12, 31/01/2022 delete

Điều này là không hề khó để dự đoán khi trong thời gian còn nằm ngoài xã hội, các đối tượng đã luôn có hành vi xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của các cơ quan Đảng, chính quyền nhân dân.

Reply
avatar
22:14, 31/01/2022 delete

Hình phạt này dành cho đối tượng Danh là hoàn toàn xứng đáng với những gì mà hắn đã gây ra cho nhân dân và chính quyền các cấp, ảnh hưởng đến danh dự vaf uy tín của các cơ quan Đảng, Nhà nước và sự thật.

Reply
avatar
22:15, 31/01/2022 delete

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh cùng các thành viên nhóm "Báo Sạch" trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2, Điều 331 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Reply
avatar
21:47, 07/02/2022 delete

Các bài viết và clip do Danh thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Do vậy việc nhập kho là điều chắc chắn đối với đối tượng Danh và đồng bọn.

Reply
avatar
21:49, 07/02/2022 delete

Việc làm của các bị can làm ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân đối với Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc quản lý các mặt đời sống xã hội. Do vậy, cần phải có các biện pháp cần thiết để bắt giữ các đối tượng này.

Reply
avatar
21:55, 07/02/2022 delete

Từ khi thành lập đến khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết nhiều bài có chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm như: vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, vấn đề nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch Covid-19… đều bị các đối tượng xuyên tạc, sai sự thật.

Reply
avatar
21:57, 07/02/2022 delete

Việc các đối tượng bị bắt và y án là điều đúng đắn bởi vì các đối tượng đã xuyên tạc, hướng lái dư luận vào những thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của các tổ chức Đảng, cơ quan, chính quyền và pháp luật Việt Nam.

Reply
avatar
21:57, 08/02/2022 delete

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, tòa án cấp sơ thẩm khi quyết định hình phạt cho các bị cáo đã xem xét toàn diện và đầy đủ vai trò của các bị cáo, số lượng bài đăng trên trang Fanpage Báo Sạch, đồng thời cũng đã xem xét rõ ràng trách nhiệm của từng bị cáo.

Reply
avatar
21:58, 08/02/2022 delete

Trên cơ sở mức độ ảnh hưởng của các bài viết đã đăng, mức hình phạt đã tuyên cũng như các tình tiết giảm nhẹ của từng bị cáo theo quy định, HĐXX cho rằng, mức độ hình phạt cấp sơ thẩm đã tuyên cho các bị cáo là đúng người, đúng tội, đảm bảo khách quan

Reply
avatar
22:01, 08/02/2022 delete

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò lãnh đạo của Đảng, ảnh hưởng đến vai trò quản lý của Nhà nước ở địa phương, gây bất ổn xã hội... nên cần xử lý nghiêm.Vì thế những hình phạt cho các bị cáo là rất xứng đáng!

Reply
avatar
22:15, 08/02/2022 delete

Một bản án rất xứng đáng cho các bị cáo, hơn nữa nó còn được nhắc lại 2 lần, khẳng định tính công minh khách quan của luật pháp, thể hiện rất rõ vi phạm của các bị cáo, những hành vi vi phạm pháp luật rồi sẽ chịu trách nhiệm nghiêm minh trước pháp luật.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon