MỸ VÀ NATO KHÔNG CÓ TƯ CÁCH ĐỂ NÓI VỀ NHÂN QUYỀN TRONG CUỘC CHIẾN Ở UKRAINE

22:03

Thúy Kiều

Chiến tranh là điều mà bất kỳ người dân trên thế giới đều không muốn xảy ra, nhưng Mỹ và NATO hoàn toàn không có tư cách để nói về vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến ở Ukraine.

Năm 2011, Mỹ và NATO đã oanh tạc đất nước Libya tươi đẹp, khiến hàng nghìn người mất mạng. Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến này không gì khác ngoài lợi ích kinh tế từ một thứ tài nguyên vô cùng quý giá mà Mỹ và NATO thèm khát chính là Dầu mỏ. Nhân quyền của người dân Libya đã bị chà đạp mà không một tổ chức nào lên tiếng tố cáo cũng như đứng ra nhận trách nhiệm.

Chiến tranh ở Afghanistan kéo dài suốt 2 thập kỷ, khiến 165.000 người chết. Nhẽ ra, khi ấy Liên hợp quốc đã phải lên tiếng mạnh mẽ, đồng thời bằng cách nào đó hạn chế số số người thương vong. Nhưng ngược lại, Liên hợp quốc coi đó chỉ là chuyện nội bộ của Afghanistan mà đã phàm là công việc nội bộ thì kiểu các ông đi mà giải quyết.

Cuộc chiến tranh ác liệt ở Syria gây ra số người chết là hơn 224.000 nghìn người. Đây là hệ quả của làn sóng biểu tình với những tên gọi: Mùa xuân Ả Rập và Mùa đông Ả Rập do Mỹ đứng sau thúc đẩy và hậu thuẫn. Vấn đề nhân quyền bị xâm hại nghiêm trọng và luôn bị đổ lỗi cho những kẻ khủng bố. Một lý do rất đỗi hợp lý để mua chuộc lòng người nhằm tạo cái cớ không thể chính đáng hơn cho sự can thiệp của Mỹ và NATO.

Cuộc nội chiến Syria bùng phát do những căng thẳng giữa phe nổi dậy và lực lượng chính phủ, dần dần trở thành cuộc chiến quốc tế hoá

Tất cả những cuộc chiến trên có cộng lại thì cũng chưa ác liệt bằng cuộc chiến ở Iraq, với 1.200.000 người chết chỉ vì 1 lọ muối. Khi ấy Mỹ một mực khẳng định rằng Iraq vẫn đang sở hữu và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (gồm vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học), đồng thời có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tất nhiên Mỹ và cả Liên Hợp Quốc đã không thể tìm thấy bằng chứng cho điều này ngay trước cuộc chiến. Dù không nhận được nghị quyết phê chuẩn của Liên Hợp Quốc (do thiếu chứng cứ) và bị thế giới phản đối, Tổng thống Mỹ George W. Bush vẫn phát động Chiến tranh xâm lược Iraq dựa trên các cáo buộc của mình.

Binh lĩnh Mỹ ôm bé gái Iraq khi chiến tranh xảy ra tại đây

Hậu quả của các cuộc công kích đẫm máu đó là sự thương vong của người dân vô tội và sự kiệt quệ về kinh tế của các  nhưng nước Mỹ và NATO không chịu bất kỳ một lệnh trừng phạt nào.

Vậy mà khi chiến sự ở Ukraine nổ ra, những kẻ chà đạp lên nhân quyền không thương tiếc bao năm nay lại dạy người khác về bài học nhân quyền.

Để rao giảng về nhân quyền, Mỹ và NATO không tiếc những hành động khiêu khích, đe doạ, đẩy thuyền thô bạo khiến chính quyền hiện tại của Ukraine lâm vào con đường tiến thoái lưỡng nan và hệ quả có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh quy mô lớn, trở thành đại chiến thế giới thứ 3.

Với cục diện hiện tại ở Ukraine, sẽ tốt hơn hết là sự can thiệp kịp thời của cả Mỹ và NATO với tư cách là “người khuyên nhủ” đối với Tổng thống Ukraine Zelensky nên tạm gác những quyết định nóng vội về tương lai của Ukraine trở thành thành viên NATO và EU. Nhưng điều này sẽ không bao giờ có thể xảy ra.

Thậm trí, có lẽ, chính họ mới là những người muốn khơi mào chiến tranh để có cơ hội áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga, qua đó, giảm uy tín của Nga trên trường quốc tế. Đây là điều mà họ cũng đang muốn áp dụng lên các các nước nhỏ trong việc cạnh tranh, giảm vai trò của các nước lớn khác.

Nhân quyền vẫn mãi là giấc mơ ngàn đời của loài người. Những người luôn vỗ ngực là người mang nhân quyền cho nhân loại nhưng lại chà đạp lên nhân quyền của người khác, vậy thì làm gì có tư cách để nói về vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến ở Ukraine.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
20:59, 05/03/2022 delete

Hậu quả của các cuộc công kích đẫm máu đó là sự thương vong của người dân vô tội và sự kiệt quệ về kinh tế của các nhưng nước Mỹ và NATO không chịu bất kỳ một lệnh trừng phạt nào, vẫn cho rằng cuộc chiến của mình là chính nghĩa.

Reply
avatar
21:01, 05/03/2022 delete

Nhân quyền vẫn mãi là giấc mơ ngàn đời của loài người. Những người luôn vỗ ngực là người mang nhân quyền cho nhân loại nhưng lại chà đạp lên nhân quyền của người khác, vậy thì làm gì có tư cách để nói về vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến ở Ukraine.

Reply
avatar
21:04, 05/03/2022 delete

Chiến tranh là điều mà bất kỳ người dân trên thế giới đều không muốn xảy ra, nhưng Mỹ và NATO hoàn toàn không có tư cách để nói về vấn đề nhân quyền trong cuộc chiến ở Ukraine, bởi trong quá khứ lẫn hiện tại đã có quá nhiều đất nước phải chịu cảnh bom rơi đạn nổ được gửi từ Mỹ và NATO.

Reply
avatar
21:04, 05/03/2022 delete

Có lẽ, chính họ mới là những người muốn khơi mào chiến tranh để có cơ hội áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga, qua đó, giảm uy tín của Nga trên trường quốc tế. Đây là điều mà họ cũng đang muốn áp dụng lên các các nước nhỏ trong việc cạnh tranh, giảm vai trò của các nước lớn khác.

Reply
avatar
21:06, 07/03/2022 delete

Với cục diện hiện tại ở Ukraine, sẽ tốt hơn hết là sự can thiệp kịp thời của cả Mỹ và NATO với tư cách là “người khuyên nhủ” đối với Tổng thống Ukraine Zelensky nên tạm gác những quyết định nóng vội về tương lai của Ukraine trở thành thành viên NATO và EU.

Reply
avatar
21:09, 07/03/2022 delete

Bản thân các quốc gia nếu không có đường lối ngoại giao đúng đắn, phù hợp dễ rơi vào tình hình bất ổn, trong đó Ukraine chỉ là một ví dụ cho những quốc gia từng trải qua trong lịch sử thế giới hiện đại ngày nay.

Reply
avatar
20:13, 08/03/2022 delete

Nhân quyền đối với Mỹ và các nước phương Tây giống như bom, đạn các nước đó ném xuống các quốc gia trong mỗi cuộc chiến co dấu chân của các nước đó vậy. Nơi đó, sinh mạng, cuộc sống của con người ngày ngày bị đe dọa.

Reply
avatar
20:17, 08/03/2022 delete

Nhân quyền ở nơi đâu khi trong các cuộc chiến mà Mỹ và các nước phương Tây phát động, người dân vốn là những người không liên quan đến cuộc chiến vậy mà phải hứng chịu những trận bom, đạn do Mỹ và các đồng minh của Mỹ ném xuống.

Reply
avatar
16:31, 09/03/2022 delete

Mỹ và phương Tây rất hay rêu rao giá trị dân chủ, thường chọc ngoáy nhân quyền, chính trị bất cứ ở đâu mà họ muốn. Thế nhưng cũng chính họ năm lần bảy lượt đổi trắng thay đen lật mặt như lật bàn tay!

Reply
avatar
16:31, 09/03/2022 delete

Mỹ, NATO, dân sự châu Âu lên án và trừng phạt Nga vì tấn công Ukraine - một nước có chủ quyền, độc lập. Thế nhưng cũng chính liên quân Mỹ - NATO xâm chiếm Nam Tư (1999), Iraq (2003), Syria (2018) chẳng thấy ai đặt vấn đề xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ, can thiệp thô bạo, phá hỏng tự do dân chủ!

Reply
avatar
17:30, 09/03/2022 delete

Ném đá giấu tay, đâm lén chọc lén, sử dụng những chiêu trò xuyên tạc, cắt ghép những hình ảnh sai rõ ràng để định hướng dư luận luôn là những chiêu bài của Mỹ và phương Tây, kể cả trong cuộc chiến tại Ukraine và cả những cuộc chiến khác tại Iraq,Syria,....

Reply
avatar
17:35, 09/03/2022 delete

Tỷ phú người Nga Abramovic trong một lần phỏng vấn đã nói rằng "Sự khác biệt giữa chuột cống và chuột hamster là ở công nghệ PR" ,với đội ngũ truyền thông đông đảo và mạnh mẽ thì việc định hướng dư luận thế giới là đơn giản vô cùng với Mỹ và Phương Tây

Reply
avatar
20:55, 22/03/2022 delete

Những thằng chuyen đi kích động chiến tranh cướp của giết người thì hay nói nhân quyền thực tế trước mắt mọi người bao năm qua mỹ và khối na to làm từ chiến tranh ở Việt Nam và các nước Trung Đông làm moi người dân vô tội phải nhà tan của nat chạy chốn khắp nơi chúng còn có độc chiêu khác cướp của trắng chọn của các người dân bằng cách đóng băng tai khoản của cân hàng những tài sản này không dịnhliu đến chiến tranh và ăn cướp các dự thuyền của người dân vô tội đây là thực tế trước mắt mọi người cần phải loại trừ lũ súc vật này để cho toàn thể giới được bình yên

Reply
avatar
21:19, 22/03/2022 delete

Để có nhân quyền thực sự trước hết hãy giải tán các khối liên minh quân sự như NATO, các nước lớn hãy đừng áp đặt quan điểm của họ cho các nước nhỏ.

Reply
avatar
21:21, 22/03/2022 delete

Bất cứ trên thế giới này có bàn tay của Mỹ nhúng tay vào là có chiến tranh. Miệng thì khi nào cũng bình đẳng nhân quyền. Nhưng thực chất toàn thọc gậy bánh xe để kiếm chác gây bao đau khổ cho nhân loại. Nhưng liên hợp quốc im lặng không nói gì. Cái gọi là NATO thực chất cấu kết để dọa thằng yếu.Nếu như U CƠ RAI NA không có bàn tay của Mỹ nhúng vào thì đâu có bị chia đàn sẻ nghé.

Reply
avatar
21:22, 22/03/2022 delete

Nam tư là một vd: nato mang tên lửa và bom đến rội trên đầu người dân vô tội chỉ vì muốn loại cộng sản cầm quyền.. Mỹ và nato kg tử tế gì đâu, nó suốt ngày ra rả kêu tư do .nhưng sẵn sàng nc bằng bom đạn khi những cp kg theo phe họ..

Reply
avatar
21:22, 22/03/2022 delete

Tôi hoàn toàn đồng ý
Bài viết này rất hay.nhân dân việt nam còn nhớ mỹ đã đem bom đạn rải thảm vào trường học bệnh viện lên đầu người dân vô tôi còn rêu rao nhân quyền
Đó là nhân quyền kiểu mỹ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon