NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG CỦA THỦ ĐÔ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 NHỮNG NGÀY QUA

17:07

 Hoa sữa

Hiện nay, dư luận đặt nhiều sự quan tâm cho những vấn đề nóng hổi trong nước và thế giới như chiến sự ở Ukraine, nhiều nhân vật nổi tiếng bị khởi tố, bắt giam,… hơn là những thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Bởi nhiều người có tâm lý chủ quan “ai rồi cũng sẽ bị”, “bị nhiễm nhanh thì khỏi nhanh”,… vì thế mà nhiều người lãng quên nguyên tắc 5k trong sinh hoạt và lao động hằng ngày. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm vẫn ở ngưỡng cao dù có xu hướng giảm.

Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục có những quyết định dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hà Nội đã dần "mở cửa" trở lại các hoạt động để thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng bảo đảm kiểm soát tình hình dịch. Lướt trên các mặt báo, có thể thấy những tín hiệu vui như: “Hà Nội dịch đã giảm nhiệt”; “mở cửa phố đi bộ Hà Nội”, “F0 ở Hà Nội không phải đến phường lấy giấy xác nhận khỏi bệnh”, hay “Hà Nội ra chỉ đạo mới về dạy học trực tiếp”… Điều đó cho thấy cuộc sống đang dần trở lại quỹ đạo bình thường ở Thủ đô sau hơn 03 năm chiến đấu với đại dịch.

NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG CỦA THỦ ĐÔ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 NHỮNG NGÀY QUA 

Điều đáng nói là các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch như: Kiểm soát tỷ lệ bệnh nhân tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống y tế... vẫn trong tầm kiểm soát.

Quy định đóng cửa nhà hàng, các quán ăn trước 21h cũng được bỏ. Bây giờ sẽ không còn việc chưa ngồi nóng ghế đã phải đi. Đây cũng chính là sự thể hiện thích ứng một cách linh hoạt và kiểm soát tốt Covid – 19. Mặc dù nới lỏng, chính quyền thành phố Hà Nội vẫn yêu cầu các quận, huyện cần chủ động hơn nữa trong xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, chú trọng phương châm "4 tại chỗ", tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Hiện nay số ca mắc mới hàng ngày vẫn ở mức cao, nhưng đang có xu hướng giảm dần trong hơn 01 tuần qua; đặc biệt là tỷ lệ tử vong và tỷ lệ ca chuyển nặng phải nhập viện ở mức rất thấp. Có thể nói cơ bản Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh. Tính đến ngày 30-3, trên địa bàn thành phố ghi nhận gần 9000 ca F0. Đây là số ca nhiễm thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Thực tế cho thấy, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng mắc bệnh Covid-19. Mặc dù, không có một loại vắc xin nào có hiệu lực bảo vệ 100% sau tiêm chủng mà vẫn còn một tỷ lệ nhất định bị mắc bệnh, nhưng các triệu chứng thường nhẹ và không để lại di chứng, biến chứng nặng nề... Đến nay, hơn 84% số người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố đã được tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, gần 100% người cần tiêm mũi bổ sung đã được tiêm chủng. Khi tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 tại Hà Nội đạt mức cao thì người dân mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà, nơi cư trú được xem là mô hình điều trị phù hợp nhằm giảm tải áp lực cho các cơ sở y tế tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới. Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh việc hoàn thiện tiêm mũi 3 cho người dân và lên phương án, kế hoạch triển khai tiêm mũi 4.

Có được những kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền Thành phố với những quyết sách, bước đi đúng đắn, thận trọng, đặc biệt là những chiến dịch tiêm chủng “thần tốc”, không thể không nhắc tới vai trò của những người ở tuyến đầu chống dịch đã cống hiến, thậm chí hy sinh để hết mình cho công cuộc “chống dịch như chống giặc” này, đồng thời ở đó còn có sự đóng góp quan trọng của toàn thể người dân Thủ đô với ý thức chấp hành và ủng hộ cao đối với những quyết sách, chủ trương của Thành phố.

Sắp tới, Hà Nội sẽ là một trong những trung tâm diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á. Việc mở cửa, nới lỏng một số hoạt động như hiện nay là cơ sở và bước đà chắc chắn để chính quyền thủ đô có những giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội diễn ra thành công, tốt đẹp.

Để góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, người dân thủ đô cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là, gây nguy hại đến sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
20:42, 30/03/2022 delete

Dịch bệnh ở Hà Nội đang có dấu hiệu hạ nhiệt đáng rõ rệt sau những ngày căng thẳng vừa qua, chúng ta không được chủ quan dù dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Sắp tới đại hội thể thao ĐNÁ mong rằng Hà Nội sẽ khỏe.

Reply
avatar
20:43, 30/03/2022 delete

Hà Nội sẽ là một trong những trung tâm diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á. Việc mở cửa, nới lỏng một số hoạt động như hiện nay là cơ sở và bước đà chắc chắn để chính quyền thủ đô có những giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội diễn ra thành công, tốt đẹp.

Reply
avatar
20:43, 30/03/2022 delete

Để góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, người dân thủ đô cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là, gây nguy hại đến sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Reply
avatar
22:58, 02/04/2022 delete

Việc mở cửa, nới lỏng một số hoạt động như hiện nay là cơ sở và bước đà chắc chắn để chính quyền thủ đô có những giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch phục vụ Đại hội diễn ra thành công, tốt đẹp.

Reply
avatar
19:40, 06/04/2022 delete

Chiều 6-4, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý 1 năm 2022, chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng thông tin, UBND TP Hà Nội vừa quyết định mở lại các loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện.Đó là một trong những tín hiệu tích cực

Reply
avatar
19:42, 06/04/2022 delete

Một thông tin tích cực đó là từ 0h ngày 8-4, Hà Nội sẽ cho phép mở lại các loại hình kinh doanh có điều kiện gồm karaoke, quán bar, vũ trường, quán game... Từ đó người dân thủ đô càng có cơ sở để tin vào ngày chúng ta chiến thắng dịch bệnh

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon